top of page

6 công việc tay trái cho người yêu thiết kế - việc thứ 6 có thể làm bạn bất ngờ

Bạn là một người yêu cái đẹp, có óc sáng tạo và đam mê những công việc liên quan đến thiết kế đồ họa?


Bạn muốn gia tăng nhiều nguồn thu nhập vào thời gian rảnh?


Ngành thiết kế hiện nay có thị trường phát triển rộng trên mọi lĩnh vực. Một số công việc về thiết kế không cần bạn có kỹ năng quá chuyên sâu - chỉ cần học cách sử dụng các công cụ hỗ trợ là bạn có thể làm được.


Bài viết mà mình chia sẻ dưới đây sẽ nói về 6 cách thức tạo nên công việc tay trái nhờ kỹ năng thiết kế. Bạn sẽ biết cách tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ thiết kế cho riêng mình và cách thức cuối cùng có thể làm bạn bất ngờ.


1. Tạo các sản phẩm stock và bán


Stock được hiểu là các nguyên liệu dùng cho thiết kế như: ảnh chụp, font chữ, background, template, widget... Tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng của người dùng mà bạn thiết kế sao cho hợp lý.

Nguồn: Freepik

Trong số stock kể trên, có sản phẩm Template là một ngách tạo thu nhập rất tốt cho bạn. Vì bạn không cần đầu tư máy móc đi chụp ảnh, thị trường hiện đang có nhu cầu lớn và được hỗ trợ bởi nhiều công cụ thiết kế miễn phí như Canva, Photoshop, PowerPoint.


Các ứng dụng hiện nay có nhu cầu sử dụng template khá cao như:

 • Instagram: Sản phẩm là ảnh stories, newfeed, avatar, bìa highlight.

 • Facebook: Ảnh cover, ảnh bài post.

 • Trang bán hàng Shopee: Banner, khung cho sản phẩm, ảnh giới thiệu shop.

 • Ứng dụng quản lý Notion: Checklist, bảng biểu tiến độ công việc, các widget, các form sẵn quản lý công việc và cuộc sống.

 • Bài thuyết trình dạng slide: Dùng trên PowerPoint, các template được ưa chuộng có bảng biểu, chế độ animation độc đáo.

 • Blog, website bán hàng: Hầu hết là các thiết kế theme ứng dụng trên Wordpress. Nếu bạn có khả năng viết code cho website thì thu nhập của bạn là không giới hạn.

Các thiết kế Templates sẽ có phong cách riêng, phụ thuộc vào từng nền tảng và sở thích người dùng. Hình thức này tuy không phải mới, nhưng nhu cầu thì luôn thay đổi theo thời gian. Vì vậy, bạn sẽ cần cập nhật xu hướng của khách hàng liên tục.


Một ứng dụng gần đây mới nổi lên là Notion, được đánh giá là ứng dụng all-in-one giúp quản lý đồng thời cả công việc và cuộc sống cá nhân. Tùy biến thiết kế trên ứng dụng rất đa dạng, bạn có thể tạo các thiết kế trang để sử dụng như một trang web, một trang porfolio hay như cuốn tiểu thuyết dài tập.


Thế hệ Gen Z rất ưa chuộng ứng dụng này. Mặc dù thời gian đầu sử dụng, bạn có thể cảm thấy hơi khó làm quen, nhưng nếu kiên nhẫn một chút thì sẽ thấy Notion rất tiện lợi và ứng dụng này có thể đồng bộ trên cả điện thoại lẫn laptop.


Template của Notion có thể được bán với giá từ 50$ - 150$ trên Gumroad.


Khóa hướng dẫn sử dụng Notion đi kèm Template có thể lên đến 500$.


Một số website để bạn đăng tải sản phẩm thiết kế gồm có: Esty, Creative Market, Gumroad, Fiverr, Instagram, Facebook...


2. Thiết kế hình ảnh cho sản phẩm in ấn, sản phẩm thời trang (POD)


Print on demand (POD) là mô hình thương mại điện tử cho phép bạn bán những sản phẩm được cá nhân hóa, bằng cách in hình theo mẫu thiết kế riêng trên các sản phẩm quần áo, cốc, sổ, túi xách...

