top of page

Hướng dẫn chi tiết cách đặt tên thương hiệu/cửa hàng ấn tượng và dễ nhớ

Khi bắt đầu kinh doanh hoặc khởi nghiệp, một trong những vấn đề quan trọng bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng là chọn tên cho thương hiệu/cửa hàng của mình.


Tên thương hiệu dễ nhớ và ấn tượng sẽ mang lại lợi thế cho bạn giữa hàng ngàn đối thủ. Đặc biệt khi bán hàng trên các trang thương mại điện tử, khách hàng thường có thói quen tra cứu những gì thân thuộc, ghi dấu ấn với mình. Vì thế, khi cần mua sản phẩm, tên thương hiệu nào xuất hiện đầu tiên ở trong tâm trí khách hàng thường sẽ được họ lựa chọn. Điều này đã cho thấy tầm quan trọng của cái tên thương hiệu sẽ ảnh hưởng đến thành công lâu dài của doanh nghiệp.


Vậy làm sao để lựa chọn tên thương hiệu/cửa hàng thật ấn tượng và dễ nhớ? Hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ đưa ra các phương án giúp bạn tìm kiếm tên doanh nghiệp phù hợp, cũng như những công cụ phục vụ cho việc tìm ý tưởng.


Các vấn đề bạn cần nghiên cứu trước khi chọn tên thương hiệu/cửa hàng


  • Nghiên cứu tên thương hiệu đã có trên thị trường. Liệt kê tên của doanh nghiệp bạn yêu thích hoặc tên đối thủ và xem ý nghĩa, thông điệp họ muốn truyền tải. Điều này có thể gợi cho bạn một vài ý tưởng để tìm kiếm tên thương hiệu phù hợp.

  • "Think outside the box". Đôi khi những thứ vượt ra ngoài khuôn khổ, phá cách, mới lạ và đi ngược lại với những gì bạn thường nghĩ có thể dẫn bạn đến một ý tưởng bất ngờ và thú vị.

  • Nhờ sự giúp đỡ. Quá trình sáng tạo và tìm kiếm ý tưởng có thể được thực hiện độc lập, nhưng nếu nhiều người cùng suy nghĩ, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn và ý tưởng mới. Vì thế, bạn đừng ngần ngại chia sẻ vấn đề của mình với gia đình, bạn bè và nhờ họ giúp đỡ.

  • Sắp xếp và xem xét các ý tưởng. Khi bạn đã đưa ra một danh sách ý tưởng, bạn cần xem xét và sắp xếp lại để tìm ra "ứng cử viên" hàng đầu. Hãy phân loại theo lĩnh vực hoặc chủ đề, việc làm này có thể giúp bạn khơi dậy một số ý tưởng mới sau khi brainstorm.

  • Tham khảo sự lựa chọn từ khách hàng mục tiêu. Bạn có thể tham gia vào hội nhóm liên quan đến lĩnh vực bạn sẽ kinh doanh và thực hiện một cuộc khảo sát để thành viên trong nhóm bình chọn cái tên họ yêu thích.

Các website tìm kiếm ý tưởng và tạo tên thương hiệu/cửa hàng miễn phí


Shopify

Website tạo tên doanh nghiệp của Shopify giúp bạn đưa ra những tên doanh nghiệp tiềm năng trong chưa đầy 10 giây. Bạn chỉ cần nhập một từ khóa, nhấp vào “Generate names”, sau đó duyệt qua hàng nghìn ý tưởng được tạo tự động cho tên miền công ty. Bạn có thể tìm thấy tất cả phong cách đặt tên thương hiệu từ đơn giản đến phức tạp, từ hiện đại đến cổ điển hoặc dựa trên ngành hàng như quần áo, thời trang, đồ trang sức, hàng thủ công và hoa...


Shopify là công cụ hoàn hảo mang đến cho bạn nhiều cảm hứng tìm kiếm tên thương hiệu. Ngoài ra, nếu bạn tìm thấy tên doanh nghiệp phù hợp, bạn có thể kiểm tra tính khả dụng bằng cách tra cứu trên “whois lookup” và mua tên miền với chỉ vài cú nhấp chuột. Doanh nghiệp mới thành lập có thể đăng ký tên miền và bắt đầu mở cửa hàng trực tuyến trong vài phút, vì vậy bạn có thể bắt đầu bán hàng trực tuyến nhanh hơn.


Oberlo

Trình tạo tên doanh nghiệp của Oberlo là tài nguyên miễn phí mà bạn có thể sử dụng để tìm cái tên ấn tượng cho doanh nghiệp của mình. Nhập một từ bạn muốn đưa vào tên và công cụ này sẽ cung cấp cho bạn hàng trăm ý tưởng thú vị. Bạn có thể chọn một miền mình thích, sau đó đăng ký miền .com. Trình tạo tên doanh nghiệp có thể kiểm tra tính khả dụng của miền để giúp bạn thành lập công ty mới dễ dàng hơn.


Freshbooks

Trình tạo tên doanh nghiệp của Freshbooks là một cách thú vị để tìm tên công ty mới. Khi bạn nhấp vào “Hãy bắt đầu”, công cụ sẽ yêu cầu bạn chọn ngành của mình: quảng cáo và tiếp thị, dịch vụ pháp lý và tư vấn kinh doanh, ngành nghề và dịch vụ gia đình hoặc công nghệ thông tin. Sau đó, bạn sẽ được nhắc để thêm bất kỳ từ khóa nào bạn muốn đưa vào tên doanh nghiệp của mình.


Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn một loạt tên tùy theo dữ liệu bạn nhập vào ban đầu. Nếu bạn không ưng ý cái nào, bạn có thể nhấp vào “Cho tôi xem thêm tên” hoặc “Quay lại và thay đổi từ khóa”.


Anadea

Trình tạo tên doanh nghiệp của Anadea là một công cụ miễn phí, kết hợp chủ đề hoặc từ khóa với các từ và công cụ sửa đổi khác để tạo danh sách đề xuất tên doanh nghiệp.


Bạn hãy bắt đầu bằng cách nghĩ một từ mô tả doanh nghiệp của bạn thật hấp dẫn, sau đó nhập từ đó vào trình tạo tên, cuối cùng nhấp vào nút “Tạo tên”. Công cụ sẽ đề xuất 24 ý tưởng độc đáo cho tên tên doanh nghiệp.


Bạn có thể lướt xem các trang liệt kê tên thương hiệu có liên quan trong cơ sở dữ liệu hoặc thay đổi từ khóa để khám phá thêm các ý tưởng khác. Khi bạn tìm thấy một tên miền tốt, bạn có thể nhận được báo giá cho việc đăng ký miền và xây dựng trang web của mình.


Name Mesh

Name Mesh đưa ra các ý tưởng để bạn chọn một tên miền tùy thuộc vào các từ khóa cụ thể bạn nhập vào. Nó đề xuất các miền có liên quan dựa trên lựa chọn của bạn, sau đó chia vào thành những danh mục như phổ biến, mới, ngắn, tương tự, thú vị, và SEO. Bạn có thể duyệt qua hàng nghìn ý tưởng khác nhau để suy nghĩ cái tên doanh nghiệp ưng ý và đăng ký một miền nếu bạn tìm thấy một miền hoàn hảo.


Hipster Business Names

Hipster Business Name là một trong những công cụ tạo tên doanh nghiệp sáng tạo hơn trong danh sách, cung cấp những ý tưởng thú vị một cách ngẫu nhiên, vui nhộn, hấp dẫn và thông minh.


Getsocio

Trình tạo tên doanh nghiệp miễn phí của Getsocio cho phép bạn nhập từ khóa bạn muốn vào tên công ty của mình, sau đó cung cấp cho bạn hàng nghìn đề xuất hấp dẫn cùng những tên miền có thể mua được.


Hạn chế duy nhất là bạn sẽ nhận được miền .getsocio.com thay vì .com.


Namesmith

Trình tạo tên doanh nghiệp sáng tạo của Namesmith cho phép bạn thêm tối đa năm từ khóa bạn muốn cho vào tên doanh nghiệp của mình. Sau khi bạn nhấp vào "Tìm kiếm", thuật toán sẽ cung cấp tên doanh nghiệp (và tên miền) với các từ khóa chính xác. Công cụ này tạo ra một tổ hợp các từ dựa trên các từ khóa của bạn, hòa trộn lại và tạo ra các tên doanh nghiệp độc đáo.


Nếu vẫn "bí", bạn có thể khám phá các tên ngẫu nhiên bằng cách nhấp vào "Chỉ cần tạo một số tên ngẫu nhiên!"


Namelix

Namelix sử dụng trí thông minh nhân tạo để đưa ra ý tưởng cho những cái tên hấp dẫn và thiết kế logo. Nhập một từ khóa hoặc nhiều từ khóa và Namelix sẽ sử dụng các từ tương tự để tạo danh sách ý tưởng.


Các tips hay để đặt tên thương hiệu/cửa hàng ấn tượng


Tên thương hiệu ấn tượng, dễ nhớ, truyền tải được thông điệp đến khách hàng là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công của doanh nghiệp.


Marty Neumeier đã viết trong The Brand Gap rằng:

Tên thương hiệu là một tài sản quý giá của doanh nghiệp, thể hiện cho sự khác biệt, tầm ảnh hưởng và dấu ấn của doanh nghiệp đó đối với khách hàng.

Vì vậy, lựa chọn tên không phù hợp sẽ mất nhiều chi phí tìm giải pháp thay thế trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.


Vì vậy, bạn nên nghiên cứu để lựa chọn một cái tên phù hợp ngay khi bắt đầu kinh doanh, một cái tên nổi bật giữa hàng ngàn doanh nghiệp khác cả về thương hiệu và góc độ tìm kiếm trên các trang trực tuyến. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn lựa chọn tên phù hợp.


Ngắn gọn và đơn giản


Một cái tên ngắn gọn, đơn giản và phù hợp sẽ giúp khách hàng dễ nhớ, dễ phát âm và dễ liên tưởng đến sản phẩm, lĩnh vực doanh nghiệp cung cấp.


Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm một cái tên đủ ấn tượng, thu hút khách hàng giữa hàng loạt thương hiệu được tung ra thị trường mỗi ngày là điều không đơn giản. Nó sẽ cần sự sáng tạo của bạn để nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng khác nhau.


Một vài gợi ý sau có thể giúp bạn:

  • Kết hợp nhiều từ ngắn khác nhau. Hai từ ngắn có vần giống nhau sẽ dễ nhớ hơn, ví dụ như Hảo Hảo, Lee&Tee…

  • Tạo một từ mới hoặc chỉnh sửa một từ đã có sẵn. Các thương hiệu công nghệ như Google, eBay và Skype có những cái tên dễ nhận biết ngay lập tức, mặc dù chúng không phải là từ có nghĩa.

  • Lựa chọn tên mang ý nghĩa cá nhân. Đó có thể là tên thường gọi (khác tên thật) bạn đặt cho người quan trọng với mình, tên thú cưng hoặc thậm chí là tên của bạn. Tên cá nhân giúp thương hiệu/cửa hàng dễ nhận diện hơn nhưng cũng cần lưu ý, cửa hàng được xây dựng trên thương hiệu cá nhân có thể sẽ khó bán hàng hơn.

Tạo sự khác biệt

Nguồn: Unsplash

Bạn nên tiến hành nghiên cứu thị trường để xem xét các đối thủ cạnh tranh đang sử dụng tên như thế nào, sau đó suy nghĩ, tìm kiếm một cái tên khác biệt. Hãy tìm một cái tên thể hiện cho thị trường ngách bạn hướng đến và sản phẩm bạn sẽ bán mà không có bất kỳ đối thủ nào đã sử dụng.


Ví dụ: nếu bạn đang bán các sản phẩm công nghệ, thiết bị điện tử và các