top of page

8 loại Mồi Thu Hút hiệu quả giúp freelancer xây dựng nguồn khách hàng tiềm năng


"Trăm người bán, vạn người mua". Khách hàng ngày nay chủ động tìm kiếm đối tác chỉ với một vài thao tác đơn giản. Họ lên Google, gõ vài từ khoá về vấn đề họ đang cần giải quyết rồi click vào một vài website.

Quan trọng là website của bạn có thể xuất hiện trong danh sách tìm kiếm này không?


Để tiếp cận và thu hút đúng tệp khách hàng tiềm năng, bạn sẽ cần lưu lại “dấu ấn” của mình trên Internet. Càng xuất hiện ở nhiều nơi, khách hàng càng dễ tìm thấy bạn. Nhưng làm thế nào để đạt được điều này?

Hãy sử dụng công cụ “Mồi Thu Hút” - để hút trúng đối tượng bạn mong muốn làm việc cùng.


Nếu bạn vẫn còn tự ti vì nghĩ mình ít kinh nghiệm, ít mối quan hệ. Nếu bạn vẫn thường xuyên đau đầu khi tìm khách hàng. Hãy đọc bài viết này để biết cách “hút” khách hàng đến với mình một cách tự nhiên.

Mồi Thu Hút là gì và Tại sao bạn cần có nó

Mồi Thu Hút (Lead Magnet) giống như một thỏi nam châm. Đó là thứ để bạn thu hút sự chú ý của khách hàng.

Nếu bạn từng nhìn thấy nam châm có thể hút một thanh sắt chặt như thế nào, thì đó chính là nguyên lý hoạt động của Mồi Thu Hút.


Bằng cách tạo ra những thỏi nam châm và đặt chúng ở nơi mà khách hàng của bạn hay đến. Ngay khi nhìn thấy mồi thu hút, khách hàng sẽ không thể từ chối và sẵn sàng để lại thông tin liên lạc, thậm chí một khoản phí nho nhỏ để nhận lại mồi.

Thỏi nam châm của bạn có thể là khoá học miễn phí, công cụ, ebook,...


Bản chất của Mồi Thu Hút là giúp giải quyết MỘT vấn đề cụ thể cho khách hàng.

Biết cách tạo mồi hiệu quả sẽ giúp bạn thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng – những người sẵn sàng sử dụng các sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp cho họ cả trong tương lai.


4 đặc điểm cần có của Mồi Thu Hút hiệu quả


Tin vui cho bạn là mồi thu hút không cần phải dài dòng,phức tạp, hay tốn nhiều thời gian. Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là cung cấp giá trị tới đúng khách hàng, với một giải pháp cụ thể, giúp họ giải quyết một vấn đề cụ thể.


Mồi thu hút hoàn hảo cần cho khách hàng nhận ngay giải pháp chỉ sau 5 phút xem nội dung từ bạn. Khách hàng không đủ kiên nhẫn để đọc hết một ebook 300 trang hay một chuỗi video 3 tiếng dài ngoằng. Vì thế, bạn cần phải có mồi thu hút đơn giản, cụ thể để tạo tỷ lệ chuyển đổi cao.


Dưới đây là 4 đặc điểm cần có để tạo ra mồi thu hút đơn giản và hiệu quả:

- Cụ thể: Nếu bạn không nhớ hết các đặc điểm khác, bạn chỉ cần nhớ duy nhất đặc điểm này. Mồi thu hút không tạo ra để giải quyết vấn đề chung chung. Ngay từ phần tiêu đề của ebook, khóa học, video...nó phải nói lên giải pháp CỤ THỂ để giải quyết vấn đề CỤ THỂ cho một thị trường CỤ THỂ.


- Có một lời hứa giá trị: Xoáy vào điều mà khách hàng muốn nhận được NGAY. Một món quà đầy giá trị, đúng với điều họ mong muốn thì khách hàng sẽ sẵn sàng đón lấy nó trong tức khắc.


- Mang đến sự hài lòng: Mồi thu hút phải là thứ giá trị. Không phải vì đó là đồ ăn miễn phí mà nó trở nên không ngon. Nó phải là thức ăn cực kỳ ngon để khách hàng cảm thấy bất ngờ và vô cùng cảm kích bạn.


