top of page

From 0 to $1000: Hành trình của một Freelancer mới học hết lớp 9

Làm việc tự do có thể gây nghiện. Đó là câu chuyện của chị Hiên Hoàng, một người vô tình dấn thân vào con đường trở thành Freelancer và đam mê mãi cho đến tận bây giờ. Từ mức lương công nhân may 1,4 triệu mỗi tháng, chị đã đạt mức thu nhập 15 triệu/tháng nhờ công việc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Dù chưa học hết lớp 9, nhưng tất cả những nỗ lực và sự tử tế của chị đã mang lại quả ngọt cho hành trình của một người làm việc tự do.


1. Những cột mốc bắt đầu


Năm 2007 - Sau khi hoàn thành chương trình bổ túc văn hoá, mình liều mạng nghỉ việc ở xưởng may gia công. Chỉ vài tháng sau, cơ hội nghề nghiệp này đã làm thay đổi cuộc sống của mình mãi mãi.


Trong quán cafe nhỏ, anh bạn nói với mình bằng một giọng nhỏ nhẹ đầy khích lệ: Hiên nhận việc này cho anh nhé.


Anh bạn giới thiệu mình dạy viết cho một chị chủ doanh nghiệp khá lớn ở Vũng Tàu. Đằng sau một sự nghiệp đáng mơ ước, ít ai biết được chị xuất thân từ nghèo khó, chưa từng được đến trường. Từ một người chỉ có thể đánh vần bập bẹ những cuốn sách thiếu nhi to chữ, chị đã có thể đọc thông viết thạo sau 3 năm chúng tôi đồng hành cùng nhau.


Mức lương khởi điểm khi ấy là 5 triệu/tháng với 2 giờ học mỗi ngày. Với mình, đây là một công việc trong mơ (Trước khi nghỉ việc ở xưởng may gia công mình nhận mức lương 1 triệu 4/tháng cho 10 giờ làm việc)


Ảnh: Unsplash


Năm 2009 - Công việc dạy tiếng Việt cho người lớn đi vào ổn định, mình cũng có cơ hội gặp được rất nhiều con người thú vị.

Là chị Năm Cà Mau, mồ côi từ nhỏ, không được đến trường, phiêu bạt khắp nơi. Cho đến khi có người quen dạy nghề sơn móng tay ở Vũng Tàu, chị mới dừng chân đứng lại. Tưởng rằng cuộc sống của mình đã khó khăn, cho đến khi nhìn thấy cuộc sống của chị cũng những nỗ lực tập viết, tập đánh vần, mình phải ngả mũ nể phục.

Là cô em nhỏ hơn mình 2 tuổi, cực kì xinh đẹp và cuốn hút. Em làm ở quán bar và quen một anh người Hàn. Khi biết em không biết đọc viết, anh người yêu đã sẵn sàng trả tiền để em nghỉ làm đi học. Nhờ em, mình có cơ hội dạy cho rất nhiều người Hàn Quốc làm việc tại thành phố Vũng Tàu. Mức lương có lúc lên đến 15 triệu/tháng. Đó là một con số không hề nhỏ vào năm 2009.


Năm 2010 - Tự tin với kiến thức tiếng Anh và số tiền tiết kiệm sau nhiều năm tích luỹ, mình mở một lớp dạy thêm cho học sinh tại nhà. Lớp học khởi đầu tốt đẹp khi mình tuyển đủ học sinh để trang trải chi phí hàng tháng. Mình đã thực sự hạnh phúc với tất cả những gì đang có và lên kế hoạch cho tương lai. Bỗng một hôm, anh mình đi nhậu về giữa lúc cô trò đang học. Khuôn mặt đỏ ngầu, anh bước vào đạp đổ bàn ghế và quát: Chúng mày cút hết đi cho tao ngủ. Đám học trò sợ hãi và ái ngại nhìn mình. Tiễn các em ra về, giữa những chiếc bàn ghế chỏng chơ, mình ngồi khóc nức nở. Sự nghiệp làm việc tự do của mình tạm dừng tại đó.


Năm 2013 - Sau khi lập gia đình và có con, mình trở lại với công việc giảng dạy sau 3 năm làm việc văn phòng. Lần này mình đã có hẳn 1 tầng riêng để dạy học. Chỉ với 3 tiếng làm việc mỗi ngày, mình đã có mức thu nhập 10 - 15 triệu mỗi tháng. Đây là mức thu nhập khá ổn cho bà mẹ bỉm sữa ở một thành phố nhỏ.


