top of page

From 0 to $1000: Hành trình đi tìm 1.000$ đầu tiên của cô sinh viên trường báo

Xuất thân vốn là sinh viên trường báo chí, Hải Dương liên tục theo đuổi sự nghiệp viết lách và chưa bao giờ biết mệt mỏi.

Có những ngày bận đi săn tin tức hết nguyên một đêm vẫn hào hứng ngồi viết bài.

Chấp nhận một thời gian chỉ nhận mức thù lao nhỏ bé, miễn sao được tiếp tục học hỏi và làm việc cùng những con chữ.

Như một chú ong cần mẫn mỗi ngày, cô sinh viên đã từng bước xây dựng được nền tảng cho bản thân, đồng thời nâng cao thu nhập với niềm đam mê của mình.


Hãy cùng AFD theo dõi hành trình này để biết cách Hải Dương đã làm như thế nào nhé.


Mình đã kiếm được số tiền đầu tiên từ viết như thế nào?


Nói về khách hàng đầu tiên trong viết lách của mình, đó là một cơ quan báo. Chuyên ngành chính là Báo chí truyền thông, vì vậy năm 2 Đại học mình đã bắt đầu đi viết báo, cộng tác với những tờ báo điện tử, báo in.

Mình không nhớ nhuận bút chính xác là bao nhiêu, đâu đó rơi vào 80.000 - 150.000/bài. Ngoài ra thì tòa soạn cũng sẽ thưởng thêm cho những bài viết viral với lượt xem, lượt chia sẻ cao.


Có một lần vào lúc 3 giờ sáng, mình đứng dưới màn mưa để chờ Lễ tế Xã Tắc - một nghi lễ nông nghiệp truyền thống diễn ra ở Huế, để chụp ảnh, phỏng vấn và viết bài. Mình nhớ khi kết thúc lấy tin vào lúc 5 giờ sáng, sau đó dành thêm 2 tiếng để viết bài gửi đến báo. Bài viết đó có mức nhuận là 200.000 đồng cho một tin tức gửi sớm.


Nhưng đó không phải là khách hàng viết thương mại đầu tiên.


Năm cuối Đại học, mình được một đàn anh trong khóa giới thiệu viết bài chuẩn Seo cho thẩm mỹ viện. Đó lần đầu tiên mình biết đến Wordpress, biết đến bài chuẩn Seo. Mặc dù mức giá khi ấy chỉ là 25,000 cho một bài 600 chữ nhưng cái mình nhận được không chỉ là tiền, mà còn là nhiều điều khác.


Ví dụ như biết cách viết bài lên website, biết cách tối ưu hay ti tỉ điều khác. Nhờ kiến thức vô giá đó mình đã vận hành blog và phát triển nó đi từ số 0 đến 50,000 lượt xem chỉ sau 10 tháng.

Ở công việc đầu tiên này mình nhận ra, đôi khi khi cái chúng ta nhận được không đơn giản là số tiền mấy chục ngàn đó mà còn nhiều hơn thế nữa.


Nguồn ảnh: UnsplashMình theo lối sống tối giản, viết đơn giản


Trong một bản tin hằng tuần gửi cho các subscribers mình có viết rằng bản thân đi theo phong cách viết đơn giản, sống tối giản. Và sống tối giản là lý do giúp mình quản lý tài chính tốt dù không có được thu nhập tốt khi mới bước chân vào con đường freelance writer.


Mình hầu như không tốn quá nhiều tiền cho các chi phí như quần áo. Và sau nhiều năm nhuộm tóc mình đã trở về với tóc đen nguyên bản, chỉ thoa son khi đi tiệc và tối giản trang phục. Mình nhận ra khi sống tối giản, mình có nhiều thời gian để làm chuyện ý nghĩa khác hơn. Chẳng hạn như viết.


Ví dụ trước đây trước khi ra ngoài mình sẽ phải ngừng công việc trước 30 phút hoặc một tiếng để chuẩn bị sửa soạn váy áo, tóc tai trang điểm. Còn bây giờ mình sẽ ngồi viết và dành khoảng 15 phút để chọn trang phục hay sửa soạn tóc tai. Mình sống tối giản nhưng không luộm thuộm, mọi thứ vẫn chỉn chu và gọn gàng.


Những cách mình phát triển tài chính và business


Đầu tư cho công việc viết lách


Như chia sẻ ở trên, mặc dù tiết kiệm cho bản thân, nhưng mình sẵn sàng đầu tư mua máy tính xịn (có thể viết lách và chơi game), bàn phím hoặc cuốn sổ mắc tiền để phục vụ cho công việc. Mỗi khi mua những món đồ ấy mình cảm thấy chúng xứng đáng, đồng thời cũng có động lực để làm việc hơn.


