top of page

Designer Hoàng Yến: Tôi chọn làm freelancer khi đã thấy mình đủ chín

Mất bao lâu để chúng ta từ bỏ cuộc sống văn phòng và trở thành Freelancer? 3 tháng, 1 năm, hay rất nhiều năm. Hành trình của mỗi người đều có một cột mốc riêng. Và con số đó sẽ phụ thuộc vào sự chuẩn bị, sự nỗ lực của bạn. Với Designer Hoàng Yến, chị đã có 8 năm đi dọc đi ngang, trải nghiệm rất nhiều công việc, để rồi sẵn sàng bứt phá với con đường sự nghiệp tự do chỉ sau 1 năm định hướng và tập trung xây dựng nền tảng vững vàng.


Về Freelance Designer Hoàng Yến


Hoàng Yến tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế đồ hoạ. Từ khi ra trường đến nay, chị đã có 8 năm kinh qua rất nhiều công việc, từ thiết kế, cho đến kinh doanh làm chủ, bảo hiểm ngân hàng,... Cuối cùng, Hoàng Yến vẫn chọn quay về với thiết kế, rồi tiếp tục tận dụng chuyên môn để dấn thân vào con đường freelancing. Hiện tại, Hoàng Yến là Founder tại Layen Design Studio, chuyên tư vấn và thiết kế nhận diện thương hiệu theo trường phái minimalism với thiết kế tối giản, tinh tế. Lĩnh vực Hoàng Yến theo đuổi là Coaching, Training, Làm cha mẹ, Tỉnh thức, Beauty...


8 năm - cứ đi để mở lối thành đường


Sau tốt nghiệp, Hoàng Yến dành 5 năm tại Sài Gòn để phát triển công việc chuyên môn - thiết kế. Sau đó, vì lý do cá nhân, chị quyết định nghỉ việc về mở quán cafe, trở thành một bà chủ nhỏ. Nhưng chưa được bao lâu, Hoàng Yến lại chạy theo tiếng gọi trái tim, theo chồng về quê lập nghiệp. Quán cafe cũng ngừng hoạt động từ đó.


Những ngày mới về quê, vì chưa tự tin với khả năng, cộng thêm việc lo lắng dễ bị quỵt tiền nên Hoàng Yến không mấy mặn mà với chuyện trở thành Freelancer. Thị trường lao động ở đây vốn cũng không có nhiều đất diễn cho nghề thiết kế, nên chị phải lấn sân sang các mảng khác. Ban đầu, chị bước chân vào bảo hiểm ngân hàng, rồi sau đó may mắn được giới thiệu vào làm marketing cho một kho lạnh công nghệ cao. Tại đây, chị phụ trách rất nhiều đầu việc của một phòng marketing, bao gồm cả thiết kế, viết, quay phim, chụp ảnh, đi bài PR,...


Để đáp ứng các yêu cầu của công ty, Hoàng Yến lại bắt đầu học thêm chuyên môn mới: viết lách. Cũng không ngờ rằng, chính lựa chọn này đã giúp chị tìm ra hướng đi cho con đường freelancing hiện tại.


Nghĩ đến chuyện học viết, Hoàng Yến đã tìm ngay đến Writing Coach Linh Phan (vì đã theo dõi từ trước đó 2 năm). Trong quá trình học tập, kết nối, chị tiếp tục theo dõi và bắt đầu tham gia vào các cộng đồng hỗ trợ học tập do Linh Phan sáng lập, trong đó có Cộng đồng những người làm việc tự do (Afreelancedoer.com). Đây chính là nơi đã cho chị những tư duy, kiến thức nền tảng, cũng như mở ra hướng đi để chị tự tin vẽ kế hoạch cho con đường này.


Chọn làm freelancer khi thấy mình đủ chín


Trải qua 8 năm với những được, mất, làm thuê, làm chủ, Hoàng Yến khẳng định: “Đến với lựa chọn trở thành freelancer, tôi thấy mình đã điềm tĩnh hơn, làm gì cũng phải chắc chắn mới làm. Bởi tôi đã từng kinh doanh thất bại, bây giờ cũng đã làm mẹ, nên tôi không còn bồng bột, hấp tấp nữa”.


Hoàng Yến kể, chị nung nấu ý định làm freelancer từ khi mang bầu (tức là cách đây gần 2 năm). Nhưng thời điểm đó, mọi thứ vẫn còn rất mờ mịt. Cho đến khi em bé được tròn 1 tháng, cũng là lúc bắt đầu tham gia Cộng đồng những người làm việc tự do, chị mới nhìn rõ con đường của mình và đặt lên những viên gạch đầu tiên.


Đồng thời, trước khi lên kế hoạch lấn sân sang freelancing, Hoàng Yến đã có cơ hội học hỏi và phát triển cùng hai người chị trong lĩnh vực Marketing (chị Lucy - cựu Marketing của tập đoàn dược GSK Việt Nam và chị Emily - Manager Social Marketing tại tập đoàn Zippo Global). Những kết nối đặc biệt này đã cho chị học được cách nhận định xu hướng, cách làm việc từ xa, làm việc với nhân sự và đối tác,... Nhờ đó, chị có thể nâng cấp kỹ năng, tư duy để hoàn thiện công việc nhanh hơn, phát triển mọi mặt vững vàng hơn.Nhận thức được kỹ năng, kinh nghiệm hiện tại cũng như có hướng đi rõ ràng, Hoàng Yến bắt đầu tìm công việc thiết kế ngoài, làm một freelancer part-time. Chị tranh thủ thời gian từng chút một, tận dụng triệt để những lúc con ngủ, những khi ăn cơm, làm việc nhà để tìm tư liệu, lên ý tưởng trong đầu. Khi em bé ngủ 30 - 60 phút, chị sẽ bắt tay làm việc. Và thay vì thức khuya để xử lý công việc, chị chọn đi ngủ sớm cùng con, sau đó dậy vào lúc 2 - 3 giờ sáng để làm việc.


Chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình tự do


Sau gần 1 năm vừa làm fulltime, vừa nhận job thiết kế ngoài, Hoàng Yến đã có một nền tảng vững vàng để bước vào con đường tự do. Được gia đình ủng hộ, mạng lưới khách hàng đủ lớn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc đủ dày, kế hoạch tương lai rõ ràng từng bước một,... Lúc này, chị hoàn toàn có đủ lý do để quyết định dấn thân 100% với con đường freelancing.Tháng 10.2022, Hoàng Yến chính thức nghỉ công việc fulltime, trở thành một Freelance Designer toàn thời gian. Nhìn lại hành trình của mình, Hoàng Yến chia sẻ 7 yếu tố chị đã chuẩn bị để tự tin trở thành một freelancer toàn thời gian:

 • Sự kỷ luật và niềm tin vào bản thân

 • Kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, tinh thần sẵn sàng học hỏi mọi lúc mọi nơi

 • Có một kế hoạch rõ ràng với những việc cần làm, chia nhỏ mục tiêu và lần lượt thực hiện

 • Có sẵn tệp khách hàng mục tiêu, hướng đến những người cùng giá trị

 • Có tài chính dự phòng khi bước vào con đường freelancer vì không phải cứ bắt đầu cũng có doanh thu ngay

 • Đầu tư về cả hình ảnh lẫn nội dung

 • Cuối cùng là có sự ủng hộ từ gia đình. Trước khi nghỉ công việc toàn thời gian, chị đã thông báo rõ ràng cho gia đình về dự định của bản thân. Bởi với Hoàng Yến, chỉ khi được gia đình ủng hộ, tinh thần thoải mái thì chị mới có thể làm tốt công việc.


Tận dụng xu hướng và luôn tin tưởng vào con đường bản thân


Với những người làm thiết kế như Hoàng Yến, Canva giờ đây là một trợ thủ đắc lực. Nhưng cũng nhờ có Canva, rất nhiều người có thể tự tay thiết kế hình ảnh, thậm chí tạo template sẵn có để kinh doanh. Ít nhiều, miếng bánh của thị trường thiết kế cũng có sự ảnh hưởng. Tuy nhiên, Hoàng Yến chẳng hề nao núng với điều này.


Chị tận dụng tối đa tính năng và lợi ích của Canva để thiết kế cho khách hàng những sản phẩm cơ bản: ebook, portfolio, các hình ảnh đăng trên các kênh mạng xã hội,... Việc này cũng giúp cho khách hàng có thể thuận tiện trong việc chỉnh sửa chi tiết nếu họ cần thay đổi. Mặt khác, Hoàng Yến cũng dành thời gian để tạo ra các mẫu template phổ biến (social post, portfolio,...) để những bạn làm nội dung, chủ shop online có thể sử dụng một cách dễ dàng. Với cách này, chị không phải đi phục vụ từng người nữa, mà sẽ tối ưu thời gian, tập trung cho mảng tư vấn và xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.


Dù miếng bánh thiết kế giờ đây đã được chia năm xẻ bảy, nhưng với định hướng tập trung xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, Hoàng Yến vẫn luôn tự tin vào con đường hiện tại và trong tương lai. Bởi đơn giản như chuyện tạo ra một logo. Canva không thể vẽ được logo với nhiều đường nét phức tạp, và người thiết kế bằng Canva cũng khó có thể cho ra đời một logo mang tính cá nhân hoá cao. Vì thế, để xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp thì chắc chắn không thể nào thay thế một designer bằng xương bằng thịt, bởi chỉ có người thiết kế

mới có tư duy, có kiến thức chuẩn và linh hoạt về hình ảnh, màu sắc hay kiểu chữ.


Hơn nữa, 8 năm kinh qua nhiều lĩnh vực, vị trí, hình thức làm việc, Hoàng Yến cũng đã chín hơn trong tư duy chuyên môn. Với chị, một designer chỉ có chuyên môn, khiếu thẩm mỹ hay khả năng sáng tạo là không bao giờ đủ. Người thiết kế cần biết cách kết nối, thấu hiểu nhu cầu khách hàng, phải biết họ là ai, có tính cách thế nào, thích phong cách ra sao, kiểu thiết kế nào thì có thể giúp làm bật lên con người, sản phẩm mang chất riêng của họ. Hoàng Yến chia sẻ: “Nghề Designer chưa bao giờ là một nghề dễ dàng, nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng bên cạnh chuyên môn. Vì thế, trên con đường theo đuổi nghiệp thiết kế, mình luôn tìm kiếm bài học cho bản thân, dù chỉ là qua những mẩu chuyện nhỏ mà khách hàng kể lại”.


Nhờ đó, Hoàng Yến liên tục nhận được sự tin tưởng từ khách hàng, và có những lúc phải thông báo ngưng nhận dự án mới để đảm bảo sản phẩm thiết kế chuẩn chỉnh.


Kết hợp giữa Content & Design để mở rộng và xây dựng sự nghiệp vững vàng


Ấn tượng đầu tiên được tạo ra chỉ trong 7 giây đầu, đó là lí do hình ảnh luôn song hành với nội dung. Và tiếng nói chung giữa thiết kế và nội dung là cực kỳ quan trọng. Nếu không để ý điều này, hiệu quả bài viết của bạn sẽ giảm đến 20%”. Hoàng Yến chia sẻ.


Trong quá trình làm nghề, Hoàng Yến nhận ra việc một người vừa viết nội dung, vừa làm hình ảnh quả thật rất khó khăn. Bản thân cũng từng rất loay hoay khi vừa thiết kế vừa học nội dung. Vì thế, chị đã tìm một người bạn đồng hành, phụ trách riêng mảng content để phát triển sự nghiệp bền vững hơn.


Trong quá trình cộng tác với nhau, Hoàng Yến nhận thấy cả hai đều làm việc rất ăn ý. Một bên là người có chuyên môn viết, từng học thiết kế và có thẩm mỹ khá tốt. Một bên có chuyên môn thiết kế, cũng từng học viết nội dung. Nhờ đó, Hoàng Yến và bạn đồng hành đã cùng nhau xây dựng bản tin Design&Content với mong muốn cung cấp các kiến thức cơ bản và nâng cao về thiết kế và viết, phương pháp kết nối hình ảnh và nội dung, giúp nâng tầm nội dung, nâng cao hiệu quả truyền thông và tối ưu hóa hiệu quả của bài viết. Đây cũng là một bước đi mang tính nền tảng, nhằm xây dựng và định vị thương hiệu cho Layen Design Studio.

Dự kiến trong tương lai, Hoàng Yến sẽ cho ra mắt những template sẵn có cũng như khoá học nhỏ nhằm hỗ trợ các bạn thiết kế không chuyên có thể nắm vững tư duy, tự áp dụng và thiết kế hình ảnh cho riêng mình một cách bài bản.


Nhân vật: Hoàng Yến

Kinh nghiệm: Freelance Designer - Tư vấn và thiết kế nhận diện thương hiệu

Bạn có thể tìm Hoàng Yến tại: Facebook Fanpage | Website

Ảnh: Nhân vật cung cấp

UPCOMING EVENTS

AFD Workshop: Design by Canva - Từ "gà mờ" đến "thợ chính" trong thiết kế


Thông qua buổi chia sẻ này, bạn sẽ có thể nắm vững:

 • Những tư duy thiết kế nền tảng nhất để đảm bảo thiết kế cho chuẩn

 • Biết ứng dụng tư duy lên công cụ Canva để phá cách mà vẫn đúng và đẹp

 • Quy trình tạo ra một sản phẩm thiết kế và dễ dàng phục vụ cho công việc (làm portfolio, post facebook,...)

 • Và một số tips nho nhỏ giúp bạn rèn luyện khả năng thẩm mỹ khi thiết kế

Những kiến thức nền tảng trong buổi này sẽ được chia sẻ bởi:

 • Speaker Hoàng Yến - Founder tại layenstudio với 08 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế

 • Speaker Phương Chi - Hiện đang là một Blogger/Freelancer với hơn 02 năm kinh nghiệm ứng dụng Canva để phục vụ cho sự nghiệp tự do chuyên nghiệp. 

Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Nguyễn Thiên Ý và A Freelance Doer. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

366 views
bottom of page