Nguồn: Freepik

Bản chất của POD là gì? Mô hình này là một dạng khác của Dropshipping. Việc của bạn là kết nối với một nhà cung cấp sản phẩm, sau đó thiết kế các mẫu in và đăng bán trên cửa hàng online. Khi khách hàng mua sản phẩm, bạn tạo đơn hàng và để nhà cung cấp in lên sản phẩm rồi chuyển tới tay người mua.


Lợi thế của công việc này là bạn không cần lo lắng tới việc lưu trữ hàng hóa hay vận chuyển. Nguồn vốn cũng rất ít, gần như bằng không. Vì mọi thiết kế do bạn tự sáng tạo nên cũng không mất bất kì khoản chi phí gì cho tới khi có khách đặt hàng.


Print on demand là cơ hội dành cho những người biết nắm bắt. Bắt đầu với 7 bước cơ bản bạn đã có thể kinh doanh và kiếm lợi nhuận cho bản thân.

Công việc này có 2 phương pháp thực hiện, cùng với sự thuận lợi và rủi ro khác nhau:


Fulfillment POD:


Bạn tự xây dựng cho mình một shop online bằng website bán hàng và đăng hình ảnh các sản phẩm có thiết kế của bạn.


Bước tiếp theo, bạn kết nối với một đơn vị cung cấp dịch vụ fulfillment POD thông qua nền tảng của họ. Bất cứ khi nào có khách hàng mua sản phẩm trong shop, hệ thống sẽ tự động gửi đơn hàng đến cho đơn vị cung cấp để in ấn và hoàn tất vận chuyển đơn hàng.


Sự thuận lợi của phương pháp này là bạn sẽ tăng thương hiệu cá nhân và kiểm soát được lượng khách hàng truy cập cũng như sản phẩm trong shop.


Hệ thống do bạn tạo ra là một hệ thống dịch vụ khép kín và làm việc hoàn toàn tự động, giúp bạn kiếm tiền ngay cả khi đang ngủ.


Điểm trừ là shop online sẽ cần bạn dành nhiều công sức và một chút vốn trong thời gian mới xây dựng. Không chỉ dừng ở thiết kế hình ảnh, bạn cần biết quảng bá shop của mình để có khách hàng, gia tăng lượng traffic truy cập vào shop.


Sàn Thương mại điện tử POD:


Với phương pháp này, bạn chỉ việc tạo một tài khoản trên sàn Thương mại điện tử (TMDT), sau đó đăng tải các mẫu thiết kế của mình lên, việc còn lại sàn sẽ lo cho bạn.


Thuận lợi ở đây là gần như bạn chỉ tập trung vào công việc thiết kế mẫu phù hợp sở thích của khách hàng và tạo trang thông tin cá nhân trên sàn TMDT làm sao cho thu hút.


Còn lại các công đoạn khác từ bán hàng, marketing cửa hàng, in ấn và vận chuyển sẽ do sàn TMDT giải quyết.


Điểm trừ của phương án này là bạn không thể truy cập hay lưu trữ dữ liệu khách hàng vào tham quan shop. Vì kênh bán không thuộc quyền sở hữu của bạn, đó là sàn chung nên có rất nhiều người cũng giống như bạn, mọi dữ liệu thu thập đều thuộc về sàn.


Một số sàn cũng không có phần để bạn chat riêng với khách ghé thăm, vì vậy nếu bạn muốn xây dựng tệp khách hàng riêng của mình thì nên chọn phương án fulfillment POD.


Một số sàn TMDT nổi tiếng của dịch vụ POD và dropshipping như: Teechip, Teespring, Printub.3. Tạo sản phẩm số về lĩnh vực thiết kế


Bạn có tài năng và rất nhiều người muốn học hỏi để làm được như bạn.


Vậy bạn còn chờ gì mà không tạo nên một sản phẩm giúp mọi người thiết kế tốt hơn và kinh doanh với nó.


Sản phẩm số cũng rất đa dạng. Ví dụ, bạn có thể tạo một cuốn ebook tổng hợp lại các mẹo trong thiết kế. Hoặc một khóa học gồm chuỗi bài giảng, chuỗi video về các bước hướng dẫn chi tiết cách thiết kế một sản phẩm

Nguồn: Unsplash

Với kỹ năng chuyên môn và tư duy tổng hợp, bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp ngay và tạo nguồn thu nhập cho mình.


Ví dụ: Facebooker Huy Xuân Mai (Huy Quần Hoa) có tài năng trong việc chỉnh sửa hình ảnh bằng Photoshop, và tạo nên rất nhiều bức ảnh ghép gây bão trên mạng xã hội. Ai cũng thắc mắc anh ta đã làm như thế nào? Nắm bắt được cơ hội, anh ấy cho ra đời khóa học online gồm chuỗi video dạy chỉnh sửa ảnh và bán rất đắt hàng.


Bạn có biết rằng những khóa học dạy chỉnh sửa ảnh hoặc bán các bộ preset màu có giá khá cao không? Đặc biệt là các preset màu về chân dung, ảnh cưới thì giá có thể lên tới 2 - 3 triệu/ 1 bộ preset.


Bạn hãy xác định những điểm mạnh của riêng mình, vì thiết kế là một lĩnh vực rất rộng lớn. Chọn một ngách cụ thể và tạo sản phẩm phù hợp cho một tệp khách hàng trong ngách đó.


Với ebook, nếu bạn có khả năng ngôn ngữ tốt, hãy bán trên Amazon. Việc tạo sản phẩm thì không mất chi phí mà bạn hoàn toàn có thể tạo ra thu nhập thụ động lâu dài, và tùy thuộc vào nội dung mà có thể được bán đến 100, 1000 hay 10.000 quyển.


Trên đây là 3 cách giúp bạn tạo nên nghề tay trái nhờ thiết kế thông qua sản phẩm, 3 cách bên dưới sẽ giúp bạn xây dựng nên dịch vụ thiết kế của riêng mình.


4. Dịch vụ thiết kế ấn phẩm nhận diện thương hiệu cho nhãn hàng


Một trong những nghề thiết kế phổ biến nhất là thiết kế đồ họa.


Các sản phẩm được thiết kế thường là các ấn phẩm dùng cho marketing, minh họa sản phẩm, nhận diện thương hiệu cho nhãn hàng.


Công việc thiết kế đồ họa hoàn toàn có thể làm việc độc lập như freelancer hoặc làm nội bộ cho một công ty, agency quảng cáo.

Nguồn: Freepik

Việc của bạn là cần tạo một porfolio thể hiện năng lực bản thân, đi kèm hình ảnh các sản phẩm đã thực hiện để nhận được sự tin tưởng từ nhãn hàng.


Những sản phẩm bạn có thể thiết kế là logo, banner, standee, namecard, đồng phục cho đến trưng bày showroom, hội thảo, event lớn nhỏ.


Khách hàng có thể đặt dịch vụ thiết kế nhỏ lẻ hoặc trọn bộ nhận diện thương hiệu.


Với các dự án nhỏ lẻ, có thể bạn sẽ làm trong 1-2 ngày, còn các dự án lớn bạn cần thời gian dài hơi hơn. Lúc này, bạn cần biết cách lập kế hoạch để phân chia công việc sao cho hợp lý, tránh trường hợp gần hết deadline vẫn chưa có thiết kế hoàn chỉnh, điều này sẽ làm giảm uy tín của bạn trong mắt khách hàng.


Một số nhãn hàng về thời trang hoặc mỹ phẩm cho ra mắt sản phẩm mới liên tục. Lúc đó họ cần bạn thiết kế catalogue, tạp chí hoặc tờ rơi mới cho mỗi tháng, nhờ vậy bạn có nguồn thu nhập ổn định.


Các phần mềm thiết kế thường là của Adobe như Photoshop, Adobe Creative Suite hoặc là Illustrator.


5. Dịch vụ thiết kế theo lĩnh vực bất động sản


Công việc thiết kế này sẽ đòi hỏi bạn thêm kiến thức về kiến trúc bên cạnh kỹ năng thiết kế.

Nguồn: Freepik

Để có khách hàng, bạn nên tìm gặp và hợp tác với các bên nhà thầu xây dựng, môi giới bất động sản, luật sư, văn phòng công chứng, các nhà cung cấp nội thất. Họ sẽ giúp bạn kết nối với rất nhiều khách hàng có nhu cầu.


Phần mềm thường sử dụng: AutoCAD.


