top of page

From 0 to $1000: Hành trình mẹ bỉm 3 con kiếm thu nhập ngàn đô

Làm thế nào để một bà mẹ có ba con nhỏ vừa kiếm được thu nhập 8 con số và vẫn làm tốt vai trò của người phụ nữ trong gia đình?


Chưa bao giờ chúng ta thôi bất ngờ về những người phụ nữ. Phải chăng ở họ không chỉ có ý chí, quyết tâm mà còn có một khả năng thần kỳ nào đó khác?

Hãy cùng AFD đi tìm câu trả lời thông qua câu chuyện về bà mẹ đa-zi-năng Võ Phượng My nhé.Mình là Phượng My, một người mẹ có ba con nhỏ. Hiện tại mình là một cây viết trong lĩnh vực phát triển bản thân cho phụ nữ và làm cha mẹ.

Bạn có thắc mắc hành trang ban đầu để tiến đến thu nhập ngàn đô của mình có gì không?

Trước khi bắt đầu dấn thân vào bất cứ lĩnh vực hay công việc mới nào, mình thường ngồi liệt kê một danh sách những nguồn lực mà bản thân đang có.

 1. Mình đang có những cộng đồng nào, mối quan hệ nào?

 2. Mình đang có những kiến thức, kỹ năng nào?

 3. Mình đang có bao nhiêu tiền để đầu tư phát triển công việc này?

 4. Mình đang ở đâu trên hành trình này, cần bao lâu để đạt đến mục tiêu mà mình muốn?

Sau khi làm xong bước này thì mình mới bắt tay vào hành động. Có vài cộng đồng phát triển bản thân mà mình đã tham gia học trước đây và đó chính là thị trường trái thấp đầu tiên mà mình muốn hái.


Mình tìm khách hàng như thế nào?


Khách hàng đầu tiên của mình là CEO của một doanh nghiệp nhỏ, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Trong các sản phẩm khách mình đang phân phối có 2 sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc. Mình tiếp cận khách hàng bằng pitching trực tiếp, đưa ra một số chiến lược để cải thiện nội dung cho fanpage và website của khách hàng thông qua email. Sau đó, khách hàng hẹn mình ra gặp trực tiếp để trao đổi công việc.


Sau buổi gặp mặt, mình trở thành người viết nội dung chính cho 2 fanpage về các sản phẩm từ Hàn Quốc. Bao gồm việc viết bài dạng social post (xây dựng nhân hiệu cho khách hàng), quản lý website doanh nghiệp và viết blog cá nhân cho khách hàng.

Thu nhập tháng đầu tiên của mình là 4,2 triệu. Tháng thứ 2 là 10 triệu.


Duy trì công việc này được 8 tháng thì khách này giảm đầu việc xuống chỉ còn viết bài chăm sóc fanpage và thỉnh thoảng viết bài dạng PR, storytelling (nhằm tạo ảnh hưởng đến khách hàng tiềm năng, giúp người đọc tăng thêm mức độ gắn kết).

Thế là mình lại tiếp tục pitching tiếp để tìm kiếm khách hàng.


Khách hàng thứ 2 là một life coach và khách hàng thứ 3 là một parent coach. Mình chủ yếu viết cho hai vị khách này dạng bài social post trên facebook cá nhân và trong group. Mục đích là chuyển đổi độc giả thành khách hàng coaching cho khách và dạng bài mình thường hay viết cũng là dạng bài kể chuyện.

Ví như hành trình đến với nghề coaching, câu chuyện cá nhân, câu chuyện khách hàng thay đổi ra sao sau khi được coaching...

Mình lấy mức phí 500k/ bài từ 800 đến 1,000 chữ và mình cũng dừng công việc này vào tháng 1/2022.Nguồn ảnh: UnsplashNguồn thu nhập thứ 2 của mình là dạy viết.


