Freelancer Ngọc Ánh: 02 tháng đột phá nhờ sự chuẩn bị kỹ càng khi bước vào con đường tự do

Chỉ mới bước vào cuộc sống của những người làm việc tự do được 02 tháng, nhưng Freelance Copywriter Ngọc Ánh đã đạt được những thành tựu vô cùng đáng nể. Chị không phải chật vật tìm kiếm khách hàng. Không chỉ cung cấp dịch vụ viết, chị còn kiêm cả việc tư vấn, định hướng nội dung và là Mentor cho các bạn mới bước vào nghề. Ngoài ra, chị Ánh còn ra mắt một bản tin chuyên ngành và sắp sửa xuất bản cuốn sách về nghề Copywriting của riêng mình. Không phải ai cũng có thể làm được những điều này chỉ trong 02 tháng, hoặc thậm chí là 01 năm. Hãy cùng A Freelance Doer tìm hiểu xem, chị Ngọc Ánh đã chuẩn bị những gì để đạt được những thành quả trên nhé.


Chào Ngọc Ánh, mời chị giới thiệu một chút về bản thân với độc giả tại A Freelance Doer


Xin chào mọi người,

Mình là Ngọc Ánh, một mầm non Freelancer mới vào ngành 02 tháng. Công việc của mình là tư vấn và sáng tạo nội dung, đồng thời là Mentor đào tạo cho những bạn muốn học viết thương mại, trở thành Content Writer/Copywriter.


Trước khi bước vào con đường Freelancing toàn thời gian, mình làm việc 02 năm ở vị trí Trưởng phòng phát triển nội dung, tức quản lý team Copywriting và Content Writer tại một Agency. Mình đến với Copywriting bằng một sự tình cờ, đúng nghĩa là thấy công việc nghe hay quá, “chất” quá nên thử ứng tuyển và may mắn được nhận. Ngược lại, mình đến với Freelancer bằng một sự chủ động. Mình biết tới Freelancer qua chị Linh Phan (tác giả cuốn sách Con đường trở thành

Freelance Writer). Sau một thời gian tìm hiểu, mình nhận thấy đây là công việc giúp mình giải quyết chính xác những vấn đề đang gặp phải và cả những ước mơ trong tương lai. Thế nên sau khoảng 06 tháng rục rịch chuẩn bị, mình chính thức nghỉ việc để theo đuổi con đường tự do.


Ngọc Ánh từng là tác giả của 3 cuốn tản văn, được ra mắt liên tục trong 03 năm liền (2017 - 2019). Vậy thì điều gì đã kéo chị đến với Copywriting mà không phải là tiếp tục viết sách hay chọn thể loại viết khác?


Như đã chia sẻ ở trên, ban đầu mình đến với nghề Copywriter bằng một sự tình cờ và may mắn. Nhưng để theo nghề trong môi trường khắc nghiệt như Agency tới 02 năm, và giờ vẫn tiếp tục viết Copywriting thì chắc chắn phải nhờ niềm tin và đam mê.


Đầu tiên, Copywriting rất hiệu quả. Chỉ bằng việc sử dụng ngôn ngữ, chúng ta có thể định hướng, xây dựng lòng tin, thuyết phục khách hàng đưa ra hành động. Đặc biệt, khi bạn viết những nội dung siêu ngắn như Tagline hay Slogan, bạn sẽ càng cảm nhận được sức nặng của từng câu chữ mình đặt xuống. Đã có nhiều thương hiệu ghi dấu trong lòng khách hàng chỉ bằng một câu Tagline hoặc đắt giá. Ví dụ, thương hiệu Vinamilk luôn được người tiêu dùng nhớ đến như một hãng sữa “của người Việt Nam”. Và câu Slogan của họ là “Vươn cao Việt Nam”, tuy rất ngắn gọn nhưng bao hàm đầy đủ ý nghĩa, đồng thời khơi gợi tinh thần tự hào dân tộc. Hay gần đây, VinGroup được biết đến với Thông điệp “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”, thể hiện ý chí mạnh mẽ của một thương hiệu xuất phát từ Việt Nam, giúp thu hoạch sự ủng hộ của cả cộng đồng.


Thứ hai, Copywriting có một màu sắc rất riêng. Đó là một tổ hợp của tư duy Marketing, việc thấu hiểu khách hàng, óc sáng tạo và khả năng sử dụng ngôn từ. Để viết Copywriting tốt, bạn cần phải không ngừng học hỏi, rèn luyện mỗi ngày. Đó cũng là động lực để chúng ta phát triển và trưởng thành hơn.


