top of page

From 0 to $1000: Đây là cách mình đã kiếm được 10,000$ trong 4 năm đại học


Bắt đầu đi làm và có những bài viết đầu tiên xuất hiện trên báo từ năm lớp 12, tiếp tục công việc viết lách mỗi tối trong suốt 4 năm đại học, bạn Thiên Anh - một sinh viên năm 4 đã đạt mức thù lao tiền triệu cho một bài viết 1000 từ. Dưới đây là hành trình 4 năm không ngại khó của bạn sinh viên năm cuối này.


Cơ hội dấn thân vào nghề từ năm nhất


2018, mình tham gia cuộc thi viết truyện ngắn do tạp chí Tiếp Thị Gia Đình tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Số lượng bài dự thi lên đến khoảng 300 – 400 bài. Lúc nhận mail lọt vào chung kết (20 người), mình vẫn nghĩ rằng các tác giả cũng trạc tuổi mình. Nhưng không. Danh sách bài dự thi toàn những tên tuổi có tiếng trên báo đài. Người là MC tại VTV, người là biên tập viên, thậm chí có người đã xuất bản 7 - 8 cuốn sách. Duy chỉ mình không biết ở đâu lại chui vào.


Kết thúc cuộc thi, dù không được giải nhưng mình may mắn có cơ hội tiếp xúc, trò chuyện cùng các anh chị nổi tiếng. Sau đó, mình được giới thiệu công việc và trở thành công tác viên cho báo mạng mục điện ảnh. Nhuận bút lúc này không nhiều, chỉ đâu đó tầm 50,000 đ - 230,000 đ cho một tin nhanh tầm 400 - 600 chữ tuỳ số lượng view. Mình có thể viết bao nhiêu bài trong ngày tuỳ thích.


đó, mình có cơ hội chấp bút cho một cuốn sách Self-help. Thù lao 6 triệu cho 1/2 cuốn sách, sẵn ý tưởng, mục lục, nội dung chính từng chương, việc của mình đơn giản là viết. Thời điểm đó, mình cũng không thể hét giá trăm triệu như những anh chị đã làm lâu năm, phần vì là sinh viên năm nhất, phần là mọi thứ đã có sẵn.


2021 - Năm 3 và những bước ngoặt


Từ năm nhất đến năm 3, dù thi thoảng nhận Job TVC, PR, viết bài web nhưng mình không dành nhiều thời gian cho công việc này. Mình xem viết lách như một công việc tay trái, chỉ làm khi rảnh. Phần lớn thời gian mình tập trung gánh team ở trường và học tiếng Trung (GPA 3,6).


Một ngày đẹp trời, khi cảm thấy quá chán chường với những chủ đề về DC và Marvel cho báo, mình quyết định làm một điều gì đó mạo hiểm hơn. Một chiếc Portfolio ra đời, mình bắt đầu đi săn job trong khoảng thời gian rảnh rỗi. Vì chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, mình đã gặp rất nhiều khó khăn trong thời điểm ban đầu. Không biết cách giao tiếp, chưa đủ khả năng biểu đạt ý tứ cho khách hàng, không "chiến" lại Account của các Agency lớn khi Pitching, mất tiền ngu vì thuê bạn cùng lớp thiết kế với giá cắt cổ mà không hề hay biết,...


Ảnh: Unsplash


Đỉnh điểm nhất là lúc mình nhận ra đã vô tình tiếp tay cho một dự án ma. Mình lên kế hoạch truyền thông, book bài, viết bài PR, viết kịch bản TVC. Tiền vẫn đổ về túi, mọi thứ đều rất trơn tru. Nhưng chỉ sau một tuần, mình bỗng phát hoảng khi thấy báo tuổi trẻ đưa tin về một "dự án ma" trông quen quen ở Phú Quốc. Kết quả là tuần sau bị công an mời lên đồn làm việc.


Sau khá nhiều gian truân thời sinh viên, giờ mình đã có thể tự tin tư vấn nội dung cho khách hàng. Từ cách đẩy web dự án, nội dung truyền thông dài hạn hay thậm chí khách muốn tự tay xuất bản một quyển sách, mình đã có thể lo từ A tới Á cả nội dung lẫn in ấn, truyền thông. Thu nhập của mình lúc này chắc chắn không thể so với các cây đại thụ, nhưng cũng đã dần trở nên ổn định hơn. Khách hàng chủ yếu đến từ giảng viên trong trường đại học, 3 tạp chí cộng tác và bạn bè cùng ngành. (Vì mình học truyền thông nên giảng viên rất xịn, và khách hàng cũng xịn không kém). Có thể nói, số lượng bài đủ để mình viết cả ngày lẫn đêm 24/24 nếu muốn.