Cuối tháng 1/2022 thì một chị bạn mình tình cờ quen trong một khóa học phát triển bản thân đã nhắn tin cho mình muốn học viết 1:1 với mình. Ban đầu mình chưa có ý định sẽ dạy viết vì nhận thấy bản thân cần tích lũy thêm kinh nghiệm. Mình chưa trả lời thì hôm sau có một bạn theo dõi fb mình đã lâu nhắn tin cho mình muốn học viết 1:1 với mình. Thế là mình bắt đầu con đường dạy viết như vậy.


Đầu tháng 2 mình đăng bài tuyển thêm học viên cho khóa học viết xây dựng nhân hiệu với mình thì có thêm 6 bạn đăng ký học. Hết tháng 2 và tháng 3, thu nhập của mình đã hơn 15 triệu/ tháng một chút.


Mình quản lý tài chính khi làm Freelancer ra sao?


Tiêu chí của mình ở thời điểm hiện tại khi quản lý tài chính là sống tối giản, dành ra khoản tiết kiệm rồi mới tiêu xài và luôn có khoản dự phòng cho 6 tháng không có thu nhập và một khoản đầu tư cho bản thân.

Hai vợ chồng mình cũng là những người sống tối giản, hầu như không có nhu cầu nhiều về vật chất, nên phần lớn số tiền kiếm được ngoài để chi tiêu cho các nhu cầu cơ bản như ăn uống, đóng tiền học cho con…

Phần còn lại chủ yếu đầu tư vào 2 nhóm học tập và trải nghiệm (cho cả hai vợ chồng và 3 đứa con).


Tỷ lệ chia như sau:

 • 45% thu nhập để tiết kiệm

 • 55% còn lại chi tiêu cho các nhu cầu cơ bản (có thể thay đổi tùy từng tháng)

Mình quản lý thu chi bằng một file trên Google Sheet. Nó chỉ là một bảng quản lý cơ bản gồm ngày tháng phát sinh giao dịch, nội dung giao dịch, số tiền thu vào bao nhiêu, chi ra bao nhiêu cho mọi hoạt động liên quan đến công việc (đầu tư cho phát triển blog, làm website bán khóa học…)


Các kỹ năng mình đã học được trên hành trình làm việc?


Kỹ năng Quản lý thời gian


Mình vừa làm mẹ của ba bạn nhỏ, vừa quán xuyến việc nhà và làm freelancer, quỹ thời gian của mình rất hạn chế. Mình đầu tư một khoản khá lớn để hỗ trợ công việc nhà như mua 1 máy rửa chén hết hơn 10 triệu, 1 cái robot hút bụi tự động, một cái máy giặt sấy khá xịn để giảm thời gian làm việc nhà.

Đồng thời mình cũng tận dụng luôn cái máy làm việc nhà chạy bằng cơm là chồng mình để bản thân có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi cảm xúc lẫn tinh thần sau những ngày bị khách cho “ăn hành”.


Hai vợ chồng mình có lịch sinh hoạt chéo nhau. Tức là anh sẽ làm việc vào 5 ngày trong tuần và chăm sóc con vào các ngày cuối tuần. Mình sẽ ngược lại. Công việc nhà thì không phân chia rõ ràng, ai rảnh và khỏe thì làm.

Mình không ép chồng làm công việc nhà vì nhà cửa hư hao cái gì anh đều sửa được từ vệ sinh máy lạnh, vệ sinh lồng giặt, đóng kệ sách cho vợ, đóng giường ngủ cho con, sửa điện, nước...

Tiết kiệm được bao nhiêu là tiền vì khỏi phải thuê dịch vụ bên ngoài.


Mình có một file excel để theo dõi các công việc, tiến độ, thời gian dự định hoàn thành để luôn nắm được tình hình và đảm bảo deadline.

Mình có trễ deadline với khách hàng không? Câu trả lời là có.

Không thường xuyên lắm nhưng thỉnh thoảng vẫn phải xin lỗi khách hàng vì bản thân quá mệt hoặc con ốm đột xuất. May mắn khách mình đều là phụ nữ có con nên cũng thông cảm cho mình.


