Top 7 nghề tay trái tại nhà giúp chị em kiếm thu nhập khủng năm 2021

Kiếm việc tay trái để làm thêm tại nhà là đề tài chưa bao giờ hết hot, đặc biệt là với các chị em muốn tận dụng thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập. Có thêm một khoản thu phụ đều đặn hàng tháng cũng là một cách tuyệt vời để bù đắp các chi phí nhà cửa, điện nước, xăng xe, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho gia đình.


Và nếu như bạn vẫn loay hoay chưa biết bản thân phù hợp với công việc nào thì dưới đây là 7 gợi ý nghề tay trái có thể đem lại thu nhập khủng, với hướng dẫn và cách tìm việc cụ thể.


1. Viết lách


Viết lách là một kỹ năng rất quen thuộc và thực tế với tất cả mọi người. Từ nhỏ đến lớn, dường như trong mọi ngóc ngách cuộc sống của chúng ta đều có bóng dáng của việc viết lách. Chúng ta làm tập làm văn thời đi học, viết truyện, thơ cho báo tường 20/11, viết email và thư xin việc, viết khóa luận, viết báo cáo, viết kế hoạch dự án, thậm chí là viết status trên Facebook, Zalo, Instagram.


Vì vậy, nếu viết lách là một kỹ năng mà bạn thấy mình thành thạo và tự tin, hãy ứng dụng nó cho việc kiếm tiền.


Dưới đây là một vài công việc viết lách có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập tại nhà:

 • Viết blog

 • Dịch thuật

 • Viết khóa luận

 • Viết cover letter (thư xin việc)

 • Viết nội dung fanpage

 • Viết kịch bản quảng cáo

 • Viết lời bài hát

 • Viết mô tả sản phẩm, mô tả blog, viết lời giới thiệu về công ty

 • Tham gia các cuộc thi viết

 • Chấp bút


Bạn có thể tìm thấy các công việc này trên những trang web cần tuyển người làm việc tự do như vlance.vn, freelancer.com, freelancerviet.vn hoặc các cộng đồng trên Facebook như Chợ Viết, Để viết tốt hơn...


Điểm cộng là nội dung và tính chất công việc rất đa dạng, đủ để bạn tìm được một vài công việc thích hợp cho mình. Mức thu nhập cũng rất hứa hẹn nếu bạn đủ khả năng.

Tuy nhiên, công việc nhiều nhưng số lượng người làm việc tự do cũng rất đông. Để có được công việc, bạn sẽ cần một lời giới thiệu ấn tượng, một hồ sơ chỉn chu thể hiện đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng đồng thời có một mức chào giá phù hợp. Riêng với các trang web việc làm cho người làm việc tự do như Vlance, bạn cũng cần chi một khoản tiền để được hiển thị hồ sơ nổi bật, khi chào giá hoặc khi muốn liên hệ trực tiếp với khách hàng.


Một cách khả quan hơn, tránh cạnh tranh mệt mỏi khi phải cố gắng giành giật khách hàng với những người làm việc tự do khác, đó là hãy tự đi tìm khách hàng cho mình. Bạn có thể thực hiện theo gợi ý sau:

 • Xác định loại dịch vụ viết bạn có thể cung cấp và khách hàng tiềm năng

 • Đi tìm các group trên Facebook mà ở đó, khách hàng của bạn thường xuyên xuất hiện

 • Đăng thông báo về dịch vụ mà bạn cung cấp

 • Với các group chuyên về chia sẻ kiến thức, hãy viết một bài chia sẻ hiểu biết của bạn trong lĩnh vực này để độc giả biết đến sự "hiện diện" của bạn. Họ sẽ tự tìm đến bạn nếu thấy bạn có đủ kinh nghiệm, năng lực.

Nếu bạn thích viết những câu chuyện hay quan điểm, chia sẻ của bản thân về cuộc sống, hãy gửi những bài viết của mình đến các tờ báo online phù hợp. Một vài ví dụ có thể kể đến như Vietcetera, mục Đọc chậm của kenh14.vn... Hoặc nếu bạn muốn viết về chủ đề cha mẹ - con cái - hôn nhân thì có thể tìm đến các mục chuyên về tình yêu - hôn nhân, chuyện làm cha mẹ trên các tờ báo dành cho phụ nữ như Her, afamily, Phụ nữ online...


Nhuận bút của các bài viết thường dao động từ 80.000 đồng đến 500.000 odòng, tùy báo và chất lượng bài viết. Riêng mục truyện ngắn trên các tờ báo như tuổi trẻ hay các tờ báo địa phương như Quảng Nam, Đà Nẵng... nhuận bút mỗi truyện có thể dao động từ 1 đến 2 triệu đồng.


Nếu bạn hứng thú với các cuộc thi viết để kiếm giải thưởng, ybox.vn là một địa chỉ rất hữu ích để tham khảo. Các cuộc thi viết ở đây được tổ chức khá thường xuyên, nội dung đa dạng, hấp dẫn. Phần thưởng không chỉ có tiền mặt mà còn có các khóa học giá trị.


Đồng thời, nếu bài viết tiềm năng, bạn sẽ có cơ hội được Ybox kết nối với nhà xuất bản để viết thành sách, giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân và gia tăng các cơ hội viết lách chất lượng.


2. Làm gia sư


Nghề gia sư cũng là một công việc có khách hàng và thu nhập đa dạng. Đây là công việc đặc biệt phù hợp dành cho các bạn yêu thích làm giáo dục nhưng không muốn bị bó buộc trong phạm vi một trường học, nơi mà bạn kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau thay vì tập trung vào giảng dạy.


Tuy nhiên, trước khi đi dạy, hãy xác định trước đối tượng giảng dạy (khách hàng) của bạn là ai. Ví dụ, nếu bạn là người nóng tính, thiếu sự kiên trì, tốt hơn hết là không nhận các lớp tiểu học. Vì các bé ở độ tuổi này đều rất mải chơi, ít quan tâm đến việc học.


Nếu bạn đặc biệt giỏi ngoại ngữ, hãy lấy đó làm thế mạnh của mình. Nên nhớ rằng, các công việc đòi hỏi càng nhiều kiến thức và kỹ năng thì thu nhập càng hứa hẹn. Bạn từng là giáo viên, bạn có kinh nghiệm với những học sinh nghịch ngợm hay kinh nghiệm luyện thi, đây đều là những điểm mạnh mà bạn nên tận dụng để tăng thu nhập cho mình.

Với ngoại ngữ, bạn cũng có thể chọn một trong các ngách cụ thể cho dịch vụ của mình như: dạy nhóm nhỏ, dạy 1:1, dạy giao tiếp, ôn thi.


Các chứng chỉ càng khó như TOEIC, IELTS, SAT, GMAT thì thu nhập càng cao, đi đôi với việc công sức bỏ ra dạy học càng nhiều. Thậm chí, bạn có thể nâng giá dịch vụ của mình nếu học viên cần ôn thi cấp tốc trong thời gian ngắn để kịp du học hay phỏng vấn xin việc, xét nâng lương.


Bạn có thể tìm việc gia sư trên một số trang uy tín như:

 • giasudaytot.com

 • giasuviet.com

 • giasudatviet.com

Ngoài ra, bạn có thể tìm khách hàng trực tiếp trên các group của phụ huynh, nơi các bà mẹ chia sẻ tài liệu dạy con hoặc các group chia sẻ về việc học ngoại ngữ.


Khi mới nhận việc, hãy nhận một mức giá hợp lý, vừa đủ để bạn thấy thoải mái, vừa phù hợp với điều kiện kinh tế của phụ huynh.


Sau này, khi đã có nhiều nhận xét tốt về khả năng dạy học của bạn, sự tiến bộ của học sinh, hãy cập nhật lên mạng xã hội để thu hút thêm nhiều học sinh mới. Trong trường hợp mở thêm các lớp học với chất lượng cao hơn, bạn cũng đã có sẵn các học sinh cũ yêu thích cách giảng dạy của bạn và sẵn sàng đồng hành tiếp cùng bạn. Các học sinh mới cũng dần đông hơn nhờ lời giới thiệu từ học sinh cũ.


3. Trực fanpage


Nhân viên trực fanpage là những người chịu trách nhiệm theo dõi và quản lý mọi hoạt động trên mạng xã hội của một công ty, doanh nghiệp, cửa hàng. Hiện nay, hình thức kinh doanh online càng nở rộ, các công ty cũng sẵn sàng đầu tư cho mạng xã hội để có thêm kênh giao tiếp với khách hàng, vì thế mà công việc này ngày càng phổ biến.


Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc trực fanpage trên những group về các công việc marketing hoặc trang web phổ biến dưới đây:

 • vn.indeed.com

 • timviec365.vn

 • 123job.vn

Công việc trực fanpage sẽ bao gồm các đầu mục cụ thể sau:

 • Theo dõi, quản lý tương tác mạng xã hội trên fanpage chủ quản của công ty, cửa hàng

 • Trả lời tin nhắn, bình luận của khách hàng

 • Tư vấn, chốt đơn

 • Hỗ trợ các vấn đề đổi trả, mua thêm sản phẩm mới, giải đáp câu hỏi của khách hàng cũ

 • Gọi điện thoại nếu khách hàng để lại thông tin trên trang

 • Giải quyết các tình huống phát sinh trên trang

 • Báo cáo công việc với nhân viên full time

Công việc trực fanpage tại nhà đặc biệt phù hợp với các chị em muốn kiếm thêm thu nhập với các ưu điểm:

 • Linh động thời gian, không cần di chuyển

 • Không gò bó

 • Không phải hỗ trợ công việc phát sinh tại cửa hàng

Tuy nhiên, mức thu nhập dành cho công việc này thường không cao, khoảng 20.000 đồng đến 22.000 đồng một giờ, có thể không được tính KPI chốt đơn. Trong khi đó, nếu làm nhân viên trực fanpage chốt đơn ở các hãng mỹ phẩm, thời trang lớn, thu nhập full-time có thể lên đến 18 đến 25 triệu đồng, bao gồm lương cứng và hoa hồng.


4. Bán đồ ăn vặt online


Bạn là một người có tài nấu ăn? Vậy thì đừng bỏ phí tài lẻ của mình. Và kinh doanh đồ ăn vặt online sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn không cần bỏ tiền cho việc thuê mặt bằng hay nhân viên, trong một số trường hợp bạn thậm chí có thể tiết kiệm cả chi phí vận chuyển.

Tiền vốn bỏ ra ít nhưng có thể thu lợi nhuận cao nếu món ăn ngon và được trình bày đẹp mắt. Quan trọng là nếu bạn có trót làm dư một chút thì những món ăn này vẫn rất dễ tiêu thụ. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về vấn đề tồn hàng.


Điều quan trọng là bạn phải xác định được khách hàng của mình, điểm giao giữa món ăn họ thích và món ăn trong sở trường nấu nướng của bạn. Sau đó là nghiên cứu phương thức để tiếp cận họ.


Ví dụ, với nhóm khách hàng học sinh 10-15 tuổi, họ thường thích các món ăn mềm, ít cay, màu sắc bắt mắt.


Nhóm khách hàng 15-25 tuổi lại thường tụ tập theo nhóm và đặc biệt yêu thích các món ăn giòn tan, đậm đà và đa dạng hương vị.


Bạn có thể tiếp cận họ qua mạng xã hội hoặc các kênh ăn uống trung gian như Foody, Delivery Now, Lozi…


Các kênh này sẽ giúp người đọc tìm kiếm, đánh giá, bình luận về mọi món ăn trên đời. Vì vậy, hãy làm mọi cách để cửa hàng của bạn thật lung linh và để lại nhiều thiện cảm nhất cho người đọc thì mới thu hút khách hàng tới nhiều hơn.


5. Giữ trẻ


Các phụ huynh thường tìm đến dịch vụ giữ trẻ tư nhân vì một vài lý do: con quá nhỏ, nhà trẻ ở xa, không đủ chi phí, quá bận không thể đón đúng giờ, tin tưởng vào kinh nghiệm và kiến thức của người giữ trẻ.


Công việc này vốn không đòi hỏi bằng cấp, chỉ cần chăm chỉ, khéo léo, yêu thương trẻ. Những người phụ nữ nội trợ, đã nghỉ hưu hay tạm thời chưa có việc làm đều có thể làm công việc này.


Mức thù lao cho việc trông một em bé 1 tuổi khoảng 3,5 triệu/tháng. Nếu bạn nhận trông cùng lúc hai, be bé thì thu nhập đều đặn mỗi tháng cũng trên dưới 10 triệu. Đây là công việc rất phù hợp nếu bạn cũng đang có con nhỏ ở nhà và tạm thời cần phải ở nhà thêm một thời gian để trông con.


Con vừa có bạn chơi cùng, mà bạn vẫn có thể đảm bảo thu nhập trong khi vẫn chăm sóc gia đình.


Với người giữ trẻ đang là giáo viên mầm non nhưng đã về hưu hoặc tạm thời chưa thể đi làm do dịch bệnh, bạn có thể dễ dàng nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và tìm kiếm công việc ở các group trên mạng xã hội. Nhất là với tình hình dịch bệnh vẫn đang phức tạp như hiện nay, nhiều cha mẹ cần có người trông con nên các công việc giữ trẻ ngày càng nở rộ.


Nếu như bạn xem giữ trẻ như một công việc tạm thời và cũng xuất phát từ sư phạm mầm non, ngoài các trang web đăng tin về công việc giữ trẻ, bạn có thể nhờ người thân hoặc hàng xóm thân quen đánh tiếng với các gia đình có nhu cầu đang sinh sống ở khu phố hoặc khu vực lân cận. Dù sao thì khi có người thứ ba đứng ra kết nối và giới thiệu tốt về bạn thì niềm tin mà họ dành cho bạn sẽ lớn hơn, từ đó khả năng họ gửi con cho bạn cũng cao hơn.


Bên cạnh đó, hãy thể hiện bản thân là người thấu hiểu nhu cầu về ăn uống, vui chơi và học tập của trẻ. Các phụ huynh thường ưu tiên những nơi trông trẻ có thể cho con họ ăn uống khoa học và có thêm các hoạt động phù hợp cho trẻ nhỏ. Vì vậy, nếu bạn có những điều này, khả năng họ chọn bạn cũng cao hơn là những người chỉ đảm bảo chuyện ăn ngủ của trẻ. Tất nhiên điều này cũng tùy thuộc vào mức chi phí mà hai bên thỏa thuận và khả năng chi trả của phụ huynh.


6. Dịch thuật


Mặc dù tiếng Anh được xem là ngôn ngữ quốc tế và ngày càng phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu và dùng được ngôn ngữ này.


Thiếu khả năng đọc hiểu tiếng Anh khiến nhiều người không thể đọc được các bản hợp đồng quan trọng, dẫn đến những sai lầm hoặc rắc rối nghiêm trọng. Vì thế, nếu có khả năng tiếng Anh tốt, bạn hãy tận dụng kỹ năng này để kiếm thêm thu nhập cho mình.


Tuy nhiên, dịch thuật không chỉ là dịch từng chữ rồi ráp lại. Công việc này đòi hỏi người dịch phải giỏi tiếng mẹ đẻ, có kiến thức chuyên môn và nắm rõ một số kỹ năng dịch cơ bản để văn bản dịch được thoát nghĩa và thể hiện hết các tầng ý nghĩa.


Khi mọi thứ liên quan đến dịch thuật đều có các công cụ hỗ trợ miễn phí thì đâu là điểm khiến bạn nổi bật hơn các ứng viên khác? Câu trả lời chính là khả năng diễn đạt bằng tiếng Việt trôi chảy và thoát ý. Văn phong của 2 ngôn ngữ ít nhiều luôn có sự khác biệt. Vì vậy, bạn cần hiểu sâu sắc ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, đồng thời biết cách sắp xếp câu từ khoa học, dễ hiểu thì văn bản dịch mới thực sự chỉn chu và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.


Để tìm được công việc này, bạn có thể làm theo một vài cách sau:

 • Truy cập các trang web dành cho người làm tự do (freelancer) ở trên

 • Tìm kiếm các trang web về dịch thuật đang muốn tuyển cộng tác viên

 • Kết bạn với những người làm công việc dịch thuật trên mạng xã hội và xin được hỗ trợ hoặc nhờ kết nối công việc

 • Tìm hiểu qua sếp và đồng nghiệp cũ xem công ty bạn từng làm trước đây có cần đến dịch vụ này

Thù lao cho việc dịch thuật tiếng Anh có thể rơi vào khoảng 100 dến 200 đồng một từ. Tuy nhiên, với các ngôn ngữ ít phổ biến (như tiếng Nhật, Thái Lan) hoặc các văn bản có nội dung học thuật thì thù lao sẽ cao hơn vì đòi hỏi bạn cần nhiều kiến thức và công sức hơn.


7. Vẽ tranh


Vẽ tranh kiếm tiền là một trong những cách thức kiếm tiền tuyệt vời từ tài lẻ mà bạn không nên bỏ qua. Thậm chí, nó có thể trở thành một công việc kinh doanh chuyên nghiệp nếu bạn xác định gắn bó và phát triển lâu dài.


Dưới đây là một vài hướng kiếm tiền từ tranh vẽ mà bạn có thể thử nghiệm.

 • Mở lớp dạy vẽ tại nhà

Bất cứ điều gì mà bạn làm tốt và có nhiều kiến thức, bạn đều có khả năng khiến người khác thích thú và muốn theo bạn để học hỏi. Với việc mở lớp dạy vẽ, bạn có thể mở tại nhà, đóng gói thành khóa học đem bán trên các trang web học online, dạy vẽ theo nhóm hoặc dạy 1:1. Thu nhập cho công việc dạy vẽ có thể lên tới vài chục triệu đồng khi bạn đã có một lượng học viên nhất định.

 • Vẽ sản phẩm số và đăng bán thiết kế trên mạng

Một trang web điển hình mình muốn giới thiệu với các bạn là

https://www.artstation.com/marketplace/game-dev


Đây là nơi chuyên cung cấp các sản phẩm thuộc lĩnh vực design, edit, photoshop…


Để đăng bán sản phẩm của mình trên này, bạn chỉ cần tạo một tài khoản trên ArtStation. Sau khi đăng nhập, hãy mở ngay tài khoản của các bạn lên, chọn phần Seller Profile, sau đó chọn New Product. Bạn có thể chọn dịch sang tiếng Việt nếu không rành tiếng Anh.


Tiếp theo là phần chào giá sản phẩm. Thông thường các sản phẩm trên trang này được chào giá từ 1$ đến 30$. Đừng quá lo lắng nếu bạn sợ thu nhập thấp khi chào giá có 1$. Bởi đây là sản phẩm số, bạn chỉ cần làm 1 lần và bán được mãi mãi. Nó khác với kiểu tranh mà bạn phải tỉ mẩn vẽ vời, lồng khung và rồi bán một lần là mất, phải sản xuất tranh mới liên tục.

 • Vẽ tranh tường

Trước đây, chúng ta mới chỉ làm quen với các bức tranh Graffiti được vẽ bởi các bạn đam mê hiphop. Nhưng giờ đây, tranh tường trở nên phổ biến và được yêu thích hơn bao giờ hết vì sự sáng tạo, độc đáo và năng lượng tích cực mà nó đem lại.


Theo một bài viết trên báo Long An “giá vẽ mỗi bức tranh trên tường được tính theo mét vuông như những bức tranh 2D vẽ tại các trường học có giá 250.000 đồng/m2; tranh vẽ 3D, tranh phong thủy có giá 400.000-500.000 đồng/m2; tranh đắp nổi giá từ 700.000-800.000 đồng/m2. Tuy nhiên, giá tiền của tranh còn phụ thuộc vào thương hiệu, trình độ của họa sĩ, gu thẩm mỹ của khách hàng. Có người vẽ những bức tranh đơn giản có thể chỉ cần vài tiếng đồng hồ là xong, tranh phức tạp hơn mất từ 2-4 ngày. Một số bức tranh còn có giá từ 10-15 triệu đồng/bức”.


Vậy nếu như bạn là người không chuyên thì làm thế nào để bạn có được công việc vẽ tranh tường đầu tiên? Theo mình, hãy thử sáng tạo với không gian xung quanh bạn hoặc đề xuất vẽ miễn phí một vài bức đầu tiên.

 • Nếu muốn vẽ cho các trường mầm non, hãy thử bắt đầu với căn phòng nhỏ của bé con nhà bạn. Một tấm ảnh thể hiện bé yêu của bạn đang vô cùng hào hứng với góc phòng ngộ nghĩnh sẽ vô cùng hút tương tác trên mạng xã hội.

 • Nếu muốn hợp tác với quán cafe, tại sao bạn không đề nghị vẽ tường cho quán của một người quen hoặc vẽ miễn phí cho một chủ quán yêu nghệ thuật? Khi khách hàng yêu thích và ghé quán thường xuyên, giúp tăng doanh thu cho quán, khả năng cao là bạn sẽ được chủ quán kết nối đến nhiều khách hàng là người thân của họ hơn. Hoặc đây chính là bằng chứng tuyệt vời để bạn giới thiệu khi tiếp cận với các quán cafe khác.

Lời kết


Sau tất cả những gì đã chia sẻ ở trên, điều cuối cùng mình muốn nhấn mạnh đó là “Bất cứ điều gì bạn giỏi, bạn đều có thể biến nó thành tiền”. Hãy chịu khó quan sát, suy nghĩ, tìm kiếm ý tưởng và bắt đầu chia sẻ tác phẩm hoặc dịch vụ của mình một cách công khai.


Bởi rất có thể những tác phẩm tranh ngẫu hứng hay những món ăn ngon miệng, ngon mắt lại bất ngờ được khách hàng đặt mua và bạn có khả năng biến nó thành một cơ hội kinh doanh tuyệt vời.


Bên cạnh đó, nếu cảm thấy bản thân chưa có sở trường hay tài lẻ nào để kiếm tiền, bạn cũng đừng ngại tìm kiếm các cơ hội phù hợp để trải nghiệm và làm phong phú hồ sơ cá nhân. Dần dần, mọi thứ sẽ sáng sủa, các cơ hội sẽ tự dẫn lối.

“Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường thôi”.


Chúc bạn kiên trì và may mắn.


Bản quyền bài viết thuộc về Mitu Writer và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.