top of page

From 0 to $1000: 20 đối tác, 5 năm và hành trình từ 0 đến 1000$ và 2000$

Với người làm việc tự do, tính bền vững là một điều vô cùng quan trọng. Bạn sẽ kiếm được 20tr/tháng và giữ mức thu nhập ổn định đó trong bao lâu? 5 năm không phải quá dài, nhưng cũng chẳng còn mới mẻ, đó là một hành trình gần 2000 ngày khổ luyện, chấp nhận, tiến lên cùng với mục tiêu duy nhất của chính mình. Dẫu có khó khăn, dầu bao lần khủng hoảng, có người vẫn cứ bền bỉ bước tiếp, để mở ra một năm thứ 6 thăng hoa rực rỡ. Mời bạn lắng nghe chia sẻ của bạn Phương Loan, một freelance content writer cùng những bài học giá trị trong trong suốt 5 năm hành nghề.


Xin chào, Mình là Phương Loan, một người viết tự do hơn 5 năm. Sau khoảng thời gian là một Content writer, mình đã và đang theo đuổi con đường trở thành một người chấp bút chuyên nghiệp. Hôm nay, mình xin phép được chia sẻ hành trình từ một sinh viên trở thành người làm việc tự do và các cột mốc thu nhập đáng nhớ.

Năm 2015: 2,5 triệu đầu tiên từ chiếc laptop Vaio đi mượn


Câu chuyện bắt đầu nhờ chiếc laptop Vaio mượn của anh/chị họ. Là sinh viên, không sống xa nhà nhưng lúc đó không có điều kiện nhiều, mình lại không thích (và chắc chắn là không làm được) các công việc như bưng bê, phục vụ cafe vì mình rất vụng.Một lần nọ, khi bê chiếc laptop mượn của anh/chị họ về để làm slide cho bài thuyết trình. Mình đã lang thang lên mạng và bắt đầu tìm kiếm có gì hay ho để làm không thì vô tình phát hiện bài báo nói về cô gái nước ngoài nọ (mình không nhớ tên) kiếm được 2000$/tháng dù vẫn đi du lịch đều đều và không hề làm việc tại bất cứ công ty nào.


Lần đầu tiên trong đời đọc được một thông tin “giật gân" như thế, mình đã say sưa mò mẫm, đọc - tìm kiếm thông tin. Mình bắt đầu tìm và gõ thử cộng tác viên viết bài tại nhà và tìm thấy công việc đầu tiên nhờ vào Google. Một shop mỹ phẩm thiên nhiên đang cần người viết bài website mỹ phẩm với giá 20k-30k/bài 600-800 từ, nội dung đơn giản. Chưa có kinh nghiệm và hiểu biết gì hết, thậm chí còn chưa biết Google Drive, nhưng theo yêu cầu tuyển dụng thì mình vội đi viết ngay một bài và gửi mail cho họ. Cuối cùng được nhận. Mừng rơn!


Ảnh: Unsplash


Tháng đầu tiên, mình không nhớ đã viết được bao nhiêu bài vì rất nhiều, nhưng số tiền kiếm được là 2,5 triệu. Đi ra bưu điện nhận tiền mà lòng run không tả nổi. Từ 2tr5 đầu tiên, sau đó là mức duy trì thu nhập 1,8 - 2,1 triệu/tháng. Cuối cùng mình đã có được số tiền bé bé để có thể mua được con laptop HP trả góp đầu tiên trong đời. May mắn nhất trong đời của mình có lẽ là gặp được một khách hàng tốt (người mở hàng cho sự nghiệp về sau của mình) lúc đó mình không những kiếm được tiền còn được dạy bảo rất nhiều thứ.


Khi công việc này được vài tháng, mình lại tiếp tục gõ Google và tìm thêm đượcrất nhiều các công việc khác. Mình bắt đầu “rải mail" đến khắp các địa chỉ tuyển dụng đó. Và lần lượt, cứ tầm tầm 1 tháng thì mình nhận được thêm 1 đơn vị viết bài: thẩm mỹ viện, nội thất, mỹ phẩm,...


Công việc này kết thúc thì cũng là lúc công việc khác bắt đầu mở ra, do mình cứ “rải" mail và nói với những bạn bè thân thiết về nghề mình đang làm. Tiền nhuận bút quả thực không cao tí nào đâu (nếu không muốn nói là quá rẻ), nhưng khi là sinh việc việc kiếm được vài triệu be bé bỏ túi để sinh hoạt và đỡ gánh nặng cho phụ huynh thì là niềm tự hào lắm của một đứa ở quê ra phố như mình.


Trong lúc này, mình cũng có làm cộng tác viên cho một công ty đào tạo và phát triển con người, nhưng hoàn toàn không kiếm tiền “cứng" từ công việc này. Chủ yếu là ở đây mình có môi trường sinh hoạt để thay đổi tư duy, làm MC, làm người tổ chức sự kiện, làm sale,... Từng đó trải nghiệm giúp mình trưởng thành và dạn dĩ hơn nhiều.


Tuy nhiên, khi đến năm 4 thì mình gần như ngưng các công việc kể cả viết lách để tập trung năm cuối và sau đó là hành trình vào Nam lập nghiệp.


Năm 2017 - 2019: Hành trình thu nhập từ 5,000,000 đến 22,000,000 đầu tiên


Có một điều khá “quái" là trong lòng mình vẫn luôn nghĩ làm sao để có thu nhập mà không phải làm 8 tiếng trên công ty. 22 tuổi ra trường, nhiệt huyết có, máu lửa có, nhưng vì trót lỡ khám phá ra một con đường kiếm tiền tự do khác nên mình chẳng hề si mê gì chốn văn phòng, dù bạn bè mình đã ra trường và bắt đầu đi làm ổn định. Tuy nhiên, để có thể trụ lại đất Sài Gòn phải có miếng ăn bỏ bụng! Thế là mình apply vào Trung tâm đào tạo tiếng anh cho người đi làm vị trí telesale và chăm sóc khách hàng.


Vào team viết freelance được 1 tháng, khi mức nhuận đạt 5 triệu đồng thì cũng là lúc mình xin nghỉ công việc fulltime dù chuẩn bị được đề cử làm nhóm trưởng. Sau đó là khoảng thời gian miệt mài viết. Mặt trời mọc lên cao một chút mình ngồi quán cafe viết, mặt trời xuống bóng chiều, trời khuya lơ mình vẫn ngồi viết. Bởi vì mình đã đặt mục tiêu!


Ảnh: Unsplash


Vào nhóm viết sau cùng, kỹ năng viết còn yếu, thua các bạn trong team rất nhiều. Thế nên bị chê là đương nhiên. Thậm chí còn bị dọa cho out khỏi team. Đặt mục tiêu vượt qua rào càn tâm lý sợ hãi vì kỹ năng yếu kém, mình đã cặm cụi viết, tích cực đọc bài của các bạn trong team để học hỏi. Và cuối cùng, tháng đó mình đã có được thu nhập 8 triệu! Không những có thu nhập tốt hơn mà mình còn được quản lý đông viên, cả công ty đối tác khen.


Mình đã làm việc, không ngại nhận thêm các bài viết khi team đối tác có các bài phát sinh với deadline gấp gáp. Mình nhận hết. Tiền nhuận cũng từ từ tăng từng nấc lên 11 triệu - 13 triệu - 14 triệu - 17 triệu.


Cơ hội làm việc với tập đoàn đang rất tốt, nhưng mình vẫn tiếp tục lên các hội tuyển Freelance writer để đọc tin tuyển dụng, trên Google thì thường xuyên ghé Vlance. Sau đó, mình cũng tìm thêm được 1 công việc nữa với mức nhuận 3 triệu/tháng, cũng là viết bài bán hàng cho website và bài SEO. Tiếp đó, chị quản lý nhận thêm một đầu việc từ công ty lớn khác. Danh sách tên CTV đã không thiếu mình.


Đây là khoảng thời gian mình bận rộn bù đầu nhất với các lịch trình bài viết dày đặc, xen kẽ tự phân bổ để đỡ ngán và vẫn sản xuất được bài đảm bảo yêu cầu. Nhờ vậy, có tháng mình cũng đã kiếm được 20 triệu - 22 triệu và nếu lỡ có mệt quá mình tự xin giảm số bài xuống thì cũng sẽ nằm trong mức 13 - 15 triệu.


Những lĩnh vực mà mình đã “lăn lộn" lúc này gồm: thương mại điện tử, mỹ phẩm, xây dựng, du lịch, ẩm thực, blockchain (tiền kỹ thuật số),... Như một gánh hàng tạp hóa, nhỉ? Nhưng mình chưa bao giờ chê những đầu việc này, vì trong những tháng năm đầu mưu sinh ở Sài Gòn hoa lệ, chính những con chữ và lĩnh vực mà mình amateur này đã giúp mình sống ổn. Đi du lịch đều đặn, về thăm ba mẹ đều đặn!


Năm 2020 - 2022: Khủng hoảng - ngưng viết - quay về với bản thân - xuất hiện trở lại


Mình tin rằng bản thân đã thực sự nỗ lực rất rất nhiều, viết không biết bao nhiêu ngàn từ đến nỗi tay đơ và mỏi tới mức chỉ cần chạm nhẹ hai bàn vào nhau là nghe âm thanh “rớp rớp". Cũng chính vì điều đó mà có lẽ mình “bội thực" với viết. Khoảng cuối 2019, lần đầu tiên mình bỏ ra 13 triệu để đăng ký khóa học ngoài Hà Nội, tổng chi phí ăn ở đi lại 1 tháng ở đó khoảng 20 triệu. Trong khóa học mình đã có cơ hội gặp gỡ rất nhiều CMO, CFO, CEO, MC BTV nổi tiếng. Khóa học cũng rất chất lượng nhưng cuối cùng, khi học về mình lại hoàn toàn trống rỗng.


Bản thân có lẽ bị choáng ngợp với những thứ mình mới vừa biết xong. Cảm giác con đường phía trước bỗng dưng tối hù. Không biết sẽ làm gì, nên viết tiếp hay làm công việc khác? Lúc này, mình bắt đầu từ chối hợp đồng, đẩy sang cho người khác và chỉ nhận khi thực sự giá tốt và lĩnh vực không làm khó mình.


Điều này vẫn tiếp diễn cho đến 2020, mình bắt đầu bớt viết và làm công việc khác. Công việc mà trước đó mình có theo đuổi nhưng nửa vời - đầu tư tài chính, cụ thể là crypto. Tuy nhiên, dù mình không gặp khó khăn quá nhiều khi tham gia thị trường này vì có bạn bè thân tín hỗ trợ nhưng mình vẫn cảm thấy bản thân trống rỗng, như có lỗ hổng rất to xuyên người.


Kể cả sau khi mình đã cố gắng quay lại với viết, cũng đã được vũ trụ chỉ đường tìm thấy và được học chị Linh Phan. Nhưng bản thân mình vẫn ì và chưa chịu bước đi. Lúc này mình bắt đầu biết đến việc làm người viết chấp bút. May mắnthay, sau một thời gian nghỉ hẳn công việc viết lách và tập trung hơn vào việc nhìn nhận lỗ hổng bản thân ở đâu. Mình đã bắt đầu có cảm hứng viết lách trở lại. Mình “đi tìm” chị Linh và chui vào group Những người viết hằng ngày.


Ảnh: Unsplash


4 tháng cuối năm 2021 mình đã chạy đà và lấy lại cảm hứng khi bắt đầu nghiêm túc đầu tư cho website cá nhân, công khai công việc và bắt đầu có những khách hàng trở lại. Và bạn biết không? Đó là những người anh/chị mà mình đã từng học chung ở lớp ở Hà Nội. Họ vẫn luôn theo dõi và nhớ đến mình là một freelance content writer!


Lúc này, dù công việc mang tính ngắn hạn hay công việc viết rất ít mình cũng nhận. Để bản thân có đà và chạy lại “đường đua". Cuối tháng 12/2021, khi ngồi tổng kết lại thu nhập 3 tháng cuối thì tổng mức tiền mình kiếm được là 50 triệu bao gồm cả viết lách lẫn từ thu nhập thu động từ đầu tư của mình.


