top of page

6 công việc tay trái cho người yêu thiết kế - việc thứ 6 có thể làm bạn bất ngờ

Bạn là một người yêu cái đẹp, có óc sáng tạo và đam mê những công việc liên quan đến thiết kế đồ họa?


Bạn muốn gia tăng nhiều nguồn thu nhập vào thời gian rảnh?


Ngành thiết kế hiện nay có thị trường phát triển rộng trên mọi lĩnh vực. Một số công việc về thiết kế không cần bạn có kỹ năng quá chuyên sâu - chỉ cần học cách sử dụng các công cụ hỗ trợ là bạn có thể làm được.


Bài viết mà mình chia sẻ dưới đây sẽ nói về 6 cách thức tạo nên công việc tay trái nhờ kỹ năng thiết kế. Bạn sẽ biết cách tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ thiết kế cho riêng mình và cách thức cuối cùng có thể làm bạn bất ngờ.


1. Tạo các sản phẩm stock và bán


Stock được hiểu là các nguyên liệu dùng cho thiết kế như: ảnh chụp, font chữ, background, template, widget... Tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng của người dùng mà bạn thiết kế sao cho hợp lý.

Nguồn: Freepik

Trong số stock kể trên, có sản phẩm Template là một ngách tạo thu nhập rất tốt cho bạn. Vì bạn không cần đầu tư máy móc đi chụp ảnh, thị trường hiện đang có nhu cầu lớn và được hỗ trợ bởi nhiều công cụ thiết kế miễn phí như Canva, Photoshop, PowerPoint.


Các ứng dụng hiện nay có nhu cầu sử dụng template khá cao như:

  • Instagram: Sản phẩm là ảnh stories, newfeed, avatar, bìa highlight.

  • Facebook: Ảnh cover, ảnh bài post.

  • Trang bán hàng Shopee: Banner, khung cho sản phẩm, ảnh giới thiệu shop.

  • Ứng dụng quản lý Notion: Checklist, bảng biểu tiến độ công việc, các widget, các form sẵn quản lý công việc và cuộc sống.

  • Bài thuyết trình dạng slide: Dùng trên PowerPoint, các template được ưa chuộng có bảng biểu, chế độ animation độc đáo.

  • Blog, website bán hàng: Hầu hết là các thiết kế theme ứng dụng trên Wordpress. Nếu bạn có khả năng viết code cho website thì thu nhập của bạn là không giới hạn.

Các thiết kế Templates sẽ có phong cách riêng, phụ thuộc vào từng nền tảng và sở thích người dùng. Hình thức này tuy không phải mới, nhưng nhu cầu thì luôn thay đổi theo thời gian. Vì vậy, bạn sẽ cần cập nhật xu hướng của khách hàng liên tục.


Một ứng dụng gần đây mới nổi lên là Notion, được đánh giá là ứng dụng all-in-one giúp quản lý đồng thời cả công việc và cuộc sống cá nhân. Tùy biến thiết kế trên ứng dụng rất đa dạng, bạn có thể tạo các thiết kế trang để sử dụng như một trang web, một trang porfolio hay như cuốn tiểu thuyết dài tập.


Thế hệ Gen Z rất ưa chuộng ứng dụng này. Mặc dù thời gian đầu sử dụng, bạn có thể cảm thấy hơi khó làm quen, nhưng nếu kiên nhẫn một chút thì sẽ thấy Notion rất tiện lợi và ứng dụng này có thể đồng bộ trên cả điện thoại lẫn laptop.


Template của Notion có thể được bán với giá từ 50$ - 150$ trên Gumroad.


Khóa hướng dẫn sử dụng Notion đi kèm Template có thể lên đến 500$.


Một số website để bạn đăng tải sản phẩm thiết kế gồm có: Esty, Creative Market, Gumroad, Fiverr, Instagram, Facebook...


2. Thiết kế hình ảnh cho sản phẩm in ấn, sản phẩm thời trang (POD)


Print on demand (POD) là mô hình thương mại điện tử cho phép bạn bán những sản phẩm được cá nhân hóa, bằng cách in hình theo mẫu thiết kế riêng trên các sản phẩm quần áo, cốc, sổ, túi xách...

Nguồn: Freepik

Bản chất của POD là gì? Mô hình này là một dạng khác của Dropshipping. Việc của bạn là kết nối với một nhà cung cấp sản phẩm, sau đó thiết kế các mẫu in và đăng bán trên cửa hàng online. Khi khách hàng mua sản phẩm, bạn tạo đơn hàng và để nhà cung cấp in lên sản phẩm rồi chuyển tới tay người mua.


Lợi thế của công việc này là bạn không cần lo lắng tới việc lưu trữ hàng hóa hay vận chuyển. Nguồn vốn cũng rất ít, gần như bằng không. Vì mọi thiết kế do bạn tự sáng tạo nên cũng không mất bất kì khoản chi phí gì cho tới khi có khách đặt hàng.


Print on demand là cơ hội dành cho những người biết nắm bắt. Bắt đầu với 7 bước cơ bản bạn đã có thể kinh doanh và kiếm lợi nhuận cho bản thân.

Công việc này có 2 phương pháp thực hiện, cùng với sự thuận lợi và rủi ro khác nhau:


Fulfillment POD: