top of page

Freelancer Tâm Thương: Hiểu mình là chìa khóa để bước vào con đường tự do

“Sau 4 tháng làm freelance, tui đã tối ưu được thời gian làm việc từ full tuần (tháng đầu) sang 4 - 5 ngày/tuần (tháng thứ 2, 3) và bây giờ là 3 ngày/tuần (tháng thứ 4). Bravo!”.

Đây là những chia sẻ của Tâm Thương - một cây viết tự do toàn thời gian đang sống và làm việc tại Đà Lạt. Điều gì đã giúp cô bạn này liên tục nâng cấp hiệu suất công việc như thế? Mời bạn cùng A Freelance Doer gặp gỡ Tâm Thương ngay sau đây nhé.


Chào Tâm Thương, cảm ơn bạn đã có mặt trong buổi trò chuyện hôm nay, mời bạn giới thiệu một chút về bản thân


Chào mọi người, mình là Tâm Thương, hiện đang là Freelance Content Creator & Blogger toàn thời gian. Mình đã chuyển lên Đà Lạt sống và chính thức trở thành freelancer từ tháng 04/2022.


Bạn đến với Đà Lạt và trở thành freelancer như thế nào?


Mình từng đặt mục tiêu sẽ trở thành freelancer sau 2 năm nữa, khi bản thân đã tích lũy đủ năng lượng và kinh nghiệm làm việc. Bởi mục đích sau cùng của mình là trở thành một người tự do. Nhưng 06 tháng Sài Gòn lockdown (2021) đã cho mình một cú hích mạnh mẽ để ra quyết định sớm hơn.


Ở Sài Gòn, mình có một công việc full-time ổn định, sếp tốt, đồng nghiệp dễ mến. Chỉ là, càng ngày mình càng nhận thấy bản thân không còn phù hợp với nơi này nữa. Nóng, ồn ào và khói bụi. Mỗi ngày thức dậy chỉ để đi làm, rồi lại về căn phòng trọ với bốn bức tường lặng thinh. Bước ra sau 06 tháng lockdown, mình nhận thấy đã đến lúc bản thân cần phải thay đổi. Vậy là quyết định đi.


Hành trình trở thành freelancer của mình chỉ đơn giản như thế, quyết định nhanh chóng và cũng không có mục tiêu gì quá lớn lao. Nhưng đằng sau những suy nghĩ và quyết định đó, mình biết rằng đây chính là một trong những bước chuyển mạnh mẽ giúp mình hướng đến khao khát sâu thẳm của hành trình tự do.

Điều gì khiến Thương chọn Đà Lạt để sống mà không phải là Đà Nẵng, về quê hay một nơi nào khác?


Mình từng ở quê một thời gian, cùng từng ghé chơi Đà Nẵng nhưng đều thấy không phù hợp để ở lại lâu dài.


Mình muốn sống và làm việc ở một nơi mát mẻ, không ồn ào, con người hiền hoà dễ mến. Quanh đi quẩn lại, chỉ có Đà Lạt là vừa vẹn với những tiêu chí này nhất. Bởi nếu bạn từng đến Đà Lạt, từng tiếp xúc với người Đà Lạt, bạn sẽ thấy họ rất ôn hoà. Một phần có lẽ nhờ khí hậu mát mẻ nên họ không có gì để… quạu hết (cười). Và với một đứa thích sự bình yên như mình thì Đà Lạt là một lựa chọn tuyệt vời.


Sau 05 tháng làm Freelance tại Đà Lạt, Thương nhận thấy những thay đổi trong mình thế nào?

Ngủ ngon hơn (cười).


Ngày xưa ở Sài Gòn mình thường mất ngủ, một phần là do suy nghĩ quá nhiều, phần khác là vì phòng trọ nhỏ, nóng. Mỗi lần nhắm mắt lại, rất nhiều suy nghĩ về đời sống nội tâm, sức khoẻ, tinh thần hiện lên, mình không thể nào ngủ được.


Nhưng khi lên Đà Lạt, được sống trong môi trường hiền hoà, mỗi ngày mở mắt ra đều thấy những niềm vui nhỏ bé nảy nở xung quanh, mình thấy yêu đời hơn và ngủ ngon hơn. Cuộc sống ở Đà Lạt cũng khiến mình tự chậm lại và cảm nhận nhiều hơn. Một cách tự nhiên, sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của mình được cải thiện đáng kể.


Vậy còn công việc và thu nhập của mình thì sao? Thương từng chia sẻ đã tăng 20% thu nhập ngay trong tháng đầu tiên làm freelance.


Thực ra, mình không có mục tiêu thu nhập quá lớn ngay từ đầu, chỉ cần ngang bằng hoặc cao hơn một chút so với khi làm fulltime để duy trì tài chính là được. Hơn nữa, đây cũng là giai đoạn khởi đầu, mình biết bản thân cần tập trung học hỏi, biết cách làm việc với khách hàng, giao tiếp, kết nối cũng như cách tìm động lực cho bản thân khi làm việc một mình. Nhờ có hơn 4 năm kinh nghiệm làm nội dung cộng với các mối quan hệ công việc từ trước nên trộm vía mình vẫn có thu nhập khá tốt ngay từ khi bắt đầu.


Mình cũng chỉ mất khoảng một tháng đầu để bàn giao và làm quen với các công việc mới. Khi mọi thứ đã vào guồng, khách hàng hiểu cách làm việc của mình, họ bắt đầu tin tưởng và giao lại công việc cho mình quản lý, không cần xét duyệt nữa. Mình cảm thấy thoải mái hơn nhiều trong cả cuộc sống lẫn công việc.


Thương từng chia sẻ là tháng đầu tiên bạn làm việc cả tuần. Sang tháng thứ hai thì còn khoảng 4 - 5 ngày, và bây giờ Thương chỉ làm việc chừng 3 - 3,5 ngày. Vậy thì ngoài chuyện quen việc, môi trường sống thoải mái, còn điều gì khác giúp Thương nâng cao hiệu suất công việc nhanh như vậy?


Mình nghĩ điều đầu tiên là có nhận thức tốt về bản thân. Thương biết mình thích gì, muốn làm gì, và biết chọn khách hàng như thế nào cho đúng giá trị và định hướng của bản thân. Mình chọn viết cho những thương hiệu tử tế, sản phẩm không ảnh hưởng tới môi trường, liên quan đến sống xanh, sức khoẻ.


Điều thứ hai mình nghĩ là biết buông bỏ. Tháng đầu tiên làm freelance, mình đã nhận một công việc không liên quan đến chuyên môn hay sở thích chỉ để có thu nhập tốt hơn. Nhưng thực tế là công việc này đã chiếm quá nhiều thời gian. Bởi đây không phải là sở thích nên mình không có năng lượng tập trung làm việc. Hơn nữa, công việc này cũng không thể tối ưu, tự động hoá quy trình. Vậy nên mình đã quyết định dừng lại sau 3 tuần, chọn tập trung cho các công việc chuyên môn và lĩnh vực mình thích. Và thú vị là khi mình dừng công việc trên thì có một job đúng chuyên môn và sở thích tìm đến.


Điều thứ ba giúp mình nâng cao hiệu suất chính là nâng cao kỹ năng làm việc độc lập và lên kế hoạch hiệu quả. Thời còn làm fulltime, kết quả mình làm ra sẽ luôn có quản lý giám sát và chịu trách nhiệm. Nhưng giờ làm việc một mình, là người trực tiếp chịu trách nhiệm cho công việc, mình bắt đầu bám sát và tối ưu kế hoạch tốt hơn. Ví dụ khoảng đầu tháng, mình sẽ gửi kế hoạch cho khách hàng. Khách hàng duyệt xong thì mình cứ thế triển khai. Viết lách là chuyên môn nên nhiều lúc mình có thể ngồi viết một mạch 11 - 12 bài cho cả tháng chỉ trong một buổi và không cần phải làm gì trong tháng đó nữa. Mọi thứ trơn tru và hiệu quả hơn rất nhiều.


Một ngày của Thương ở Đà Lạt thường diễn ra như thế nào?


Nếu kể về một ngày lý tưởng không ngủ nướng, mình sẽ thức dậy và tập Yoga lúc 5 giờ. Mình tập khoảng một tiếng rưỡi, nếu trời không mưa sẽ ra ngoài hóng gió, ra ban công đọc sách. Sau đó mình sẽ ăn sáng, thư thả đến 8 giờ 30 hoặc 9 giờ mới bắt đầu ngồi vào bàn làm việc.


Buổi sáng mình tập trung làm những việc quan trọng trong khoảng 2 tiếng, đúng 11 giờ sẽ đi nấu cơm trưa. Nghỉ trưa đến khoảng 2 giờ thì mình sẽ bắt đầu làm nốt những việc còn lại rồi chuẩn bị cơm tối. Buổi đêm là thời gian mình dành cho bản thân, đọc sách, viết cho mình, làm dự án cá nhân hoặc tham gia các khóa học.
Bạn thường sử dụng những công cụ nào để quản lý hiệu quả công việc?


Lúc trước mình có tìm hiểu Notion nhưng thấy khá mất thời gian. Sau đó đến giờ mình chỉ dùng giấy bút, lên to-do-list và đặt deadline cho từng đầu việc hàng ngày.


Mình cũng thường làm việc theo kiểu Time batching, nghĩa là sẽ gom những việc cùng tính chất vào một buổi. Ví dụ buổi sáng mình sẽ tập trung hoàn toàn cho việc viết. Buổi chiều mình sẽ chuyển qua thiết kế hình ảnh hoặc làm những việc không đòi hỏi nhiều sự tập trung. quá quan trọng.


Thêm nữa, mình luôn hạn chế những vật dụng không cần thiết trên bàn làm việc, màn hình máy tính chỉ mở những tab quan trọng. Và cuối cùng, một điều quan trọng không thể thiếu đó là biết nghỉ ngơi đúng cách, nhận diện được lúc nào mình bị quá tải để dừng lại, đi dạo đâu đó cho thư thả đầu óc rồi mới quay lại làm việc.


Bên cạnh việc tạo ra môi trường làm việc lý tưởng, đâu là động lực giúp Thương kỷ luật với bản thân bền hơn?


Hiểu bản thân - mình luôn tin là như vậy. Động lực tự thân của mình chính là luôn biết rõ mục tiêu và mục đích sống của bản thân - trở thành một người tự do.


Có một câu mình ghi hoài ghi mãi trên giấy, laptop và ở bất cứ đâu để tự nhắc bản thân đó là Tự do không miễn phí (freedom is not FREE). Mình biết rằng để trở thành một người tự do tài chính, mình phải cần rất nhiều tiền. Để có nhiều tiền, mình không thể làm công ăn lương mãi được, phải biết đầu tư đúng chỗ, đúng cách. Chẳng hạn như vậy. Hiểu bản thân và biết rằng để tự do mình buộc phải đánh đổi, đó là động lực giúp mình luôn giữ được kỷ luật, nghiêm khắc với bản thân, nghiêm túc với công việc.


Ba lựa chọn tự do lớn nhất Thương theo đuổi là gì?


Mình chọn:

  • Tự do tài chính

  • Tự do trong suy nghĩ và tư duy

  • Tự do đi lại khắp mọi nơi


Cảm ơn Tâm Thương đã dành thời gian để chia sẻ hành trình đến với tự do và những thay đổi tích cực của bạn trong hành trình trở thành freelancer tại Đà Lạt. A Freelance Doer chúc bạn sớm đạt được những mục tiêu tự do của chính mình.


---

Nhân vật: Nguyễn Tâm Thương

Kinh nghiệm: Content Writer, Copywriter, Social Media Manager

Bạn có thể tìm Tâm Thương tại:

Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

UPCOMING EVENT


Nếu bạn đã nghe quá nhiều lời khuyên về việc quản lý thời gian, sử dụng công cụ, nhưng vẫn không thể nào áp dụng được.

Nếu bạn thấy bản thân đang cần nâng cao năng suất làm việc lẫn hiệu quả công việc, mời bạn đến với buổi Talk Productivity - Tăng hiệu suất, giảm giờ làm, nhân đôi thu nhập.


Đây là:

Một buổi Talk không có lời khuyên - chỉ có chia sẻ kinh nghiệm.

Một buổi Talk không có công cụ áp dụng ngay - chỉ có cách thức để bạn tiếp cận phù hợp

Bạn sẽ tiếp cận câu chuyện Hiệu suất cá nhân & Hiệu suất làm việc đội nhóm do chính các thành viên tại A Freelance Doer chia sẻ.


Hẹn gặp bạn!


 

Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Nguyễn Thiên Ý và A Freelance Doer. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.