- Dẫn dắt khách hàng đi tiếp: Mồi thu hút không chỉ đến tay khách hàng là xong, nhiệm vụ của nó là cung cấp giá trị giúp khách hàng giải quyết vấn đề. Nhưng sau đó nó phải cầm tay khách hàng và đưa họ tiếp tục đến với những sản phẩm/dịch vụ khác của bạn.

Ví dụ: Trang cuối trong ebook phải dẫn khách hàng về Blog của bạn, phần cuối của video phải kích thích khách hàng ấn vào những đường link. Chính vì vậy, nếu ebook dài 300 trang hay video tận 3 tiếng thì tỷ lệ click này sẽ cực kỳ thấp.

Một mồi thu hút đơn giản và cụ thể trông như thế nào?
Ví dụ mồi thu hút hiệu quả ở đây là một cuốn Ebook:

  • Cụ thể: Mồi thu hút tập trung vào những người mới bắt đầu tìm hiểu kiếm tiền online bằng câu hỏi “Bạn là người mới bắt đầu với Kiếm tiền online?”

  • Có lời hứa giá trị: Tải ebook về bạn sẽ biết được 16 cách kiếm tiền trên Internet. Một cuốn sách ngắn là nơi hoàn hảo để bạn bắt đầu.

  • Mang đến sự hài lòng: Phần này thì cần đọc ebook mới có thể xác nhận chính xác, và nếu đọc 5 phút là xong thì khách hàng sẽ thấy tốt hơn là 15 phút.

  • Dẫn dắt khách hàng đi tiếp: Trong nội dung ebook cần gắn những đường link để khách hàng tìm đến Blog, Website của bạn và gắn kết mối quan hệ hơn với bạn thông qua các cách kiếm tiền online này.8 loại mồi thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả


Dù hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào, bạn cũng đều có thể triển khai được đa dạng các loại mồi. Miễn là bạn đầu tư đủ thời gian và chất lượng cho mồi thu hút trước khi đưa nó đến tay khách hàng.


1. Bản dữ liệu báo cáo

Các doanh nghiệp và cá nhân hiện nay sử dụng công cụ tìm kiếm để hỏi về mọi thứ họ đang quan tâm. Dựa trên những điều khách hàng tìm kiếm, bạn hoàn toàn có thể tạo ra lợi thế bằng cách tổng hợp các dữ liệu thành những chiến lược có giá trị. Đây là cách giúp bạn thể hiện mình có kiến thức như một chuyên gia. Khi là một chuyên gia, mọi người sẽ tin tưởng bạn.


Một số gợi ý trong việc xây dựng báo cáo:

Think with Google: Báo cáo dữ liệu về xu hướng tìm kiếm trên Internet

Thinkific: Báo cáo dữ liệu về xu hướng học tập online2. Bộ công cụ, danh sách

Phát sinh từ mong muốn sở hữu của con người, chúng ta luôn thích thú khi được nắm thứ gì đó trong tay. Vì vậy những danh sách kiểu như dưới đây sẽ khiến khách hàng tò mò ấn chuột.

101 gợi ý nghề nghiệp dành cho theo tính cách

9 bí quyết làm hai công việc một lúc mà vẫn cân bằng cuộc sống


3. Bảng câu hỏi/Khảo sát

Một bài kiểm tra hay khảo sát ngắn với kết quả được gửi qua email là cách rất hấp dẫn để xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng. Khách hàng rất tò mò về kết quả họ nhận được.

Đây không phải kiểu khảo sát IQ, mà đó có thể là dạng bài test để giúp khách hàng khám phá tính cách, nghề nghiệp cho bản thân.

Hoặc test xem họ sẽ phù hợp với phương pháp bán hàng nào, cách tiếp thị nào, … nhằm áp dụng vào công việc kinh doanh của chính họ.

Ví dụ: 5 mạng xã hội giúp bạn tiếp thị hiệu quả - Bạn phù hợp với cái nào?4. Sản phẩm dùng thử

Khách hàng thì luôn thích miễn phí. Chuyện đó quá rõ ràng rồi. Nhưng nếu là các sản phẩm vật lý thì bạn sẽ khó để cho khách hàng dùng thử khi bán online. Tuy nhiên với dịch vụ hay sản phẩm số thì lại cực kỳ đơn giản.

