top of page

From 0 to $1000: Thành công rồi quay lại với số âm và tiếp tục cuộc hành trình


Có phải hành trình nào đi đến cuối cùng đều sẽ thấy đích? Đôi lúc, bạn sẽ bước vào một ngõ cụt, nhưng sự thật là cái đích vẫn nằm ở đó. Và bạn cần nhẫn nại một chút, mạnh mẽ một chút để xốc lại tinh thần và đi tiếp chặng đường.


Nếu một ngày nào đó gặp khó khăn, thất bại trên con đường của mình, hãy nhớ đến câu chuyện nhỏ dưới đây của Na Na để tiếp tục động viên bản thân không ngừng kiên trì cố gắng bạn nhé.Đôi lời giới thiệu về bản thân


Mình sinh ra tại một miền quê ở Vịnh Bắc Bộ, 4-5 tuổi mình theo gia đình lên Hà Nội. Ba mẹ mình nuôi dạy con theo cách truyền thống. Cuộc sống người lớn phức tạp quá. Một đứa trẻ con như mình sẽ phải đi qua 1/3 cuộc đời mới có thể hiểu được hết. Có những tổn thương hình thành nên tính cách, suy nghĩ khó mà thay đổi. Vì vậy, từ bé mình đã luôn có mong muốn muốn tự chủ tài chính, muốn được làm chủ cuộc sống của mình.


Cuối năm lớp 12, mình vẫn theo đuổi mong ước trở thành giáo viên dạy Văn. Suốt 12 năm đi học, có một lần duy nhất suýt được thi học sinh giỏi văn nhưng bị loại vì chữ quá xấu.


Mình vẫn hay tin vào những điều kì diệu, luôn ước mơ trúng số độc đắc, hoặc va phải cục tiền rơi. Cuối cùng, ước mơ thành hiện thực vì mình cũng được 2 lần trúng giải khi bắt đầu với chuyên môn nghề Giáo dục đặc biệt.


Hành trình liều lĩnh mình từng đi qua


Sự liều lĩnh đầu tiên


Mình đi làm thêm từ hồi sinh viên, tham gia rất nhiều dự án phi chính phủ từ lúc chưa tốt nghiệp. Thứ mình kém nhất là Tiếng Anh. Dù vậy, mình vẫn liều lĩnh điền CV xin vào một tổ chức phi chính phủ trong khi họ yêu cầu phải có tiếng Anh. Nhờ liều lĩnh, một chút may mắn, cộng thêm có tìm hiểu về tổ chức nên mình vượt qua 3 vòng và được nhận chính thức. Yên vị làm gần 2 năm, mình từ bỏ. Dù tự tin về chuyên môn nhưng Tiếng Anh mãi không khá lên, do đó mình gặp khó khăn khi tiếp tục.


Sự liều lĩnh số 2


Từ năm 2011 đến 2013, mình tham gia thu âm cho trang theoyeucau.comlà một trong những admin quản trị từ website đến fanpage. Ngoài ra, mình còn là biên tập viên phụ trách cho chuyên mục Cầu Thủy Tinh trên ngoisao.net.


Bọn mình lên kịch bản, thu âm, tự mix cho rất nhiều chuyên mục: Sách khuya, Cầu Thuỷ Tinh, Kết nối yêu thương. Hồi đó làm vì đam mệ, thu nhập mình không quan tâm mấy. Có được bao nhiêu bọn mình đều dùng đi làm từ thiện.


Sau khi nghỉ việc ở tổ chức phi chính phủ đầu tiên, mình tiếp tục xin việc ở tổ chức phi chính phủ tại Hà Nội, nhưng vì Tiếng Anh kém nên thất bại. Cuối cùng, vượt qua chướng ngại tâm lí mình cũng quay lại nghề giáo. Sau nửa năm dạy tại gia, mình vào làm việc cho một trung tâm. Mỗi ngày vừa đi làm ở trung tâm, vừa đi dạy thêm, cao điểm có tháng thu nhập gần 20 triệu vào những năm 2013 - 2014.


Năm 2014, mình đã có ít nhất 2 fanpage riêng. Mình có tự chạy quảng cáo nhưng chỉ là để khởi tạo bước đầu, số tiền vốn bỏ ra lúc đó rất ít. Một fanpage về đan móc, ban đầu chỉ là thoả mãn thú vui của mình. Sau đó cũng kiểm được vài đơn hàng cho bạn. Một fanpage về học liệu dành cho trẻ em, từ page đó mình bán được rất nhiều công cụ học tập.


Ở thời điểm đó, thị trường bắt đầu hot về chủ đề Giáo dục sớm. Mình cũng là một trong những người đi đầu trong việc tìm tòi và in ấn học liệu. Khách hàng của mình là những ba mẹ quan tâm đến giáo dục sớm và giáo dục đặc biệt cho trẻ.

Có tháng mình nhận được đơn hàng xấp xỉ 20 triệu. Tổng thu nhập một tháng trong những năm 2017 - 2020 có khi lên tới 30 - 40 triệu đồng.

Tuổi trẻ mọi cơ hội đến đều là nhờ bạn dám thử, nỗ lực, làm việc có trách nhiệm và không ngại học hỏi


Nguồn ảnh: Wix


Sự liều lĩnh số 3


Năm 2015, dòng đời xô đẩy khiến mình trở thành mẹ đơn thân. Có thể nói, đây là một bước ngoặt trong cuộc đời mình. Mình bắt đầu nuôi ý định làm việc độc lập, có thu nhập tốt hơn để có thời gian chăm sóc và cho con sự giáo dục tốt nhất.


Kinh nghiệm viết lách kiếm tiền của mình bắt đầu từ việc viết thư ngỏ xin tài trợ. Nhờ có chuyên môn về giáo dục, chịu khó học hỏi và tìm tài liệu nên mình có nhiều ý tưởng.


Nếu bạn là một người có chuyên môn, có sự cầu toàn trong công việc thì nhất định bạn sẽ không thể làm việc quá lâu tại một nơi mà bạn không phát triển được. Vì tất cả lý do đó, cuối cùng 2016 mình đã kêu gọi được bạn bè chung vốn mở khu vui chơi hoà nhập Chi Chi Chành Chành.


Lần đầu tiên làm ăn lớn, mình chẳng có đồng nào. Toàn bộ tiền đầu tư là vay mượn và huy động vốn. Vốn ban đầu chắc cũng nửa tỉ. Trước khi quán khai trương, mình đã xây dựng fanpage được mấy tháng. Nhờ xây dựng page với lượng fan chất lượng, hôm khai trương vô cùng đông khách.


Những năm 2016 và 2017, Chi Chi Chành Chành là một sân chơi giáo dục có tiếng ở Hà Nội với một trang page chất lượng gần 10.000 người theo dõi. Nhưng điều duy nhất không ai biết là nó đang phải chịu lỗ hàng tháng. Ngày càng lỗ nặng.


Mình học được rất nhiều bài học từ đây.


Năm 2017, mình chấm dứt Chi Chi Chành Chành trong những tiếc nuối của nhiều khách hàng, có người còn khóc vì nhớ. Không biết các khách hàng nhí hồi đó giờ lớn hơn còn nhớ gì không? (Trong suốt quá trình trên, fanpage Học liệu của bé yêu vẫn tồn tại đem lại thu nhập thêm)


Sự liều lĩnh số 4


Lại lên đỉnh cao khác - Ngã ngày một đau.


Kết thúc Chi Chi Chành Chành mình mang theo một khoản nợ lớn. Chuyên môn của mình khá tốt nên khó có thể làm ở các trung tâm chuyên biệt thời điểm đó do không có mô hình mình mong muốn. Mình nghĩ về những bạn nhân viên họ sẽ thế nào sau khi trung tâm đóng cửa?


Cuối cùng, mình lại mở 1 trung tâm chuyên biệt tên là Lớp học Cánh Diều. Nhanh chóng page trung tâm cũng gần 10.000 like. Trung tâm của mình cũng sớm nổi lên trong giới giáo dục đặc biệt. Có thời điểm lên báo, lên ti vi nhiều đến mức ngán ngẩm.


Lại câu chuyện có tiếng mà vẫn không tiền. Thu nhập đỉnh cao có tháng cũng gần trăm triệu nhưng mình không có cộng sự tốt, bản thân ôm đồm quá nhiều thứ. Có tâm trong nghề, giỏi chuyên môn nhưng không biết làm kinh doanh. Đi thi dành được tài trợ hoặc cũng được thứ hạng cao của các tổ chức phi chính phủ đình đám như đại sứ quán Mỹ, Usaid...mà lại thất bại đau đớn - phá sản.

Những cố gắng của mình rất nhiều không kể hết. 2019 mọi việc tưởng tốt dần lên thì Covid, đầu 2020 không thể trụ được mình đành từ bỏ.


Bắt đầu lại từ con số âm


Từ một người có tiếng trong ngành mình cắt đứt toàn bộ quan hệ. Chấp nhận mức thù lao thấp đi tìm sự yên ổn sau quá nhiều sóng gió. Động lực làm sao mỗi tháng ít nhất kiếm được 20 - 30 triệu để vừa nuôi con tốt hơn, vừa trả được các khoản nợ lãi cao trong 1 đến 2 năm.

