top of page

9 bí quyết làm hai công việc cùng lúc mà vẫn cân bằng với đời sống cá nhân

Mức sống tăng nhanh trong khi bậc lương lại "nhích" lên chậm chạp, vì vậy ngày càng có nhiều người trẻ năng động tìm kiếm công việc làm thêm hoặc làm song song hai công việc cùng lúc để cải thiện thu nhập. Thế nhưng, việc vừa phải hoàn thành công việc, vừa chăm sóc gia đình hay dành thời gian tận hưởng cho bản thân dường như là quá nhiều đối với quỹ thời gian 24 giờ một ngày.

Tình trạng mất cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân kéo dài khiến chúng ta rơi vào trạng thái kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần, dẫn đến suy giảm năng suất lao động, trầm trọng hơn có thể gây ra trầm cảm.

Vậy làm thế nào để làm việc một cách thông minh, vừa phát triển sự nghiệp thành công vừa duy trì một lối sống hạnh phúc? Dưới đây là 9 bí quyết được chia sẻ từ các chuyên gia hàng đầu thế giới.

1. Lập danh sách việc cần làm hàng ngày


Bạn có thể sẽ cảm thấy hoang mang trước núi việc cần làm, đuối hơi chạy cho kịp dự án hoặc quên mất những việc quan trọng cần ưu tiên khi làm hai công việc cùng lúc. Cách để giải quyết việc này là lập danh sách to-do-list công việc phải hoàn thành mỗi ngày.

Nguồn: Unsplash

Glenn Carter – tác giả blog tài chính cá nhân The Casual Capitalist chia sẻ rằng: Anh đã làm công việc toàn thời gian trong khi vẫn duy trì một số dự án bên ngoài nhờ vào việc sắp xếp công việc một cách hiệu quả.


Carter khuyên bạn nên dành 15 phút vào đầu hoặc cuối mỗi ngày để lập danh sách công việc và sắp xếp nó theo thứ tự ưu tiên quan trọng. Bạn có thể áp dụng Ma trận Eisenhower, chia công việc theo 4 đầu mục:

  1. Khẩn cấp và quan trọng (những việc cần làm ngay lập tức)

  2. Quan trọng nhưng không khẩn cấp (những việc không cần phải làm ngay)

  3. Khẩn cấp nhưng không quan trọng (những việc không có ý nghĩa gì cho mục tiêu của bạn, có thể giao cho người khác làm hoặc từ chối khéo léo để ưu tiên cho việc quan trọng hơn)

  4. Không khẩn cấp cũng không quan trọng (những việc không mang lại lợi ích gì)

Nếu bạn muốn thành công, bạn phải sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan hơn.


2. Bắt đầu ngày mới với tâm thế chủ động


Khi bắt đầu làm việc vào buổi sáng, bạn dễ bị sao nhãng bởi email và mạng xã hội. Nick Loper, người sáng lập Side Hustle Nation khuyên rằng: Hãy bắt đầu ngày mới bằng việc kiểm tra danh sách công việc trong to-do-list cần làm.


Nick Loper chia sẻ, "Điều giúp tôi đạt được năng suất làm việc hiệu quả trong 12 tháng qua đến từ thói quen đơn giản là tôi luôn hoàn thành một nhiệm vụ trong to-do-list trước khi kiểm tra email và lướt mạng xã hội. Thời gian sẽ trôi qua nhanh chóng nếu bạn để những thứ không quan trọng làm sao nhãng. Hãy lên danh sách công việc vào cuối ngày hôm trước theo thứ tự ưu tiên và đảm bảo luôn hoàn thành một công việc trong danh sách khi bắt đầu ngày mới."


3. Đảm bảo bạn hiểu những gì khách hàng muốn


Nếu bạn có ý tưởng độc đáo về một sản phẩm, dịch vụ, hãy chắc chắn ý tưởng của bạn có khả năng thực hiện được và khách hàng cần giải pháp đó trước khi bạn quyết định đầu tư thời gian và tiền bạc của mình.


