top of page

Designer Hoàng Yến: Tôi chọn làm freelancer khi đã thấy mình đủ chín

Mất bao lâu để chúng ta từ bỏ cuộc sống văn phòng và trở thành Freelancer? 3 tháng, 1 năm, hay rất nhiều năm. Hành trình của mỗi người đều có một cột mốc riêng. Và con số đó sẽ phụ thuộc vào sự chuẩn bị, sự nỗ lực của bạn. Với Designer Hoàng Yến, chị đã có 8 năm đi dọc đi ngang, trải nghiệm rất nhiều công việc, để rồi sẵn sàng bứt phá với con đường sự nghiệp tự do chỉ sau 1 năm định hướng và tập trung xây dựng nền tảng vững vàng.


Về Freelance Designer Hoàng Yến


Hoàng Yến tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế đồ hoạ. Từ khi ra trường đến nay, chị đã có 8 năm kinh qua rất nhiều công việc, từ thiết kế, cho đến kinh doanh làm chủ, bảo hiểm ngân hàng,... Cuối cùng, Hoàng Yến vẫn chọn quay về với thiết kế, rồi tiếp tục tận dụng chuyên môn để dấn thân vào con đường freelancing. Hiện tại, Hoàng Yến là Founder tại Layen Design Studio, chuyên tư vấn và thiết kế nhận diện thương hiệu theo trường phái minimalism với thiết kế tối giản, tinh tế. Lĩnh vực Hoàng Yến theo đuổi là Coaching, Training, Làm cha mẹ, Tỉnh thức, Beauty...


8 năm - cứ đi để mở lối thành đường


Sau tốt nghiệp, Hoàng Yến dành 5 năm tại Sài Gòn để phát triển công việc chuyên môn - thiết kế. Sau đó, vì lý do cá nhân, chị quyết định nghỉ việc về mở quán cafe, trở thành một bà chủ nhỏ. Nhưng chưa được bao lâu, Hoàng Yến lại chạy theo tiếng gọi trái tim, theo chồng về quê lập nghiệp. Quán cafe cũng ngừng hoạt động từ đó.


Những ngày mới về quê, vì chưa tự tin với khả năng, cộng thêm việc lo lắng dễ bị quỵt tiền nên Hoàng Yến không mấy mặn mà với chuyện trở thành Freelancer. Thị trường lao động ở đây vốn cũng không có nhiều đất diễn cho nghề thiết kế, nên chị phải lấn sân sang các mảng khác. Ban đầu, chị bước chân vào bảo hiểm ngân hàng, rồi sau đó may mắn được giới thiệu vào làm marketing cho một kho lạnh công nghệ cao. Tại đây, chị phụ trách rất nhiều đầu việc của một phòng marketing, bao gồm cả thiết kế, viết, quay phim, chụp ảnh, đi bài PR,...


Để đáp ứng các yêu cầu của công ty, Hoàng Yến lại bắt đầu học thêm chuyên môn mới: viết lách. Cũng không ngờ rằng, chính lựa chọn này đã giúp chị tìm ra hướng đi cho con đường freelancing hiện tại.


Nghĩ đến chuyện học viết, Hoàng Yến đã tìm ngay đến Writing Coach Linh Phan (vì đã theo dõi từ trước đó 2 năm). Trong quá trình học tập, kết nối, chị tiếp tục theo dõi và bắt đầu tham gia vào các cộng đồng hỗ trợ học tập do Linh Phan sáng lập, trong đó có Cộng đồng những người làm việc tự do (Afreelancedoer.com). Đây chính là nơi đã cho chị những tư duy, kiến thức nền tảng, cũng như mở ra hướng đi để chị tự tin vẽ kế hoạch cho con đường này.


Chọn làm freelancer khi thấy mình đủ chín


Trải qua 8 năm với những được, mất, làm thuê, làm chủ, Hoàng Yến khẳng định: “Đến với lựa chọn trở thành freelancer, tôi thấy mình đã điềm tĩnh hơn, làm gì cũng phải chắc chắn mới làm. Bởi tôi đã từng kinh doanh thất bại, bây giờ cũng đã làm mẹ, nên tôi không còn bồng bột, hấp tấp nữa”.


Hoàng Yến kể, chị nung nấu ý định làm freelancer từ khi mang bầu (tức là cách đây gần 2 năm). Nhưng thời điểm đó, mọi thứ vẫn còn rất mờ mịt. Cho đến khi em bé được tròn 1 tháng, cũng là lúc bắt đầu tham gia Cộng đồng những người làm việc tự do, chị mới nhìn rõ con đường của mình và đặt lên những viên gạch đầu tiên.


Đồng thời, trước khi lên kế hoạch lấn sân sang freelancing, Hoàng Yến đã có cơ hội học hỏi và phát triển cùng hai người chị trong lĩnh vực Marketing (chị Lucy - cựu Marketing của tập đoàn dược GSK Việt Nam và chị Emily - Manager Social Marketing tại tập đoàn Zippo Global). Những kết nối đặc biệt này đã cho chị học được cách nhận định xu hướng, cách làm việc từ xa, làm việc với nhân sự và đối tác,... Nhờ đó, chị có thể nâng cấp kỹ năng, tư duy để hoàn thiện công việc nhanh hơn, phát triển mọi mặt vững vàng hơn.Nhận thức được kỹ năng, kinh nghiệm hiện tại cũng như có hướng đi rõ ràng, Hoàng Yến bắt đầu tìm công việc thiết kế ngoài, làm một freelancer part-time. Chị tranh thủ thời gian từng chút một, tận dụng triệt để những lúc con ngủ, những khi ăn cơm, làm việc nhà để tìm tư liệu, lên ý tưởng trong đầu. Khi em bé ngủ 30 - 60 phút, chị sẽ bắt tay làm việc. Và thay vì thức khuya để xử lý công việc, chị chọn đi ngủ sớm cùng con, sau đó dậy vào lúc 2 - 3 giờ sáng để làm việc.


Chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình tự do


Sau gần 1 năm vừa làm fulltime, vừa nhận job thiết kế ngoài, Hoàng Yến đã có một nền tảng vững vàng để bước vào con đường tự do. Được gia đình ủng hộ, mạng lưới khách hàng đủ lớn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc đủ dày, kế hoạch tương lai rõ ràng từng bước một,... Lúc này, chị hoàn toàn có đủ lý do để quyết định dấn thân 100% với con đường freelancing.Tháng 10.2022, Hoàng Yến chính thức nghỉ công việc fulltime, trở thành một Freelance Designer toàn thời gian. Nhìn lại hành trình của mình, Hoàng Yến chia sẻ 7 yếu tố chị đã chuẩn bị để tự tin trở thành một freelancer toàn thời gian:

  • Sự kỷ luật và niềm tin vào bản thân

  • Kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, tinh thần sẵn sàng học hỏi mọi lúc mọi nơi

  • Có một kế hoạch rõ ràng với những việc cần làm, chia nhỏ mục tiêu và lần lượt thực hiện

  • Có sẵn tệp khách hàng mục tiêu, hướng đến những người cùng giá trị