top of page

Gợi ý cụ thể 5 cách tăng thu nhập cho giáo viên khi trường học đóng cửa

Hơn một năm trở lại đây, trường học nhiều lần đóng cửa vì dịch bệnh - điều mà chưa từng xảy ra trước đó. Dù các giáo viên cũng cố gắng tìm việc này việc nọ để kiếm sống, chờ đợi ngày được đến trường nhưng thu nhập vẫn rất bấp bênh và tồn tại nhiều rào cản. Vì tình hình dịch bệnh khiến giáo viên không dễ chuyển đổi công việc. Không ít người đã có ý định bỏ nghề vì hoàn cảnh khó khăn trước mắt và không biết sẽ còn kéo dài bao lâu.


Vậy làm thế nào để giữ chân các giáo viên ở lại với nghề, đồng thời tận dụng được những kiến thức chuyên môn trong thời gian không được lên lớp để tăng thu nhập, vượt qua hoàn cảnh khó khăn?


Trong bối cảnh dịch bệnh còn lâu dài và thời gian giãn cách xã hội cũng chưa biết ngày kết thúc, thay vì bấp bênh với những công việc khác xa chuyên môn của mình, sau đây là một số gợi ý để các giáo viên có thu nhập bằng chính kiến thức của mình:


1. Bán hàng online


Đây là hình thức kinh doanh phù hợp với nhiều người và cũng linh hoạt về thời gian. Các giáo viên có thể tìm kiếm một số mặt hàng theo sở thích và chuyên môn để bán như một cách củng cố kỹ năng mềm, đồng thời cải thiện thu nhập. Bạn có thể chia sẻ các kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn của mình trong bài viết hoặc chia sẻ những hoạt động áp dụng cho con tại nhà. Đây có thể là cách “xây dựng thương hiệu” khá tự nhiên và có giá trị để tiếp cận với các phụ huynh. Việc sau đó là chọn sản phẩm/dịch vụ liên quan và bán nó.


Gợi ý là bạn có thể bán các sản phẩm giáo dục như phần mềm học tiếng Anh, bộ sách tiền tiểu học (đọc, viết, làm toán dành cho trẻ sắp vào lớp 1), sách vải, đồ chơi thông minh… Những sản phẩm này thì có rất nhiều người đã tham gia kinh doanh nhưng nếu bạn có kinh nghiệm làm việc với trẻ và hiểu tâm lý, mong muốn của cha mẹ thì sẽ dễ tạo nên “thương hiệu” của riêng bạn.

Nguồn: Unsplash

Ví dụ như bộ sách tiền tiểu học có rất nhiều nhà xuất bản và tác giả. Nếu bạn thành thạo nghiệp vụ và có kinh nghiệm dạy trẻ thì có thể kinh doanh và tư vấn cụ thể cho phụ huynh là bộ sách A, quyển vở B, loại bút chì hay cái tẩy này dùng sẽ tốt. Hoặc đồ chơi thông minh thì rất nhiều nhưng loại nào phù hợp với khả năng khéo léo của trẻ, loại nào trẻ thích chơi và tốt cho trẻ như thế nào… thì là những điểm khác biệt mà chỉ các giáo viên thân thiết và tiếp xúc với trẻ nhiều mới có gợi ý phù hợp.


2. Dạy kèm online


Trường học đóng cửa và trẻ nhỏ ở nhà nhưng phụ huynh vẫn có nhu cầu dạy con học. Tuy vậy, cái khó của cha mẹ chính là chưa biết cách tạo kỷ luật cho con, đồng thời thiếu chuyên môn sư phạm. Vì vậy, nếu bạn có kỹ năng và nghiệp vụ tốt thì hoàn toàn có thể quay video hoặc dạy trực tuyến để hướng dẫn cho cha mẹ dạy con học như kỹ năng, cách đọc viết đúng cách và những lưu ý cần biết. Lúc đầu, bạn có thể dạy miễn phí một số nội dung, sau đó bạn thương lượng với phụ huynh để hướng dẫn trẻ học tốt hơn.


Ví dụ, đối với trẻ chuẩn bị vào lớp 1 thì rất cần được dạy đọc, viết, làm toán cơ bản. Nếu bạn thành thạo những kỹ năng này và nắm bắt tốt tâm lý trẻ nhỏ thì vẫn có thu nhập ngay cả trong thời gian trường học đóng cửa bằng cách hướng dẫn online cho cha mẹ cách dạy con.


3. Quay video hướng dẫn trẻ các kỹ năng


Hình thức video ngắn trên Youtube hoặc Tiktok mang tính giải trí cao, tuy không phải là môi trường tốt trong việc dạy học nhưng lại dễ dàng thu hút sự quan tâm của những người có nhu cầu. Dù nhiều công việc hay kỹ năng mang tính chất phức tạp nhưng qua xử lý video thì mọi thứ vẫn trở nên đơn giản và dễ tiếp cận hơn nhiều.

Nguồn: Unsplash

Gợi ý là bạn có thể học cách tự quay những video hướng dẫn cha mẹ và trẻ cùng làm các đồ thủ công đơn giản tại nhà, hướng dẫn viết chữ theo quy chuẩn, cách vẽ tranh đơn giản hoặc mỗi ngày một chủ đề tiếng Anh để học từ vựng… Đây là thế mạnh của giáo viên, và nếu hữu ích, dễ áp dụng thì sẽ có nhiều phụ huynh quan tâm.


4. Tạo ra các sản phẩm để bán


Cái khó của phụ huynh trong thời gian con nghỉ ở nhà vì dịch là vẫn phải làm việc và trông con nên không có nhiều thời gian để làm các học liệu cho con. Ngoài ra, trẻ tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử cũng không tốt và tốn nhiều thời gian.


Do đó, bằng những kỹ năng trong công việc của mình, bạn có thể tự làm các combo đồ thủ công để cha mẹ hướng dẫn con chơi tại nhà, bộ sách học từ vựng tiếng Anh, bộ móc thú bằng len kèm hướng dẫn bằng hình ảnh hoặc video (dành cho các bé gái tiểu học)… Các sản phẩm này rất hữu ích, phù hợp với từng nhóm trẻ nhưng không có sẵn trên thị trường. Do đó, nếu bạn có thể áp dụng và linh hoạt trong khả năng của mình thì cơ hội cải thiện thu nhập vẫn có rất nhiều.


5. Xây dựng khóa học online nhỏ cho cha mẹ và trẻ trong mùa dịch


Học online đã là một xu hướng “khó tránh” ngay cả với trẻ nhỏ. Bởi thông điệp gần đây là “Tạm dừng đến trường, không dừng học”. Do đó, về lâu dài thì những khóa học online chất lượng, dành cho lứa tuổi nhỏ (5-6 tuổi) hoặc tiểu học, sẽ có nhiều tiềm năng phát triển. Điều quan trọng là thời lượng các video không quá dài và phải thú vị để trẻ có thể học trong thư giãn, đồng thời hạn chế tiếp xúc màn hình điện tử và cũng phù hợp với độ tuổi mải ăn mải chơi của các bé.

Nguồn: Unsplash

Gợi ý là bạn có thể xây dựng những khóa học ngắn, bài bản và chi phí hợp lý về học tiếng Anh, vẽ cơ bản, các nguyên tắc viết chữ, những bài hát và bài thơ phù hợp lứa tuổi… Các sản phẩm này nếu chi phí không quá cao và có những giá trị nhất định thì phụ huynh chắc chắn không tiếc để mua cho con. Đồng thời, trước nguy cơ các nội dung không được kiểm chứng trên mạng thì phụ huynh sẽ yên tâm hơn nếu khóa học là của giáo viên với tấm bằng và kỹ năng sư phạm.


Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu và trường học thì đóng cửa dài hạn, giáo viên chính là những người ảnh hưởng lớn về thu nhập, nghề nghiệp và cả tinh thần. Do đó, thay vì chấp nhận và phụ thuộc vào nguồn thu nhập duy nhất của trường, bạn có thể tham khảo những gợi ý bên trên để tìm hướng tăng thu nhập phù hợp nhất với mình. Xu hướng công nghệ phát triển hiện nay cũng là một điều thuận lợi giúp cho các cách tăng thu nhập kể trên dễ thực hiện hơn.


Bản quyền bài viết thuộc về Hà Phương và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.


bottom of page