Mình cũng sẵn sàng bỏ tiền để học những khóa viết nâng cao, mua sách để trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Tất nhiên cũng sẽ tranh thủ tham gia những Workshop miễn phí do AFD tổ chức.


Mình cũng dành thời gian viết mỗi ngày, chia sẻ những gì học được trong quá trình viết blog cho cộng đồng của bản thân hay những cộng đồng khác. Mình từng dạy viết miễn phí theo hình thức kèm riêng 1:1, điều đó mang đến những trải nghiệm thú vị trong đời.


Mở Khóa học viết 1:1


Trước đây mình chỉ nghĩ sau khi hoàn thành xong việc học tập, mình sẽ lao đầu đi tìm khách hàng, đi tìm các công việc viết lách để nuôi sống bản thân. Nhưng rồi tháng 10 định mệnh năm ngoái đã đưa mình đến với nghề dạy viết miễn phí, và sắp tới là dạy viết có phí như bây giờ.


Dù mình chưa chia sẻ trên trang cá nhân hay cộng đồng về Khóa học viết sắp mở, nhưng trộm vía đã có bạn đăng ký. Mình vui không chỉ đây là lần đầu tiên kiếm được tiền từ nghề viết mà còn vui bởi vì tìm thấy được sự tin tưởng. Bạn tin tưởng, tìm đến mình. Mình cảm thấy bản thân như tạo ra được giá trị, thấy cuộc sống thêm phần ý nghĩa.


Mở Khóa học online về viết blog


Tháng 1 năm nay, mình gặp hai người chị đáng mến trong một chuyến đi Hội An. Hai chị ấy biết mình hoạt động sôi nổi trên OWD và có một chiếc blog “hoành tráng”. Thế là chị ấy đã gợi ý mở một khóa học viết blog. Cho đến vài ngày sau đó, có thêm hai người chị khác muốn mình mở khóa viết blog nữa. Từ những niềm tin được gửi gắm ấy, mình quyết định thực hiện khóa học online viết blog.


Về cơ bản mình cũng đã hoàn thành 100% nội dung khóa học, làm nội dung cho nó thật cẩn thận chỉn chu. Khóa học này được ghi lại bằng chính trải nghiệm thực tế của bản thân, như mình viết thế nào, tối ưu ra sao, thậm chí lên kế hoạch bài bản pr/ quảng cáo blog sao cho hiệu quả.


Tham gia viết báo nếu có cơ hội


Vốn là sinh viên báo chí nên mình thích tham gia các cuộc thi viết trên báo. Nhuận bút dao động từ 200,000 - 1,000,000 tùy theo từng tòa soạn báo. Mình không viết nhiều, chỉ thi thoảng mới tham gia.

Số tiền này mình sẽ đầu tư cho bản thân, ví dụ mua một ly trà sữa size L về uống và ngồi chơi game đến khuya. Hoặc mua một vài cuốn sách để đọc, học thêm vài kỹ năng mới.


Một số bài viết mình thi có giải, một vài được chọn in sách, một vài bài thì bị loại ngay từ vòng giữ xe. Tất nhiên số bài bị loại thì nhiều không kể xiết, thế nhưng đối với mình, viết cho báo có thú vui riêng. Dù bị loại thì mình vẫn cứ viết, vì biết đâu những điều bất ngờ đang chờ đón mình ở đó.


Những kỹ năng mà mình học trong quá trình làm freelancer


Cải thiện kỹ năng viết

Chắc chắn rồi, mình vẫn đang cải thiện nó mỗi ngày. Dù xuất phát từ nền tảng vững chắc về viết, tuy nhiên mình chỉ thật sự nghiêm túc khi bắt đầu học viết chuyên nghiệp vào tháng 9 năm ngoái.


Kỹ năng quản lý

Ngoài tham gia các cộng đồng lớn, mình còn vận hành một nhóm nhỏ với 1,500 thành viên. Cộng đồng này được mình lập ra nhằm cải thiện kỹ năng viết và chia sẻ kinh nghiệm làm blog.


Xóa mù công nghệ

Là một người mù công nghệ, nhưng từ khi làm việc online từ xa, mình đã phải học thêm những công cụ mới như Google Drive, Google Meet/Zoom,...


