top of page

From 0 to $1000: Dù đã vượt $1000, mình vẫn là một amateur-freelancer

Nhiều người tìm đến công việc freelancer như một cách gia tăng thêm nguồn thu nhập nho nhỏ vào buổi tối. Tuy nhiên sau vài tháng vẫn không nâng cấp được thu nhập mà còn làm ảnh hưởng đến công việc chính đang làm.


Ấy thế mà chỉ trong 5 tháng, chị Nguyên Ánh đã vượt mốc thu nhập ngàn đô từ công việc freelance, cho dù ban ngày vẫn dành 8 tiếng làm công việc chính tại văn phòng.

Câu chuyện của chị Nguyên Ánh dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn định hình nên lộ trình rõ ràng hơn để sớm gặt hái được thu nhập mình mơ ước.“A-ma-tơ là những con người nhiệt huyết sẵn sàng theo đuổi công việc vì tình yêu, chẳng cần quan tâm đến tiếng tăm, tiền bạc hay địa vị, lại có nhiều lợi thế hơn người chuyên nghiệp. Bởi hầu như họ chẳng có gì để mất. Các tay mơ sẵn sàng thử bất cứ thứ gì và chia sẻ kết quả mình đạt được. Họ nắm bắt cơ hội, thử nghiệm và đuổi theo những ý thích thất thường…


Những kẻ a-ma-tơ không sợ mắc sai lầm, cũng không sợ trông lố bịch trước công chúng. Họ đang yêu, vì thế họ không ngần ngại làm những việc mà người khác cho là ngớ ngẩn hoặc nói thẳng ra là ngu dốt.

Clay Shirky đã nói “Một hành động sáng tạo ngu ngốc nhất cũng vẫn là sáng tạo. Khoảng cách giữa làm và không làm mới là khoảng cách thực sự.” Người không chuyên hiểu rằng có đóng góp vẫn tốt hơn là không đóng góp gì cả.”


- Trích sách "Nghệ thuật PR bản thân" - Austin Kleon -Hôm nay, mình chia sẻ một bí mật là tháng 2 vừa rồi, mình đã vượt mốc 1.000$ từ các dự án liên quan viết lách tự do. Dù vậy, ở thời điểm hiện tại, mình vẫn không nhận bản thân đã là một freelancer. Mình chỉ là một kẻ nghiệp dư vì hai lý do.

 • Thứ nhất, mình vẫn còn công việc văn phòng fulltime.

 • Thứ hai, thu nhập freelance của mình chưa ổn định.

Nói tới đây có thể bạn buồn cười. Làm freelance mà đi tìm sự ổn định thì buồn cười quá còn gì. Nhưng thực sự, mình vẫn mưu cầu chữ “ổn định” với ý nghĩa thu nhập không phụ thuộc vào các dự án ngắn hạn. Chí ít nó phải không dưới mức tối thiểu mình cần và mình có thể chủ động quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình.


Mình vẫn đang xây các dịch vụ này. Nhưng đó là chuyện tương lai. Còn bây giờ, mình muốn kể bạn nghe chuyện gì đã xảy ra với mình từ tháng 10/2021 đến nay và bằng cách nào mình đã cán mốc 1.000$.Nguồn ảnh: UnsplashHành trình cán mốc thu nhập 1000$


Tháng 10/2021. Đây là cột mốc đầu tiên quan trọng vì lúc đó mình “trúng thầu” biên tập viên cho dự án sách “9 tháng 10 ngày bút hết nặng viết hết đau”.

Vì sao mình apply thành công dự án này?

Mình nghĩ chỉ do hai từ thôi, một là chủ động, hai là tin ở chính mình.

Mình chủ động gửi thông điệp và tin mình được chọn.


Hiện tại thì mình chưa “ngửi” mùi tiền từ dự án sách này vì toàn bộ thù lao mình đã đề nghị với chủ biên cho tái đầu tư vào việc kinh doanh sách. Nhưng mình vẫn cảm nhận mùi tiền rất rõ từ đây.

Chưa hết, dự án đầu tiên này hơn cả một công việc. Nó cho mình niềm tin về sự khởi đầu tươi đẹp với con đường freelance, rằng mình chắc chắn “bẻ lái” thành công.


Tháng 11/2021. Nhờ sự khởi sắc của công việc thứ nhất, mình can đảm rà soát các mối quan hệ, trực tiếp gửi lời đề nghị và nhận dự án thứ hai - chấp bút cho cuốn sách về Mentoring của một doanh nhân. Hiện nay dự án đang chạy khá tốt và dự kiến tháng 3 này mình sẽ hoàn thành bản thảo.

Cuối tháng 2 vừa rồi, dù chưa kịp ký hợp đồng do bên đối tác phát hiện F0 nhưng mình đã nhận được chuyển khoản 40% thù lao. Con số này giúp mình vượt mốc 1.000$ đầu tiên với freelance.


Tháng 12/2021. Mình “trúng thầu” dự án thứ hai với tác giả Linh Phan, trở thành mentor better writing cho chương trình OWD Mentoring. Cũng trong tháng 2, mình nhận thù lao của chương trình, góp phần không nhỏ trong 1.000$ đầu tiên với freelance. Một lần nữa, mình đem tiền này tái đầu tư để trở thành học viên be-to-author và tham gia vào dự án sách Gạo.