Năm 2020 - Mình dừng việc dạy học và cùng chồng sang Đức định cư. Phần lớn thời gian dành cho việc học tiếng Đức và các khóa học hội nhập nên mình từ chối những cơ hội dạy online trong mùa Covid và chỉ nhận dạy những người bạn thân thiết. Nhưng một ngày không xa mình sẽ trở lại và tiếp tục con đường mình đã theo đuổi: Một Freelancer chuyên nghiệp.


2. Những bài học đáng giá và kết quả ngọt ngào


Khi quyết định nghỉ việc ở xưởng may, mình chỉ có trong tay 2 triệu. Quyết định bỏ đi chiếc xe đạp cũ liên tục hỏng dù đã thay đủ thứ phụ tùng, mình mua xe đạp mới. Số tiền ít ỏi còn lại nhắm chừng cũng đủ trong hai tháng cho đến khi mình tìm được việc gì đó để làm.


Nhờ có nguồn thu khá ổn từ việc dạy, mình đã lên kế hoạch tài chính để đảm bảo tương lai ổn định. Những tháng năm làm công nhân nghèo khó, luôn trông chờ ngày cuối tháng có lương khiến mình thực sự mệt mỏi. Vì thế, mình quyết không để điều đó xảy ra với bản thân nữa.


Ảnh: Unsplash


Khoản đầu tiên và quan trọng nhất là đầu tư cho sức khỏe. Mình chọn mua gói bảo hiểm sức khỏe tốt nhất trong khả năng tài chính của bản thân. Trừ các khoản chi tiêu cần thiết hàng tháng, mình luôn trích ra một khoản nhỏ để học các khóa học như: Tin học văn phòng, các lớp tiếng Anh nâng cao. Chính những khóa học đó đã giúp mình có được những cơ hội việc nhàn lương cao sau này. Và quan trọng hơn là cưa đổ một anh đẹp trai sáu múi cao 1m9 (nhưng câu chuyện này mình sẽ kể ở một dịp khác nhé.)


Ngoài các khoản trên, số tiền còn lại mình tích góp mỗi tháng mua vàng. Nhờ những chiếc nhẫn vàng nửa chỉ và một chỉ gom lại, một năm sau mình đã đủ tiền mua chiếc xe máy mà mỗi ngày đạp xe qua cửa hàng mình đều ngắm nhìn nó. Giờ ngồi nhớ lại lúc mình đem một xâu nhẫn vàng giấu kĩ trong người đi bán để mua xe, mình vẫn mỉm cười lâng lâng hạnh phúc. Tiếp tục với những chiếc nhẫn vàng gom hàng tháng, mình dần mua được laptop, kim từ điển, điện thoại và bắt đầu tích lũy đầu tư.


Quan điểm tài chính của mình là: Luôn tích lũy kể cả với số tiền nhỏ nhất và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Với mình, các khóa học phát triển kĩ năng cũng là một dạng đầu tư lâu dài và ổn định.


3. Các kỹ năng mình đã học hỏi trong quá trình làm freelancer


Kĩ năng quản lý thời gian: Mình bắt đầu mọi thứ đều muộn. 21 tuổi mới học lớp 10, 24 tuổi mới học Cao Đẳng nên mình muốn tối ưu khoảng thời gian để học và làm việc hiệu quả mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Mình đã học và đọc một số cuốn sách về quản lý thời gian.


Biết đầu tư cho bản thân: Mình đã bỏ khá nhiều tiền cho việc học và phát triển kĩ năng nên sau 15 năm trải nghiệm mình đã trở thành người phụ nữ trưởng thành, chín chắn chứ không còn là một cô công nhân học hết lớp 9 lơ ngơ từ Nam Định vào Miền Nam ngày đó. Những ước mơ khi mình còn ngồi bên chiếc máy may đến giờ mình đã thực hiện được gần hết và mình tiếp tục có những ước mơ lớn hơn, xa hơn.


Kiên định với con đường mình đã chọn: Suốt những năm tháng đi làm tự do mình không được sự ủng hộ của gia đình vì trong mắt mọi người cho rằng: Mình chẳng có một nghề ngỗng nào ra hồn cho ổn định cả. Nhưng mình tin vào con đường mình đã chọn bởi mình có được niềm vui làm việc mỗi ngày.


