top of page

5 bí quyết duy trì công việc văn phòng trong khi phát triển nghề tay trái

Nhiều người thường tìm kiếm việc làm thêm ngoài giờ hành chính trong khi vẫn đang làm văn phòng bởi họ muốn có thêm thu nhập hoặc theo đuổi ước mơ của bản thân. Thực hiện song song hai công việc cùng lúc sẽ là một thử thách lớn với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, chỉ cần nỗ lực và có phương pháp quản lý thời gian hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể phát triển các kỹ năng cần thiết để đảm bảo mọi việc luôn trong tầm kiểm soát.


Dưới đây là năm bí quyết giúp bạn vừa đi làm văn phòng vừa kiếm thêm thu nhập từ nghề tay trái:


1. Lựa chọn một nghề tay trái phù hợp


Bạn có thể lựa chọn một công việc tay trái phù hợp với mình theo hai hướng: nghề tay trái tiếp nối và nâng cao năng lực đang có ở công việc hiện tại hoặc nghề phụ tận dụng các khả năng tiềm ẩn hoặc sở thích của bản thân.


Ví dụ, bạn là một người làm content marketing full-time thì có thể nhận viết thêm các dự án bên ngoài. Hoặc bạn đam mê kinh doanh quần áo thì chọn bán hàng online làm nghề tay trái. Mỗi lựa chọn sẽ có ưu và nhược điểm riêng.


Ưu điểm của hướng đầu tiên là bạn tăng khả năng chuyên môn rất nhanh, nhưng nhược điểm là bạn có thể sẽ căng thẳng đầu óc, mệt mỏi vì sử dụng khả năng viết quá nhiều.


Ưu điểm của hướng thứ hai là bạn phát triển thêm một kỹ năng mới, bên cạnh kỹ năng chuyên môn đã có. Nhưng nhược điểm là bạn sẽ phân tán thời gian khá nhiều để chu toàn cả hai.


Cho dù bạn chọn hướng đi nào thì điều quan trọng là nên xác định đây sẽ là một công việc, một sự nghiệp cần dành thời gian nghiêm túc thực hiện. Chỉ có như vậy, bạn mới làm được dài lâu và gặt hái nhiều thành công.


Có không ít bạn khi mới bắt đầu thì ngùn ngụt "lửa", nhưng chỉ được một thời gian là "nguội lạnh". Nhưng bạn đâu biết nếu kiên trì hơn một chút, nỗ lực hơn một chút thì có thể thành công đang đến rất gần thì sao? Bạn sẽ không bao giờ biết được nếu không đi đến cùng!


2. Đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng

Nguồn: Unsplash

Có mục tiêu rõ ràng, cụ thể là điều tối quan trọng để đạt được thành công trong bất cứ công việc nào, chứ không phải với riêng công việc tay trái của bạn.


Hãy bắt đầu bằng việc tư duy ngược: Cái đích mà bạn muốn chạm đến là gì?


Bạn muốn nghề tay trái trở thành một nguồn thu nhập bổ sung hay bạn muốn dịch chuyển dần dần từ công việc 9 - 5 sang tự làm chủ sự nghiệp của mình?


Bạn muốn kiếm bao nhiêu tiền với dự án này?


Để đạt được mục tiêu đó thì bạn sẽ có bao nhiêu khách hàng?


Mỗi khách hàng mang về cho bạn bao nhiêu doanh thu?


Để có được khách hàng bạn cần làm gì? Bạn sẽ chạy quảng cáo, nhờ người quen giới thiệu việc, tự tìm kiếm cơ hội việc làm… hay sử dụng phương án khác?


Để giữ chân được khách hàng, bạn cần chăm sóc sau khi bán như thế nào?


Bạn hãy liên tục đặt ra những câu hỏi như vậy cho đến khi các đầu việc được sắp xếp vào danh mục cần làm theo từng ngày từng giờ, càng cụ thể càng tốt.


Nếu nghề tay trái của bạn là viết lách, mục tiêu hàng ngày của bạn là viết khoảng bao nhiêu từ (hoặc trang) mỗi ngày? Nếu bạn đang muốn bắt đầu một dự án kinh doanh, mục tiêu hàng ngày sẽ là tiếp cận một số lượng khách hàng nhất định hoặc bán ra bao nhiêu sản phẩm?


Một cách hiệu quả để định hướng một ngày làm việc của bạn là sử dụng bullet journal. Đây là cách giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả - một kỹ năng sống còn nếu bạn muốn làm song song hai việc. Bạn cần biết mình đang dành thời gian cho việc gì và dành ra bao nhiêu khoảng thời gian. Nhờ đó, bạn sẽ kiểm soát được năng lượng và quản lý từng đầu việc hiệu quả trong ngày.


Thoạt đầu, việc viết bullet journal có thể hơi phiền phức và mất thời gian, nhưng một khi bạn đã hình thành thói quen này thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể phác thảo tiến độ kế hoạch mỗi ngày để nắm bắt chính xác thời điểm mình hoàn thành từng công việc. Điều này cũng giúp bạn xác định khối lượng công việc thực tế bạn giải quyết được mỗi ngày, cho phép bạn tận dụng thời gian một cách hiệu quả nhất.