Bạn có thể tặng cho khách hàng “bản mini” là 10 mẫu template trong bộ 100 template của bạn, hoặc mẫu planner giúp khách hàng thiết lập kế hoạch cho công việc hiệu quả.

Nếu là nhà tư vấn về thương hiệu, bạn hãy tặng họ 30 phút tư vấn miễn phí.

Đảm bảo khách hàng không thể từ chối lời mời của bạn và sẵn sàng đăng ký.Mẫu mồi thu hút của Hubspot5. Ebook hướng dẫn

Đây là loại Mồi Thu Hút phổ biến nhất. Ai cũng có thể xây dựng ebook từ kiến thức, kỹ năng của bản thân. Quan trọng nhất, cuốn ebook phải giúp Khách hàng giải quyết được vấn đề nào đó họ đang mắc phải.

Bạn có thể tổng hợp list bài trên blog cá nhân của mình theo một chủ đề nhất định.

Ví dụ nếu là một content creator, chuyên cung cấp dịch vụ tạo nội dung cho các doanh nghiệp lĩnh vực nội thất, bạn có thể chọn năm bài viết kiểu:

- Thiết kế hình ảnh thu hút trên trang facebook giúp tăng lượt follower

- Lịch nội dung đăng bài trong 60 ngày dành cho lĩnh vực nội thất

- Cách viết giới thiệu doanh nghiệp trên trang facebook – 5 lưu ý bạn cần biết

- 3 cách để trang của bạn được facebook đề xuất

- Cách tăng tương tác cho trang facebook của bạn


Với những bài viết này, bạn có thể biên soạn thành một cuốn ebook ngắn mang tên “Tối ưu hóa trang Facebook dành cho lĩnh vực nội thất”

Cuốn ebook này thực sự hiệu quả vì bạn đang giúp cho những khách hàng của mình có sự thay đổi tích cực hơn. Đây cũng là mục tiêu của bất kì mồi thu hút nào do bạn tạo ra. Thay vì yêu cầu khách hàng tự tìm kiếm nội dung, bạn đã đóng gói nó lại và họ có thể in ra thành một cuốn sách mang bên mình.

6. Video/Khóa học đào tạo

Việc học tập online ngày nay không còn xa lạ với bất cứ ai nữa. Bạn có thể dễ dàng đăng tải lên mạng một khóa học bằng nhiều định dạng và cách thức khác nhau. Qua email, trên kênh Youtube, trên trang facebook hoặc trong group kín... Miễn là bạn có một kiến thức hay điều gì đó hay và đủ hấp dẫn để giúp ích cho người khác. Thế là đủ.

Nếu bạn chưa biết cách tạo mồi thu hút này, hãy đăng ký tham dự sự kiện Workshop “Ai cũng có thể trở thành Courses Builder/Creator” để học cách đóng gói kiến thức và kỹ năng của mình trở thành các khóa học online hấp dẫn,

7. Case Study

Khách hàng cũng rất thích học hỏi từ những câu chuyện của người khác.

Case study có thể kể về cách một doanh nghiệp chốt được hợp đồng lớn, một chiến dịch quảng cáo họ từng thực hiện và thành công,...

Để xây dựng case study, bạn có thể trao đổi và phỏng vấn khách hàng cũ của mình, hoặc tìm kiếm từ những người chuyên gia trong ngành, lắng nghe chia sẻ của họ và đúc kết thành tài liệu. Bạn sẽ cần nghiên cứu về thương hiệu kỹ càng hơn, hiểu về cách thức, chiến lược họ đã áp dụng để đạt được thành công như hiện tại.

8. Bảng báo giá/Catalogue

Nhiều khách hàng mong muốn nhận thông tin về sản phẩm để được nghiên cứu kĩ càng hơn. Trong bảng báo giá bạn có thể gắn link tới website, portfolio để khách hàng xem các sản phẩm ấn tượng mà bạn từng làm.


Khách hàng vẫn ở khắp mọi nơi trên Internet, chỉ cần bạn xuất hiện trước mắt họ mà thôi.

Một khi khách hàng tiềm năng nhận Mồi Thu Hút của bạn, tức là họ đã nói CÓ với những sản phẩm/dịch vụ do bạn cung cấp.