top of page

From 0 to $1000: Từ Full-Time trở thành Freelancer với thu nhập đáng mơ ước


Làm Freelancer có thể kiếm được thu nhập bao nhiêu?


Đây là câu hỏi được mọi người nhắc đến gần như đầu tiên mỗi khi nói đến nghề làm việc tự do. Trên thực tế, không có bất cứ giới hạn nào về thu nhập của một freelancer. Bạn kiếm được nhiều hay ít, điều đó phụ thuộc chủ yếu vào định hướng và nỗ lực của bản thân.

Câu chuyện của Hạnh Nguyễn dưới đây là chính là một lời khẳng định chắc nịch cho điều đó.


Cột mốc đạt $1000/ tháng đầu tiên trong đời


Năm 2014, sau khi tốt nghiệp ngành Báo chí - Truyền thông của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hồ Chí Minh, mình bắt đầu làm Full-Time với vị trí Copywriter cho một công ty công nghệ tại Đà Nẵng.


Tuy nhiên, sau khi đi được hơn ⅔ chặng đường, mình bắt đầu cảm thấy không phù hợp với công việc toàn thời gian, gắn bó với một tập thể đi kèm là những luật lệ gò bó. Chưa kể những lúc mẹ mình ốm đau, mỗi lần xin phép nghỉ là những lúc mình cảm thấy vô cùng áy náy.

Tuy nhiên, mình đã đặt ra mục tiêu cho bản thân là phải đi cho đủ 1 năm để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm lẫn mối quan hệ. Mình tự nhủ, nếu không vượt qua được thách thức này, mình cũng chẳng thể nào làm điều gì đó tốt hơn về sau.


Đủ 1 năm thử thách với chính mình và học được những điều hay ho từ công ty công nghệ này, mình quyết định nghỉ việc. Thời điểm năm 2014, khái niệm về Freelance Writer dường như chưa được phổ biến, để tìm một công việc như thế cũng rất khó khăn. Mình ở nhà 2 tháng để học hỏi, trau dồi thêm kiến thức và lân la tìm kiếm các cơ hội trên mạng.


Mình đặt lại mục tiêu là tìm kiếm học bổng để đi du học nước ngoài chứ chưa nghĩ đến việc trở thành Freelance Writer. Trong lúc nộp đơn và được nhận vào chương trình Mentor hỗ trợ học bổng đi Mỹ thì mình được anh chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đề xuất phụ trách chính cho website của Hội. Và đó là cơ duyên đầu tiên đưa mình đến với nghề Freelance Writer.


Sau vài tháng làm việc, mình được các anh chị giới thiệu thêm cho các công việc khác nhau trong doanh nghiệp của họ. Vậy là từ một đứa có 0 đồng thu nhập sau khi nghỉ việc, mình đã có được mức thu nhập $500, hơn cả khi đi làm Full-Time trước đó. Mức thu nhập này được mình duy trì trong tầm 2 năm vì mình thấy hài lòng vì công việc, lẫn cuộc sống.


Sau 2 năm, cột mốc tiếp theo mình có được là trở thành người phụ trách truyền thông chính trong 3 năm liền của sự kiện quốc tế có tên là Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An.

Qua sự kiện này, mình đã có thêm kinh nghiệm, sự tự tin, mối quan hệ, đặc biệt là thêm được khá nhiều công việc chuyên môn vào Profile cá nhân. Cũng từ đó mà mình có thêm được những khách hàng VIP khác (thông qua giới thiệu) để gia tăng mức thu nhập lên mức hơn $1000/tháng.


Năm 2017 là một cột mốc đáng nhớ của mình khi duy trì được mức thu nhập ở trên mức $1000/tháng để có tiền phụ mẹ xây nhà. Tuy nhiên, đây cũng là năm mang cho mình rất nhiều áp lực vì thiếu kinh nghiệm trong việc quản lý, lại cố gắng kiếm tiền mà quên đi việc đảm bảo chất lượng trong từng đầu việc nhận về từ khách hàng.


