top of page

04 xu hướng nổi bật để phát triển khoá học online 2022


100+ khảo sát từ chuyên gia, 2000+ cuộc thảo luận từ những người trưởng thành tại Mỹ, 5000+ dữ liệu đã được phân tích - Báo cáo này dành cho bất kì ai đang muốn trở thành Online Course Creator - người tạo dựng, tiếp thị các công cụ/khoá học online. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy những xu hướng phát triển khoá học online hiệu quả trong năm 2022. Liệu bạn có thể áp dụng những công thức nào để thu hút học viên nhiều hơn và đẩy mạnh doanh số một cách bền vững? Nhưng trước khi đi sâu vào chuyện làm thế nào, mời bạn tìm hiểu về khái niệm Online Course Creator.


1. Online Course Creator là ai, họ làm gì?


Online Course Creator là người sáng tạo nội dung khoá học trên nền tảng online. Bằng những kỹ năng, kinh nghiệm sẵn có, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một khoá học/công cụ miễn phí/trả phí. Dù đây là quá trình đòi hỏi sự đầu tư về mặt thời gian, chất xám, nhưng rõ ràng là cách này giúp bạn xây dựng một nguồn tài nguyên có thể sử dụng dài hạn. Với một khoá học online, bạn sẽ kiếm được thu nhập định kỳ hàng tháng hoặc trong nhiều năm.Đến đây, có thể bạn sẽ băn khoăn: Tôi thấy kỹ năng/kinh nghiệm của mình không đủ tốt? Làm sao tôi có thể trở thành Online Course Creator?


Không cần phải là một chuyên gia hay người được đào tạo chuyên sâu với nhiều năm kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn cho người khác bằng “vốn liếng” hiện có. Theo Linh Phan - Author/Writing Coach, khái niệm chuyên gia trong thời đại này đã khác nhiều so với cách đây 10 năm. Chuyên gia giờ đây đồng nghĩa với “sự tín nhiệm”. Dù bạn làm bất kể công việc gì (Kế toán, Trợ lý, Viết lách, Thiết kế,...), khi trở thành Online Course Creator, bạn đã trở thành một người làm nội dung. Sự tín nhiệm thông qua nội dung có thể phân thành 3 nhóm:

  • Bạn tổng hợp lại ý kiến của các chuyên gia khác, có sự chọn lọc

  • Bạn là chuyên gia, có background kinh nghiệm lâu năm về chủ đề bạn chia sẻ

  • Bạn chia sẻ lại kinh nghiệm cá nhân, với tâm thế mình có thể giúp được những người khác cũng đang gặp vấn đề giống mình


Dựa trên 3 cấp độ này, bạn có thể nhận định chỗ đứng của bản thân và bắt tay trở thành một online course creator thực thụ.


Là một cây viết chuyên phỏng vấn nhân vật chỉ với 01 năm kinh nghiệm, bạn có thể tạo ra khoá học phỏng vấn nhân vật, ebook hướng dẫn/chia sẻ bài học trong quá trình này. Là một người thích thêu thùa, may vá, bạn cũng có thể tạo ra khoá học hướng dẫn thêu tay online. Hoặc bạn đang có một công việc văn phòng fulltime nhưng đam mê chụp ảnh film. Bạn thường xuyên tìm hiểu kiến thức, thực hành, hoặc có thể kiếm được chút tiền uống trà sữa với cái máy ảnh của mình, bạn cũng có thể tạo ra một khoá học nhỏ chia sẻ bí quyết chụp ảnh film đẹp. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng có thể trở thành một “chuyên gia” và chia sẻ những kiến thức/kinh nghiệm mình có được cho người đang cần nó. Với 01 năm kinh nghiệm, bài học của bạn sẽ hữu ích cho những người mới bắt đầu.

Ai cũng có những bộ kỹ năng riêng có thể có ích cho người khác. Workshop Ai cũng có thể trở thành Courses Creator tái định nghĩa khái niệm "chuyên gia" trong thời hiện tại, giới thiệu 20 loại hình khoá học khác nhau, đồng thời mang tới cho bạn những tư duy và biết cơ bản về cách đóng gói một khóa học.


Giờ đây, các khoá học online đang trong thời kỳ nở rộ với nhiều loại hình, lĩnh vực khác nhau. Online Course Creator là một mảnh đất màu mỡ dành cho bất kì ai biết nắm bắt cơ hội này.


2. Vì sao khoá học online đang ngày càng nở rộ?


10 năm trước, nhiều người cho rằng các khóa học online quá “đắt đỏ, không hấp dẫn, không mang nhiều giá trị”. Nhưng vài năm trở lại đây, số lượng khoá học tăng đột biến, chất lượng được cải thiện, thậm chí làm tốt hơn cả những chương trình học trực tiếp.


Cuộc khảo sát 2000 người trưởng thành tại Hoa Kỳ cho thấy, mọi người đã và đang ưu tiên cho các khoá học trực tuyến vì 3 lí do:

  • 43% lựa chọn vì linh động thời gian

  • 38% lựa chọn vì tiếp cận kiến thức dễ dàng

  • 37% lựa chọn vì có thể đi theo tốc độ của riêng họ

Theo biểu đồ dưới đây, bạn có thể nhìn thấy nhu cầu học tập trên toàn thế giới đang tăng mạnh kể từ 2019 đến nay

Ảnh: Thinkific


Dưới những ảnh hưởng từ đại dịch, nhu cầu học trực tuyến tăng vọt trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, thậm chí vượt ra ngoài biên giới. Chúng ta tìm kiếm những khoá học online chất lượng từ khắp nơi trên thế giới. Nhu cầu tăng mạnh, và nguồn cung - lực lượng tạo khoá học cũng tăng vọt. Ngày càng có nhiều người sáng tạo thành công hơn trong nền kinh tế tri thức.


Ảnh: Thinkific


Nhiều người sử dụng Instagram, Facebook, Tiktok, hay Youtube để thu hút người theo dõi và bắt đầu kinh doanh. Kiếm tiền ở các kênh này vẫn là một thách thức, nhưng thực tế là đã có rất nhiều người thành công. Trong bài viết này, chúng tôi lược dịch những con số thống kê, ví dụ thực tế từ báo cáo của Thinkific - một trong những nền tảng xây dựng khoá học trực tuyến uy tín nhất hiện nay. Thinkific chọn ra 20% những người sáng tạo hàng đầu để khám phá chính xác những gì họ đã dẫn đến thành công. Dưới đây là 04 bài học đắt giá mà họ đã thu thập được trong báo cáo này.


3. 04 xu hướng nổi bật dành cho course creator 2022


Xu hướng 1: Cá nhân hoá việc học tập và tận dụng sức mạnh của tập thể


Ngồi trước màn hình nghe giảng và ghi chép hay tương tác trực tiếp với giảng viên? Học, làm bài tập và chấm hết hay có một nhóm thảo luận chia sẻ? Bạn thích học theo cách thức nào hơn?


Dù việc học trực tuyến giải quyết được các vấn đề về linh động thời gian, không gian, tiến độ cá nhân, nhưng tiếp thu kiến thức bằng cách nhìn chằm chằm vào màn hình và ghi chép không phải thực sự hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy trải nghiệm học tập tốt nhất thường là một cuộc trao đổi ý tưởng, có tính tương tác nhóm. Vì vậy, các khóa học trực tuyến đang thay đổi phương thức học tập một chiều.


Nắm bắt điều này, các course creator hàng đầu đã khai thác sức mạnh của học nhóm để không chỉ thu hút người học mà còn tạo ra giá trị lâu bền hơn từ khoá học. Họ tạo dựng một cộng đồng. Tại đây, học viên gặp nhau trong các nhóm nhỏ hơn, tương tác, chia sẻ cùng nhau và được hỗ trợ để đạt được thành công. Đó cũng là lý do để các học viên quay lại thêm nhiều lần.


Ví dụ thực tế


Nina Zadeh - đồng sáng lập Sidewalker Daily, người sở hữu một cộng đồng hơn 60,000 người chia sẻ “Tôi không muốn ai đó mua khoá học của mình chỉ vì bị kích thích rồi sau đó thu thập kiến thức thụ động. Tôi tạo dựng cộng đồng, mở các lớp học online trực tuyến để giúp học viên nghiêm túc và có động lực thực hành. Các học viên trong cộng đồng có thể động viên, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển”. Đây cũng là cách khiến Sidewalker Daily trở nên khác biệt và giữ cho học viên có trách nhiệm hơn.


Xu hướng 2: Đa dạng các loại hình sản phẩm/dịch vụ


Không chỉ là các khoá học trực tuyến, các creator hàng đầu đang mở rộng hoạt động kinh doanh bằng việc cung cấp nhiều hình thức: tính năng hội viên (membership), sách điện tử (ebook), huấn luyện trực tiếp (one-on-one coaching),... Vì vậy, nếu bạn chỉ đang tập trung vào một khoá học duy nhất, thì đã đến lúc nên mở rộng cách tiếp cận của mình.


Chìa khoá ở đây là hãy cung cấp cho học viên nhiều lựa chọn thích hợp với các cấp độ nhu cầu. Có người chỉ cần đọc một cuốn ebook miễn phí. Người theo dõi lâu hơn một chút có thể bị thuyết phục đăng ký một trong các khoá học trả phí. Hay một người tin tưởng gần như tuyệt đối có thể trả tiền để được huấn luyện trực tiếp 1:1.


Không chỉ cung cấp nhiều hơn một sản phẩm, dịch vụ, các creator còn đóng gói chúng một cách tinh vi hơn. Họ gộp các khoá học với nhau và cung cấp một ưu đãi trọn gói cùng nhiều tài liệu học tập. Gói sản phẩm này có thể là một chuỗi các khoá học cùng chủ đề, đi cùng các phiên huấn luyện cá nhân. Hoặc là một gói thành viên có thể bao gồm tất cả những điều trên.Ví dụ thực tế


Latasha James - dẫn chương trình kênh Freelance Friday Podcast và là người sáng lập Online Business Launch Lab. Ngay lúc bắt đầu, cô chỉ có một khoá học duy nhất để bán. Cô cũng từng nâng cấp khoá học để tạo giá trị chất lượng hơn. Nhưng phải đến khi ra mắt một bộ công cụ quản lý phương tiện truyền thông xã hội, khoá học của cô mới thực sự bùng nổ. Không chỉ dừng lại ở đó, cô còn tạo ra các nhóm huấn luyện (coaching program) kết hợp với các khoá học để nâng cao hiệu quả học tập và thực hành nhóm. Các khoá học nhóm này còn gây được tiếng vang lớn hơn và thường xuyên thu hút hàng trăm lượt đăng ký. Giờ đây, Latasha đã tạo ra toàn bộ hệ sinh thái các khoá học mà rất nhiều học viên có thể khai thác ở nhiều cấp độ.


Xu hướng 3: Học cách kiểm soát dữ liệu hiệu quả

Facebook thay đổi thuật toán đột ngột, kênh xã hội của bạn có thể “bay màu” bất cứ lúc nào. Những nền tảng mạng xã hội hiện nay tuy hữu ích nhưng cũng đầy rủi ro. Vì thế, các creator chỉ dùng mạng xã hội để thu hút người theo dõi. Còn để tận dụng tối đa dữ liệu này, họ chuyển người theo dõi về một nền tảng khác để dễ dàng quản lý và tiếp thị. Bằng cách này, creators có thể cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ bằng cách tạo tương tác, phản hồi với học viên của họ.


Ví dụ thực tế

Kat Norton sở hữu kênh Tiktok @miss.excel với hơn 100,000 người theo dõi chỉ sau ba tuần ra mắt. Excel là một chủ đề khô khan, nhưng Kat đã sử dụng sự hài hước, sáng tạo để tạo nên sức hút. Cô hiểu rằng Tiktok không phải là nơi tốt nhất để hướng dẫn khán giả của mình. Vì thế, cô đã mở các hội thảo miễn phí để kéo người theo dõi từ tiktok vào danh sách email và trở thành học viên với các khoá học trả phí.


Xu hướng 4: Giảm đi rào cản chi phí


Thử tưởng tượng, bạn đang bị cuốn vào một trang đích giới thiệu khoá học trực tuyến hấp dẫn. Cuộn đến cuối trang, bạn gặp phải mức giá cao hơn mong đợi. Hụt hẫng trào lên. Bạn thoát trang ngay lập tức. Chi phí quá cao chính là lý do khiến bạn đánh mất khách hàng.


Để có thêm khách hàng tiềm năng, các creator đã thu hút bằng cách tạo ra các loại hình miễn phí (ebook, công cụ, khoá học), mở pre_order với giá mềm, cung cấp gói đăng ký hàng tháng với giá rẻ hơn. Dưới đây là thống kê về sự đa dạng các loại hình giúp creator thu hút khách hàng. Trong đó có các sự kiện trực tiếp, khoá học miễn phí, công cụ/ebook tải xuống miễn phí,...


Ảnh: Thinkific


Các creator đang sử dụng các chiến lược giá một cách linh hoạt hơn. Gần 45% những người sáng tạo hàng đầu đang sử dụng ít nhất 4 chiến thuật bán hàng khác nhau (ví dụ: sự kiện trực tiếp hoặc khóa học miễn phí). Kết quả trên nền tảng thinkific cho thấy những creator thành công có lượng đăng ký cao gấp đôi và bán thêm khoá học cao hơn gấp 1.4 lần nhờ áp dụng những cách này.Ví dụ thực tế

Amanda Schonberg - một đầu bếp, đồng thời là chủ tiệm bánh, luôn hứng thú với việc biến công việc nướng bánh thành một thứ có thể kinh doanh thực thụ. Cô đã bắt đầu với Baking for Business để giúp những người thợ làm bánh tạo ra nhiều doanh thu hơn, tăng sự tự tin và phát triển thương hiệu của họ.


Là người từng tham gia các khoa học lên đến 2000 đô la, Schonberg cũng từng băn khoăn: Liệu khoá học này có thực sự đáng giá, tôi sẽ nhận được gì?


Nhận thấy việc giảm rào cản chi phí là điều cần thiết, Schonberg quyết định nhóm tất cả nội dung đang có và biến nó thành một chương trình mang tính cộng đồng. Trong đó bao gồm bài học, công cụ, mẫu tải xuống, và các cuộc gọi huấn luyện trực tiếp. Và nó chỉ có giá 25 đô mỗi tháng. Kết quả là số người đăng ký đã tăng gấp bốn lần. Cô dành ít thời gian hơn cho việc bán hàng, có nhiều thời gian tập trung cung cấp giá trị cho khán giả.


Nhưng chưa hết, để giữ chân người đăng ký, đầu bếp Schonberg còn có một số chiến thuật khác:

  • Tổ chức các cuộc thi hàng tháng.

  • Gửi email đều đặn và cung cấp những thông tin hữu ích trong tương lai.

Cô cũng chia sẻ thêm: “Hãy đối xử với 5 người giống như cách bạn đối xử với 500 người. Đó là một trong những điều quan trọng nhất".


Trên đây là 4 xu hướng và những bài học kinh nghiệm nổi bật dành cho Course Creator 2022. Dù là một nhân viên văn phòng 9 to 5 hay một Freelancer, bạn cũng có thể trở thành Online Course bất cứ lúc nào. Để những bài học trên thực sự hữu ích, trước hết bạn cần bắt đầu tạo ra một khoá học. Dựa trên kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm sẵn có và khả năng học hỏi, bạn có thể trở thành một Course Creator ngay hôm nay với 05 bước cơ bản:


Bước 1: Chọn chủ đề bạn muốn chia sẻ

Bước 2: Tạo ra một cộng đồng đằng sau khoá học của bạn

Bước 3: Kết hợp nhiều khoá học với nhau để xây dựng lộ trình học tập bài bản và hiệu quả.

Bước 4: Quản lý dữ liệu và tăng cường kết nối với khán giả mục tiêu/học viên của bạn

Bước 5: Linh hoạt chi phí với các gói đăng ký phù hợp. Thay vì trả một khoản phí cao ngay từ đầu, học viên có thể đăng ký hàng tháng với mức phí rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo giá trị.


Thực tế là chúng ta luôn có nhiều hơn một nỗi sợ, một rào cản để bắt đầu. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể. Workshop Ai cũng có thể trở thành Course Creator sẽ cho bạn niềm tin rõ ràng và động lực thực sự để sẵn sàng trở thành Course Creator thời hiện đại.


Ai cũng có những bộ kỹ năng riêng có thể có ích cho người khác.

Workshop được chia sẻ bởi Speaker Linh Phan (Author/Writing Coach) - người tạo ra một hệ sinh thái khoá học hữu ích tại Linhphan.co. Trong workshop này, bạn sẽ hiểu rõ khái niệm “chuyên gia” thời hiện tại, được giới thiệu 20 loại hình khoá học khác nhau, đồng thời mang tới cho bạn những tư duy và biết cơ bản về cách đóng gói một khóa học.


Mời bạn đăng ký ngay tại đây.


Các dữ liệu về báo cáo, xu hướng trong bài viết được lược dịch từ Online Learning Trends 2022 - Thinkific


Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Nguyễn Thiên Ý và A Freelance Doer. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.bottom of page