Kĩ năng quan trọng mình học được đó là: Sự tử tế trao đi. Môi trường sống của mình trước đây khá phức tạp, phải cạnh tranh giành giật nhiều và mình cũng thuộc mẫu người ghê ghớm nên ít ai bắt nạt được nhưng mình không vui. Sau này mình chọn lối sống bình yên không cạnh tranh, mình chỉ cạnh tranh với bản thân, hà khắc với bản thân còn với những người xung quanh mình đối đãi với họ tử tế nhất có thể, kể cả những người cần đến sự giúp đỡ của mình. Khi học hỏi được lối sống như thế mình rất vui và cũng chính nhờ đó mình được nhiều người yêu mến và cơ hội công việc cũng đến với mình nhiều hơn.


4. Bài học mình rút ra khi trở thành Freelancer


Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau.

Mình luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác nhưng lại khó khăn khi tìm kiếm trợ giúp. Đây cũng là điểm yếu của mình. Mình ngại, nên thường làm việc độc lập và chưa có sự bứt phá.


Gần đây mình đăng kí học với một em khá nổi tiếng, em rất chân thành và gần gũi. Em nói chị có khó khăn gì cứ email cho em nhưng mình luôn ngại phiền em, ngại mở lời nhờ em giúp. Mình biết điểm yếu của mình nên mình lên kế hoạch viết nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn, và mình biết chắc chắn rằng đồng đội của mình đang ở đâu đấy ngoài kia chờ mình để cùng nhau phát triển, hỗ trợ nhau để có cuộc sống tốt đẹp hơn.


Cảm ơn các bạn đã lắng nghe câu chuyện của mình, một Freelancer chuyên nghiệp trong tương lai.


Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Hiên Hoàng, được đăng tải lần đầu tại group Những người làm freelancer (Muốn tự do thì phải tự lo). Bạn có thể chia sẻ bài viết nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

“From 0 to $1000” là cuộc thi viết về chủ đề Tài chính được phối hợp tổ chức bởi AFD và FLV diễn ra từ 24/02/2022 đến 06/03/2022.

Cuộc thi sẽ là sân chơi để thế hệ trẻ giàu tài năng, có niềm đam mê làm giàu được cọ xát, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn.

Thông qua chủ đề Hành trình xây dựng thu nhập từ $0 đến $1.000 đầu tiên, BTC cuộc thi muốn người tham gia suy nghĩ một cách nghiêm túc xoay quanh vấn đề quản lý tiền bạc trong giai đoạn phát triển sự nghiệp, để từ đó xây dựng đời sống tài chính vững vàng hơn trong suốt cuộc đời.

Đồng thời là cơ hội lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng xoay quanh hành trình làm việc, kiếm tiền và phát triển bản thân của các Freelancer.


1. Hình thức tham dự:

  • Tất cả các bài viết tham dự cuộc thi sẽ đăng tại group Những người làm freelancer (Muốn tự do thì phải tự lo).

  • Bài dự thi chưa từng đăng tải nơi nào khác, tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền, không chấp nhận sự trích dẫn tài liệu mà không ghi rõ nguồn gốc.

  • Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 24-02 đến ngày 06-03-2022.

  • Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo trong Group vào ngày 08/03/2022.

2. Cơ cấu giải thưởng:

  • 01 Giải nhất: 2.000.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

  • 01 Giải nhì: 1.000.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

  • 01 Giải ba: 500.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

  • 01 Giải bài viết được yêu thích nhất (với lượng tương tác cao nhất trong group Những người làm Freelancer): 300.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000.

Mỗi người đoạt giải sẽ được nhận thêm Combo quà tặng gồm có:

  • Voucher 25% khóa học Tư duy Tài chính và Kinh doanh cho Freelancer (dự kiến khai giảng tháng 4/2022)

  • Cuốn sách “Con đường trở thành Freelance Writer” của tác giả Linh Phan.

Thông tin chi tiết về cuộc thi "From 0 to $1000" mời bạn đọc thêm tại đây. Hãy tham gia ngay để giành được giải thưởng hấp dẫn từ chương trình và trở thành nguồn cảm hứng lan tỏa đến cộng đồng.
bottom of page