Tuy nhiên, sau những thử thách mà mình đối diện, sang những năm tiếp theo, mình đã biết cách quản lý cả về tài chính, lẫn khách hàng hơn.

Năm 2018 - 2020, mức thu nhập của mình có lúc lên, lúc xuống, vì lúc mình nhận nhiều dự án, lúc thì không. Tuy nhiên, trong suốt những ngày đầu làm Freelance Writer, mình đã đặt ra nguyên tắc nhận việc của mình là chỉ nhận dự án dài hơi, từ 6 tháng đến 1 năm chứ không nhận lẻ tẻ.


Vì mình muốn có sự ổn định với mức thu nhập của một nghề không mấy ổn định này. Và cho đến thời điểm hiện tại, mình có thể tự hào với bản thân rằng, mình luôn có thu nhập đều mỗi tháng, và các khách hàng đi cùng mình đều ở con số trên 1 năm trở lên.Nguồn ảnh: UnsplashNăm 2021 là năm bứt phá của mình cả về thương hiệu cá nhân, công việc và tài chính. Có lẽ cái duyên được bạn giới thiệu cho cuốn sách Con đường trở thành Freelance Writer và biết đến chị Linh đã cho mình mở mang nhiều điều. Từ đây mình biết đến một thế giới mà chưa bao giờ mình tìm kiếm trên mạng, đó là những con người đi theo nghề Freelance Writer.


Mình và chị Linh có những trải nghiệm với nghề cũng gần giống nhau nhưng mình vẫn còn thiếu vài thứ để có thể bứt phá được so với hiện tại. Lần đầu tiên nghe đến mức thu nhập mà chị đề cập trong cuốn sách, mình cảm thấy khá nghi ngờ, vì nếu ở Việt Nam, để đạt được con số này không hề dễ.


Tuy nhiên, niềm tin này đã bị phá vỡ khi mình cũng chạm được các cột mốc tài chính mà chị Linh có nói trong cuốn sách trong năm 2021. Giờ thì mình có thể tự nói với bản thân cũng như tất cả các bạn là:

Chúng ta hoàn toàn có thể đạt được những con số tài chính lớn hơn so với hiện tại rất nhiều khi đi theo con đường Freelance Writer này, miễn là chúng ta có đủ niềm tin và sự khôn ngoan cần thiết để đạt được nó.

Năm 2021, mình đã có mức thu nhập $5000/tháng và thỉnh thoảng hơn thế, kể từ khi mình xây dựng lại hồ sơ cá nhân, đầu tư cho mình một website chỉn chu, chuyên nghiệp, chuẩn SEO, mà người góp công hoàn toàn là anh chồng mình. Một món quà nhỏ mà mình tự thưởng cho bản thân là mua được chiếc xe yêu thích của hai vợ chồng: KIA Seltos Premium.


Nhờ website chuyên nghiệp, khách hàng tự tìm đến với mình rất nhiều, hiện tại website của mình không quá nhiều Traffic (Kể từ khi công bố website vào tháng 6/2021 đến nay đã có trên 75k Page View, và hơn 27K user).

Tuy nhiên, mình có những từ khoá đúng khách hàng mục tiêu đều đã lên Top 1 tìm kiếm nên cũng nhờ vậy khách hàng tìm đến mình và chốt hợp đồng vô cùng dễ dàng dù họ cũng chưa một lần biết đến mình ngoài đời.


Năm 2022, nhịp điệu công việc vẫn cứ đều đặn như thế diễn ra. Hiện tại, sau mỗi lần viết một bài chia sẻ về kiến thức chuyên môn như PR, Marketing, kỹ năng viết lách mình đều nhận được lời mời hợp tác từ một đơn vị nào đấy.

Mình tin rằng khi sẵn sàng cho đi giá trị một cách tử tế, bạn sẽ nhận lại được sự tin tưởng và cơ hội có thêm việc làm, thu nhập ngày càng nhiều.Cách mình đã nâng thu nhập lên theo năm tháng


Năm 2014 - 2017, mình nâng cao thu nhập bằng cách nhận thêm nhiều hợp đồng hơn của các khách hàng trong một tháng. Những ngày đầu khi làm Freelance Writer, mình có một đơn vị để hợp tác với mức thu nhập đều mỗi tháng.

Nhưng vài tháng sau đó, mình đồng thời nhận thêm 3-4 dự án nữa, cũng được trả lương đều mỗi tháng. Để làm được điều này, mình cần có một kế hoạch làm việc hợp lý, tập trung để tạo nên năng suất cao.


Nếu trong 1 tháng, với yêu cầu viết 20 bài cho website, mình chỉ cần một ngày tập trung trong vòng 1 đến 2 tiếng là có thể hoàn thành. Khoảng thời gian còn trống, mình có thể nhận thêm các dự án khác nhưng vẫn đảm bảo để gia tăng thu nhập.

Nếu cảm thấy khách hàng quá nhiều, mình sẽ tuyển thêm vài bạn để vào nhóm cùng làm việc với mình. Đây cũng là cách đi mình duy trì cho đến thời điểm hiện tại. Cùng nhau có việc làm, cùng nhau chia sẻ thời gian và lợi nhuận cho nhau sẽ giúp cho đôi bên win - win để đi lâu dài hơn.


Năm 2017, mình và chồng thành lập công ty chuyên cung cấp các dịch vụ về Digital Marketing, Website và Content. Mình bắt đầu xây dựng các gói dịch vụ chuyên nghiệp hơn, có thêm các đồng sự để mở rộng mô hình hoạt động hơn. Cũng từ đây, mình có cơ hội làm việc với nhiều doanh nghiệp hơn vì đang ở vị thế ngang tầm với họ.


Năm 2019, mình ra mắt cuốn sách đầu tay có tên là "Rạng danh tài trí Việt năm châu", tập hợp hơn 21 câu chuyện thành công của người Việt trẻ ở nhiều lĩnh vực khởi nghiệp, nghiên cứu, học tập và đóng góp cộng đồng trên trường quốc tế. Mình và bạn đồng tác giả quyết định tự đầu tư để xuất bản, chính lựa chọn hơi liều lúc ấy đã đưa mình đến với một vai trò mới - kinh doanh sách và mở ra dịch vụ xuất bản sách trọn gói cho tác giả dưới tên DIMI Book.


Năm 2021, mình có thêm các sản phẩm khác ngoài việc cung cấp dịch vụ liên quan đến viết lách, truyền thông, đó là mở khoá coaching 1:1, bán khóa học online. Thu nhập từ các học viên tự tìm đến với mình cũng chiếm ⅓ tổng thu nhập mà mình có mỗi tháng.


Trong tương lai, mình sẽ ra đời thêm nhiều khoá học online, nơi cho mình nguồn thu nhập thụ động tốt và cũng đáp ứng được những nhu cầu kiến thức cho các bạn mới vào nghề. Bên cạnh đó là các sản phẩm khác như sách, ebook, workshop,...để đa dạng hoá được nguồn thu.


Để nhận nhiều dự án, làm cùng lúc nhiều việc, bên cạnh thời gian cho bản thân, gia đình, mình có nguyên nhóm phía sau hỗ trợ và đồng hành. Có thời điểm mình thuê 2 trợ lý, có thời điểm 1 trợ lý và các bạn Freelancer làm việc chung để chia sẻ công việc với nhau.Cách mình quản lý tài chính cá nhân và đầu tư


Mình có được tư duy tài chính, đầu tư từ năm nhất đại học sau khi đọc cuốn Dạy con làm giàu của Robert Kiyosaki. Mình cũng tham gia các lớp học chứng khoán cũng vào thời điểm ấy và tham gia vào nhóm đầu tư gồm những người bạn thân thiết và rất giỏi về chuyên môn.

Những kiến thức, kỹ năng thời sinh viên đã giúp mình có được nền tảng trong việc quản lý tài chính cá nhân khá ổn trong suốt thời gian làm Freelance Writer.


Bản thân lại là người không có nhu cầu mua sắm áo quần hay mỹ phẩm, mình chỉ dành tiền cho nhu cầu ăn uống thiết yếu (mình hầu như tự nấu ăn thay vì ăn ngoài), mua sách, học tập và đặc biệt là du lịch trải nghiệm.

Dù rằng có kiến thức đầu tư nhưng thời điểm mình bắt đầu làm Freelance Writer, mình dành tiền cho tiết kiệm để xây nhà phụ mẹ là chính.


Đến năm 2018, mình mới bắt đầu quay trở lại với chuyện đầu tư nhưng mình không tự tìm hiểu, tự trau dồi mà nghe theo lời bạn. Và kết quả là mình mất sạch số tiền đầu tư cũng như mất luôn niềm tin vào chứng khoán lẫn tiền kỹ thuật số. Lúc này, số tiền mình có được chuyển qua hướng đầu tư đất và tiết kiệm.


Mình sử dụng Money Lover và file Google Sheet để quản lý toàn bộ thu nhập từ công việc, tiền đầu tư, tiền kinh doanh,...


Đến năm 2020, mình mới quay trở lại với việc đầu tư (chứng khoán và Coin) nghiêm túc hơn bằng những khóa học chuyên sâu hơn, tự mình học, thực hành phân tích, nhìn nhận thị trường và tự mình đầu tư, quản lý dòng vốn cho bản thân. Cho đến thời điểm hiện tại thì tỷ lệ lợi nhuận (trung bình trên 60%/năm) của mình đến từ đầu tư cũng mang về cho mình một nguồn thu nhập ổn.


Nếu bạn từng tìm hiểu về tài chính, bạn cũng biết đến quy tắc 6 chiếc lọ tài chính. Tuỳ vào mục đích của bản thân mỗi người mà có sự linh động trong việc phân chia, còn riêng bản thân mình, mình dành trên 70% thu nhập để đầu tư, sau đó là nhu cầu thiết yếu, và những thứ khác.Những bài học mình tự rút ra trong suốt gần 8 năm làm Freelance Writer


Hành trình gần 8 năm làm nghề viết lách tự do chuyên nghiệp mình cũng có rất nhiều thử thách, khó khăn, đôi khi đã từng từ bỏ để quay lại cuộc sống Full-Time, nhưng sự tự do, đam mê viết lách vẫn còn níu chân mình ở lại cho đến bây giờ.


Trên chặng đường này, mình đã có bản thân nhiều bài học muốn chia sẻ cùng bạn:


Đừng bao giờ đi một mình


Người ta hay có câu nói “Nếu muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa, hãy đi cùng nhau.”

Chọn nghề Freelance Writer không đồng nghĩa với việc bạn phải đi một mình trên hành trình này. Qua một thời gian dài với công việc viết lách tự do, nếu đơn độc mình đã không có được những bước tiến trong sự nghiệp.


Bạn hãy chọn cho mình những người đồng hành, là người thầy, người hướng dẫn, sau đấy là những người cộng sự để tạo nên nhiều sức mạnh hơn trong quá trình chinh phục khách hàng.


Sau sự cố một mình làm quá nhiều việc dẫn đến hiệu quả công việc không được cao, bản thân rơi vào stress nghiêm trọng, khách hàng dừng hợp tác vào giai đoạn năm 2018, mình đã có cho mình một bài học vô cùng lớn mà sau này không dám lặp lại. Đó là hãy biết chia việc, biết tìm kiếm đối tác đồng hành, biết tập hợp những người cùng yêu viết lách lại làm thành một đội nhóm mạnh.


Hiện tại dù đang đảm nhận khá là nhiều vai trò khác nhau, nhưng đằng sau mình có những con người tuyệt vời để đồng hành. Và điều đặc biệt hơn, mình có xây dựng một cộng đồng nhỏ nhưng chất lượng để lúc nào cần tìm đồng đội cũng có những người sẵn sàng hỗ trợ.Nguồn ảnh: Unsplash