Nói chuyện trước đám đông

Vốn không giỏi giao tiếp, nhưng trở thành mentor buộc mình phải nói chuyện nhiều hơn. Đây cũng là cơ hội để mình có thể khắc phục điểm yếu này.Nguồn ảnh: Unsplash


Bài học rút ra trên hành trình đạt được mức thu nhập 1.000$ đầu tiên


Cho đi những gì mình có để nhận lại những gì mình chưa


Mình chia sẻ kiến thức, trải nghiệm trên khắp diễn đàn, đổi lại blog được biết đến nhiều hơn. Mình được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu từ những anh chị có kinh nghiệm. Thậm chí có người nhiệt tình nhắn tin cho mình để hướng dẫn một số công cụ cần thiết cho blog hay gửi link các khóa học về Seo miễn phí họ tìm được.


Hoặc như mới đây, mình được học trò trong lớp dạy viết miễn phí donate trên blog khi bạn vô tình tìm được chuyên mục "Tặng tôi một tách trà". Điều vui nhất không phải vì khoản donate, mà là vì tình cảm của bạn dành cho mình.


Luôn học hỏi những điều mới, giữ tinh thần cầu thị


Kiến thức thì rộng mênh mông, những gì mình biết vốn chỉ là một hạt cát giữa sa mạc rộng lớn. Vậy nên mình luôn giữ tinh thần cầu thị, học hỏi cái mới. Ví dụ như dành thời gian tự học hoặc tham gia khóa học để phục vụ cho công việc. Điều này vô cùng quan trọng bởi mình là một mentor, một người dạy viết.


Mình cũng sẵn sàng nhận ra nếu nội dung viết ra là chưa đúng hoặc không hợp lý. Đồng thời lắng nghe những ý kiến đóng góp từ cộng đồng để trở nên tốt hơn. Nó không chỉ giúp ích trong công việc mà còn hoàn thiện chính mình.


Xây dựng thương hiệu một cách có hiệu quả, và nó cần thời gian


Mình vẫn đang trên hành trình xây dựng thương hiệu. Tất nhiên nó vẫn cần thời gian chứ không phải là chuyện một sớm một chiều. Mình có đủ sự kiên nhẫn, cũng đã chuẩn bị một “tâm hồn đẹp” để chấp nhận những thất bại hay khó khăn đầu tiên.

Để xây dựng thương hiệu, mình đã hoạt động tích cực và đều đặn trong suốt thời gian qua. Nhờ đó mình cũng đã hái một chút quả ngọt đầu tiên, như là những gì đã kể trên.


Thật ra khi chia sẻ bài viết này, mình chưa được mốc 1.000$. Nhưng nếu tính về thời gian trước đây cộng dồn thì có lẽ cũng đã đạt mức này. Hoặc đùa vui một chút về khoản học bổng, các giải thưởng viết đã được nhận... thì có lẽ hơn rất nhiều.

Mình đang tiếp tục trên con đường đi tìm 1.000$, nếu bạn cũng vậy thì chúng ta cùng đi chung nhé!


Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Hải Dương và được đăng tải tại group Những người làm freelancer (Muốn tự do thì phải tự lo).

Bạn có thể chia sẻ bài viết nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.“From 0 to $1000” là cuộc thi viết về chủ đề Tài chính được phối hợp tổ chức bởi AFD và FLV diễn ra từ 24/02/2022 đến 06/03/2022. Cuộc thi sẽ là sân chơi để thế hệ trẻ giàu tài năng, có niềm đam mê làm giàu được cọ xát, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn. Thông qua chủ đề Hành trình xây dựng thu nhập từ $0 đến $1.000 đầu tiên, BTC cuộc thi muốn người tham gia suy nghĩ một cách nghiêm túc xoay quanh vấn đề quản lý tiền bạc trong giai đoạn phát triển sự nghiệp, để từ đó xây dựng đời sống tài chính vững vàng hơn trong suốt cuộc đời. Đồng thời là cơ hội lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng xoay quanh hành trình làm việc, kiếm tiền và phát triển bản thân của các Freelancer. 1. Hình thức tham dự:

  • Tất cả các bài viết tham dự cuộc thi sẽ đăng tại group Những người làm freelancer (Muốn tự do thì phải tự lo).

  • Bài dự thi chưa từng đăng tải nơi nào khác, tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền, không chấp nhận sự trích dẫn tài liệu mà không ghi rõ nguồn gốc.

  • Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 24-02 đến ngày 06-03-2022.

  • Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo trong Group vào ngày 08/03/2022.

2. Cơ cấu giải thưởng: