top of page

5 lợi thế khi làm Trợ lý từ xa, điều số 5 có thể làm bạn bất ngờ


Bạn đã bao giờ mơ ước đến một công việc kiếm tiền tại nhà, trong khi con cái bạn đang chơi ngay bên cạnh chưa?

Bạn thấy mình có khả năng tổ chức và sắp xếp công việc chứ?

Bạn có thích giúp đỡ mọi người không?

Nếu bạn trả lời có cho tất cả những câu hỏi này, thì có thể nghề trợ lý từ xa có vẻ phù hợp với bạn đấy.

Tuy nhiên, công việc của một người trợ lý từ xa cũng có những ưu và nhược điểm nhất định.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn để ra quyết định công việc này có phù hợp với mình hay không.

Lợi thế khi làm Trợ lý từ xa

1. Bạn trở thành ông chủ của chính mình


Sáng nay bạn thấy không khỏe ư?

Bạn có thể nghỉ ngơi và hoàn thành công việc trong buổi chiều. Bạn không còn phải lo lắng về những buổi họp đầu tuần triền miên hay những giờ thảo luận dông dài. Khi làm trợ lý từ xa, bạn trở thành người chịu trách nhiệm tổ chức công việc cho chính mình.

Bạn ghét làm một nhiệm vụ nào đó?

Nếu bạn không yêu thích những gì bạn làm hoặc những người bạn đang làm việc cùng, không ai bắt buộc bạn phải tiếp tục cả.

Bạn được quyền quyết định khách hàng của mình là ai và mình sẽ cung cấp dịch vụ gì. Tất nhiên đấy phải là những điều bạn mong muốn làm và làm được tốt.

Nếu là trợ lý làm việc thông thường tại văn phòng, họ sẽ có nhiều công việc không tên phải làm và thường thì họ giải quyết nó không mấy vui vẻ.

Với tư cách là một trợ lý cá nhân, nhiệm vụ của bạn là cung cấp dịch vụ chuyên biệt để giải quyết đúng điều mà khách hàng cần.


Bằng cách này, khách hàng của bạn cảm thấy nhẹ nhõm vì các nhiệm vụ quan trọng của họ đang được thực hiện bởi một chuyên gia, còn bạn thì được làm những gì mình yêu thích.


Nguồn ảnh: Unsplash


2. Bạn có thể làm việc từ mọi nơi


Không còn phải lo lắng về việc mặc gì đi làm hay mệt mỏi di chuyển trên đường đi mỗi ngày nữa.

Tôi đã làm việc tại nhà được 2 năm. Điều tôi thực sự yêu thích là cảm giác tuyệt vời khi thức dậy vào buổi sáng, uống một tách cà phê và làm việc mà không cần ra khỏi nhà.

Tôi vẫn rất biết ơn vì tôi đã không phải chen chúc trên đường phố để đi làm vào mỗi sáng sớm (dù đó là điều tôi làm thường xuyên trước đây).

Tính linh hoạt khi làm việc như một trợ lý cá nhân thật tuyệt vời, bởi vì bạn cũng không nhất thiết phải ở nhà để làm việc. Trên thực tế, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu.

Tôi đã từng hoàn thành công việc khi ngồi trên ghế chờ buổi tập bơi của con kết thúc, hoặc khi đi về thăm bố mẹ tôi ở quê.

Miễn là bạn có máy tính xách tay kết nối được Internet thì bạn có thể làm việc như một trợ lý ảo ở mọi nơi.

Đây là một lợi thế rất lớn khi làm việc từ xa. Bạn không cần phải tiêu tiền xăng xe, mua sắm quần áo đẹp hay ăn ngoài quán xá nữa. Thay vào đó, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình.

Đối với một bà mẹ bận rộn chăm con nhỏ như tôi, đây là một phần thưởng lớn.

3. Bạn được quyết định chọn dịch vụ nào để cung cấp


Bạn có thể lựa chọn linh hoạt cho những dịch vụ bạn muốn cung cấp. Các nhiệm vụ phổ biến bao gồm biên tập và sáng tạo nội dung cho đến tổ chức công việc hàng ngày.

Là một trợ lý cá nhân, sẽ tốt hơn nếu bạn tập trung vào một dịch vụ chuyên biệt thay vì cố gắng phục vụ tất cả.

Bạn có thể xem gợi ý 6 dịch vụ phổ biến tại bài viết:

Làm việc tại nhà với nghề trợ lý từ xa: 7 điều bạn cần biết ngay

Xác định các dịch vụ mà khách hàng của bạn cần, tìm ra nhiệm vụ nào bạn thích và làm tốt.

Sau đó chỉ cần tập trung để hoàn thành việc bạn đã nhận.

Nguồn ảnh: Unsplash


4. Bạn có tiềm năng phát triển bản thân không giới hạn


Điều hấp dẫn nhất của nghề trợ lý là bạn được tiếp xúc và học hỏi với nhiều người thành công. Việc được tiếp cận những khách hàng giỏi là cơ hội cho bạn nhìn thấy những góc khuất, là phần chìm tạo nên thành công của khách hàng.

Nhìn những con số kết quả thành công của họ, đó mới chỉ là bề nổi. Nhưng khi trở thành trợ lý của họ, bạn sẽ dần nắm bắt được tư duy đi kèm với cách thức làm việc chuẩn chỉnh.

Từ đó, bản thân bạn cũng ngày một trở nên ưu tú hơn như mình mong muốn.

Theo thời gian, nhiều trợ lý xuất sắc đã tạo ra quy trình của riêng họ để cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng.

Nhờ đó bản thân họ đạt được nhiều thành công hơn, kể cả về thu nhập.

5. Bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ

Bạn không nhất thiết phải đầu tư công cụ hay phần mềm đắt đỏ nào cả, đặc biệt khi mới bắt đầu. Trên thực tế, điều duy nhất bạn cần là một máy tính và có kết nối Internet tốt.

Trong quá trình làm việc sau đó, bạn có thể thấy một số công cụ hữu ích và đáng để đầu tư tùy thuộc vào những dịch vụ bạn sẽ cung cấp.


Ví dụ: nếu bạn cung cấp dịch vụ sáng tạo nội dung, bạn có thể muốn mua một số hình ảnh hoặc font chữ bản quyền.

Hãy dành một chút thời gian (lẫn tiền bạc) để tập trung vào việc tìm kiếm khách hàng. Khi bạn bắt đầu có nhiều lợi nhuận hơn, thì bạn có thể đầu tư một phần vào việc kinh doanh của mình sao cho hiệu quả.


Bên cạnh những ưu điểm được nói trên thì xu hướng làm việc từ xa cũng tồn tại vài hạn chế nhỏ. Biết trước những điều này giúp bạn giảm được sự ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của bản thân.

Thử thách cho bạn khi làm Trợ lý từ xa

Làm việc tại nhà có nhiều nguy cơ khiến bạn bị phân tâm


Không thể không nhắc đến vấn đề này. Làm việc tại nhà là một giấc mơ của rất nhiều người, nhưng với nhiều người khác lại là vấn đề vô cùng khó khăn.

Nếu bạn đang hy vọng làm công việc này để có thể ở nhà với con trong ngày, điều đó thật tuyệt. Tôi đánh giá cao đây là một trong những công việc tốt nhất dành cho các bà mẹ.


Tuy nhiên - làm việc tại nhà với con cái ở xung quanh chưa bao giờ là chuyện dễ dàng cả.

Bạn sẽ liên tục cảm thấy mình phải để mắt tới lũ trẻ xem chúng đang làm gì, trong khi bạn kiểm tra hòm thư email.

Bạn cũng có thể khó khăn trong việc duy trì sự tập trung khi thỉnh thoảng lại nghe thấy tiếng con bạn khóc.

Đặc biệt khó làm việc tại nhà khi bạn ở cùng bạn bè và gia đình, những người không thực sự hiểu bạn đang làm gì.

Bạn sẽ cần tìm động lực cho chính mình để chống lại những phiền nhiễu đó mỗi ngày. Đồng thời duy trì được sự chú tâm cho đến khi công việc được hoàn thành.


Nguồn ảnh: UnsplashCó thể khó tách biệt giữa công việc và cuộc sống gia đình

Khi bạn làm việc bên ngoài gia đình, nhìn chung, bạn sẽ dễ dàng tách biệt công việc và cuộc sống gia đình hơn. Sau giờ làm việc, bạn có thể bỏ lại những suy nghĩ dở dang tại văn phòng và về nhà với cảm giác nhẹ nhõm.

Một số người làm việc tại nhà cảm thấy khó có thể ngừng làm việc. Bởi họ là một workaholic - những người “tham công tiếc việc”. Mỗi khi nhìn thấy chiếc máy tính họ chỉ muốn ngồi xuống để tiếp tục làm nhiều hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc đó, họ sẽ mất đi thời gian chất lượng với gia đình, bạn bè và các mối quan hệ đều có thể bị ảnh hưởng.

Mặc dù có thể khó để tá