Ryan Robinson, chuyên gia tiếp thị nội dung cho những công ty hàng đầu thế giới và các dự án khởi nghiệp, nói rằng: Một ý tưởng sẽ không có giá trị gì cho đến khi bạn thực sự bắt đầu xây dựng, sáng tạo, làm việc và hiện thực hóa nó. Lúc đó bạn mới có thể bán được ý tưởng của mình. Vì vậy, hãy dành thời gian nói chuyện, trao đổi với các khách hàng tiềm năng về ý tưởng của bạn, nếu họ thật sự thích, họ có thể đặt hàng trước sản phẩm hoặc dịch vụ. Nếu bạn không có khách hàng trả tiền cho ý tưởng của mình, bạn không nên đầu tư thời gian, tiền bạc để xây dựng website, đăng ký pháp nhân kinh doanh, làm tờ rơi và danh thiếp…”


4. Ưu tiên cho giấc ngủ


Khi làm hai công việc cùng lúc, bạn có thể sẽ không đủ thời gian để ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Nhưng bạn cần phải ưu tiên cho giấc ngủ của mình, nếu không hiệu suất ở cả hai công việc đều bị ảnh hưởng.


Jeff Proctor, chuyên gia tài chính chia sẻ: Bạn có thể hy sinh một vài thứ khi phải làm hai công việc để kiếm sống mỗi ngày, nhưng bạn không nên để mình rơi vào tình trạng thiếu ngủ. Việc này có thể khiến bạn thiếu tập trung, giảm năng suất và nghiêm trọng hơn là dẫn đến trầm cảm. Vì vậy hãy luôn nhớ ngủ đủ giấc.


5. Luôn nhớ mục đích ban đầu


Bạn sẽ phải sử dụng nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án và kiếm tiền khi làm hai công việc cùng lúc. Điều này có thể khiến bạn bị cuốn theo công việc và quên đi mục đích ban đầu bạn làm.


Bobbi Rebell, chuyên gia tài chính và là tác giả cuốn sách How to Be a Financial Grownup, nói rằng: Bạn cần phân biệt rõ ràng giữa làm việc để thúc đẩy sự nghiệp và làm hai công việc cùng lúc. Bạn làm hai công việc chăm chỉ thường vì một lý do cụ thể như để kiếm tiền trả nợ, chuẩn bị cho một kỳ nghỉ dài hạn, học hỏi thêm kỹ năng mới, mở rộng mối quan hệ hoặc tìm hiểu để kinh doanh thêm. Hãy luôn ghi nhớ bạn làm việc vì lý do gì, đừng để nó cuốn đi và khiến bạn dần kiệt sức.


6. Hiểu rằng mỗi người sẽ có con đường riêng

Nguồn: Unsplash

Mỗi người đều có một con đường riêng. Bạn bè của bạn kiếm việc làm, mua nhà, lập gia đình, tiết kiệm, nghỉ hưu thì không có nghĩa bạn phải giống như họ.


J.money, người viết blog tài chính BudgetsAreSexy.com, đã chia sẻ trong một bài viết trên mạng: Anh đã rời bỏ công việc gắn bó lâu năm mà mình không yêu thích để chuyển sang làm các dự án freelance, viết blog, hướng dẫn quản lý và phát triển tài chính hiệu quả, và kiếm được 400.000 đô la.


Money muốn mọi người hiểu rằng không có bất kỳ một quy luật nào trong cuộc sống, đặc biệt là với sự nghiệp của chính bạn. Chỉ bạn mới là người hiểu rõ nhất mình nên đi con đường nào.


Money nói, "Tôi nghĩ bạn có thể kiếm sống từ bất kỳ nghề nào dù là công việc ổn định hay làm tự do, viết blog. Hoặc bạn cũng có thể tạo ra một cuộc sống của riêng mình ngay cả khi thế giới này nghĩ bạn thật điên rồ. Phong trào nghỉ hưu sớm đang nở rộ khắp nơi với những ý nghĩa tích cực và tôi vô cùng cảm ơn về những điều tốt đẹp nó mang lại.

