top of page

From 0 to $1000: Khi thu nhập cao đến từ chú tâm vào việc nhỏ


Phải nói rằng, khi tham gia cuộc thi này, mình mang một tâm thế hơi tự ti. Mà có lẽ trước giờ tham gia nhóm mình đều vậy, nên ít khi mình xuất hiện và post bài. Bởi lẽ, dù thu nhập của mình hiện tại trung bình là 3000$ một tháng, mình thuộc nhóm người viết "vài trăm k/1000 từ" chứ không phải nhóm của X, 5,000,000/1000 từ.


Một chút bộc bạch như vậy, để mọi người hiểu rằng, mình cảm thấy bản thân trước giờ nhỏ bé, không cùng cái đích mọi người hướng đến, giá trị của mình so với mọi người, như vậy có phải không cùng đẳng cấp không?


Thế nhưng, nếu được chọn lại, mình vẫn chọn rằng mình sẽ hoạt động trong phân khúc bài viết "rẻ tiền" trong mắt thiên hạ. Mình tới giờ vẫn nhớ rằng, đã có người nói với mình, mình mãi mãi chỉ có thể viết những bài "rẻ tiền" như vậy. trong khi họ có thể chỉ vài từ đã kiếm tiền triệu.

Bạn biết vì sao, mình lại chọn như vậy không?


Hãy bắt đầu từ quá trình mình tìm kiếm và có được khách hàng đầu tiên.


Mình nhớ đó là khoảng thời gian cách đây 11 năm, là năm 2011, mình là một cô bé miền biển lên Sài Gòn học Đại học. Lúc đó, mạng xã hội vừa mới phát triển, và người ta chưa nhận thức nhiều về content marketing như bây giờ. Các vị trí tuyển dụng cũng chỉ là "biên tập viên" "editor" "CTV biên tập".


Đại học rảnh rỗi, mình lại không muốn phụ thuộc kinh tế gia đình, nên muốn tìm việc. Công việc viết bài đầu tiên của mình là cộng tác viết bài cho 1 trang về bóng đèn. Mỗi bài viết 20k/600 từ. Lúc mới lơ ngơ viết bài, mình có tham khảo thông tin và viết lại, bạn biết đấy, những thông số đèn đâu thể bịa được, phải không nào?


Vậy là người kiểm duyệt trừ "tiền copy", mỗi bài mình còn 10k. Cuối tháng nhận lương tổng 900k. Đây là con số đầu tiên mình nhận được bằng việc viết lách theo yêu cầu.


Thời gian đó, mình cũng hoạt động ở một group rất nổi là Cộng đồng Social. Chính từ cộng đồng này mà mình đã có khách hàng thứ 2, và công việc nghe thật oách xà lách, "phóng viên chi nhánh miền Nam của Cafe F".

Một tối khi đang nằm ngủ, mình nhận được điện thoại của chị Thủy - người phụ trách CafeF lúc đó. Chị muốn mình tham dự sự kiện Đại hội cổ đông của ngân hàng Sacombank để viết tường thuật. Và sự kiện này diễn ra ngay sáng hôm sau!


Hồi đó chẳng sợ gì, nên mình nhận luôn không từ chối. Tới giờ mình cũng không hiểu vì sao chị Thủy lại tin tưởng để một con bé chưa bao giờ biết mặt như mình nhận nhiệm vụ này. Chỉ biết là, nguyên một đêm mình research các bài báo về đại hội cổ đông, chạy tìm thiết bị ghi âm, máy ảnh, hồi hộp cho bài báo đầu tiên.


Cái ngày diễn ra Đại hội cổ đông đó cũng thật dở khóc dở cười. Sự kiện này cực kỳ quan trọng và được giới báo chí theo sát nút bởi khi đó ông Trầm Bê (Phó chủ tịch Sacombank) đang vướng vào rắc rối.

Nên khi mình đến, dù đã có giấy mời nhưng an ninh vẫn không cho vào, phải cầu cứu điện trực tiếp chị Thủy mới được vào trong.


Mình nhớ mãi, không biết dũng khí nào mà một con nhóc 20 tuổi dám mở màn phiên thảo luận bằng cách đứng lên hỏi HĐQT rằng "tại sao năm nay Sacombank không chia cổ tức" và "ông Trầm Bê có được thay thế hay không với những lùm xùm trên".

