top of page

From 0 to $1000: Từ bỏ biên chế để sống với tự do


Vào biên chế là mục tiêu phấn đấu của không ít người, bởi đây là vị trí được làm việc lâu dài trong các cơ quan và hưởng nhiều quyền lợi theo quy định của Nhà nước.

Vậy điều gì khiến cô công chức quyết tâm "dứt áo ra đi" sau 7 năm gắn bó và trở thành một người làm việc tự do?


Mời bạn đọc cùng theo dõi câu chuyện thú vị dưới đây của Bell Shironeko để biết cô đã xây dựng và phát triển nguồn thu nhập như thế nào nhé.Từ cán bộ biên chế hưởng lương 9 triệu mỗi tháng sau 7 năm công tác, tới nay thu nhập của mình đã đạt mức 20 triệu/ tháng sau nửa năm làm trợ lý tự do.

Đó là hành trình “vì yêu cứ đâm đầu” của mình.

Mình vốn thi và học đại học theo mong muốn của gia đình. Cầm tấm bằng giỏi, đi làm sớm với công việc biên chế có mức lương ổn định “bao nhiêu người mong” nhưng mình luôn cảm thấy không được là chính mình.

Mặc dù công việc chính không sử dụng gì tới tiếng Anh, nhưng mình tiếc nên cứ duy trì trau dồi tự học và kiếm việc làm thêm ở trung tâm tiếng Anh gần cơ quan.


Việc làm thêm của mình cũng không suôn sẻ vì môi trường làm việc chính không cho phép, sếp và đồng nghiệp hay dò xét và dị nghị. Kỳ lạ là cứ sau 5h30 chiều, khi gác lại công việc cơ quan để đi đứng lớp làm trợ giảng hoặc làm giáo viên online mình lại thấy như được bơm nhựa sống, quên hết mệt mỏi của ban ngày.

Tuy nhiên vì nhiều rào cản, mức thu nhập thêm của mình cao điểm nhất chỉ là 5 triệu/ tháng.


Mình duy trì cách làm việc như vậy được 3 năm thì thấy đủ và ngừng làm thêm. Đủ về trải nghiệm và đủ với những lời đổn thổi về việc mình đi làm ngoài giờ. Trong thời gian đó, mình vẫn đọc và tìm kiếm các cơ hội học tập, làm việc khác.


Tình cờ mình tìm được cộng đồng “Cha mẹ tự học và dạy con tự học” của chị Thủy Tulip nơi có nhiều quan điểm dạy con mà với một đứa chưa lập ra đình như mình lại thấy rất hứng thú. Từ việc yêu thích kiến thức, mình chủ động tham gia các workshop, viết bài tóm tắt - chia sẻ, chủ động đăng ký tham gia ứng tuyển trợ lý và mình được nhận. Mức lương khởi điểm mình được trả là 3 triệu đồng vào tháng 4/2021.

Qua mỗi tháng, mình tiếp tục mài dũa các kỹ năng và đảm nhiệm nhiều đầu việc hơn thì mức lương được tăng dần theo lượng công việc mình giải quyết. Đến tháng 10/2021 thực sự đánh dấu nỗ lực làm việc không mệt mỏi của mình. Các công việc trợ lý mình đảm nhiệm hoàn toàn được xử lý sau giờ hành chính mỗi tối và hầu hết thời gian cuối tuần.


Nguồn ảnh: UnsplashKhách hàng của mình rất hài lòng về cả tốc độ cũng như chất lượng những nội dung mình phụ trách. Tháng đó là lần đầu tiên mình nhận được mức thù lao 20 triệu/ tháng – mức lương mà nếu đi làm hành chính cả đời thì mình không bao giờ đạt tới được.

Số tiền này không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà quan trọng hơn rất nhiều đó là mang đến cho mình sự khẳng định về mặt tinh thần rằng “Tôi làm được. Tôi có thể tạo ra nhiều giá trị hơn nữa.”

Mình rất xúc động khi điện thoại báo tin nhắn nhận lương. Mình thậm chí còn lưu lại tấm hình đó để làm động lực về sau.CÁCH QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH TÀI CHÍNH TRONG NHỮNG THÁNG ĐẦU PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP


Vì ở cùng bố mẹ nên mình không phát sinh quá nhiều chi phí. Nhờ đó, khoản lương 9 triệu của mình hoàn toàn đủ cho các nhu cầu thiết yếu và có thể dành ra cho các khóa học mình quan tâm.

