top of page

3 cách rèn luyện não bộ giúp Freelancer nhìn thấy cơ hội ở khắp mọi nơi

Triệu phú T.Harv Eker từng nói: “Người thất bại luôn nhìn thấy khó khăn trong cơ hội. Người thành công luôn nhìn thấy cơ hội trong khó khăn”.

Đứng giữa thử thách và nghịch cảnh, những kẻ ngốc chỉ nhìn thấy khó khăn, trong khi người khôn ngoan sẽ hướng về cánh cửa cơ hội. Người biết cách vượt qua sóng gió, dám dấn thân nắm lấy những cơ hội mới là người bản lĩnh.

Trong những lúc khó khăn nhất, khi đa phần mọi người đều nhìn thấy “cửa tử”, thì người làm lãnh đạo như bạn phải luôn là người có thể nhìn thấy được “cửa sinh”.

Khó khăn nào cũng có thể mang trong nó những cơ hội tuyệt vời nhất.

Quan trọng là, bộ não của bạn đang được lập trình để thấy “cửa” nào?


Đây là khó khăn hay cơ hội?


Khi GrabBike và Uber xuất hiện, họ giúp khách hàng có thể đặt xe từ bất cứ nơi đâu, điều đó khiến các bác lái xe tự do nhanh chóng mất dần thị trường.

Vậy đây là khó khăn hay cơ hội?

Tùy thuộc vào góc nhìn từ mỗi người. Có bác xe ôm bảo rằng họ già rồi, không học được công nghệ nên không đăng ký chạy Grab. Nhưng cũng có nhiều bác xe ôm rất già, vẫn chạy GrabBike. Thay vì phải mỏi tay vẫy khách, họ có được lượng khách hàng đều đặn và nhiều hơn mỗi ngày nhờ app giới thiệu.

Họ có phải đã nhìn thấy cơ hội trong chính khó khăn hay không?


Thời điểm dịch bệnh do vi rút Corona xuất hiện, các thành phố và địa phương thực hiện giãn cách xã hội triệt để. Vậy đây là khó khăn hay cơ hội?

Lại cũng tùy cách nhìn nhận. Có người chấp nhận bằng lòng với cuộc sống ở nhà và không có việc làm. Nhưng cũng có người nỗ lực học hỏi thêm các kỹ năng mới và trở thành freelancer - một người làm việc tự do.


Ví như mình khi bắt đầu xây dựng blog cá nhân, khó khăn thì muôn trùng.

Chưa có kinh nghiệm làm web hay xây dựng blog, thậm chí chưa từng học viết bài bản ở đâu. Vậy đây là khó khăn hay cơ hội?

Tùy cách mình nhìn nhận.


Mình đã lựa chọn tập trung vào cơ hội bằng việc nghiên cứu và mua khóa học cơ bản về xây dựng blog.

Mình bắt tay vào học và làm theo những người có kinh nghiệm trong ngành. Đồng thời đầu tư 1 blog nho nhỏ để làm nơi thực hành, vì mọi trải nghiệm thực tế giúp mình học một cách tốt nhất.


2 tháng mày mò, xây dựng blog và bắt đầu tập viết những bài đầu tiên.

Vào một ngày đẹp trời, mình khai trương blog và thu về ngay 400.000 đầu tiên nhờ affiliate các khóa học. Tiếp đó, mình được nhận làm cộng tác viên viết, rồi bắt đầu có những khách hàng đầu tiên. Tiến tới, mình được góp mặt trong một dự án lớn.

Càng tập trung vào cơ hội, mình càng học được nhiều điều. Mình tin việc nhìn thấy được cơ hội là bước đầu tiên cần làm để bản thân gặt hái được nhiều thành tựu mới.


Cuộc sống này luôn vận hành theo những quy luật nhất định. Trong tốt có xấu, trong xấu có tốt. Trong khó khăn có cơ hội, trong cơ hội có khó khăn. Nếu tư duy một chiều, nghĩa là bạn chỉ mới nhìn thấy có một mặt của vấn đề đó.