May mắn làm sao, câu hỏi của mình được cổ đông quan tâm và sau đó rất nhiều cổ đông đã đến để mình phỏng vấn. Bài trực tiếp của mình đăng tải và cập nhật liên tục ở Cafe F. Lần thứ hai này, mình nhận được 300k cùng lời khen ngợi của chị Thủy mà mình vui sướng mãi.


Nguồn ảnh: Unsplash


Thế rồi, khi tham gia cộng đồng iSocial, mình nhận ra nhu cầu viết bài của mọi người khi đó rất lớn. Với "danh tiếng" của mình khi đó (mình đã xây dựng là một hình ảnh người viết bài giỏi, thân thiết với admin, hay gây war nhưng nhiều phần thắng), mình bắt đầu nhận được các đơn hàng đặt viết bài của mọi người.


Lúc đó mình chỉ bán ra 30k/bài viết 500 từ, và tuyển đội ngũ CTV trả 15k/bài 500 từ như mình khi xưa. Tổng doanh thu tháng đầu tiên ra mắt Dịch vụ Content của mình là 70,000,000! Một con số phải gọi là lớn với sinh viên khi đó.

Sau khi chia cho CTV, mình còn được 35,000,000. Đây chính là bước đầu của Content Tử Tế sau này! Cũng là 1000$ đầu tiên mình kiếm được từ việc viết khi còn là sinh viên năm nhất.


Một sinh viên năm nhất quản lý số tiền lớn đến thế và vận hành thế nào để duy trì phát triển sự nghiệp trong những tháng đầu?


Thật ra đến tận bây giờ, mình vẫn không giỏi về quản lý và vận hành tài chính, huống chi là những ngày tháng non trẻ đó. Khoảng thời gian ấy, mình cũng chỉ là sinh viên, nên chưa coi đây là sự nghiệp gì. Mình may mắn hơn nhiều người, là sống cùng với ba mẹ, nên cũng không áp lực về tài chính bao nhiêu.


Tất cả tiền bạc kiếm được từ Dịch vụ Content, mình đổ vào tiết kiệm để mua đất. Từ 2011 đến 2015, mình tiết kiệm một khoảng, mượn ba mẹ, họ hàng, vay ngân hàng để mua căn nhà đầu tiên là 6 tỷ đồng.

Từ 2015 tới 2017, mình lại dùng tiền kiếm được từ content và tiền cho thuê nhà để trả khoản vay mua nhà.

Và 2018, mình lại vay ngân hàng để xây lại căn nhà của mình bây giờ.


Thế nhưng, việc quản lý tài chính của mình trong những ngày tháng đầu tiên cũng gặp phải nhiều vấp ngã "chảy máu mắt".

Có thể kể đến như không làm hợp đồng, bị khách hàng "quịt" khoản hợp đồng đầu tiên lên đến 30 triệu.

Hay không quản lý xuể CTV dẫn đến bài viết không như cam kết, lại đền hợp đồng gấp đôi!

Đây chính là những bài học xương máu, nước mắt và tiền bạc mà tới giờ mình vẫn phải ghi nhớ và rút kinh nghiệm.


Mình sau đó, đã phát triển tài chính và business như thế nào?


Hãy trở lại lý do, tại sao mình vẫn chọn hoạt động trong lĩnh vực viết "chỉ vài trăm nghìn một bài" như vậy, khi hiện nay, khách hàng hoàn toàn có thể chi trả một bài vài triệu đồng.


Bạn biết đấy, từ khi là một "doanh nghiệp" của bản thân, mình hiểu được một doanh nghiệp mới ra thị trường sẽ đối mặt với bao khó khăn và áp lực. Mình hiểu được một người chủ, sẽ phải cân đong đo đếm bao nhiêu, để đủ lương nhân viên, để duy trì doanh nghiệp của mình. Mình chọn đồng hành cùng họ.

Mình muốn sát cánh bên cạnh những người khát khao thành công, có ước vọng và sứ mệnh start-up. Và bởi vì họ là start - up, chưa có đủ kinh phí, nên mình luôn luôn muốn tối ưu chi phí cùng chất lượng cho khách hàng.


Dịch vụ mình cung cấp, là bài viết website, bài viết SEO. Trên thị trường, đây không phải là loại bài viết giá cao. Bạn có thể viết 5,000,000 cho một bài viết PR thương hiệu, cho một câu chuyện thương hiệu. Mình cũng từng đặt slogan cho một thương hiệu với mức phí 2,000,000.

Nhưng với SEO, sẽ khó có khách hàng bỏ tiền triệu để thuê 1 bài, vì tính chất và nhiệm vụ của nó. Kể từ ngày đầu tiên viết 15k/bài, đến bán bài viết đầu tiên 30k/bài, giờ đây mình đã tiếp cận được mức giá 100k/bài SEO 600 từ, khá cao so với thị trường các đội SEO và doanh nghiệp hay thuê 40k/1000 từ.


Điều mà mình làm, chỉ là tập trung chất lượng, luôn luôn cải tiến và đổi mới chất lượng bài viết. Đội ngũ CTV của mình từ những ngày xưa, đã luôn có những buổi training hằng tuần, và những người đồng hành ấy đã cùng với mình tới tận bây giờ.

Điều tự hào nhất của mình, chính là những bạn ấy mình có thể nói viết bài tốt nhất thị trường!


Tiếng lành đồn xa, rất ít khi mình phải chạy quảng cáo, những đơn hàng khách cũ giới thiệu khách mới, giúp mình duy trì và phát triển công việc như mong đợi. CTV từ 15k/bài, từ từ nhận được 40k/bài, rồi 70k/bài. Có lẽ với những người trong nhóm mình, đây là một số tiền ít ỏi, và chẳng ai quan tâm. Nhưng đối với mình và nhũng người đã tin tưởng theo mình bao lâu nay, thời gian - công sức bỏ ra cho số tiền này là xứng đáng.


Nếu ai cũng làm thầy, ai sẽ làm thợ? Nếu ai cũng làm việc lớn, ai sẽ làm việc nhỏ bây giờ? Chúng mình chọn làm việc nhỏ, chọn làm thợ thật lành nghề với cái tâm chân thành nhất.
Content Tử Tế - từ đó ra đời.

Và rồi, business của mình được mở rộng, vẫn tập trung vào cung cấp dịch vụ content, nhưng mình được tin tưởng để được mời là người giảng dạy. LyPotato, một hot tiktoker và hot influencer quan điểm rằng, không nên chia sẻ miễn phí. Còn mình, từ khi mới bắt đầu với content đến nay 10 năm, toàn viết bài chia sẻ kiến thức miễn phí trên facebook.

Chắc đó là lý do business giảng dạy của mình không phát triển rực rỡ.


Mình ngoài việc được mời training cho các công ty với mức phí 2,000,000/buổi hoặc 10 - 20,000,000/khóa, thì có các khóa học cho người mới bắt đầu chỉ 1,000,000/bạn. Lại giá thấp, hỉ. Nhưng điều mà mình muốn là, mình có thể dẫn dắt các bạn mới bắt đầu, còn hoang mang, chưa có thu nhập tài chính đi vào con đường viết lách và kiếm được những đồng tiền đầu tiên xứng đáng với gì bạn bỏ ra.

Mình là vậy đó, có lẽ đã từng yếu thế, đã từng yếu kém, nên luôn tìm cách tạo điều kiện cho những người như mình, dù đó là khách hàng, hay học viên, hay CTV. Một tháng khoảng thu nhập từ giảng dạy của mình dao động từ 20,000,000 - 60,000,000. Trộm vía được mọi người ủng hộ, đủ để sống và viết tiếp.


Thời điểm này, tài chính của mình bắt đầu dùng để học tập, mình tham gia các khóa học mà trước giờ mình nghĩ sẽ không bao giờ tham gia (vì nó rất đắt). Những khóa học này giúp mình update bản thân, tiếp cận với những kiến thức quý báu hơn, nhiều ngành nghề hơn, và có nhiều mối quan hệ chất lượng hơn.


Có thể kể đến như mình dành 60,000,000 để đăng ký học tiếng Anh ở Wall Street English, 10,000,000 để tham gia khóa xây dựng thương hiệu cá nhân của anh Phùng Thái Học, 10,000,000 để tham gia khóa coách 1 - 1 của chị Linh Phan, 8,000,000 để tham gia khóa content của Dortor Ti ở AIM ....


Đầu tư vào kiến thức là đầu tư không bao giờ lỗ.

Lợi nhuận của Content Tử Tế, ngoài việc duy trì cuộc sống, tiết kiệm thì mình đầu tư hết để đi học.


Nguồn ảnh: Unsplash


Vậy thì qua 10 năm làm việc, mình đã học được kỹ năng gì?


Có lẽ kỹ năng đầu tiên mà mình học được, chính là kỹ năng kiểm soát cảm xúc.


Mình đã từng là một người nóng nảy, nóng giận với cả khách hàng, với cả CTV. Mình phản đối lại khách hàng khi nhận feedback không vừa ý, và nổi nóng với CTV khi nhận được bài viết không như kỳ vọng.

Thời gian trôi qua, nhận được quả đắng từ việc thiếu kiềm chế, cảm xúc của mình đã đằm lại. Mình nhã nhặn, và thấu hiểu mọi người hơn, biết cách xin lỗi khách hàng, và cả xin lỗi CTV nữa. Lời xin lỗi là rất khó nói ra, tuy nhiên sau những đánh giá sai, mình đều xin lỗi CTV vì những đánh giá nhất thời.


Kỹ năng thứ hai và cực kỳ quan trọng, đó là phải tự lượng sức mình và biết sắp xếp thời gian.

Như mình có đề cập ở trên, có những khoảng thời gian mình nhận quá nhiều job, dẫn tới số lượng bài cần kiểm tra chỉnh sửa một ngày rất lớn, và mình không đủ thời gian, sức lực để follow.

Job gãy, uy tín mất, khách hàng rời đi, CTV thất vọng. Mình phải xây dựng lại từ đầu. Vì vậy sau này, mình làm việc khôn ngoan hơn, nhận job vừa sức, quản lý thời gian tốt hơn. Nhờ thế từ làm việc 20 tiếng/ngày, mình chỉ còn làm việc 4 tiếng/ngày.


Kỹ năng thứ 3, là kỹ năng viết.


Mặc dù mình không viết trực tiếp cho khách hàng, nhưng mình luôn viết cho dịch vụ của mình. Chị Linh Phan đã từng nói, bài viết của mình thuộc style kỹ thuật - khoa học, thiếu tính gần gũi. Vậy nên mỗi lần viết bài, mình luôn đổi định dạng khác nhau, đổi cách tiếp cận.

Là người viết, nếu chúng ta không viết hằng ngày, thì ngòi bút làm sao còn sắc bén, sao đam mê còn cháy, sao có thể bán cho khách hàng cái mà ta không làm?Bài học mình rút ra trên hành trình kiếm 1000$ đầu tiên?


Như đã kể, mình kiếm được 1000$ đầu tiên là nhờ hoạt động trong cộng đồng. Nên mình có một số bài học mà mọi người có thể tham khảo:


  • Hãy xuất hiện một cách thật rực rỡ, làm cho người khác nhớ đến bạn (lúc đó iSocial là cộng đồng lớn mạnh nhất, và mình thì xuất hiện bằng cách gây war - tranh cãi về các content)

  • Luôn luôn để hình ảnh của bạn xuất hiện: sau khi tham dự cộng đồng online, mình bắt đầu đi các hội thảo, sự kiện thật, và đương nhiên, luôn đặt câu hỏi, hoặc trao đổi trong phiên thảo luận để mọi người biết và định vị mình là ai, có gì

  • Cho người khác thấy sự thành công của bạn, để tạo hiệu ứng tin tưởng cho khách hàng

  • Cân bằng lợi ích giữa khách hàng và CTV, một người viết tốt phải có mức viết xứng đáng mới có tâm trạng tạo ra bài viết tốt

Và cuối cùng, đó là đặt tâm vào điều mình làm, không nói những thứ mình không làm được. Mình là một kẻ sĩ, như Cao Bá Quát "nhất sinh đê thủ bái mai hoa", content mà mình cung cấp, cũng sẽ chỉ là những content hữu ích, chất lượng, không phải content rác. Đó là lý do khách hàng chọn và tin tưởng mình.


Vậy thì, sau một bài viết rất dài này, mình tin rằng dù chọn những điều rất nhỏ, chúng ta vẫn có thể tạo ra kết quả to, chỉ cần chúng ta làm hết sức, và tin vào điều mà chúng ta theo đuổi.


Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Lê Đức Hoàng Vân và được đăng tải tại group