2021, một lần nữa, mình đổi việc. Ngoài chuyên môn chính mình vẫn là admin page trung tâm. Lương được trả có một phần chịu trách nhiệm làm hình ảnh, viết content, admin và quản lý một page từ A-Z.


Dịch Covid có nhiều thời gian phải nghỉ, mình vẫn luôn tìm kiếm cơ hội công việc, vào các group học hỏi về Content, tìm hiểu con đường Freelancer của mọi người để có thêm ý tưởng. 2021 nhờ kinh nghiệm mình có, mình cũng đã giúp trung tâm mở một số khoá học online thu phí.


2022, mình vừa đăng ký học thêm 1 khoá Content, xây dựng tiếp page khác, xin làm một số chân content giá rẻ hay học việc, chuẩn bị mở khoá học online thu phí riêng.Nguồn ảnh: Wix


Bài học sau những lần té ngã là gì?


1. Quản lý tài chính rất quan trọng

Thất bại của mình đều đến từ việc quản lý tài chính kém. Bạn có thể giỏi chuyên môn, sáng tạo tốt, nhưng đôi khi sẽ kém về mặt phát triển kinh doanh. Do đó, bạn nên thuê người làm những việc mình chưa đủ giỏi, tập trung đào sâu chuyên môn.


2. Sự nghiệp thành công khi không ngừng học hỏi

Mình chưa từng dừng việc học. Năm nào mình cũng học này học kia. Nhận việc gì mình cũng dành thời gian tìm hiểu, tự đặt yêu cầu cao cho mình. Có thể bạn chỉ cần giỏi một thứ nhưng không nên ngừng học thêm các kỹ năng, biết thêm các điều khác để mở rộng tầm nhìn.


3. Không ngừng mơ ước, luôn nỗ lực, đứng lên sau thất bại

- Có lúc bản thân tuyệt vọng, có thể chạm đáy rất sâu nhưng khi bạn có thể bình tĩnh đón nhận thất bại cũng là lúc bạn sẽ tìm ra cách giải quyết.

- Đôi khi giấc mơ chỉ đẹp khi là mơ, thực tế sẽ khác rất nhiều. Tuy nhiên, cần phải mơ thì bạn mới có mục tiêu, mới có nỗ lực.

- Có những điều người khác nghĩ là viển vông, chỉ mình bạn biết nó có thể thành sự thật.

- Thất bại thì rất đau, giá mà không thất bại. Nhưng chẳng may rồi thì hãy nhìn vào mặt tích cực. Bạn đã dám đi đến cùng giấc mơ và cũng học được vô số bài học từ đó.


4. Luôn tin vào mình, có chính kiến

Lắng nghe, học hỏi là kỹ năng tốt. Nhưng mình có một quan điểm là mình chỉ tin và làm theo khi bản thân phải nhận thức được đó là đúng.

Nếu bạn là người viết content, hay theo nghiệp blogger, viết tiểu thuyết... mình càng tin bạn sẽ cần có sự sáng tạo. Để có nó, bạn cần có màu sắc của bản thân. Có thể không cần nổi bật nhưng không nên bắt chước theo số đông, không phải là mình.


Bạn có điều gì học được từ kinh nghiệm của mình không?

Giờ mình là con số âm... mình đang mơ về cuộc sống tự do, nhưng không phải tìm đến sự ồn ào mà đi về hướng bình yên hơn trong cuộc đời.

Tự do để tìm bình yên!


Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Na Na và được đăng tải tại group Những người làm freelancer (Muốn tự do thì phải tự lo). Bạn có thể chia sẻ bài viết nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.


“From 0 to $1000” là cuộc thi viết về chủ đề Tài chính được phối hợp tổ chức bởi AFD và FLV diễn ra từ 24/02/2022 đến 06/03/2022. Cuộc thi là sân chơi để thế hệ trẻ giàu tài năng, có niềm đam mê làm giàu được cọ xát, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn. Thông qua chủ đề Hành trình xây dựng thu nhập từ $0 đến $1.000 đầu tiên, BTC cuộc thi muốn người tham gia suy nghĩ một cách nghiêm túc xoay quanh vấn đề quản lý tiền bạc trong giai đoạn phát triển sự nghiệp, để từ đó xây dựng đời sống tài chính vững vàng hơn trong suốt cuộc đời. Đồng thời là cơ hội lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng xoay quanh hành trình làm việc, kiếm tiền và phát triển bản thân của các Freelancer.