Cách mình vận hành tài chính để duy trì sự nghiệp


Khi bắt đầu nghiêm túc với nghề viết, mình chạy theo những lời mời có cánh và đặt một chỗ làm việc lý tưởng tại một Co-working Bình Thạnh. Song, hiệu quả với ai không thấy, mình vào chỉ toàn "ngắm trai" chứ nào có viết lách gì.


Làm việc một thời gian, mình phát hiện ra Co-working hoàn toàn không hợp với mình. Người đến Co đa phần là người nước ngoài, họ gặp gỡ kết nối quan hệ, còn freelancer chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, mình đã chuyển hướng sang phòng trọ. Mình chọn một nơi gần trường học, ở trung tâm, và bắt đầu Décor lại không gian làm việc để cắt giảm các khoản chi vô lý, tập trung hơn cho công việc. (Có dịp mình sẽ chia sẻ cho bạn cách thiết kế một không gian làm việc lý tưởng, ngồi vào là viết được ngay).


Cách mình kiểm soát nghề và tập trung vào Business


Mình nhận thấy những job viết bài PR, bài đặt hàng Emagazine có khoản thu tương đối khá nhưng lại thất thường. Nếu không tính toán chi tiêu kỹ càng, nó có thể phá vỡ sự cân bằng và tiến trình đóng học phí 3 chỗ học cùng một lúc của mình. Thế nên thay vì chờ khách tìm tới, mình chủ động kết nối và tìm kiếm. Mình đã dùng một phần thu nhập để tham gia các buổi workshop, ra mắt sách của một số bạn trong nghề. Thực ra, những nội dung chia sẻ trong workshop đều đã quá quen thuộc với mình. Nhưng mấu chốt là mình có cơ hội kết nối với những mối quan hệ mới.


Về chuyện quản lý chi tiêu, mình luôn sắp xếp cân đối tất cả những khoản thu và chi từ nghề, tránh tình trạng chi nhiều hơn thu hoặc ngược lại. Ở đây mình xài app “Sổ Thu Chi” (con heo màu cam) để ghi lại thu nhập, chi tiêu và các dự định trong tương lai.


Ảnh: Unsplash


Mình thấy đa số các freelancer quản lý chi tiêu theo tháng, nhưng mình lại quan niệm nghề này nên quản lý theo năm. Bởi số lượng job và tần suất viết bài của mình có sự chênh lệch rất lớn tuỳ vào từng thời điểm, nên mình cần kiểm soát dựa trên thời thế, cụ thể:

 • Tháng 11 – 1 là mùa cà phê (2 job chính của mình) cũng là mùa du lịch (1 job tạp chí du lịch) và là mùa có sức tiêu thụ, booking bài rất lớn. Mình đặt mục tiêu thu nhập tháng này gấp đôi các tháng khác.

 • Tháng 4 – 6, mình đặt mục tiêu thấp hơn. Vì đây là thời điểm mình bước vào mùa thi, bài tập khá nhiều, khách hàng liên quan đến Job cũng giảm nhẹ.

Còn lại các thời điểm khác, mình sẽ chú ý các ngày lễ lớn có liên quan tới khách hàng quen, nghĩ xem có thể làm gì vào lúc đó để đặt mục tiêu viết bài hợp lý.


Những mánh nghề mình học được khi trở thành freelancer


Một phần thu nhập cũng nên được đầu tư vào các kỹ năng của bản thân (làm video, học MC, làm ảnh, ngoại ngữ… ). Vì thiếu hụt quá nhiều kỹ năng ngay thời điểm bắt đầu nên mình mất rất nhiều "tiền ngu" để thuê người khác thực hiện. Nhưng giờ thì khác rồi. Mình đã có thể làm slide trình chiếu, dẫn chương trình, hay thậm chí "khô máu" với Account khi Pitching dự án. Tất tần tật mọi thứ, mình đều tự tin làm được.


Đặc biệt, với chuyện đàm phán giá cả (chuyện tương đối nhạy cảm), mình cũng có những mẹo riêng để giành phần thắng. Tất cả là nhờ bản thân đã tạo dựng sự tin tưởng từ một chiếc Portfolio, báo giá, bảng kế hoạch mẫu, contact của một số nhà xuất bản, xưởng in để tiện tư vấn cho khách hàng.Ảnh: Unsplash


Ở khoản thanh toán, mình sẽ trợ giá 10% nếu khách chi trước 100% nhuận bút hoặc thanh toán theo khung 4 - 3 - 3 (40% cọc, 30% khi hoàn thành sách, 30% sau khi sách xuất bản) để chiều lòng những khách hàng khó tính. Còn nhiều mẹo khác mà chúng ta có thể áp dụng với nhiều khách hàng khác nhau quan trọng là chúng ta đảm bảo được chất lượng sản phẩm đầu ra.


Ở thời điểm hiện tại, mỗi bài SEO của mình có giá 200,000 đ cho 1000 từ. Mình nhận một lúc khoảng 100/1000 bài và chia cho các bạn cộng tác viên cùng viết. Với một brochure 1000 từ trong lĩnh vực cà phê, mình có mức thù lao 1,600,000đ. Đây là mức thu nhập cao nhất của mình hiện tại. Dù chưa biết cảm giác chục triệu, trăm triệu/ 1 bài viết như những cây viết đại thụ, nhưng mình tin rằng, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra con số khủng không kém từ những bài viết nhỏ mang tính ổn định.


Trên đây là những chia sẻ của mình về hành trình đạt được 10,000$ trong nghề viết suốt 4 năm đại học. Hy vọng những chia sẻ của mình phần nào hữu ích cho các bạn trẻ trước khi bước vào nghề Freelancer.


Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Nguyễn Vũ Thiên Anh, đăng lần đầu tại group Những người làm freelancer (Muốn tự do thì phải tự lo).


Bạn có thể chia sẻ bài viết nhưng vui lòng không sao chép hay đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.“From 0 to $1000” là cuộc thi viết về chủ đề Tài chính được phối hợp tổ chức bởi AFD và FLV diễn ra từ 24/02/2022 đến 06/03/2022.

Cuộc thi sẽ là sân chơi để thế hệ trẻ giàu tài năng, có niềm đam mê làm giàu được cọ xát, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn.


Thông qua chủ đề Hành trình xây dựng thu nhập từ $0 đến $1.000 đầu tiên, BTC cuộc thi muốn người tham gia suy nghĩ một cách nghiêm túc xoay quanh vấn đề quản lý tiền bạc trong giai đoạn phát triển sự nghiệp, để từ đó xây dựng đời sống tài chính vững vàng hơn trong suốt cuộc đời.

Đồng thời là cơ hội lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng xoay quanh hành trình làm việc, kiếm tiền và phát triển bản thân của các Freelancer.

1. Hình thức tham dự:

 • Tất cả các bài viết tham dự cuộc thi sẽ đăng tại group Những người làm freelancer (Muốn tự do thì phải tự lo).

 • Bài dự thi chưa từng đăng tải nơi nào khác, tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền, không chấp nhận sự trích dẫn tài liệu mà không ghi rõ nguồn gốc.

 • Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 24-02 đến ngày 06-03-2022.

 • Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo trong Group vào ngày 08/03/2022.

2. Cơ cấu giải thưởng:

 • 01 Giải nhất: 2.000.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

 • 01 Giải nhì: 1.000.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

 • 01 Giải ba: 500.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

 • 01 Giải bài viết được yêu thích nhất (với lượng tương tác cao nhất trong group Những người làm Freelancer): 300.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000.

Mỗi người đoạt giải sẽ được nhận thêm Combo quà tặng gồm có:

 • Voucher 25% khóa học Tư duy Tài chính và Kinh doanh cho Freelancer (dự kiến khai giảng tháng 4/2022)

 • Cuốn sách “Con đường trở thành Freelance Writer” của tác giả Linh Phan.

Thông tin chi tiết về cuộc thi "From 0 to $1000" mời bạn đọc thêm tại đây. Hãy tham gia ngay để giành được giải thưởng hấp dẫn từ chương trình và trở thành nguồn cảm hứng lan tỏa đến cộng đồng.