Kỹ năng tự học


Mình là kiểu người mỗi ngày không cho não ăn cái gì sẽ thấy khó chịu lắm. Mình khá dốt công nghệ nên khi bắt đầu làm freelancer viết lách mình gặp khá nhiều rào cản. Mình tự mày mò học mỗi ngày một chút trên quỹ thời gian hạn hẹp của mình.

Mình thường xuyên phải vừa bế con vừa đeo tai nghe bluetooth để nghe bài giảng. Hoặc vừa trông con đang chơi vừa tranh thủ đọc sách, note lại mấy ý hay để triển khai cho các bài viết của khách hàng hay của bản thân mình.


Kỹ năng mở rộng mối quan hệ


Mình vốn là người hướng nội, ngại va chạm hay nhờ vả ai nên không nhiều bạn bè. Mình cũng rất ngại thể hiện bản thân trên mạng xã hội nhưng vì công việc, vì muốn lan tỏa giá trị sống đến nhiều người hơn nên mình đã bước ra khỏi vùng an toàn.

Mình đầu tư một khoản tiền nhỏ xây dựng hình ảnh và tận dụng tối đa các kiến thức đã học từ mentor của mình - cô Ruby Nguyễn. Cô là một chuyên gia xây dựng nhân hiệu và là success coach của Anh Quốc. Mình đã tự mở rộng các mối quan hệ trên mạng xã hội lẫn ngoài đời thật.


Ban đầu khi viết và chia sẻ trên mạng xã hội về phát triển bản thân, mình chỉ mong muốn trao lại những gì mình đã học, đúc kết và trải nghiệm như một cách để cảm ơn cuộc đời vì đã quá ưu ái mình suốt hơn 30 năm.

Vậy mà mình lại được nhiều người biết, ủng hộ và có một vài mối quan hệ thật ngoài đời nhờ vào sự đồng điệu quan điểm sống mà mình gửi gắm trong các bài viết.

Nhờ việc xuất hiện nhiều hơn và không ngại tiếp thị bản thân như một người viết chuyên nghiệp, mình có thêm nhiều học viên đăng ký học viết 1:1 với mình.Nguồn ảnh: UnsplashBài học mình rút ra trên hành trình Freelancer


Luôn biết mình biết ta, có định hướng ngay từ khi bắt đầu.

Vì đã hiểu rõ bản thân mình có những thế mạnh nào, nguồn lực nào nên mình không lan man trên con đường freelancer. Mình không tiếp cận khách hàng bằng mọi giá mà tìm hiểu insight của họ rất kỹ trước khi pitching.

Mình cũng không pitching mọi khách hàng trong tầm ngắm của mình. Chỉ những người phù hợp với định hướng của mình, có thể cho mình bài học hoặc kinh nghiệm để mình phát triển bản thân tốt hơn thì mình mới tiếp cận.


Bớt đi cái tôi khi viết cho khách hàng.

Quan điểm của mỗi người là không giống nhau. Mình tôn trọng sự khác biệt này nhưng khi bắt tay vào viết cho khách hàng thật sự khiến mình gặp nhiều khó khăn. Việc buông bỏ cái tôi để làm sao đặt mình vào vị trí của khách hàng để hoàn thành công việc là bài học quý mình có được.


Chủ động tìm kiếm khách hàng, chủ động tiếp cận, hỏi han để hiểu rõ nhu cầu của họ.

Mình có được thu nhập từ viết lách tự do 100% đến từ việc pitching trực tiếp. Mình không tìm việc trên các chợ viết lách cũng không nhờ ai giới thiệu cả. Học viên của mình cũng tự tìm đến mình nhưng trước đó mình đã chủ động kiên trì viết và chia sẻ đều đặn trên blog và fb cá nhân.


