top of page

Hướng dẫn chi tiết công việc làm mi giả tại nhà cho người mới bắt đầu (với ít vốn)

Những mặt hàng thủ công ở Châu Âu rất được ưa chuộng, luôn được bán với giá cao và mang lại thu nhập tốt. Tại Việt Nam, tuy ngành nghề thủ công chưa được trả giá cao nhưng vẫn có chỗ đứng trên thị trường việc làm ở mọi tỉnh thành. Có thể kể đến một số công việc làm thủ công tại nhà khá thú vị như làm mi giả hoặc gắp đá đính tranh treo tường, xoắn dây làm hoa nhựa. Do mình đã và đang nhận công việc làm mi giả nên mình sẽ chia sẻ một chút hiểu biết và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này.


Tiềm năng của nghề làm mi giả tại nhà


Nếu bạn đã từng biết đến các bước trang điểm thì sẽ không thể bỏ qua bước gắn mi giả lên mắt. Và đôi mi đó chính là sản phẩm của các thợ làm mi cung cấp cho thị trường đồ trang điểm trên cả nước. Trung bình bạn sẽ mất từ 40-50.000VND/ hộp 10 cặp mi mua ngoài cửa hàng. Ở xưởng, các nhà xưởng thu mua mỗi dây mi có giá dao động từ 25-30 bụi là khoảng 3.500VND trở xuống tùy loại mi, sau đó xưởng thu về làm thêm một số công đoạn nữa, sau khi hoàn tất sẽ rao bán trên thị trường mi giả khắp nơi.


Nghề làm mi giả chủ yếu xuất phát từ miền trung và các tỉnh miền nam nói chung, sau đó lan rộng ra các tỉnh phía bắc. Một số năm gần đây, ngày càng nhiều bạn gia nhập nghề làm mi và các xưởng cũng nhận thêm nhiều nhân công do có mối hàng xuất đi nước ngoài nhiều hơn trước. Trong tương lai, ngành này vẫn sẽ phát triển và có chỗ đứng trên thị trường vì tính hữu dụng của nó, và cũng vì số lượng người dùng sẽ ngày một tăng lên đáng kể.

Thành phẩm sau khi làm xong một dây mi

Nếu như bạn đang cần một công việc làm lúc rảnh rỗi, không phải đi lại nhiều, nắng không đến mặt mưa không tới đầu, không cần mặc đồng phục hay phải tuân thủ nội quy của công ty nào thì đây đúng là một công việc phù hợp với bạn. Chỉ cần điều kiện duy nhất đó là lòng kiên nhẫn, kiên trì, tỉ mỉ, cẩn thận là bạn đã có thể làm công việc này, từ sơ cấp cho tới mức chuyên nghiệp, một ngày có thu nhập từ vài chục ngàn cho tới vài trăm ngàn. Sau một thời gian cân nhắc suy nghĩ xem mình có chấp nhận ngồi một chỗ từ một tiếng tới vài tiếng và muốn tìm việc nghiêm túc hay không thì bạn tới bước tiếp theo.


Các bước kiếm tiền từ công việc làm mi giả


Bước 1:


Bước đầu tiên bạn cần phải làm đó là lên Facebook và vào mục tìm kiếm một số fanpage như: Việc làm thủ công tại nhà, việc làm bán thời gian, làm mi giả tại nhà…


Sau khi truy cập vào một trong số những trang trên, bạn sẽ thấy rất nhiều bài của các bạn đại lý hoặc xưởng mi đăng quảng cáo tìm thợ mới. Bạn có thể xem qua vài trang như vậy, và với mỗi bạn đại lý hoặc xưởng mi, bạn hãy vào xem bài trên trang facebook cá nhân của họ. Bạn cẩn thận kiểm tra họ có chụp ảnh hàng đi đều hay không, xem họ có trả lời thắc mắc của thợ tận tình hay không và họ có uy tín, làm ăn lâu dài không.


Bạn hãy chọn ra vài nick để theo dõi và vào mục bình luận dưới mỗi bài đăng của họ để kết bạn với thợ cũ của họ, sau đó hỏi về độ tin cậy của xưởng cũng như những đòi hỏi của xưởng với thợ. Có những xưởng và đại lý uy tín lâu năm và cũng có những xưởng và đại lý mới hoạt động, điều này cần bạn phải thăm dò một chút mới biết.


Tốt nhất là bạn cứ viết một bài đăng lên các fanpage mà mình kể trên với nội dung bạn là người mới muốn kiếm việc này, nơi bạn đang ở và mong mọi người giới thiệu xưởng hoặc đại lý uy tín cho bạn theo lâu dài. Sau khi đọc kĩ các bình luận, bạn hãy dành thời gian theo dõi tất cả xưởng hoặc đại lý mà mọi người giới thiệu, thậm chí bạn hãy vào inbox để hỏi kỹ từng xưởng một về các thắc mắc của mình. Ví dụ xưởng có thu mua thường xuyên hay không, làm xong nếu chỉ đạt 70-80% thì có thu mua hay không? Hay là phải đạt thành phẩm 90-100% mới thu mua? Thường thì các xưởng và đại lý của xưởng sẽ thu mua của bạn thành phẩm không đạt và trừ % số tiền cho mỗi dây mi tầm 10-20% nếu thành phẩm của bạn chưa đạt chuẩn mực.


Một bộ nguyên liệu làm mi có giá dao động từ 180.000VND - 350.000VND - 400.000VND tùy vào loại mi và giá xưởng thời điểm đó. Đây chính là số vốn ban đầu bạn bỏ ra cho các xưởng. Họ sẽ gửi chuyển phát về địa chỉ của bạn.


Bên trong sẽ bao gồm: 1 nhíp gắp, 1 dao lam, 1 cuộn băng dính 2 mặt, 3-4 cuộn băng dính mi, 1 khuôn mi, 1 kéo, 1 thước hoặc bảng mica để dán khuôn mi lên đó . Đây là mình nói về hàng làm mi khuôn mica từ 3d tới 10d, 14d cho 15mm đến 16mm. Nghĩa là từ 3 sợi 1 nhánh tới 10-14 sợi/ nhánh, tạm hiểu là vậy. Khi nào có bộ nguyên liệu, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể qua video, hình ảnh mà xưởng hoặc đại lý gửi kèm theo bộ nguyên liệu.

Bộ nguyên liệu khi mua về

Đặc biệt là bạn không phải đặt cọc tiền cho họ. Những ai bảo đặt cọc thì có thể là lừa đảo nên các bạn hãy tránh xa nick đó. Thường thì khi bạn xác nhận hợp tác với họ thì họ sẽ gửi hàng ngay cho bạn, và khi nào họ nhận thành phẩm thì mới trả tiền cho bạn.


Một bộ nguyên liệu có thể làm được từ 2.500.000VND đến 3.000.000VND tiền thành phẩm.


Bước 2:


Bước thứ hai chính là khâu bạn xoay sở làm sao với bộ nguyên liệu làm mi mà xưởng hoặc đại lý gửi về cho bạn. Khi làm theo hướng dẫn của họ, bạn lưu ý đừng làm khác đi vì họ đã có nhiều kinh nghiệm thâm niên trong nghề nên việc của bạn là ngoan ngoãn làm theo chỉ dạy từng khâu một.


Mới đầu bạn sẽ thấy mỏi mắt, mỏi lưng và mỏi cổ. Cho nên, bạn hãy tìm những dụng cụ hỗ trợ như bàn ghế ngồi phù hợp với chiều cao cơ thể, không quá bị gò lưng gây ra tình trạng mỏi lưng, cũng đừng cúi quá thấp để tránh bị mỏi cổ khi giữ một tư thế quá lâu. Khi làm khoảng 20-30 phút, bạn nên thay đổi tư thế cổ và lưng một lần để không bị rơi vào tình trạng mỏi quá độ.


Những dây mi đầu tiên sẽ khiến bạn phát điên vì nó không thẳng cũng không vào đúng chỗ cần vào mà xiên xẹo đi hướng này hướng khác. Lúc này, bạn hãy cứ kiên trì làm và sửa dần dần, chậm chạp từng chút một, thậm chí 1 dây bạn làm trong 15 phút, 20 phút, thậm chí 30 phút hơn cũng được, miễn là thành phẩm đều và đẹp thì sẽ đạt chuẩn. Sau đó bạn chỉ cần thao tác nhanh tay hơn mà thôi. Sau vài chục dây mi đầu tiên, bạn hãy bỏ đi, xem như là tập tành. Đến khi động tác thả gắp và gạt mi có phần chuẩn xác hơn, bạn hãy tính đến việc rút ngắn thời gian từ 30 phút xuống 20 phút, 10 phút hoặc 5 phút. Quá trình này có thể mất từ 1 tháng tới một vài năm để đạt trình độ chuyên nghiệp.


Bước 3:


Sau khi bạn làm được một số lượng dây mi nhất định do xưởng hoặc đại lý quy định thì bạn gửi hàng đi. Lưu ý, bạn nên dán dây mi trên một mặt giấy trắng như khổ A4 để tránh tình trạng người kiểm hàng bị hoa mắt. Bạn ghi rõ họ tên, số lượng dây mi, khuôn bao nhiêu và tóc gì, cả số tài khoản cũng như địa chỉ của mình và tên facebook.


Bạn gửi cho công ty vận chuyển và đợi phản hồi từ xưởng hoặc đại lý. Tùy thuộc vào độ xử lý công việc nhanh hay chậm và tùy từng quy định tiến độ kiểm hàng cũng như qua bao nhiêu trung gian thì sau một thời gian nhất định, thường là từ vài ngày tới nửa tháng hoặc một tháng, bạn sẽ nhận được tiền công. Bạn sẽ thấy khá lâu vì họ phải kiểm từng số lượng, chất lượng dây mi của bạn gửi đến mới quyết định trả bạn bao nhiêu, trừ của bạn bao nhiêu hay là đạt tất cả, mỗi tình trạng sẽ có mức giá khác nhau.


Bạn hãy tham gia các fanpage và đặt câu hỏi liên tục để cải thiện kỹ năng gắp mi và xếp mi từ những bạn chuyên nghiệp. Các bạn đã "lành nghề" thì mỗi ngày thu nhập sẽ lên đến 250-300.000VND/ ngày. Đó là mức của một bạn làm khoảng 3 năm trong nghề với khả năng gắp thả điêu luyện, thành thục. Còn thu nhập của các bạn mới vào nghề một vài tháng sẽ dao động từ 50-100.000VND/ ngày cho 8 đến 10 tiếng làm việc. Tính ra một tháng, bạn có thể kiếm được mức thu nhập từ 3 triệu tới 6 triệu đồng.


Một số khó khăn gặp phải


Một số khó khăn mà bạn sẽ gặp phải ví dụ như tư thế ngồi không được lâu, một số bạn mắt kém cũng không phù hợp với nghề này vì mắt bạn sẽ phải điều tiết nhiều khi chưa thành thạo. Những bạn có tính nóng vội sẽ thấy khó khăn để ngồi lâu một chỗ và chăm chú gắp từng sợi mi. Với người thiếu kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn thận thì họ cũng sẽ nhanh nản sau khi làm vài dây mi không đạt.

Cảnh mình ngồi làm việc

Ngoài ra, thu nhập trong thời gian đầu sẽ không được nhiều như bạn kì vọng hoặc như quảng cáo của xưởng hoặc đại lý. Họ nói không sai nhưng mức thu nhập đó là dành cho những người thành thục về nghề gắp mi được tính theo năm. Cũng có một số trường hợp mới vào nghề cũng kiếm được thu nhập như vậy nhưng tất nhiên số lượng người giỏi không nhiều. Vì vậy, mấu chốt vẫn là bạn phải tập luyện hằng ngày và tăng dần đều kỹ năng. Chưa kể bạn phải đợi họ kiểm hàng xong mới có tiền, quá trình này cũng phải mất một tuần đến một tháng chứ không ngày một ngày hai là có tiền ngay được.


Bí quyết để làm công việc hiệu quả


Bí quyết để thực hiện công việc này thật nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả đó là trong khi làm, đầu óc bạn không nên nghĩ gì cả, hãy để nó trống không; hơi thở bạn nên đều đặn và giữ mình tĩnh tâm thì bạn sẽ thấy không bị căng thẳng cũng như sốt ruột.


Bạn hãy cố gắng giữ trạng thái như vậy, tương tự một kiểu thiền trong công việc thì bạn sẽ tự nhiên thấy yêu từng thao tác cũng như tâm thái bạn được thả lỏng để nhập tâm vào từng sợi mi. Những ngày đầu, bạn đừng quan trọng việc mình làm được bao nhiêu dây và hỏng bao nhiêu dây vì thao tác của bạn phải thành thục thì số lượng dây mới đều đặn và đạt chuẩn được.


Bạn cũng đừng quên tìm cho mình tư thế phù hợp và bàn ghế phù hợp với chiều để ngồi được lâu hơn. Sau đó, hãy kết giao với những bạn làm chuyên nghiệp trên fanpage để họ giúp đỡ mình khắc phục những lỗi sơ cấp để dần dần đi vào con đường chuyên nghiệp như họ. Khi làm hàng đạt rồi thì bạn cũng nên chụp ảnh và khoe thành tích của mình lên trang để lấy động lực làm tiếp. Sẽ có các bạn mới vào hỏi và bạn hãy cùng nhau chia sẻ để công việc này giúp đỡ được nhiều chị em bỉm sữa, sinh viên, các bạn nội trợ hoặc có thời gian rảnh muốn kiếm thêm nghề tay trái, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh.


Dù là công việc nào, chúng ta cũng sẽ phải nỗ lực và tập trung thì mới thành công. Nếu bạn yêu cầu một công việc cần sự kiên trì, tỉ mỉ, cẩn thận, đều đặn, thích công việc lặp đi lặp lại thì việc làm mi giả sẽ rất phù hợp. Không có công việc nào "một phát ăn ngay", kiếm được 100-200.000VND/ ngày mà không phải đổ mồ hôi công sức ra cả. Trong hàng loạt những quảng cáo ở ngoài kia, bạn nên tỉnh táo để không vấp phải những cú lừa ngọt ngào của bánh vẽ làm việc nhàn lương cao. Chúc các bạn đam mê và yêu nghề mà mình đã chọn.


Bản quyền bài viết thuộc về Thủy Phạm và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.