Mặc dù cảm thấy không thuộc về môi trường làm việc chính nhưng rất khó khăn để mình lựa chọn từ bỏ nó và trở thành một người làm tự do full-time. Nhìn lại hành trình mình đã cặm cụi đi, mình cứ vô tư theo đuổi thứ mình thích là tiếng Anh và không kỳ vọng gì.

Công việc làm thêm khi đó như chiếc neo tinh thần để mình có năng lượng làm công việc chính, làm yên lòng cha mẹ. Dần dà, những khoản tiền kiếm được từ việc làm thêm cũng củng cố cho mình một dự định “điên rồ” là nghỉ việc.


Mình dành ra một “quỹ đen” để khi mình hoàn toàn tự do khỏi công việc gắn bó gần chục năm, mình sẽ có một chuyến đi nhất định rời khỏi Hà Nội, rời khỏi sự an toàn, tiện nghi, ổn định bấy lâu. Và giờ, mình đang ở trên một hòn đảo, cảm thấy tự do bởi đã để sẵn khoản budget cho chuyến đi và vẫn chăm chỉ làm việc.


Quay trở lại với vấn đề tài chính cá nhân, mình thú thật rằng mình là một newbie mỏng kinh nghiệm. Mình không phải lo quá nhiều tới chi tiêu khi ở cùng bố mẹ. Cá nhân mình cũng không có nhiều nhu cầu chi tiêu đặc biệt. Những khoản chi mạnh tay nhất của mình đều dành cho việc học và điều đó, mình tin là mình đang đầu tư hiệu quả.

Một trong những mục tiêu 2022 của mình chính là xây dựng thói quen theo dõi thu chi và bắt đầu thiết lập cụ thể hơn những kế hoạch tài chính ngắn hạn và dài hạn cho bản thân. Hiển nhiên rồi vì “Muốn tự do thì phải tự lo”.

Giờ mình đã chính thức phải tự lo.


CÁCH PHÁT TRIỂN TÀI CHÍNH VÀ BUSINESS CỦA MÌNH


Như đã thú nhận hạn chế trong kiến thức của bản thân về tài chính nên mình đang ở mức xây nền cho lĩnh vực này. Bên cạnh đó, mình cũng mới bước chân vào con đường làm tự do full time, vẫn là người cung cấp dịch vụ, làm việc miệt mài chứ chưa có sản phẩm riêng để nâng cao thu nhập, mở rộng business riêng.


Qua quá trình học hỏi, mình rút ra một số điểm để phát triển business cá nhân:


1 - Bên cạnh cung cấp dịch vụ, mình cần tạo ra sản phẩm riêng để giá trị mình cung cấp được đưa tới nhiều người hơn. Điều này mình vẫn còn đấu tranh nhiều với sự tự tin – tự ti của bản thân để tìm ra sản phẩm mình có thể đem lại cho nhiều khách hàng hơn.


2 - ‘Show your work’ để khách hàng tiềm năng có thể chạm tới bạn nhưng quan trọng là hãy làm mọi thứ với tâm thế “làm sao để giúp được nhiều người hơn”. Mình nhận thấy bản thân đang làm tương đối tốt phần này.


3 - Nghiêm túc và hoàn thiện sản phẩm của mình ở chất lượng cao nhất dù lựa chọn phân khúc “đắt hay rẻ”. Đây là tôn chỉ cho bất kỳ công việc nào.


4 - Có kiến thức về quản lý tài chính, tiết kiệm và đầu tư. Mình đang tập trung học hỏi để xây nền tảng về phần này.


5 - Đầu tư cho bản thân không bao giờ là lãng phí. Mình thấy vui khi được học điều mới và trân trọng giá trị mình được nhận. Những khoản tiền dành cho học tập luôn là những đồng tiền hạnh phúc.Nguồn ảnh: UnsplashCÁC KỸ NĂNG HỌC HỎI ĐƯỢC TRONG QUÁ TRÌNH LÀM FREELANCER


Hành trình làm freelancer của mình chỉ mới bắt đầu và thành tựu lớn nhất chính là vượt qua niềm tin giới hạn của bản thân, kỳ vọng của gia đình và khuôn mẫu của môi trường làm việc. Mình nhận ra giá trị của việc được làm công việc mình thích sẽ không chỉ nâng cao giá trị bản thân mà còn đem lại thu nhập tốt cho mình và ý nghĩa cho những người khác.


1. Kỹ năng viết và nói


Có lẽ trong 2 năm gần đây, đặc biệt là 2021, số lượng bài viết mình public trên trang cá nhân cũng như viết trong các nhóm cộng đồng mình tham gia gia tăng đột biến, gấp nhiều lần so với những năm trước cộng lại.


Mình dám thể hiện quan điểm riêng, chú tâm trau chuốt câu từ, đặt mình vào vị trí người đọc để hoàn thiện ý tứ. Đồng thời học cách minh họa thêm cho bài viết bằng hình ảnh tự vẽ hoặc tự thiết kế qua các nền tảng như Canva.

Cùng với đó, mình tham gia thuyết trình nhiều hơn qua các khóa học ngắn hạn, những buổi chia sẻ chuyên môn và tự làm một vài video nhỏ nói về những điều mình quan tâm.


Từ một đứa ít nói, sợ đám đông, mình dạn dĩ và tự tin hơn với giọng nói của mình cũng như những điều mình trao gửi.


2. Kỹ năng làm việc


Ý này bao hàm kỹ năng quản lý thời gian, trao đổi thông tin với khách hàng, làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng công nghệ - công cụ. Nhờ làm trợ lý, mình được học từ chính người sếp thuê mình quan điểm, tác phong làm việc, kỹ năng lên kế hoạch và giải quyết vấn đề qua các buổi họp nhóm hay tư vấn cá nhân.


Ngoài ra, tự bản thân mình cũng ý thức việc chủ động học tập nâng cao hiểu biết để có thể cải thiện chất lượng dịch vụ mình cung cấp: học từ sếp, từ đồng nghiệp, từ những người giỏi với sự tò mò thuần khiết, cầu thị và biết ơn.


3. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân


Khi không có một thứ gì “ổn định” để bám víu thì ta dễ dàng chênh vênh. Mình từng làm việc không quản thời gian và rơi vào kiệt sức, sụt cân, đau dạ dày. Mình cũng từng chơi vơi, cô độc, khủng hoảng khi kỳ vọng của bản thân không đạt được, khi quyết định nghỉ việc bị hầu hết mọi người chống lại.

Có trải qua những ngày đen tối mới thấm thía sức khỏe thể chất và tinh thần rất quan trọng.


Dù chưa thiết lập được kỷ luật cho việc tập luyện hàng ngày nhưng mỗi ngày thức dậy mình đều tự hỏi

“Hôm nay mình sẽ chăm sóc bản thân mình thế nào?” để có thể điều chỉnh bữa ăn, để dành 30 phút tập yoga, workout hoặc chỉ cần ngừng làm việc và bước ra hiên nhà hít thở…

Mình cũng tìm được cho mình những “bến đỗ an toàn” để dựa vào, để tâm sự khi một mình không ổn.


BÀI HỌC RÚT RA TỪ HÀNH TRÌNH ĐẠT 1.000$ ĐẦU TIÊN


Mình tin rằng mỗi một dấu mốc thu nhập từ khi làm parttime cho tới này vừa bước chân vào con đường freelancer fulltime đều là những mảnh ghép quan trọng cho sự trưởng thành của bản thân mình.

Công việc hiện tại của mình không có một mức thu nhập cố định nào. Nhưng mình hiểu nguyên lý rằng mình có nhiều giá trị thì xã hội sẵn sàng trả thù lao cho những gì mình cung cấp.


Đó chính là bài học lớn nhất mình rút ra từ hành trình đạt 1.000$ đầu tiên. Việc làm sao để đa dạng hóa thu nhập, làm sao để tối ưu hóa thời gian làm việc, làm sao để nâng cao giá trị và cống hiện nhiều hơn; đối với cá nhân mình, là động lực để mỗi người vui sống mỗi ngày, khiến cuộc sống của chúng ta sinh động, ý nghĩa hơn.Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Bell Shironeko và được đăng tải tại group Những người làm freelancer (Muốn tự do thì phải tự lo).

Bạn có thể chia sẻ bài viết nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.“From 0 to $1000” là cuộc thi viết về chủ đề Tài chính được phối hợp tổ chức bởi AFD và FLV diễn ra từ 24/02/2022 đến 06/03/2022.


Cuộc thi sẽ là sân chơi để thế hệ trẻ giàu tài năng, có niềm đam mê làm giàu được cọ xát, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn.


Thông qua chủ đề Hành trình xây dựng thu nhập từ $0 đến $1.000 đầu tiên, BTC cuộc thi muốn người tham gia suy nghĩ một cách nghiêm túc xoay quanh vấn đề quản lý tiền bạc trong giai đoạn phát triển sự nghiệp, để từ đó xây dựng đời sống tài chính vững vàng hơn trong suốt cuộc đời.


Đồng thời là cơ hội lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng xoay quanh hành trình làm việc, kiếm tiền và phát triển bản thân của các Freelancer.


1. Hình thức tham dự: