top of page

Làm freelancer vài năm, tại sao thu nhập của bạn mãi không tăng trưởng?


Trang bước vào nghề freelancer đã được 3 năm. Dù luôn cố gắng gia tăng lượng khách hàng để nâng cao thu nhập, nhưng cứ khách mới đến thì khách cũ lại chia tay. Cứ thế, thu nhập của Trang vẫn mãi giậm chân một chỗ từ tháng này đến tháng nọ, từ năm này qua qua năm khác.

Rất nhiều khi Trang tự hỏi: "Tại sao thu nhập của mình mãi không chịu lớn?"


Bạn có đang rơi vào tình trạng giống như Trang?

Đã bao giờ bạn đi tìm lời giải cho vấn đề này chưa?


Thực tế, nguyên nhân nằm ở phần tư duy sâu bên trong bạn.

Bạn có một niềm tin rằng mình đã đạt đến ngưỡng giới hạn không thể phá vỡ.


Hãy thử tưởng tượng bạn đang xếp đồ vào một chiếc vali. Bạn cố gắng xếp những thứ cần thiết từ quần áo, đồ mỹ phẩm và cả mấy đôi giày. Nhưng chiếc vali quá nhỏ, nó căng phồng lên và không kéo khóa nổi nữa. Cuối cùng bạn lựa chọn bỏ bớt đồ đạc đi cho vừa vali, thay vì mua một chiếc khác to hơn.


Trong quá trình làm việc tự do cũng tương tự.


Ví như khi làm freelancer, bạn nhận 5 dự án trong cùng một tháng, làm từ A đến Z và thấy bản thân vẫn quán xuyến được tốt. Nhưng khi nhận thêm dự án thứ 6, bạn sẽ bắt đầu mắc phải vài sai sót, bỏ quên một số lịch hẹn hoặc thấy bản thân bị kiệt sức.

Lúc này, niềm tin giới hạn của bạn lên tiếng: “Mình chỉ có thể làm tốt với 5 dự án thôi, nhiều hơn thì kiểu gì cũng mắc lỗi và khách hàng sẽ không hài lòng về mình”. Và điều bạn mong muốn được thực hiện. Mỗi khi bạn nhận thêm dự án mới, sẽ có một dự án khác chia tay để duy trì tối đa 5 dự án/tháng theo yêu cầu của bạn.


Tư duy giới hạn theo bạn suốt nhiều năm khiến bạn liên tục giậm chân tại chỗ và không thể nào mở rộng lượng khách hàng để nâng cao thu nhập.Nếu bạn đã nhận ra điều này nhưng chưa biết cách gỡ rối, vậy thì hãy bắt đầu mở rộng giới hạn với 3 điều quan trọng sau đây:1. Học cách đóng gói sản phẩm/dịch vụ đa dạng


Các sản phẩm được đóng gói sẵn có khả năng chuyển giao nhanh chóng, dễ dàng mở rộng quy mô khách hàng và tạo được thu nhập thụ động cho bạn.

Với dịch vụ, bạn cần có thời gian để hoàn thành theo yêu cầu của khách, bù lại bạn có thể bán được với giá rất cao.


Ví dụ cho một cây viết tự do đã có kinh nghiệm một vài năm. Thay vì liên tục chạy theo khách hàng để rao bán dịch vụ viết, bạn có thể đóng gói kinh nghiệm của mình thành một khoá luyện viết cơ bản, hướng dẫn cách nghiên cứu và phát triển kế hoạch nội dung.


Hoặc nếu là một nhà thiết kế đồ họa, bạn có thể xây dựng một khóa học hướng dẫn thiết kế cơ bản, bán các template trên 99designs hoặc viết một cuốn sách về thiết kế.