Bất cứ khi nào bạn cảm nhận một điều là khó khăn, hãy nhớ hỏi thêm: “Cơ hội dành cho mình ở đây là gì?”

Khi bắt đầu hỏi câu này, bạn sẽ khám phá thêm hàng loạt cơ hội tuyệt vời khác.


Vấn đề là, sau khi nhìn ra được cơ hội, bạn sẽ làm gì tiếp theo?

Bạn có chấp nhận vượt qua khó khăn để nắm lấy cơ hội không hay bỏ qua nó vì ngại ngần khó khăn trước mắt quá lớn.
3 cách rèn luyện não bộ nhìn đâu cũng thấy cơ hội


Khám phá ra cơ hội đang ở xung quanh mình cũng là một kỹ năng. Vậy làm thế nào để rèn luyện não bộ thành thói quen nhìn đâu cũng thấy cơ hội? Bạn hãy áp dụng những cách dưới đây.1. Chuẩn bị kiến thức và kinh nghiệm


Năm 2019, mình được nghe một anh giám đốc chia sẻ về việc kiếm 15 tỷ trong một tháng, bằng cách bán đi mảnh đất ở Phú Quốc. Nhiều người thắc mắc ở Phú Quốc vài năm trước vẫn còn hoang sơ, làm thế nào anh biết khu vực đó sẽ tăng giá.

Anh trả lời đơn giản rằng đã nhìn ra được cơ hội này sau khi đọc rất nhiều sách.


Đôi khi cái gọi là cơ hội không gì hơn là bạn đã chuẩn bị sẵn sàng kiến thức và kinh nghiệm của mình. Và khi mọi người nhìn thấy mọi thứ là khó khăn, thì với kiến thức bạn đã chuẩn bị sẵn, bạn lại có thể nhìn thấy cơ hội ẩn giấu trong đó.


Kiến thức thì rất dễ, bạn có thể học ở bất kỳ đâu: Từ sách, tham dự các khóa học online, trao đổi cùng những người mentor, hoặc tự trải nghiệm để học.


Kinh nghiệm thì khó hơn một chút, đòi hỏi bạn phải dám dấn thân hành động. Nhưng dĩ nhiên cái gì khó thì nó mới có giá trị. Một gam hành động hơn ngàn tấn lý thuyết.


Thế nhưng có một vấn đề khác.

Rất nhiều người cũng tham gia khóa học, đọc hàng chồng sách cao như núi nhưng cuộc sống vẫn luôn dậm chân tại chỗ.

Họ không bao giờ áp dụng những gì đã học để thay đổi cuộc sống và trở thành người như họ từng ao ước. Nói một cách khác, kiến thức chỉ mang đến cơ hội thực sự khi bạn hành động.


Khi bạn càng làm việc chăm chỉ, may mắn sẽ càng dễ đến với bạn.


Tổng thống Mỹ Obama trước khi có cơ hội trở thành Tổng thống thực sự cũng phải dành đến 40 năm chuẩn bị kĩ càng. Ông đã trang bị mọi kiến thức, kỹ năng và những mối quan hệ để làm việc. Ông bắt đầu từ việc đặt ra mục tiêu trở thành tổng thống Mỹ từ năm 5 tuổi khi ông đang học ở Jakarta.

Vậy nên ngay từ bây giờ, dù bạn 20 tuổi hay 50 tuổi, hãy luôn nỗ lực chuẩn bị sẵn sàng kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân mình.


“Bạn phải luôn chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống, bởi vì khi cơ hội lớn đến, nó không ngồi chờ bạn sửa soạn đâu.”


2. Luôn tập trung vào cơ hội


Bạn tập trung vào điều gì, điều đó sẽ ngày càng mở rộng.

Bạn tập trung vào niềm vui, mỗi ngày của bạn sẽ càng thêm vui vẻ.


Mỗi khi bạn thấy bản thân rơi vào suy nghĩ bi quan/tiêu cực, hãy ngay lập tức kéo mình về hiện tại. Hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh, sau đó lặp đi lặp lại trong đầu nhiều lần câu hỏi: “Cơ hội dành cho mình ở đây là gì?”


​Một trong những câu chuyện hay nhất nói về việc nhìn thấy cơ hội mà mình từng đọc kể về một anh thợ nề.

Những năm 50 khi ngành xây dựng Mỹ phát triển mạnh mẽ, khắp mọi nẻo đường đều dán thông báo tuyển thợ xây dựng. Lúc ấy giá trị của họ tăng lên từng ngày, đãi ngộ nhận được càng ngày càng cao.

Có một anh thợ nề nhiều kinh nghiệm, biết tin lập tức rời quê nhà lên thành phố với hy vọng tìm được công việc lương cao. Nhưng khi đến nơi, dù mọi chỗ đều đăng tin tuyển dụng nhưng yêu cầu đối với thợ xây dựng cũng rất khắt khe.


Anh ta đi nghiên cứu và quan sát thật kỹ, xem đãi ngộ của công ty nào tốt nhất thì mới định ứng tuyển. Do dự mất nửa ngày, trong đầu anh đột nhiên nảy ra một suy nghĩ mới lạ: "Tại sao mình phải đi ứng tuyển thợ xây dựng, mà không làm việc gì đó khác?"


Anh thợ lập tức về quê gom ít tiền, thuê một căn nhà nhỏ ở trong thành phố. Ngày hôm sau, anh dán một tờ quảng cáo trước cửa, trên đó viết: "Trung tâm đào tạo thợ xây dựng nhiều kinh nghiệm".


Thị trường lúc ấy có nhiều người thợ lên thành phố xin việc thất bại, nhìn thấy tờ quảng cáo của trung tâm đào tạo này đều tới đăng ký học, hơn nữa họ sẵn sàng giao tiền luôn tại chỗ, yêu cầu được nhập học ngay.


Bằng cách bình tĩnh suy nghĩ, anh thợ nề đã tận dụng được ưu thế của bản thân và mở ra cơ hội mới cho chính mình. Đây chính là kỹ năng cần có của một người thành công.

Não bộ của chúng ta giống như một cỗ máy Google khổng lồ vậy. Nó sẽ phản hồi lại mọi câu hỏi mà bạn đặt ra. Quan trọng, bạn phải đặt ra câu hỏi đúng để lập trình não bộ hướng đến cơ hội.
3. Đối thoại với thất bại của chính mìnhĐôi khi cơ hội đến với bạn dưới hình dạng của sự thất bại. Mỗi thất bại đều có ẩn chứa một bài học trong đó, nó sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi nào bạn học được bài học ấy thì thôi.

Vì vậy đừng vội nản chí khi gặp thất bại, thay vào đó bạn hãy tự hỏi:

“Bài học mình nhận được ở đây là gì?”

Một lần nữa, não bộ của bạn sẽ được kích hoạt và đi tìm cách trả lời cho bằng được câu hỏi đó. Hãy nhìn thật kỹ, và bạn sẽ thấy có những bài học mà chẳng nơi đâu có thể dạy bạn tốt hơn bằng thất bại của bạn.


Nếu bạn vẫn không tìm thấy cơ hội? Hãy tạo ra nó


Nếu khách hàng trả công cho bạn quá thấp, hãy đề xuất với khách hàng một mức giá mới. Nếu họ vẫn không trả cho bạn nhiều hơn dù bạn đã rất xứng đáng, hãy bắt đầu việc tìm những khách hàng mới phù hợp hơn.


Bản thân mình luôn quan niệm, cơ hội vẫn có mặt ở khắp mọi nơi. Chúng đến và đi rất nhanh nếu họ không chớp lấy.

Vấn đề là nhiều người không bao giờ nhìn ra được đó chính là cơ hội. Bởi cơ hội thực sự thì không có dấu hiệu rõ ràng. Cơ hội luôn luôn giả dạng khiến mọi người lầm tưởng đó là khó khăn.


Thường xuyên rèn luyện não bộ theo 3 cách trên sẽ giúp bạn luôn bình tâm và sáng suốt để nhìn thấy những cơ hội tuyệt vời.

Và một khi đã thấy, hãy nắm chặt lấy nó.