Mặc dù “ngửi” mùi tiền chưa được nửa ngày thì đã bấm nút chuyển khoản nhưng mình thật sự hạnh phúc. Ở giai đoạn chuyển đổi, mình nghĩ tái đầu tư cho việc học và cơ hội là hết sức cần thiết. Mà có tiền để tái đầu tư thì còn hạnh phúc gì bằng.

Nói tóm lại, tháng 2 là tháng thần tài của mình. Ngoài tiền đã nhận, mình còn một vài số tiền treo và cơ hội sẽ tiếp tục nhận trong tương lai gần như chuẩn bị ký hợp đồng thỉnh giảng môn PR cơ bản từ tháng 4/2022, chuẩn bị ký hợp đồng dự án chấp bút cuốn sách tiếp theo.Nguồn ảnh: UnsplashKiên trì với hành trình mà mình lựa chọn


Mình tin, khi thật sự khao khát và kiên trì, con đường mới nào cũng thành đường mòn. Dĩ nhiên, để đi cho thành đường mòn, mình cần tiếp tục kiên trì với nhiều hoạt động. Điển hình như:


Hoàn thành tốt đẹp và gọn gàng các dự án đã nhận. Lấy đó làm tiền đề uy tín thương hiệu để tiếp tục xây dựng các sản phẩm freelance cá nhân.


Cập nhật thành tích vào bản tự giới thiệu trên blog Viết Sáng Tạo và các trang cá nhân. Mới hôm trước, có Công ty gọi điện cho mình, bảo là xem hồ sơ trên LinkedIn và hỏi mình có nhu cầu tìm việc làm với chức vụ tương tự mình đang đảm nhận ở công ty hiện tại hay không. Mình đáp “không” mà chẳng cần đắn đo suy nghĩ.

Thật ra thì công ty hiện tại cũng vừa offer mình lên vị trí cao hơn nhưng mình cũng từ chối, nhân tiện thông báo “Tui chuẩn bị đi”.


Mình chia sẻ điều này vì muốn nhắn với các bạn rằng, trên bước đường freelance đầu tiên sẽ có rất nhiều cám dỗ khiến bạn “quay đầu”. Mình cũng từng dao động và đã vượt qua, chỉ với một câu hỏi:

“Những cơ hội ấy có hữu ích cho mục tiêu trở thành cây viết tự do của mình không?”.

Lên lịch viết bài thường xuyên hơn cho các group Freelance doer và On Writing Daily – những cái nôi đã nuôi dưỡng mình từ những ngày chập chững vào “đời”. Giờ là lúc mình trả ơn, bằng cách chia sẻ những bước đi nho nhỏ của mình, hy vọng thắp lên chút lửa niềm tin cho các bạn mới.


Sau cùng, mình gửi đến các bạn lời khẳng định chân thành. Dù ở giai đoạn nào của con đường freelance, mình vẫn sẽ mang tinh thần của một kẻ nghiệp dư. Đôi mắt non tơ của kẻ nghiệp dư sẽ giúp mình luôn tò mò và tươi mới đón nhận những trải nghiệm thú vị của cuộc sống “freelance to freedom”.

Và mình tin, bạn cũng có thể.


Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Nguyên Ánh và được đăng tải tại group Những người làm freelancer (Muốn tự do thì phải tự lo).

Bạn có thể chia sẻ bài viết nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.“From 0 to $1000” là cuộc thi viết về chủ đề Tài chính được phối hợp tổ chức bởi AFD và FLV diễn ra từ 24/02/2022 đến 06/03/2022. Cuộc thi sẽ là sân chơi để thế hệ trẻ giàu tài năng, có niềm đam mê làm giàu được cọ xát, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn. Thông qua chủ đề Hành trình xây dựng thu nhập từ $0 đến $1.000 đầu tiên, BTC cuộc thi muốn người tham gia suy nghĩ một cách nghiêm túc xoay quanh vấn đề quản lý tiền bạc trong giai đoạn phát triển sự nghiệp, để từ đó xây dựng đời sống tài chính vững vàng hơn trong suốt cuộc đời. Đồng thời là cơ hội lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng xoay quanh hành trình làm việc, kiếm tiền và phát triển bản thân của các Freelancer. 1. Hình thức tham dự:

 • Tất cả các bài viết tham dự cuộc thi sẽ đăng tại group Những người làm freelancer (Muốn tự do thì phải tự lo).

 • Bài dự thi chưa từng đăng tải nơi nào khác, tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền, không chấp nhận sự trích dẫn tài liệu mà không ghi rõ nguồn gốc.

 • Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 24-02 đến ngày 06-03-2022.

 • Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo trong Group vào ngày 08/03/2022.

2. Cơ cấu giải thưởng

 • 01 Giải nhất: 2.000.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

 • 01 Giải nhì: 1.000.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

 • 01 Giải ba: 500.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

 • 01 Giải bài viết được yêu thích nhất (với lượng tương tác cao nhất trong group Những người làm Freelancer): 300.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000.

Mỗi người đoạt giải sẽ được nhận thêm Combo quà tặng gồm có:

 • Voucher 25% khóa học Tư duy Tài chính và Kinh doanh cho Freelancer (dự kiến khai giảng tháng 4/2022)

 • Cuốn sách “Con đường trở thành Freelance Writer” của tác giả Linh Phan. Thông tin chi tiết về cuộc thi "From 0 to $1000" mời bạn đọc thêm tại đây. Hãy tham gia ngay để giành được giải thưởng hấp dẫn từ chương trình và trở thành nguồn cảm hứng lan tỏa đến cộng đồng.