Nguồn ảnh: Unsplash


Đây là một số sản phẩm gợi ý để bạn có thể đóng gói và bán:


 • Khóa học đào tạo online

 • Ebook/Tài liệu PDF

 • Slide thuyết trình, giảng dạy

 • Các biểu mẫu, template sẵn

 • Sách giấy

 • Dịch vụ tư vấn chuyên sâu

Việc đóng gói các sản phẩm/dịch vụ giúp bạn phục vụ được nhanh hơn, nhiều khách hàng hơn trong cùng một thời điểm. , mà còn tạo ra được nhiều nguồn thu nhập trong một tháng

Bài tập cho bạn:
Hãy liệt kê ít nhất 5 sản phẩm/dịch vụ bạn có thể cung cấp cho khách hàng trong vòng 1 năm tới 


2. Học hỏi thêm những kỹ năng mới


Đôi khi bạn bỏ qua những cơ hội vì cho rằng mình chưa đủ khả năng để phục vụ khách hàng.

Tuy nhiên, bán hàng cho khách hàng cũ luôn dễ hơn cho khách hàng mới. Một khách hàng có nhiều nhu cầu khác nhau, nhiều vấn đề cần giải quyết. Bạn càng giải quyết được nhiều vấn đề của khách hàng, thu nhập của bạn càng phát triển.Câu chuyện về freelancer X:


X là một freelancer chuyên cung cấp dịch vụ viết bài trên các trang facebook. Một khách hàng của X nói muốn xây dựng thêm kênh tiếp thị khác như blog, website và đề cập với X. Thế nhưng X khá tự ti, cho rằng mình chưa làm công việc đó bao giờ, không biết làm nên đã từ chối.


Khách hàng bèn tìm đến freelancer khác tên Y. Bạn Y này có kỹ năng xây dựng được website đủ tiêu chuẩn, đồng thời Y cũng ngỏ ý giúp khách hàng sáng tạo và tối ưu nội dung chuẩn SEO luôn. Khi đăng ký Combo trọn gói lại được thêm ưu đãi, vì thế khách hàng đã hủy hợp đồng bên X để sang bên Y.


Bạn thấy đấy. Việc bạn giỏi một kỹ năng chuyên sâu không có nghĩa là bạn không cần học hỏi thêm các kỹ năng mới.


Bạn là một cây viết, bạn giỏi về viết các thể loại nội dung trong tiếp thị, nhưng thu nhập của bạn có thể nhân lên gấp nhiều lần nếu bạn có thể viết bằng những ngôn ngữ khác, hoặc biết làm website.


Có 4 nhóm kỹ năng mà bất cứ Freelancer nào cũng nên cố gắng rèn luyện cho bản thân.


a/ Kỹ năng cốt lõi

Đây chính là những kỹ năng chuyên sâu cho các công việc bạn đang làm. Nếu là một cây viết chuyên nghiệp, bạn cần làm rõ bản thân chuyên viết về lĩnh vực gì, về thể loại nội dung nào? Nếu là một thợ chụp ảnh, bạn sẽ chuyên chụp ảnh cưới, ảnh thôi nôi, hay ảnh kỷ yếu?

Tóm chung, mỗi người đều cần phải xây dựng một kỹ năng cốt lõi. Vì bạn sẽ được thuê như một chuyên gia hoặc ít nhất là một người có kinh nghiệm chuyên sâu. Do đó, bạn cần phải thật sự thành thạo để làm chủ kỹ năng, làm chủ công việc, làm chủ con đường của chính mình.