Mình biết ơn vì hành trình mình đi, dù có dừng lại bao lâu khi bắt đầu lại vẫn có những khởi đầu khả quan!


Cách mình quản lý và vận hành tài chính


Mình không có bất kỳ kế hoạch nào cụ thể cả. Thời điểm đó, mình chỉ nghĩ cần phải kiếm tiền lo cho cuộc sống, lo cho ba mẹ và chi trả các khoảnnợ bản thân/gia đình, rồi đăng ký khóa học thêm. Đó là quy trình mà mình sử dụng những đồng tiền mình làm ra. Nên tất nhiên mình không dư nhiều.

Thế nên, sau này và bây giờ khi bắt đầu kiếm tiền nhiều trở lại, mình cân nhắc hơn các vấn đề liên quan đến tiền bạc, giữa thu - chi và tiết kiệm - đầu tư.


5 năm làm người viết mình học được kỹ năng gì?


Đã có rất nhiều kỹ năng mình học được nhưng 2 kỹ năng mình tâm đắc nhất: kỹ năng viết bài blog/web SEO và kỹ năng làm việc tập trung theo kế hoạch.


Là một người viết, mình tin việc học được kỹ năng viết bài chất lượng, có outline cụ thể logic và tiêu đề hấp dẫn là điềurất quan trọng. Đồng thời hàng tá các bài học liên quan đến kỹ năng lập kế hoạch nội dung, kỹ năng liên kết chủ đề bài viết tạo thành khối thống nhất,... là những thứ mà mình học và được hành nhiều nhất.


Bài học mình rút ra từ việc làm freelancer


Luôn sẵn sàng học hỏi, dù có bị chửi

Nếu ngày đó mình không chấp nhận bị chê bai và không có tinh thần vươn lên học tập cùng các đồng bút thì có lẽ ngày hôm nay chẳng có ở đây để chia sẻ.


Luôn sẵn sàng nói về nghề nghiệp và bản thân khi có cơ hội với những người xung quanh.


Việc “marketing truyền miệng" của chính những người quen, bạn bè của bạn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm khách hàng. Tất nhiên với điều kiện là ta phải NÓI!


Luôn sẵn sàng làm nhiều hơn việc được giao hoặc sẵn sàng nhận thêm việc khi có đề nghị


Với tâm thế của một người mới bắt đầu, việc thể hiện bài viết tốt rất quan trọng nhưng quan trọng hơn là THÁI ĐỘ của mình đối với việc chạy deadline và nhận thêm đầu việc. Mình lúc mới bắt đầu công việc thực sự không ngại khó và không giấu DỐT. Mĩnh nghĩ đây là lý do mà sau này chị quản lý team viết đã support và đề nghị mình thay chị ấy quản lý team, các hợp đồng chất lượng sau này chị ấy cũng đẩy cho mình.


Biết khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân và cần có độ lì nhất định


Dù hồi đó mình không dự trù trước các khả năng bị lừa tiền, quỵt công sức nhưng mình ý thức được có lỡ bị lừa thì cũngphải bước tiếp thôi! Không hiểu sao mình luôn có niềm tin với khách hàng, nhưng sau này một người bạn đã nói với mình rằng “Em không phải tin tưởng người ta mà chính xác là bên trong em tin vào bản thân và em chấp nhận nếu điều đó xảy ra". Nhiều lúc nghĩ lại mình thấy rất đúng với câu “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ" của Steve Jobs.


Hiểu rõ bản thân - điều quan trọng bậc nhất khi làm freelancer


Việc nhận biết bản thân yếu/mạnh chỗ nào, loại công việc nào phù hợp với tính cách/khả năng đã giúp mình rất nhiều trong việc mở rộng cơ hội nghề nghiệp ở quá khứ và hiện tại. Mình cũng tin rằng, mọi freelancer đều cần có điều này.


Đầu tư vào việc nâng cấp bản thân


Thời gian đầu khi bắt đầu công việc có thể công việc sẽ “nhỏ" hơn chúng ta nhưng khi càng đi trên con đường chuyên nghiệp, chắc chắn công việc sẽ lớn và rộng hơn nên nếu bản thân mình không phát triển s