3. Tận dụng tối đa thời gian trống


Trong một ngày làm việc, bạn luôn có quãng nghỉ trưa giữa các buổi làm hay những khoảng thời gian chết. Bạn sẽ hoàn thành một số đầu việc nhỏ bằng cách tận dụng những thời điểm này.


Hãy áp dụng phương pháp sắp xếp tư duy kiểu mẹ bỉm sữa được tác giả David Allen giới thiệu trong cuốn sách “Hoàn thành mọi việc không hề khó” (Alpha Books dịch). Phương pháp này khuyến khích các mẹ hoàn thành danh sách việc cần làm trong những khung thời gian rỗng.


Nếu áp dụng vào công việc của bạn, bạn có thể tranh thủ ăn cơm trong 15, 20 phút rồi dùng thời gian còn lại để đọc sách, hay học thêm kiến thức liên quan đến nghề tay trái. Lúc chờ mọi người đến đông đủ để bắt đầu cuộc họp, bạn có thể trả lời bình luận hoặc tin nhắn khách hàng.


Bạn nên chuẩn bị sẵn danh sách các công việc nhỏ này vào cuối hoặc đầu ngày để khi có thời gian trống là biết mình cần làm gì ngay. Một số công cụ như Evernote hoặc Google Calendar sẽ giúp bạn lên lịch và theo dõi các đầu việc trong ngày.


Bạn cũng có thể tận dụng cả thời gian nghỉ ngơi vào cuối tuần bằng cách thay vì đi chơi cả hai đêm thứ Bảy và Chủ nhật, hãy dành một đêm để tập trung phát triển nghề tay trái. Có thể bạn sẽ thấy khá vất vả khi không được nghỉ ngơi đầy đủ mà liên tục làm việc trong những khoảng thời gian nhỏ nhất. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn thành công với nghề tay trái, thời gian đầu bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều.


4. Tự động hóa nhiều nhất có thể

Nguồn: Unsplash

Phần lớn thời gian trong ngày của bạn sẽ dành cho công việc văn phòng 8 tiếng nên bạn càng tự động hóa nhiều quy trình thì việc tay trái càng trơn tru. Tự động hóa ở đây là tận dụng những chức năng của các phần mềm, công cụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngay khi nhận được thông tin.


Gần như mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh hiện nay đều có thể được tự động hóa ở một mức độ nào đó. Các công cụ như Mailchimp giúp bạn dễ dàng lên lịch và tự động gửi mail cho khách hàng. Ứng dụng chatbot trả lời khách hàng trên Shopee hay Facebook sẽ cung cấp cho khách hàng câu trả lời ngay lập tức mà không cần bạn phải có mặt 24/7. Hệ thống quản lý bán hàng Sapo hay KiotViet có bảng tổng hợp thông tin đơn hàng, thống kê doanh thu cho bạn dễ theo dõi.


Điều bạn cần làm là lên sẵn kịch bản để hệ thống có thể chạy mượt mà: nội dung các email sẽ gửi, thời gian gửi khi nào, danh sách các câu hỏi khách hàng thường quan tâm, quy trình lên đơn…


Trong thời gian ban đầu, có thể việc tự động hóa sẽ hơi mất thời gian của bạn. Tuy nhiên, về lâu dài, đây là một giải pháp cực kỳ hữu hiệu giúp bạn giảm bớt các công đoạn lặp đi lặp lại để bạn tập trung tạo ra nhiều giá trị hơn.


5. Có sự hỗ trợ đáng tin cậy từ mọi người


Dù có xử lý hoàn hảo thế nào, để cân bằng hai công việc một lúc, bạn vẫn cần những người hỗ trợ đáng tin cậy. Nếu bạn có con, hãy tìm một thành viên trong gia đình như chồng, ông bà nội ngoại sẵn sàng giúp bạn trông con trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể sử dụng thời gian đó để hoàn tất những công việc quan trọng còn dang dở và chuẩn bị cho giai đoạn sắp tới.


Ngoài ra, bạn cũng có thể kết nối, hợp tác cùng người khác, tham gia vào môt cộng đồng những người cũng đang làm nghề tay trái như mình. Ở đây, bạn sẽ nhận được giúp đỡ khi gặp vướng mắc, hoặc có thể kết nối dự án cho nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiếp thu các phương pháp làm việc hiệu quả, những bài học xương máu cũng như bí kíp để luôn duy trì động lực. Nghiên cứu đã cho thấy việc phối hợp để hoàn thành mục tiêu sẽ gia tăng đáng kể cơ hội thành công cho bạn. Đây là mối quan hệ hợp tác cùng phát triển mà bạn nên hướng tới.


Một lựa chọn khác cũng được một số người sử dụng đó là thuê thêm nhân viên hoặc trợ lý để hỗ trợ công việc. Tuy nhiên, việc tuyển thêm này chỉ phù hợp khi sự nghiệp tay trái của bạn đã có khởi sắc nhất định, bạn quá bận rộn với công việc văn phòng, hoặc bạn có đủ điều kiện tài chính để chi trả. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định này.


Tham khảo thông tin từ: 5 Secrets to Keeping Your 9-5 Job While Growing Your Side Hustle (entrepreneur.com)


Bản quyền bài viết thuộc về Hà My và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.


105 views
bottom of page