Rất nhiều bạn làm content hiện nay vẫn còn khá mơ hồ và nhập nhằng giữa khái niệm Content writing & Copywriting. Theo chị Ánh, mình nên hiểu thế nào cho dễ nhớ, dễ phân định ạ?


Đây quả thực là một câu hỏi mình nhận được vô cùng nhiều. Trong buổi Free Talk tổ chức hồi tháng 09, mình cũng đã có chia sẻ về chủ đề này. Trong cuốn sách về nghề Copywriter sắp ra mắt, mình cũng phân tích kỹ về sự khác biệt giữa 2 vị trí trên. Còn trong bài phỏng vấn này, mình sẽ chia sẻ ngắn gọn những yếu tố cốt lõi nhất nhé.


1. Mục đích khi viết

Content Writer: Viết phục vụ chiến lược và mục đích Marketing tổng thể, trong đó mục đích lớn nhất là tạo ra mối quan hệ gắn bó, lâu dài với độc giả.

Copywriter: Viết phục vụ mục đích chung của chiến dịch quảng cáo, trong đó mục đích lớn nhất là thuyết phục khách hàng đưa ra hành động liên quan tới việc mua hàng.


2. Hạng mục công việc

Content Writer: Thường viết những bài viết dài, dạng bài viết Always-on (có giá trị sử dụng lâu dài) như trên Website/Blog, bài viết giới thiệu doanh nghiệp, bài viết duy trì trên các kênh Social Media của thương hiệu…

Copywriter: Thường viết những nội dung ngắn, cô đọng và thiên về hướng Ad-hoc (phục vụ cho mục tiêu ngắn hạn) hơn. Ví dụ: đặt tên, Tagline, Slogan, kịch bản TVC, Big Idea/Concept cho chiến dịch, câu Copy trên Print ads…


3. Môi trường làm việc

 • Content Writer: Thường làm việc trong môi trường In-house.

 • Copywriter: Thường làm việc tại các Agency.

Tuy nhiên, với quy mô và tính chất công việc của các doanh nghiệp tại Việt Nam, các bạn Content Writer làm việc In-house sẽ thường đảm nhiệm thêm những công việc của một Copywriter mà không có phân định quá rõ ràng.
Chị chính thức bắt đầu hành trình freelancing vào thời điểm nào? Điều gì khiến chị cảm thấy sẵn sàng và tự tin trở thành Freelancer?


Nói ra chắc mọi người không tin, trong 02 năm làm việc tại Agency, mình gần như không nhận thêm công việc Freelance nào (mặc dù hầu hết người trong ngành đều làm thêm rất nhiều). Lý do là vì công việc tại Agency khá bận, thường xuyên làm thêm giờ, mình cũng bắt đầu bước vào môi trường đó khi đã có gia đình và con nhỏ nên không thể sắp xếp được thời gian.


Mình nghĩ bạn freelancer nào cũng có ước mơ về một cuộc sống linh hoạt, có quyền tự chủ lựa chọn. Bản thân mình cũng vậy. Mình chọn freelancing để có thể chủ động lựa chọn khách hàng, lựa chọn sản phẩm mình đủ tin và yêu để phục vụ. Hơn nữa, tính cách hướng nội cũng kéo mình ngồi lại với bản thân nhiều hơn, mình hiểu bản thân muốn tập trung vào công việc chính của một Copywriter hơn là giao thiệp nhiều với bên ngoài.


Khi đã xác định bước vào con đường Freelancing, mình bắt đầu tìm kiếm các job Freelance. Đó là thời điểm cách đây hơn nửa năm. Mình tìm kiếm và nhận các job Freelance với mục tiêu ban đầu là tạo mối quan hệ với khách hàng, thử sức xem bản thân có thể đáp ứng yêu cầu của họ không. Khi nhận được phản hồi khá tốt, mình mới tự tin đi kiếm khách hàng nhiều hơn.


Lý do lớn nhất khiến mình cảm thấy đã sẵn sàng trở thành Freelancer, đó là mình đã có sự chuẩn bị cho việc này. Mình đã chuẩn bị tài chính dự phòng, chuẩn bị kế hoạch cho những việc cần làm và học, chuẩn bị cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân bằng việc hoàn thiện một cuốn sách sắp xuất bản nữa. Vì đã chuẩn bị rồi nên mình không quá lo sợ trước những khó khăn có thể ập đến.Sau hơn 02 tháng làm freelance, chị cảm thấy thế nào, điều chị tự hào nhất là gì?


Hiện tại, mình đang cảm thấy hài lòng với quyết định rẽ hướng này. Tất nhiên mình phải đối diện với nhiều thách thức và hoang mang, nhưng chưa bao giờ mình cảm thấy bản thân có động lực để học hỏi và phát triển như lúc này. Mình có thể làm việc nhiều hơn bình thường, vì mình thấy vui khi làm việc. Mọi thứ mình làm hiện tại đều là lựa chọn của bản thân, thế nên tình trạng stressed cũng giảm đi đáng kể.


Điều khiến mình tự hào nhất là mình đã có học viên từ rất sớm: một khóa đào tạo cho Content Writer tại doanh nghiệp và 2 học viên 1:1 ngay trong khoảng thời gian đầu tiên làm Freelancer, dù mình chưa hề chính thức quảng cáo về dịch vụ. Mình nghĩ, những điều ấy chứng minh cho lòng tin yêu mọi người dành cho mình và mình rất biết ơn cũng như tự hào về thành quả nho nhỏ ấy.


Chị có gặp khó khăn nào trong quá trình làm freelancer không, và chị đã giải quyết nó như thế nào?


Khó khăn thì mình nghĩ ai cũng đều sẽ gặp, dù họ chọn đi trên con đường nào. Đặc biệt, trong các giai đoạn chuyển giao và khi mình còn thiếu kinh nghiệm, mình sẽ chật vật hơn nữa.


Khi mới nghỉ việc Full-time, ai liên hệ để mời làm việc Freelance mình cũng nhận hết. Một phần vì tâm lý sợ “rảnh”, một phần do muốn giữ các mối quan hệ để phát triển công việc sau này. Tuy nhiên, đó là một sai lầm. Mình đã không đánh giá đúng những công việc phù hợp với hướng phát triển của bản thân, cũng như không lên kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý. Thế nên suốt 1 tháng đầu, mình vẫn chạy deadline dồn dập như thời còn làm tại Agency. Tới nỗi mình không có thời gian dành cho các kế hoạch cá nhân khác. Khi nhận ra vấn đề, mình phải sàng lọc lại các công việc đang làm, giảm bớt những job khiến mình mất quá nhiều thời gian hoặc không phù hợp với định hướng. Mình cũng lên kế hoạch làm việc khoa học hơn, phân biệt những thứ mình cần ưu tiên. Khi có khách liên hệ trao đổi về job, mình không cố ôm hết nữa. Mình sẽ từ chối nếu chưa phù hợp hoặc giới thiệu cho các bạn Freelancer khác. Dần dần, mình bắt đầu cảm thấy cân bằng hơn và có thể dành thời gian cho những dự định khác.


Bước qua hành trình freelancer tháng thứ 03, chị đã tìm trợ lý để hỗ trợ công việc, theo chị thì khi nào các freelancer nên tìm cho mình một trợ lý và những lợi ích mà chị thấy được khi có trợ lý là gì?


Mình nghĩ Freelancer nên tìm trợ lý nếu đang cung cấp nhiều hơn 2 sản phẩm/dịch vụ. Ví dụ, mình đang cung cấp cả dịch vụ Tư vấn & viết nội dung và Hướng dẫn, đào tạo kỹ năng viết. Vì thế, mình có rất nhiều khách hàng và học viên. Việc kiểm soát lịch, gửi email trao đổi với họ thôi cũng đã ngốn rất nhiều thời gian. Trong tương lai, mình cũng có kế hoạch phát triển thêm nhiều sản phẩm/dịch vụ nữa. Đó là lý do mình cần có trợ lý.


Hoặc có một cách khác để Freelancer cân nhắc tìm trợ lý. Đó là, hãy tự lên danh sách các việc bạn đã làm và đánh giá xem tỷ trọng giữa công việc chuyên môn và công việc không liên quan tới chuyên môn là bao nhiêu. Nếu bạn thấy trên 30% thời gian của mình đang dùng để làm những việc như gửi email, tìm kiếm thông tin, quản lý hệ thống,... Đó là dấu hiệu bạn cần một người hỗ trợ.


Sau khi có trợ lý, mình có một sự trợ giúp rất hiệu quả. Mình có thể giảm tải các công việc phụ để tập trung vào phát triển chuyên môn. Mình có một người giúp mình tìm kiếm và nghiên cứu thông tin, sắp xếp lịch, làm host trong Workshop, gửi email trao đổi với học viên & khách hàng,... Nhờ vậy, mình có thể sử dụng thời gian làm việc hiệu quả hơn.


Được biết chị Ánh vừa ra mắt bản tin tên là Content Hacks, bản tin của mình phục vụ cho đối tượng nào, mọi người sẽ nhận được gì ở đây?


Mình đã phát triển bản tin được hơn 02 tháng và được mọi người đón nhận khá tích cực. Bản tin của mình phục vụ 2 nhóm đối tượng chính:

 1. Các bạn Content Writer, Copywriter mới vào nghề hoặc đang muốn vào nghề.

 2. Những người làm tránh ngành hay các Freelancer muốn phát triển khả năng viết thương mại.

Khi đăng ký theo dõi bản tin, đây là những thứ mọi người sẽ nhận được:

 • Chia sẻ về kiến thức trong lĩnh vực Content Marketing và Copywriting

 • Những hướng dẫn để thực hành viết thương mại hiệu quả

 • Các công cụ hỗ trợ quá trình viết thương mại trở nên dễ dàng và tối ưu hơn

 • Phát triển tư duy của một người viết thương mại

 • Chia sẻ về định hướng phát triển dành cho Content Writer, Copywriter


Chỉ mới hơn 02 tháng nhưng chị Ánh đã đi rất nhanh với nhiều sản phẩm, dịch vụ cho cả khách hàng và người làm Copywriter. Vậy trong tương lai, chị sẽ phát triển sự nghiệp freelancing của mình thế nào?


Thực ra, mình mới làm Freelancer được hơn 02 tháng nên không biết có quá sớm để nói về dự định sau Freelancing không. Tuy nhiên, khi được học và làm việc với chị Linh Phan, mình rất muốn trở thành một Solopreneur và đó cũng là mục tiêu trong tương lai của mình. Cụ thể, đây là những kế hoạch mình sẽ thực hiện:

 • Ra mắt cuốn sách về nghề Copywriter trong năm 2022

 • Phát triển các khóa học từ cơ bản tới nâng cao về kỹ năng viết thương mại và xây dựng sự nghiệp Content Writer/Copywriter

 • Tiếp tục phát triển bản tin Content Hacks với các nội dung miễn phí và trả phí

 • Cung cấp các dịch vụ chuyên sâu về Tư vấn và sáng tạo nội dung cho các khách hàng trong lĩnh vực Khách sạn, du lịch

 • Theo học khóa Trở thành Solopreneur của chị Linh Phan để nâng cấp tư duy, trang bị thêm kiến thức & kỹ năng cho con đường sau này


Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của chị Ánh.

Chúc chị nhiều sức khoẻ để tiến nhanh và xa hơn với những mục tiêu của mình.


Nhân vật: Ngọc Ánh Phạm

Kinh nghiệm: Tư vấn & sáng tạo nội dung/ Writing Mentor

Bạn có thể tìm Ngọc Ánh tại:

Facebook: https://www.facebook.com/ngocanhfreelancewriter

Website: https://ngocanhwriter.com

Bản tin: https://contenthacks.substack.com


Ảnh: Nhân vật cung cấp


UPCOMING EVENTS


AFD Workshop: Copywriting - Bí mật đằng sau những bài bán hàng hiệu quả

Trong buổi chia sẻ này, Speaker Ngọc Ánh sẽ giúp các Content Writer/Copywriter/Freelancer trong mọi lĩnh vực nâng cao kỹ năng viết & khả năng đánh giá bài viết hiệu quả. Bạn sẽ có:

 • Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả của một bài quảng cáo

 • Quy trình cơ bản từ nghiên cứu thông tin đến hoàn thiện một bài viết

 • Tips để bạn viết bài quảng cáo ấn tượng giúp thuyết phục khách hàng ngay lập tức

 • Và tập trung giải đáp những thắc mắc trong quá trình viết quảng cáo của bạn


Đây là buổi chia sẻ miễn phí, được tổ chức vào 20/10/2022 trên Zoom online (20:00 - 22:00).

Mời bạn giữ chỗ theo đường link đăng ký bên dưới, và nhớ đặt câu hỏi chi tiết để speaker Ngọc Ánh chuẩn bị giải đáp cho tường tận nha. 

Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Nguyễn Thiên Ý và A Freelance Doer. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.


385 views