​​b/ Kỹ năng vệ tinh

Kỹ năng vệ tinh nhằm tạo dịch vụ mở rộng để bạn đáp ứng nhu cầu ngày một nhiều hơn của khách hàng. Nếu bạn là người viết tự do, các kỹ năng vệ tinh của bạn cần có thể bao gồm:

 • Thiết kế website cơ bản

 • Edit hình ảnh, video

 • Tối ưu hóa nội dung chuẩn SEO

 • Xây dựng hệ thống email tự động

Không cần phải là một chuyên gia trong tất cả những kỹ năng này, bạn có thể học từng kỹ năng một để bổ trợ cho kỹ năng cốt lõi. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng làm việc với khách hàng, cũng như nắm chắc từng bước phát triển công việc.

c/ Kỹ năng kinh doanh

Tất cả các kỹ năng cốt lõi và kỹ năng vệ tinh đều nhằm cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp tới khách hàng. Là một freelancer, bạn phải tự tay vận hành mọi thứ, từ kế toán cho đến tiếp thị, chăm sóc khách hàng,... Ở mức căn bản, bạn cần học hỏi những kỹ năng về:

 • Kế toán – làm sổ sách kế toán cơ bản (có thể liên quan đến thuế)

 • Tài chính – hiểu được mối quan hệ giữa thu nhập, chi phí và dòng tiền

 • Tiếp thị – đủ để có thể thu hút khách hàng tiềm năng

 • Bán hàng – đủ để chuyển đổi khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực tế.


d/ Kỹ năng quản trị

Nhóm kỹ năng tiếp theo bạn cần phải nắm chính là kỹ năng quản trị. Kỹ năng này giúp bạn xây dựng được các quy trình và khiến công việc hoạt động suôn sẻ như:

 • Giao tiếp trong công việc

 • Kỷ luật, quản lý thời gian

 • Điều hành và tổ chức công việc

 • Lập kế hoạch mục tiêuBài tập :
Bạn thấy mình còn thiếu và yếu kỹ năng nào quan trọng với công việc. Hãy lên kế hoạch để học hỏi và rèn luyện nó.

Nguồn ảnh: Unsplash


Những giới hạn duy nhất của ta là những giới hạn mà ta tự dựng lên trong tâm trí mình. – Napoleon Hill

3. Tận dụng nguồn lực vô tận xung quanh


Bạn biết Warren Buffett là thiên tài trong đầu tư chứng khoán chứ? Ông đã đầu tư từ khi còn là một đứa bé 11 tuổi.

Nhưng bạn có thắc mắc vì sao một đứa bé 11 tuổi có thể mua cổ phiếu ở sàn chứng khoán Mỹ không?

Đó là nhờ có sự giúp đỡ từ bố của ông - thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Howard Buffett và cũng là một nhà đầu tư xuất sắc.Bạn biết Bill Gate là thiên tài máy tính và tỷ phú giàu nhất nhì trên thế giới chứ?

Năm ông 13 tuổi, khi máy tính còn chưa phổ cập rộng rãi thì ông đã có riêng một bộ máy để nghiên cứu, học tập. Sau khi bỏ học Harvard và thành lập Microsoft, Bill Gates bắt tay với IBM cung cấp hệ điều hành cho dòng sản phẩm máy tính cá nhân của công ty này.


Vì sao Bill Gates làm được điều đó?

Đều nhờ có sự giúp đỡ của mẹ ông là bà Mary Gates - Chủ tịch Ủy ban điều hành United Way toàn quốc và giám đốc Ngân hàng West Coast.


Biết hợp tác và tận dụng được những nguồn lực vô hạn xung quanh chính là cách rất nhiều tỷ phú trên thế giới áp dụng để trở nên giàu có và thành công.


Gợi ý một số nguồn lực đến từ bạn bè, đồng nghiệp và mọi người xung quanh bạn như:

 • Tài chính (huy động vốn từ một người hoặc nhiều người)

 • Mối quan hệ (nhờ giới thiệu các mối quan hệ)

 • Trí tuệ (tìm kiếm lời khuyên từ người thông thái hơn bạn)

 • Thời gian (thuê trợ lý làm các phần việc ít quan trọng hơn cho bạn, để bạn có thời gian tập trung điều hành công việc kinh doanh)

 • Danh tiếng (tìm sự hỗ trợ từ nhân vật có tiếng nói trong lĩnh vực)

 • Sức lực


Nh