Hành trình Freelancer của mình đến giờ vẫn gập ghềnh, thu nhập vẫn chưa ổn định và mình cũng chỉ có dịch vụ chứ chưa có sản phẩm nào để bán cả. Mình biết bản thân còn trì hoãn và viện lý do con nhỏ để chưa thật sự đầu tư cho công việc hiện tại nhưng nói thật là hai năm qua khi chứng kiến cuộc sống quá đỗi vô thường. Ba ruột mình bị xuất huyết não và hiện giờ trí nhớ sa sút, phải có mẹ mình bên cạnh chăm sóc, mình chẳng muốn lao tâm khổ tứ vào công cuộc kiếm tiền nữa.

Cộng thêm việc nguồn thu nhập chính của gia đình mình hiện tại (từ chồng mình là chính) vẫn ổn nên mình cứ túc tắc túc tắc kiếm tiền. Thời gian chính vẫn là dành cho gia đình để về thăm ba mẹ ruột ở quê thường xuyên hơn và chơi với con, học cùng con…


Để kết lại, mình muốn chia sẻ lý do mình bắt đầu nghề viết lách tự do. Mình sẽ vẫn “cho đi” đều đặn trong khả năng của mình qua những bài viết dù có kiếm được tiền hay không.

Đơn giản khi mình viết, mình cảm nhận là mình sống. Khi độc giả đón nhận dù chỉ một người, mình cũng có cảm giác bản thân mình có ích. Mình viết vì mình trước khi viết vì bất kỳ ai.


Cảm ơn bạn đã đọc đến đây và chúc cho những cây viết luôn vững chãi trên hành trình sống và viết của mình.


Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Võ Phượng My và được đăng tải tại group Những người làm freelancer (Muốn tự do thì phải tự lo).

Bạn có thể chia sẻ bài viết nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.


“From 0 to $1000” là cuộc thi viết về chủ đề Tài chính được phối hợp tổ chức bởi AFD và FLV diễn ra từ 24/02/2022 đến 06/03/2022.


Cuộc thi sẽ là sân chơi để thế hệ trẻ giàu tài năng, có niềm đam mê làm giàu được cọ xát, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn.


Thông qua chủ đề Hành trình xây dựng thu nhập từ $0 đến $1.000 đầu tiên, BTC cuộc thi muốn người tham gia suy nghĩ một cách nghiêm túc xoay quanh vấn đề quản lý tiền bạc trong giai đoạn phát triển sự nghiệp, để từ đó xây dựng đời sống tài chính vững vàng hơn trong suốt cuộc đời.


Đồng thời là cơ hội lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng xoay quanh hành trình làm việc, kiếm tiền và phát triển bản thân của các Freelancer.


1. Hình thức tham dự:

 • Tất cả các bài viết tham dự cuộc thi sẽ đăng tại group Những người làm freelancer (Muốn tự do thì phải tự lo).

 • Bài dự thi chưa từng đăng tải nơi nào khác, tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền, không chấp nhận sự trích dẫn tài liệu mà không ghi rõ nguồn gốc.

 • Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 24-02 đến ngày 06 -03-2022.

 • Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo trong Group vào ngày 08/03/2022.


2. Cơ cấu giải thưởng:

 • 01 Giải nhất: 2.000.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

 • 01 Giải nhì: 1.000.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

 • 01 Giải ba: 500.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

 • 01 Giải bài viết được yêu thích nhất (với lượng tương tác cao nhất trong group Những người làm Freelancer): 300.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000.

Mỗi người đoạt giải sẽ được nhận thêm Combo quà tặng gồm có:

 • Voucher 25% khóa học Tư duy Tài chính và Kinh doanh cho Freelancer (dự kiến khai giảng tháng 4/2022)

 • Cuốn sách “Con đường trở thành Freelance Writer” của tác giả Linh Phan.


Thông tin chi tiết về cuộc thi "From 0 to $1000" mời bạn đọc thêm tại đây. Hãy tham gia ngay để giành được giải thưởng hấp dẫn từ chương trình và trở thành nguồn cảm hứng lan tỏa đến cộng đồng.bottom of page