top of page

04 xu hướng nổi bật để phát triển khoá học online 2022


100+ khảo sát từ chuyên gia, 2000+ cuộc thảo luận từ những người trưởng thành tại Mỹ, 5000+ dữ liệu đã được phân tích - Báo cáo này dành cho bất kì ai đang muốn trở thành Online Course Creator - người tạo dựng, tiếp thị các công cụ/khoá học online. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy những xu hướng phát triển khoá học online hiệu quả trong năm 2022. Liệu bạn có thể áp dụng những công thức nào để thu hút học viên nhiều hơn và đẩy mạnh doanh số một cách bền vững? Nhưng trước khi đi sâu vào chuyện làm thế nào, mời bạn tìm hiểu về khái niệm Online Course Creator.


1. Online Course Creator là ai, họ làm gì?


Online Course Creator là người sáng tạo nội dung khoá học trên nền tảng online. Bằng những kỹ năng, kinh nghiệm sẵn có, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một khoá học/công cụ miễn phí/trả phí. Dù đây là quá trình đòi hỏi sự đầu tư về mặt thời gian, chất xám, nhưng rõ ràng là cách này giúp bạn xây dựng một nguồn tài nguyên có thể sử dụng dài hạn. Với một khoá học online, bạn sẽ kiếm được thu nhập định kỳ hàng tháng hoặc trong nhiều năm.Đến đây, có thể bạn sẽ băn khoăn: Tôi thấy kỹ năng/kinh nghiệm của mình không đủ tốt? Làm sao tôi có thể trở thành Online Course Creator?


Không cần phải là một chuyên gia hay người được đào tạo chuyên sâu với nhiều năm kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn cho người khác bằng “vốn liếng” hiện có. Theo Linh Phan - Author/Writing Coach, khái niệm chuyên gia trong thời đại này đã khác nhiều so với cách đây 10 năm. Chuyên gia giờ đây đồng nghĩa với “sự tín nhiệm”. Dù bạn làm bất kể công việc gì (Kế toán, Trợ lý, Viết lách, Thiết kế,...), khi trở thành Online Course Creator, bạn đã trở thành một người làm nội dung. Sự tín nhiệm thông qua nội dung có thể phân thành 3 nhóm:

  • Bạn tổng hợp lại ý kiến của các chuyên gia khác, có sự chọn lọc

  • Bạn là chuyên gia, có background kinh nghiệm lâu năm về chủ đề bạn chia sẻ

  • Bạn chia sẻ lại kinh nghiệm cá nhân, với tâm thế mình có thể giúp được những người khác cũng đang gặp vấn đề giống mình


Dựa trên 3 cấp độ này, bạn có thể nhận định chỗ đứng của bản thân và bắt tay trở thành một online course creator thực thụ.


Là một cây viết chuyên phỏng vấn nhân vật chỉ với 01 năm kinh nghiệm, bạn có thể tạo ra khoá học phỏng vấn nhân vật, ebook hướng dẫn/chia sẻ bài học trong quá trình này. Là một người thích thêu thùa, may vá, bạn cũng có thể tạo ra khoá học hướng dẫn thêu tay online. Hoặc bạn đang có một công việc văn phòng fulltime nhưng đam mê chụp ảnh film. Bạn thường xuyên tìm hiểu kiến thức, thực hành, hoặc có thể kiếm được chút tiền uống trà sữa với cái máy ảnh của mình, bạn cũng có thể tạo ra một khoá học nhỏ chia sẻ bí quyết chụp ảnh film đẹp. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng có thể trở thành một “chuyên gia” và chia sẻ những kiến thức/kinh nghiệm mình có được cho người đang cần nó. Với 01 năm kinh nghiệm, bài học của bạn sẽ hữu ích cho những người mới bắt đầu.

Ai cũng có những bộ kỹ năng riêng có thể có ích cho người khác. Workshop Ai cũng có thể trở thành Courses Creator tái định nghĩa khái niệm "chuyên gia" trong thời hiện tại, giới thiệu 20 loại hình khoá học khác nhau, đồng thời mang tới cho bạn những tư duy và biết cơ bản về cách đóng gói một khóa học.


Giờ đây, các khoá học online đang trong thời kỳ nở rộ với nhiều loại hình, lĩnh vực khác nhau. Online Course Creator là một mảnh đất màu mỡ dành cho bất kì ai biết nắm bắt cơ hội này.


2. Vì sao khoá học online đang ngày càng nở rộ?


10 năm trước, nhiều người cho rằng các khóa học online quá “đắt đỏ, không hấp dẫn, không mang nhiều giá trị”. Nhưng vài năm trở lại đây, số lượng khoá học tăng đột biến, chất lượng được cải thiện, thậm chí làm tốt hơn cả những chương trình học trực tiếp.


Cuộc khảo sát 2000 người trưởng thành tại Hoa Kỳ cho thấy, mọi người đã và đang ưu tiên cho các khoá học trực tuyến vì 3 lí do:

  • 43% lựa chọn vì linh động thời gian

  • 38% lựa chọn vì tiếp cận kiến thức dễ dàng

  • 37% lựa chọn vì có thể đi theo tốc độ của riêng họ

Theo biểu đồ dưới đây, bạn có thể nhìn thấy nhu cầu học tập trên toàn thế giới đang tăng mạnh kể từ 2019 đến nay

Ảnh: Thinkific


Dưới những ảnh hưởng từ đại dịch, nhu cầu học trực tuyến tăng vọt trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, thậm chí vượt ra ngoài biên giới. Chúng ta tìm kiếm những khoá học online chất lượng từ khắp nơi trên thế giới. Nhu cầu tăng mạnh, và nguồn cung - lực lượng tạo khoá học cũng tăng vọt. Ngày càng có nhiều người sáng tạo thành công hơn trong nền kinh tế tri thức.