top of page

Hướng dẫn chi tiết 4 bước tạo thu nhập thụ động bằng tự bán khóa học online

Kiếm thu nhập thụ động từ việc bán khóa học online, tạo một lần bán trọn đời không còn là khái niệm mới. Nếu bạn đã có tên tuổi và đang làm công việc đào tạo trong nhiều năm thì việc tạo một khóa học và đăng tải trên các “chợ” khóa học online như Unica, Edumall thì không hề khó.


Vậy làm thế nào một người chưa có tên tuổi nhưng đã làm việc nhiều năm trong một lĩnh vực nhất định có thể khai thác kiến thức và kỹ năng mình có để tạo ra một khóa học online và bán cho đối tượng cần? Và làm thế nào để biết được thị trường đang cần những khóa học nào, ai sẵn sàng bỏ tiền ra để mua những khóa học của bạn? Cuối cùng là, những công cụ nào cần thiết để tạo một khóa học online phiên bản tiết kiệm chi phí và tránh được những sai lầm không đáng có?


Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc trên và hướng dẫn chi tiết 4 bước tạo thu nhập thụ động bằng tự bán khóa học online.


Bước 1: Bạn cần nghiên cứu thị trường và khai thác nguồn lực của bản thân

Nguồn: Unsplash

Một là nghiên cứu các yếu tố bên ngoài

 • Những khóa học nào đang bán chạy trên thị trường?

 • Đối tượng khách hàng mà bạn nhắm tới là ai?

 • Tại sao nhóm này nên mua khóa học từ bạn?

 • Nỗi đau của họ là gì? Họ đang gặp khó khăn nào và bạn có thể cung cấp giải pháp gì để giải quyết khó khăn đó? Hãy đặt mình vào tâm lý của một học viên, xem họ nghĩ gì, đang làm gì, một ngày của họ trôi qua qua như thế nào. Sau đó, bạn suy nghĩ xem làm thế nào để học viên có thể tiếp cận khóa học của bạn một cách dễ dàng?

Bạn có thể tìm thấy những “khoảng trống” này trên các diễn đàn, cộng đồng trên mạng xã hội và tìm cách lấp đầy nó.


Các thành viên trong những cộng đồng này nêu ra vấn đề của họ dưới dạng câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là ghi lại các câu hỏi này, thống kê ra dạng câu nào được nêu nhiều nhất.


Ngoài ra, bạn cũng có thể tự đặt câu hỏi để xác nhận vấn đề của họ. Dạng câu hỏi sẽ là: “Khó khăn nào các bạn gặp phải khi….” và chờ xem các lượt bình luận bên dưới. Mẹo cho bạn là nên chọn những cộng động có lượng thành viên đông và tương tác cao. Như vậy, họ sẽ sẵn sàng trả lời hoặc chia sẻ các giải pháp với nhau.


Một thử thách bạn sẽ gặp là học viên ngày nay bận rộn hơn bạn tưởng. Họ có rất nhiều mối quan tâm cũng như nhiều nguồn kiến thức được cung cấp ngoài kia một cách miễn phí. Chìa khóa thành công duy nhất là bạn càng giải quyết được nhiều vấn đề của họ thì bạn có càng nhiều cơ hội để bán các khóa học thành công. Hãy đảm bảo học viên có một cộng đồng để đặt câu hỏi, tương tác và bạn sẵn sàng dành ra vài giờ trong ngày trả lời tất cả câu hỏi đó. Bởi một khi họ không tìm thấy câu trả lời thỏa mãn họ từ bạn, họ sẽ tìm một nơi khác phù hợp hơn.


Hai là nghiên cứu các yếu tố bên trong


Nếu bạn chưa xác định được những nguồn lực mà bạn đang có là gì thì dưới đây là một vài câu hỏi sẽ giúp bạn:

 • Bạn đã từng đạt được thành tựu về lĩnh vực gì?

 • Bạn đã từng được người khác khen ngợi hoặc nhiều người khác nhờ tư vấn về vấn đề gì?

 • Bạn đã từng dành thời gian nghiên cứu rất nhiều về chủ đề gì?

 • Bạn đã từng ước mơ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực gì?

 • Bạn đang đặt mục tiêu trở thành chuyên gia trong lĩnh vực gì?

 • Đâu là điểm khác biệt giữa khóa học của bạn và của người khác?

 • Những kỹ năng nào bạn làm dễ dàng một cách tự nhiên trong khi người khác phải chật vật mới có thể làm được?

Có nhiều người đã làm một công việc trong nhiều năm và thành thạo một kỹ năng nào đó như thủ thuật excel, ngoại ngữ, kỹ năng bán hàng, thuyết trình…, nhưng bị giới hạn bởi những suy nghĩ như bản thân không đủ giỏi để dạy ai đó hoặc không tự tin để giảng bài. Nếu bạn làm một công việc và nghiên cứu sâu để cải tiến công việc đó tốt hơn từ 5 năm trở lên, bạn có thể được gọi là chuyên gia trong lĩnh vực đó và hoàn toàn có thể tạo ra một khóa học từ những kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế.


Một người bạn của tôi rất giỏi về những con số. Cô ấy có thể tính nhẩm một cách nhanh chóng một phép tính phức tạp chỉ trong vài phút. Cô ấy có thể nhìn vào một bảng báo cáo tài chính chi chít số mà đọc được sức khỏe của doanh nghiệp đó. Và cô làm kế toán cho một doanh nghiệp nước ngoài. Sau 15 năm làm việc liên tục với các con số và tài chính doanh nghiệp, cô quyết định đóng gói kiến thức liên quan tới thuế, tài chính doanh nghiệp, cách đọc bảng báo cáo, và bán cho các đối tượng khách hàng là những bạn kế toán mới ra trường.


Sau khi đã tìm ra nhu cầu của thị trường hay nói chính xác hơn là insight của nhóm khách hàng bạn muốn tiếp cận, bạn cần xác định chủ đề khóa học mà mình sẽ xây dựng. Chủ đề này nên là sự kết hợp của hai yếu tố trên.


Bước 2: Biên soạn nội dung khóa học và dựng thành video


Bước đầu tiên là bạn cần biên soạn nội dung theo một dàn ý mạch lạc và rõ ràng, bao gồm các phần hoặc các chương với những ý nhỏ hơn đi từ khái quát đến chi tiết. Bài giảng bao gồm các ví dụ minh họa, mẹo lẫn kinh nghiệm thực tế mà bạn thu thập được trong quá trình làm việc.


Một quyển sổ tay với vài gạch đầu dòng hoặc một sơ đồ mindmap sẽ giúp bạn hình dung được mình cần nói những gì, và những nội dung nào nên được biên soạn thành văn bản để giúp người học đọc rõ và nhớ được lâu hơn


Sau đó, bạn cần đặt tiêu đề cho chủ đề mà bạn sẽ dựng thành video. Chủ đề nên đặt theo các mẹo sau sẽ thu hút người đọc hơn:

 • Tiêu đề có nêu cách thức: làm thế nào, cách giúp bạn, một hướng dẫn. Ví dụ như “Làm thế nào để bắt đầu nghề viết lách chuyên nghiệp?”

 • Tiêu đề có chứa những con số. Ví dụ “5 bước để xây dựng quy trình bán hàng dễ dàng”, “15 công thức tiếp cận khách hàng mới”.

 • Tiêu đề có chứa đối tượng khách hàng bạn muốn tiếp cận. Ví dụ “Cách để newbie bắt đầu bán hàng online”, “Một hướng dẫn chi tiết cho dân bán hàng không chuyên”.

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra một video khóa học bằng các ứng dụng có sẵn trên máy tính cùng những thao tác đơn giản.


Sử dụng Powerpoint để soạn thảo nội dung khóa học theo dàn ý mà bạn viết trước đó. Sau khi đã hoàn thành 1 file powerpoint hoàn chỉnh, bạn chèn đoạn ghi âm nội dung bài giảng thành một video. Sau khi xuất video đã dựng và chỉnh sửa xong, bạn có thể tải lên các nền tảng youtube dưới dạng bảo mật (học viên phải đăng nhập bằng email để vào học) hoặc gửi cho học viên qua email cá nhân của họ dưới định dạng mp4.


Cụ thể các bước sẽ là:


Bước 1: Mở ứng dụng powerpoint với phần bài giảng đã biên soạn sẵn, chọn tab insert -> góc phải màn hình, chọn audio.

Bước 2: Chèn đoạn ghi âm đã chuẩn bị sẵn vào slide trình chiếu, chọn thời gian trình chiếu. Ở mỗi slide, bạn phải chọn 1 đoạn ghi âm và định thời gian trình chiếu cho mỗi slide sao cho độ dài của mỗi file ghi âm tương ứng với thời gian chạy slide.


Bước 3: Trích xuất thành định dạng mp4.


Ngoài ra bạn có thể sử dụng các ứng dụng sau để thiết kế bài giảng và dựng video miễn phí:

 • Ứng dụng dựng và chỉnh sửa video bằng điện thoại: kinemaster, viva, Quik, filmoraGo, Adobe Premiere Rush.

 • Phần mềm soạn bài giảng: Lecture Maker, Việt Nam Violet, Adobe Presenter, iSpring Presenter, V-iSpring Suite – phiên bản iSpring Presenter Việt hóa, Storyline và Avina Authoring Tools của Việt Nam.

Với các ứng dụng trên, bạn có thể sử dụng miễn phí trong giai đoạn chưa có nhiều học viên mua các khóa học nhằm tiết kiệm chi phí. Khi đã có một lượng học viên tương đối, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp chất lượng nội dung các khóa học bằng những phiên bản trả phí.


Quan trọng nhất vẫn là nội dung khóa học, nó phải thật sự hữu ích cho học viên, giải quyết được vấn đề hoặc đưa ra những gợi ý tiếp theo để người học thấy rằng họ nhận được giá trị. Việc khách hàng đánh giá cao nội dung mà bạn chia sẻ sẽ giúp bạn được quảng bá miễn phí cho các khách hàng tiếp theo cũng như tăng tỷ lệ tái mua các khóa học tiếp theo của bạn.


Bước 3: Pre-sale (bán trước) khóa học và đo lường phản hồi của khách hàng

Nguồn: Unsplash

Pre-sale là gì ?


Pre-sale là việc bạn cho học viên tham gia một phiên bản học thử trước khi ra mắt khóa học chính thức. Bạn có thể pre-sale bằng cách lập ra một website/blog trưng bày các khóa học của bạn, gửi email tới danh sách độc giả hoặc đăng vào các cộng đồng có đối tượng học viên bạn muốn tiếp cận. Tiếp theo, bạn có thể xin phản hồi của học viên, những người đã tham gia học thử khóa học của bạn rồi nhận phản hồi từ họ. Qua đó, bạn có thể tìm thấy những điểm cần phải chỉnh sửa để hoàn thiện khóa học chính thức của mình. Cụ thể các bước sẽ là:


Bước 1: Tạo một trang web/blog để trưng bày các sản phẩm của bạn. Khóa học là một dạng sản phẩm trí tuệ bạn muốn bán. Và website/blog chính là “cửa hàng” nơi bạn trưng bày, giới thiệu cho khách hàng các sản phẩm/dịch vụ mình có.


Bạn có thể tự tạo một blog miễn phí bằng wordpress hoặc sử dụng dịch vụ setup blog và trả phí để họ giúp bạn xây dựng “mặt tiền” chỉn chu và phù hợp với nhu cầu của bạn. Còn bạn sẽ có thời gian để làm những việc còn lại.


Bước 2: Tạo một khóa học miễn phí hoặc có phí để đo lường phản hồi của khách hàng.


Bước 3: Xin nhận xét/ đánh giá của học viên.


Bước 4: Tổng hợp các đánh giá của học viên và cải thiện/nâng cao các khóa học chính thức của bạn.


Bước 4: Kiên trì thay đổi chiến lược cho đến khi bạn đạt được kết quả mong muốn


Khi một khóa học được công khai bán trên các nền tảng, đó chỉ là bước khởi đầu cho hành trình tạo dựng một nguồn thu nhập thụ động bền vững từ khóa học của bạn mà thôi. Nhiều người sau một thời gian đăng bán rồi thấy không có học viên và họ bỏ cuộc. Cũng có người bỏ cuộc ngay từ lúc đầu vì trong họ bị lắp đầy bởi những lo lắng và hoang mang, phổ biến nhất là:


 • “Tôi không đủ giỏi” hoặc “Tôi biết không đủ nhiều để dạy lại ai đó”. Không ai giỏi ngay từ đầu khi bắt đầu truyền tải một kiến thức, mà là họ liên tục truyền tải một kiến thức nên mới trở nên giỏi. Điều bạn cần làm là thôi chờ bản thân thật hoàn hảo rồi mới bắt đầu mà hãy bắt đầu khi bạn chưa hoàn hảo và công việc thực tế sẽ dạy bạn cách để hoàn thiện chính mình.