Dịch vụ này cũng khá đa dạng, có thể kể đến như:


- Phối màu sơn cho ảnh công trình:


Giá trung bình là từ 200.000VND - 500.000VND cho một dự án công trình nhà cấp 4 đến nhà biệt thự. Giá sẽ tăng tỉ lệ thuận theo độ bề thế của công trình và các chi tiết bên trong.


Trước đây, khi còn làm trong bộ phận marketing của một nhà sản xuất sơn, mình cũng hợp tác với một bạn freelancer để phối màu cho các dự án xây dựng. Quy trình làm việc thường là nhận ảnh công trình từ nhà thầu và chuyển tới bên thiết kế qua email. Trong vòng 2 - 5 ngày sẽ có kết quả hình ảnh phối màu hoàn chỉnh.


Vào cuối mỗi tháng, mình sẽ tổng kết số lượng công trình đã hoàn tất và thanh toán chi phí cho bên thiết kế.


Một freelancer làm về lĩnh vực này thường hợp tác với 4 – 5 công ty khác nhau để nhận được các dự án công trình đều đặn.


Phần mềm sử dụng: Sketchup hoặc phần mềm của các thương hiệu sơn như Dulux, Mykolor...


- Thiết kế các tòa nhà cung cấp dịch vụ:


Các dịch vụ văn phòng coworking hoặc dịch vụ khách sạn, homestay thường là sản phẩm có nhu cầu lớn hơn cả.


- Thiết kế căn hộ, nhà ở cho cá nhân:


Thị trường này luôn có nhu cầu, tuy nhỏ lẻ nhưng không bao giờ cạn khách hàng. Nhu cầu cải tạo nhà cửa cũng là một thị trường rộng lớn để bạn khai thác. Bạn có thể tìm khách hàng nhóm này trên các group cộng đồng facebook về chung cư hoặc nội thất.


6. Dịch vụ biên tập video, dựng phim Motion Graphics


Video hiện đang là loại content đứng số 1 về mức độ thu hút sự chú ý theo nghiên cứu của Animoto. Các doanh nghiệp cũng tập trung đầu tư hơn cho mảng video marketing.


Motion Graphics là một loại hình đồ họa khiến cho các bản thiết kế trở nên sống động hơn bằng các chuyển động cơ bản, mà không cần phải có nội dung câu chuyện cụ thể.


Motion Graphics là sự kết hợp giữa hai khái niệm “Motion” (chuyển động) và “Graphics” (đồ họa). Với Motion Graphics, hình ảnh đơn thuần có thể truyền tải được ý tưởng tới người xem thông qua chuyển động chỉ một vài giây.


Hình ví dụ: Chuyển động của một logo giúp người xem ghi nhớ được ý nghĩa của nó.


Khách hàng có thể yêu cầu thiết kế Motion Graphics với nội dung khác nhau như:

 • Để kể một câu chuyện thương hiệu

 • Dùng thuyết trình ý tưởng

 • Tạo video viral trên kênh Youtube

 • Xây dựng thương hiệu thay các banner, poster tĩnh

 • Để giới thiệu sản phẩm mới chuẩn bị ra mắt.

Tổng kết


Xuyên suốt bài viết này, bạn đã khám phá được 6 cách thức để biến tài năng thiết kế của mình thành nguồn thu nhập.


Tuy nhiên, mình vẫn chưa đề cập tới một điều quan trọng khác là marketing. Có những người thiết kế xuất sắc nhưng vẫn không kiếm được tiền, bởi vì họ đã lơ là trong việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ của chính mình.


Bạn hãy dành tối thiểu 30% thời gian cho việc này để luôn có nguồn khách hàng và thu nhập tốt mỗi tháng.


Hy vọng những cách thức trên đây sẽ giúp bạn có thêm tự tin để bắt đầu một công việc tay trái bằng kỹ năng thiết kế. Có rất nhiều loại hình công việc khác nhau cho phép bạn thỏa thích sáng tạo hàng ngày. Nếu bạn đã sẵn sàng để gia tăng nguồn thu nhập, hãy chọn cách thức phù hợp với bản thân và bắt đầu ngay hôm nay nhé.


Bản quyền bài viết thuộc về Chimeoday và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

bottom of page