top of page

Chân dung của tính cách ISTJ: Điểm mạnh, điểm yếu, phong cách làm việc, nghề nghiệp phù hợp

Những người mang kiểu tính cách ISTJ thường rất trách nhiệm và làm việc có tổ chức. Họ được định hướng để tạo ra và thực thi trật tự trong các hệ thống và thể chế ở nơi mà họ làm việc.


Họ nổi tiếng là người đáng tin cậy, cung cấp thông tin chính xác và thường tạo ra thủ tục cho mọi quy trình. ISTJ cố gắng duy trì trật tự, tiêu chuẩn xã hội, có xu hướng giữ gìn các truyền thống, quy định và luôn tìm cách đóng góp vào thành công của công ty.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về nguồn gốc của kiểu tính cách ISTJ và các công việc phù hợp nhất dành cho nhóm người này.


ISTJ là viết tắt của cụm từ gì?


ISTJ là từ viết tắt mô tả một trong 16 kiểu tính cách được tạo ra bởi Katharine Briggs và Isabel Myers. Đó là Introverted (Hướng nội), Sensing (Trực quan), Thinking (Lý trí), Judging (Nguyên tắc).


Những người có kiểu tính cách này thích dành thời gian ở một mình hoặc cùng một nhóm nhỏ với những người mà họ quen thân. Họ ưu tiên các sự kiện và chi tiết hơn là những ý tưởng và khái niệm. Vì vậy, họ có xu hướng đưa ra quyết định dựa trên logic và lý trí.


Các ISTJ thích tổ chức và lên kế hoạch cẩn thận trước mọi thứ. Thế nên người ISTJ đôi khi được gọi là một thanh tra vì sự chính xác và chú ý đến từng chi tiết.


Đặc điểm của nhóm tính cách ISTJ nơi làm việc

Nguồn: Unslash

Khi nói đến môi trường làm việc mong muốn, người ISTJ thường thích một nơi có trật tự cứng nhắc và mang kỳ vọng rõ ràng cho mỗi vị trí, cấp bậc.


Người ISTJ được biết đến là một nhân viên đáng tin cậy, có trách nhiệm và làm việc tổ chức. Họ thường đạt kết quả tốt nhất khi làm độc lập. Nếu phải làm cùng những người khác, họ thích các nhóm nhỏ với hệ thống phân cấp rõ ràng.


Kiểu tính cách này yêu thích trật tự và cấu trúc, vì vậy họ phát triển mạnh trong một nơi làm việc có tổ chức và nhất quán. Họ thích các quy tắc hoặc hướng dẫn được trình bày rõ ràng hơn là cách tiếp cận "bỏ ngỏ" đối với công việc của họ.

Loại tính cách ISTJ thích sử dụng tư duy phân tích và phê bình. Họ hướng tới chi tiết và có thể duy trì sự tập trung ngay cả khi làm những công việc tẻ nhạt.


Những đặc điểm sau có liên quan chặt chẽ với kiểu tính cách ISTJ:

 • Quyết đoán

 • Định hướng một cách chi tiết

 • Thật thà

 • Hợp lý

 • Khách quan

 • Có tổ chức

 • Kiên trì

 • Thực dụng

 • Năng suất

 • Lý trí

 • Đáng tin cậy

 • Chịu trách nhiệm

Điểm mạnh và điểm yếu của ISTJ


Tính cách ISTJ được coi là kiểu Myers-Briggs phổ biến nhất, chiếm khoảng 1/10 dân số nói chung. Nói chung, ISTJ có liên quan đến những điểm mạnh và điểm yếu sau:


Điểm mạnh

 • Trấn tĩnh

 • Ổn định

 • Vững chắc

 • Nghiêm túc

 • Hành động

 • Thực dụng

 • Định hướng giải pháp

 • Nhiệt tình

 • Đáng tin cậy

Điểm yếu

 • Cứng nhắc

 • Dè dặt

 • Do dự trước việc chấp nhận rủi ro và thay đổi

 • Dễ bị đau mãn tính và các vấn đề về tim mạch

 • Quá thẳng thừng

 • Không nhạy cảm

 • Bướng bỉnh

Giá trị và động lực của ISTJ


Tính cách ISTJ phát triển mạnh khi các mục tiêu đã được xác định và họ hiểu rõ ràng về những gì được mong đợi ở họ. Họ cảm thấy thoải mái nhất khi làm quen với môi trường xung quanh và dựa vào những kinh nghiệm trong quá khứ để giúp định hướng các quyết định của họ.


ISTJ tập trung vào các phương pháp đã được chứng minh thành công và coi trọng việc thực hành để xây dựng sự tự tin đồng thời phát triển các kỹ năng.


ISTJ siêng năng và có xu hướng kiên trì cho đến khi họ hoàn thành một mục tiêu hoặc nhiệm vụ. Họ thích thực hiện theo cách tiếp cận hợp lý và có một phương án cụ thể để tìm ra giải pháp. Bên cạnh đó, họ cũng dựa vào các chi tiết để đảm bảo tính chính xác trong công việc.


ISTJ tại nơi làm việc sẽ như thế nào?

Nguồn: Unsplash

Ở nơi làm việc, tính cách của ISTJ là đáng tin cậy, tỉ mỉ và tập trung. Họ coi trọng thời hạn và làm việc hiệu quả nhất khi thực hiện từng bước một để hoàn thành nhiệm vụ.


Trật tự và ổn định là điều quan trọng đối với những cá nhân ISTJ, những người phát triển mạnh trong môi trường làm việc có tổ chức với những kỳ vọng rõ ràng. Mặc dù thích làm việc độc lập nhưng họ cũng coi trọng teamwork, miễn là các vai trò được xác định rõ ràng, đồng thời đồng đội của họ cũng kiên định và đáng tin cậy.


Đặc điểm của ISTJ trong giao tiếp và quản lý


Các ISTJ thường thích các mối quan hệ công việc có các yếu tố sau:


Phong cách quản lý có cấu trúc


Người ISTJ thích cấu trúc, tổ chức, lập kế hoạch, và cần được quản lý bởi một người có tổ chức như họ. Một người quản lý tùy hứng có thể khiến ISTJ bối rối nếu người đó không giải thích trước về phong cách quản lý của mình. Do đó, một người giao tiếp rõ ràng và có quy trình về cách mình tổ chức nhiệm vụ sẽ nâng cao cơ hội cho ISTJ phát triển ở nơi làm việc.


Giao tiếp trực tiếp


Người quản lý trực tiếp có thể thay đổi quyết định nhanh chóng nhưng phải trao đổi trực tiếp với cấp dưới về cách thức những thay đổi xảy ra và tại sao. ISTJ sẽ tin tưởng một người quản lý tiếp cận công việc với thái độ nghiêm túc và thể hiện được tinh thần chính trực của mình.


Tính độc lập


Các ISTJ dựa vào kinh nghiệm trong quá khứ để tự mình hoàn thành dự án. Hơn nữa, làm việc một mình là phương pháp chính để họ thành công vì họ có thể dành thời gian để tìm hiểu chi tiết. Như vậy, các ISTJ hiểu được lượng năng lượng cần thiết để thu thập dữ kiện và góp phần tạo ra sản phẩm có ý nghĩa cho khách hàng. Nhìn chung, sự độc lập là con đường để đạt được thành tựu cho các ISTJ.


Sự khích lệ


Các ISTJ có cách tiếp cận thực tế đối với công việc, nhưng họ cũng muốn người quản lý tại nơi làm việc sẽ thúc đẩy mình phát triển. Sự khích lệ từ người quản lý của họ nhấn mạnh thực tế rằng ISTJ đang ở trong một môi trường khuyến khích sự thành công và tạo ra công việc tốt nhất có thể.


Nhạy cảm


Đôi khi người mang tính cách ISTJ có thể được mô tả là thiếu nhạy cảm, nhưng một người quản lý nhạy cảm có thể giúp hướng dẫn các cá nhân ISTJ trong công việc của họ. Các tình huống cảm xúc thường đánh đố ISTJ, vì vậy bạn nên làm việc với người quản lý để thiết lập ranh giới giao tiếp về các chủ đề cụ thể. Kiểu đối thoại trực tiếp này có thể xây dựng tình bạn thân thiết giữa ISTJ và người quản lý của họ.


Top công việc phù hợp với ISTJ


Bản chất thực tế của họ làm cho kiểu tính cách ISTJ rất phù hợp với một số nghề nghiệp nhất định. Khi được giao cho một môi trường có tổ chức cùng các nhiệm vụ hợp lý, những người mang kiểu tính cách này sẽ phát triển mạnh. Những nghề nghiệp ISTJ sau đây được coi là sự phù hợp tuyệt vời cho những đặc điểm và kỹ năng độc đáo của loại tính cách này.


1. Business Analyst (Chuyên viên phân tích nghiệp vụ)


ISTJ yêu thích thứ tự và cấu trúc, điều này làm cho họ trở nên vô cùng thích hợp với vị trí chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Công việc này liên quan đến việc thu thập, sắp xếp và xử lý dữ liệu để đưa ra các giải pháp, đề xuất cho doanh nghiệp.


Làm việc với các con số và thống kê cụ thể là điều khiến các ISTJ thích thú và thành thạo. Việc quản lý và sắp xếp thông tin rất dễ dàng đối với các ISTJ vì chúng có tổ chức và hướng đến chi tiết.


2. Supply Chain Manager (Trưởng phòng chuỗi cung ứng)


Là nhà quản lý chuỗi cung ứng, các ISTJ có thể sử dụng kỹ năng để tìm ra dịch vụ hậu cần trong chuỗi cung ứng của một công ty.


Cách tiếp cận theo định hướng chi tiết của họ đảm bảo tất cả dữ liệu được theo dõi một cách hiệu quả, trong khi kỹ năng tư duy phản biện giúp họ đưa ra giải pháp cho những thách thức về vấn đề phân phối. Quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến nhiều bộ phận vận chuyển và các ISTJ sẽ biết cách đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru, hiệu quả với mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận.


3. Certified public accountant (Kế toán viên công chứng)


Làm việc với tư cách là một kế toán viên công chứng (CPA) là một cách tuyệt vời để các ISTJ thể hiện khả năng phân tích của họ. Nghề nghiệp này mang đến cơ hội làm việc với dữ liệu cụ thể và đảm bảo mọi thứ tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt.


Các ISTJ cũng là những người tuân theo quy tắc một cách trách nhiệm, điều này khiến họ đáng tin cậy khi quản lý tiền và đầu tư. Phần lớn công việc được thực hiện độc lập và diễn ra trong một môi trường yên tĩnh, có cấu trúc. Gây dựng sự nghiệp với công việc này sẽ rất ổn định và có thể tính toán trước, điều mà những người có kiểu tính cách ISTJ thường đánh giá cao.


4. Dentist (Nha sĩ)


ISTJ vượt trội trong nha khoa do tính chất chi tiết và có trật tự của công việc. Nha sĩ hành nghề tại các văn phòng yên tĩnh, sạch sẽ và thường làm việc độc lập.


Các nhiệm vụ của công việc, bao gồm khám bệnh cho bệnh nhân, phân tích tia X và chẩn đoán các vấn đề về răng miệng thì khá dễ đoán và tận dụng tốt mạch suy nghĩ logic của loại tính cách này.


Các ISTJ có kỹ năng duy trì sự tập trung vào những nhiệm vụ nha khoa phức tạp, như trám răng sâu, nhổ răng và áp dụng chất trám hoặc mão răng.


5. Bank teller (Giao dịch viên ngân hàng)


Các ISTJ được định hướng theo phương pháp và chi tiết nên công việc giao dịch viên ngân hàng là một sự phù hợp cho các kỹ năng của họ. Vị trí này đòi hỏi mức độ trách nhiệm cao mà các ISTJ đáng tin cậy đều có thể xử lý thành thạo.


Họ cũng rất giỏi trong việc ghi nhận sự khác biệt và tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt, giúp họ ngăn chặn gian lận và đảm bảo tất cả giao dịch tài chính được hoàn thành một cách chính xác.


Loại tính cách này vượt trội trong việc tuân theo các hướng dẫn chi tiết để xử lý tiền gửi, rút ​​tiền, chuyển khoản, lệnh chuyển tiền và các loại giao dịch khác.


6. Military officer (Sĩ quan quân đội)


Các ISTJ là người tận tâm, có trách nhiệm và nghiêm túc. Những phẩm chất này khiến họ rất phù hợp cho sự nghiệp quân sự. Họ thích hệ thống phân cấp rõ ràng và những kỳ vọng được thiết lập trong quân đội.


Các ISTJ có thể tuân theo các kế hoạch hành động chi tiết và không gặp khó khăn khi đáp ứng những yêu cầu chính xác của hành vi quân sự. Họ cũng đánh giá cao rằng với sự nghiệp quân sự, họ sẽ được tiếp xúc với những cá nhân cùng chí hướng trong một nơi làm việc có tổ chức và cấu trúc.


7. Inspector (Thanh tra)


Các ISTJ rất phù hợp với nghề thanh tra bởi họ thích một công việc bao gồm các quy tắc và quy định rõ ràng. Họ xuất sắc ở vị trí cho phép họ kiểm tra việc tuân thủ các nguyên tắc đó.


Bản chất tỉ mỉ và chính xác của ISTJ cũng rất phù hợp cho các cuộc kiểm tra định hướng chi tiết liên quan đến cơ sở vật chất, sản phẩm và vật liệu. Các nghề nghiệp khả thi với ISTJ trong lĩnh vực này bao gồm thanh tra tòa nhà, thanh tra cứu hỏa, thanh tra y tế hoặc thanh tra kiểm tra chất lượng.


Top công việc mà ISTJ cần tránh


 • Nghệ sĩ: Con đường theo đuổi sáng tạo thường quá "mở" và trừu tượng đối với ISTJ, những người thích các quy tắc và kỳ vọng rõ ràng.

 • Nhân viên pha chế: Loại công việc này thường phải giao tiếp với nhiều người, có thể gây mệt mỏi cho những ISTJ hướng nội.

 • Quản lý sự kiện: Những thay đổi thường xuyên vào phút cuối cũng như các đòi hỏi khó khăn từ một số khách hàng sẽ gây khó chịu cho ISTJ.

 • Nhà báo: Sự khó dự đoán của lĩnh vực này và tính chất khách quan của công việc là điều gây khó khăn cho các ISTJ định hướng làm việc theo quy trình với những việc có tính chất dễ dự đoán.

 • Nhà tâm lý học: Các ISTJ tìm kiếm câu trả lời rõ ràng và dứt khoát, những điều không thường thấy trong nghề nghiệp này.

 • Quan hệ công chúng: ISTJ thường không muốn bị công chúng để mắt tới, thế nên họ không phù hợp với công việc này.

Lời kết


Những người có kiểu tính cách ISTJ mang nhiều phẩm chất khiến họ trở thành một mảnh ghép tuyệt vời cho một số môi trường làm việc nhất định. Họ là những cá nhân có trách nhiệm, đáng tin cậy, những người tìm thấy thành công lớn khi có một công việc phù hợp với tính cách.


Nếu bạn là ISTJ đang băn khoăn về chuyện tìm việc hay chọn trường đại học, hãy sử dụng danh sách được đề xuất này như một lời gợi ý để tìm ra lựa chọn tốt nhất.


Nguồn:

https://www.indeed.com/career-advice/finding-a-job/istj-personality

https://www.indeed.com/career-advice/finding-a-job/best-careers-for-istj-personalities


Bản quyền bài viết thuộc về Mitu Writer và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.


bottom of page