7. Mở rộng quy mô sớm hơn

Nếu bạn muốn biến nghề tay trái thành công việc toàn thời gian, bạn nên mở rộng mô hình kinh doanh sớm. Tuy nhiên, việc này có thể gây khó khăn và áp lực cho bạn so với cách làm việc thông thường.

Stefanie O'Connell, chuyên gia tài chính và là tác giả cuốn sách The Broke and Beautiful Life, người có niềm đam mê giúp đỡ mọi người đạt được sự tự do về tài chính chia sẻ rằng, "Những người làm freelance dễ nghi ngờ khả năng của mình, nhưng bạn cần phải vượt qua rào cản này và tin tưởng bản thân. Nếu bạn phát hiện mình có thể kiếm tiền từ một công việc phù hợp theo thời gian và điều kiện của mình, điều đó thật thú vị, và bạn cảm thấy may mắn đến mức không để ý quá nhiều chuyện tiền bạc.

Hãy nhớ rằng, bạn vẫn là một doanh nghiệp và luôn cần tìm kiếm sự phát triển. Khi bạn đã xác thực ý tưởng và được một vài khách hàng trả tiền, hãy nghĩ về bước tiếp theo - tăng tỷ lệ tìm kiếm những khách hàng uy tín hơn, xây dựng một đội ngũ làm việc cho riêng mình…"

8. Bám sát lịch trình

Khi bạn làm hai công việc cùng lúc, sự phân tâm và sao nhãng có thể sẽ khiến bạn không tập trung, làm việc thiếu hiệu quả và dẫn đến thất bại.

John Rampton, chuyên gia tài chính, blogger và là nhà tư vấn tài chính nói rằng thành công sẽ dựa vào việc tạo ra một lịch trình và bám sát nó với sự tập trung như một tia laser. Bạn có thể sẽ không bao giờ có đủ giờ trong ngày. Chính vì vậy, bạn phải học cách cân bằng giữa công việc toàn thời gian và công việc làm thêm. Điều đó hoàn toàn có thể làm được, nhưng bạn cần quản lý thời gian của mình hiệu quả đến từng phút, tận dụng đến từng giây. Ví dụ trong giờ nghỉ trưa, bạn có thể đem sách ra đọc, trả lời tin nhắn hoặc email khách hàng.

9. Đặt giờ làm việc cố định

Đúng vậy, bạn cần phải làm việc chăm chỉ và tuân thủ thời gian biểu nếu muốn thành công, đặc biệt nếu bạn đang làm hai công việc cùng lúc và làm tại nhà. Tuy nhiên, chuyên gia tài chính Lauren Greutman cho rằng bạn cũng nên tạo ra một lịch trình cho phép mình tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài công việc. Nếu bạn không dành thời gian cho bản thân, công việc có thể lấn át cuộc sống, khiến bạn rơi vào tình trạng burnt-out.


Greutman hiện đang điều hành LaurenGreutman.com - một trang web tài chính giúp phụ nữ có cuộc sống tốt hơn với chi phí thấp hơn. Cô ấy nói điều mà cô mong ai đó sẽ nói với mình khi cô thành lập doanh nghiệp là hãy đặt giờ làm việc cố định. Làm việc không có kế hoạch, cũng không giới hạn thời gian làm thì sẽ cản trở cuộc sống của bạn.


Năm 2010 là khi cô ấy có hai đứa con và trở thành một bà mẹ làm việc toàn thời gian. Cô ấy ước lúc đó có người nói với cô ấy cụm từ “Làm việc Thông minh hơn, chứ không phải làm cật lực hơn". Một khi cô ấy bắt đầu xem nghề tay trái như một công việc kinh doanh, cô đã có thể kiếm được nhiều tiền hơn và đặt ra những ranh giới chặt chẽ hơn cho thời gian làm việc của mình.


Nguồn thông tin: Tips to Keep Your Sanity While Working Two Jobs (entrepreneur.com)


Bản quyền bài viết thuộc về Minh Phượng và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.


220 views
bottom of page