top of page

Freelance Writer Hải Dương: Mình cho đi một, mình học được mười

“Freelancer thì có nên làm miễn phí không?” - Có lẽ đây là một trong những câu hỏi kinh điển của những người mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm làm freelancer. Chúng ta sợ “Mình chưa làm việc này bao giờ, làm thế nào họ có thể tin tưởng mình?”. Cũng đúng thôi! Nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta phải cố gắng tìm kiếm khách hàng, làm cho người khác để có được sự công nhận. Chúng ta hoàn toàn có thể có được sự công nhận từ nhiều người, bằng cách tự làm-cho-mình, tạo ra sự công nhận cho chính mình.


Freelance Writer Hải Dương đã bắt đầu như thế. Mời bạn cùng lắng nghe câu chuyện của Hải Dương với bài học “cho đi” và những quả ngọt chị có được trên hành trình 2 năm bước vào con đường viết lách tự do nhé.


Làm gì thì vẫn không thể rời nghề Viết


Trước khi trở thành Freelance Writer trong lĩnh vực viết sáng tác, viết thương mại, Hải Dương từng là một cây viết chuyên phỏng vấn, lấy tin cho các đầu báo. Thời sinh viên, chị đã từng cộng tác với nhiều tờ báo điện tử dạng viết tin, phóng sự (Báo Quảng Nam, Nhịp sống thời đại).


Sau khi tốt nghiệp ngành Truyền thông báo chí, Hải Dương quyết định chuyển hướng sang viết thương mại vì “tính chất công việc văn phòng có vẻ phù hợp hơn với một đứa nhỏ xíu như mình”. Vẫn là viết, nhưng là… ngồi viết chứ không còn vừa đi vừa viết liên tục nữa. Thế nhưng, sau kỳ thực tập fulltime ở vị trí Content Marketing của một công ty tại Đà Nẵng, Dương lại thấy cuộc sống văn phòng có vẻ không phù hợp lắm. Thời điểm đó, Hải Dương biết đến cuốn sách Con đường trở thành Freelance Writer của chị Linh Phan và một số cộng đồng lớn nhỏ khác, thế là chị quyết định dấn thân để trở thành một Cây viết tự do.


Vào nghề, Hải Dương nấu một “nồi lẩu thập cẩm”


Đầu tháng 4.2021, Hải Dương lập blog duongstory.com. Mục đích ban đầu không phải để kiếm tiền hay xây dựng thương hiệu cá nhân cho người viết, đơn giản chỉ là chị muốn có một nơi lưu lại những kỷ niệm của mình, bằng chữ viết. Chính vì thế, đứng ở góc độ chuyên môn, nội dung trên blog lúc ấy khá giống một “nồi lẩu thập cẩm”. Ngoài tư duy, kỹ năng viết, blog còn có rất nhiều nội dung chia sẻ về sở thích đan lát, thêu thùa, và những bài tản văn tuổi thơ ngập tràn cảm xúc. Thời điểm đó, Hải Dương cũng chưa định hình rõ mình là một cây viết có chuyên môn cụ thể thế nào.


Nhưng chỉ sau đó gần nửa năm, nhờ có sự đồng hành của Mentor và bắt đầu thực hành viết chuyên nghiệp, Hải Dương quyết định phát triển blog thành một nơi chuyên chia sẻ kiến thức về kỹ thuật viết lách, trải nghiệm làm blog cá nhân, và hành trình trở thành freelance writer của riêng mình.


Blog hiện tại của Hải Dương sau hơn 1 năm sửa tập trung chuyên môn


Nhìn vào website hiện tại, bạn có thể thấy các chuyên mục nội dung, khoá học đã tập trung vào hướng dẫn kỹ năng viết và làm blog. Khi nhắc đến Hải Dương, mọi người cũng nhớ ngay đến Keyword “Writing Mentor - Người hướng dẫn viết”, “Blogger - Viết blog chuyên nghiệp”. Nồi lẩu thập cẩm ngày xưa giờ đã có tên gọi riêng, với những hình ảnh đặc trưng.


Riêng với lĩnh vực báo chí, dù không định hướng trở thành một phóng viên chuyên nghiệp , nhưng Hải Dương vẫn chưa bao giờ từ bỏ cái duyên với nghề. Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Dương đã có gần 6 năm cộng tác linh động với các đầu báo, tạp chí. Rất nhiều bài viết đã được chọn đăng, có nhuận bút, thậm chí được chọn để in sách như: Đoàn viên sau đại dich, Về nhà.


Hải Dương và các kênh báo/tạp chí đã hợp tác


Học, thực hành, hướng dẫn miễn phí và những bài học lớn


Hơn 106 bài viết blog, hàng trăm bài chia sẻ trên các cộng đồng, một group đồng hành viết lách với gần 5000 thành viên hoạt động năng nổ, và gần 5 khoá học viết với nhiều cấp độ - Đó là những điều Hải Dương đã xây dựng cho chính mình sau gần 02 năm dấn thân vào con đường Freelancing này.


Để có được số bài viết kia, chị đã không tiếc xoá đi hàng chục bài không phù hợp định hướng. Để tạo nên một cộng đồng viết lách an toàn được nhiều người hưởng ứng, chị đã kiên trì chia sẻ, kết nối với từng thành viên trong nhóm. Và để ra mắt những khoá học viết online/kèm cặp 1:1 chất lượng, chị đã sẵn sàng dạy kèm miễn phí cho rất nhiều bạn trẻ. Đặc biệt là, những điều này được làm không hề có chủ đích. Nhưng nhờ đó, Hải Dương đã bắt đầu có hướng đi, làm rõ hơn đích đến trong hành trình trở thành cây viết tự do của mình.


Những “quả ngọt” trên hành trình cho đi


Hải Dương chia sẻ “Ban đầu mình chỉ chia sẻ tại các cộng đồng những gì mình biết. Rồi sau đó, có bạn đầu tiên tìm đến ngỏ ý muốn học viết. Khi đó, mình soạn giáo trình theo kiểu cuốn chiếu, nay soạn - mai giao bài tập. Cứ như vậy ròng rã 2 tháng”.


Sau đó, nhờ việc liên tục xuất hiện, chia sẻ tại các cộng đồng, cộng với đều đặn lên bài trên blog, ngày càng có nhiều người tìm đến Hải Dương để học viết. Thời điểm ấy chưa đủ tự tin, nên Hải Dương vẫn quyết đồng hành với 10 bạn không-lấy-phí để làm đầy kinh nghiệm. Sẵn sàng cho đi, nhưng mình vẫn cần phải sống tốt thì mới cho đi được nhiều hơn. Sau quá trình này, Dương bắt đầu ra mắt những khoá online, kèm cặp 1:1 có phí.


Với Dương, việc chia sẻ và hướng dẫn miễn phí ở thời điểm đó như một bước đệm. Dù vẫn bắt đầu với viết lách, nhưng hướng dẫn viết lại là một việc rất kh