Hướng dẫn chi tiết 9 bước biến sở thích chụp ảnh thành nghề tay trái hái ra tiền

Để đi từ một sở thích đến nghề nghiệp mang lại thu nhập là một hành trình dài. Đặc biệt với nghề chụp ảnh - vốn được xem là nghề vừa dễ lại vừa khó. Dễ vì ai cũng đều có thể cầm máy ảnh lên và chụp, khó vì không phải ai cũng chụp được bức ảnh đẹp, có hồn và khiến người khác phải trả tiền.


Khi bạn đã xác định mình có niềm đam mê với chụp ảnh, bạn hoàn toàn có thể biến đam mê ấy trở thành nghề tay trái bằng lộ trình 3 giai đoạn bao gồm 9 bước dưới đây.


Giai đoạn 1: 3 tháng đầu tiên


1. Định hình Tư duy chuyên nghiệp

Nguồn: Unsplash

Hãy xác định chụp ảnh là một sự nghiệp kinh doanh của bạn mà không chỉ là sở thích đơn thuần để nay ta làm, mai ta chán, bao giờ hết chán ta lại làm tiếp.


Giờ đây bạn là một nhà cung cấp dịch vụ chụp ảnh, đừng vội nghĩ đến tiền trước khi bạn là chuyên gia trong lĩnh vực mình đang hoạt động.


Khách hàng sẽ đến khi bạn cung cấp được những dịch vụ chuyên nghiệp nhất, đảm bảo họ sẽ hài lòng và muốn giới thiệu cho nhiều người khác nữa.


Khi bắt đầu dấn thân vào nghề dịch vụ, bạn cần học chuyên sâu hơn những kiến thức và kỹ năng chụp ảnh như:

 • Kiến thức và kỹ năng về chuyên môn: Cách lên ý tưởng chụp, bố cục chụp ảnh, các kỹ thuật chụp và chỉnh sửa hình ảnh để mang lại hiệu ứng tốt nhất.

 • Kiến thức và kỹ năng về kinh doanh: Ví dụ như kỹ năng quản lý, làm việc và chăm sóc khách hàng.

2. Xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết: Nên có lộ trình và đóng gói sản phẩm cụ thể


Bạn nên xác định lộ trình phát triển cụ thể với nghề chụp ảnh.


*Thời gian đầu tiên, bạn sẽ cần đầu tư công cụ.


Một số công cụ cơ bản như:

 • Máy chụp ảnh. Thị trường đa dạng với nhiều mức giá khác nhau. Một số thương hiệu được ưa chuộng như Canon, Sony, Fujifilm, Nikon...

 • Chân máy tripod, đèn chiếu sáng, phông bạt, bối cảnh chụp.

 • Đôi khi bạn sẽ cần thêm trợ lý theo cùng những buổi chụp để hỗ trợ cho những shot ảnh của khách hàng.

*Xác định loại hình chụp và đối tượng khách hàng bạn muốn tập trung.


Điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cả giai đoạn tiến trình phía sau của bạn rất nhiều.


Các loại hình chụp ảnh có thể kể tên như:

 • Chụp chân dung/ ảnh đời thường

 • Chụp sản phẩm

 • Chụp ảnh thời trang

 • Chụp ảnh kiến trúc

 • Chụp phong cảnh

 • Chụp phóng sự

Bạn hãy lựa chọn loại hình phù hợp với thế mạnh và tập trung vào đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp với mỗi loại hình ấy.


*Quy trình làm việc với khách hàng.


Bạn có thể tham khảo quy trình thực hiện dịch vụ chụp ảnh như sau:


Bước 1: Tư vấn về dịch vụ chụp ảnh bao gồm:

Địa điểm - Hình thức chụp - Concept chụp


Bước 2: Cung cấp thông tin về gói dịch vụ chụp ảnh của bạn:

Thời gian chụp - Số lượng ảnh - Sản phẩm khách hàng sẽ nhận được - Giá cả của dịch vụ


Bước 3: Quá trình thực hiện:

+ Chụp ảnh theo đúng kế hoạch đã thống nhất với khách hàng

+ Chỉnh sửa đúng với số lượng trong gói dịch vụ


Bước 4: Bàn giao sản phẩm:

+ Gửi ảnh chỉnh sửa đúng deadline

+ Hỗ trợ chỉnh sửa thêm 1 lần nếu khách hàng có yêu cầu (số lần tùy thuộc vào thỏa thuận ban đầu của hai bên)


3. Xác định USP - thế mạnh độc đáo của bản thân

Nguồn: Unsplash

Trước khi kiếm tiền, hãy biến mình trở thành người đáng tiền.


USP (Unique Selling Point) có thể hiểu là đặc điểm bán hàng độc nhất. USP được xem là cách để bạn nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ khác, bằng cách tạo ra giá trị độc nhất của mình – những thứ mà các dịch vụ chụp ảnh khác không có được.


Muốn tạo nên USP, bạn cần trả lời câu hỏi:

“Vì sao khách hàng dùng dịch vụ của bạn chứ không phải của bên khác?”

Lý do vì bạn sở hữu dàn máy, bộ lens chuyên nghiệp xịn xò? Chưa hẳn, nếu như bạn có thì những người khác cũng có thể sở hữu được.


Hay là vì bạn biết những địa điểm chụp đẹp, những góc máy lạ? Cũng chưa hẳn, vì bạn giỏi nhưng không có nghĩa là ngoài thị trường toàn tay chụp yếu kém.


Câu trả lời có thể nằm trong cách bạn tư vấn khách hàng, biết kết nối, tạo dựng mối quan hệ. Hoặc bạn có thêm dịch vụ đặc biệt tặng kèm khác mà chưa bên nào có. Ví dụ như bạn có phòng studio với nhiều bối cảnh lạ, độc đáo, hay phòng thay đồ với đủ các loại trang phục và đồ hóa trang.


Ví dụ loại hình Chụp chân dung hiện nay rất đa dạng với nhiều loại phong cách. Chẳng hạn phong cách CEO được nhiều người sử dụng do loại hình kinh doanh online đang ngày càng phát triển theo hệ thống. Hầu hết các đại lý khi kinh doanh đều chịu khó đầu tư ít nhất 1 bộ ảnh chuyên nghiệp.


Phần lớn khách hàng chụp chân dung có tâm lý muốn lưu giữ vẻ đẹp của mình theo thời gian, họ chụp để kỷ niệm cho một dấu ấn trong cuộc đời bằng những phong cách như:

 • Chụp chân dung tại hồ sen

 • Chụp chân dung mùa lễ tết

 • Chụp chân dung bà bầu

 • Chụp chân dung em bé sơ sinh

 • Chụp chân dung trẻ em

 • Chụp chân dung vận động viên

 • Chụp ảnh cưới

Bạn càng chuyên sâu trong một loại hình ngách chụp ảnh thì bạn càng dễ có thị trường khách hàng.


*Đóng gói sản phẩm và thử nghiệm


Trong 3 tháng đầu tiên, bạn nên cho ra mắt dịch vụ của mình như một giai đoạn thử nghiệm.


Đừng lo lắng vì có thể dịch vụ chưa được hoàn hảo 100%. Bạn hãy dùng giai đoạn này để làm bước đệm và cải tiến dịch vụ.


Để phát triển tệp khách hàng đầu tiên, bạn nên:

 • Nhờ cậy tới các mối quan hệ của mình và nhờ họ quảng bá dịch vụ trên mạng xã hội.

 • Giới thiệu dịch vụ của mình trên các group facebook về làm đẹp, yêu chụp ảnh hoặc kinh doanh online.

 • Bạn cũng có thể nhận chụp giá ưu đãi hoặc tài trợ cho một chương trình, miễn sao đúng với loại hình chụp của bạn. Ví dụ, bạn có thể tài trợ 1 chương trình chụp kỷ yếu cho một nhóm học sinh nếu bạn chuyên chụp chân dung.

 • Sau đó, việc của bạn là cần thu thập những feedback từ khách hàng, kể cả tốt lẫn chưa tốt. Bạn cần nắm được mình nên cải thiện ở đâu và phát huy điểm gì.

Giai đoạn 2: Từ 3 - 6 tháng


4. Xác định giá trị và giá cả

Nguồn: Unsplash

Khi bắt đầu có trải nghiệm, phản hồi của khách hàng và những va chạm trong nghề, lúc này bạn cần đóng gói dịch vụ hoàn chỉnh dựa trên các thế mạnh của bản thân. Hãy xác định giá trị mình tạo ra cho khách hàng thật cụ thể bằng việc nhấn mạnh USP.

Xác định giá cả: Giá công sức của bạn + 20% = giá dịch vụ

Ngoài ra, sản phẩm của bạn có bao gồm khâu in ấn hay không? Nếu có bạn phải tính thêm nguyên vật liệu như: khung ảnh, sách ảnh hay cuốn album...


Đừng quá coi rẻ công sức của mình. Bạn nên tham khảo trong thị trường lĩnh vực chụp ảnh để xem hiện nay, loại hình của bạn được định giá ra sao. Bạn phải khiến cho khách hàng nhận thấy giá trị họ nhận được lớn hơn giá cả họ cần chi trả.


Lưu ý nhỏ: Khoảng 20-30% thu nhập, bạn sẽ dùng để trong bước tái đầu tư.


5. Đầu tư Blog cá nhân chuyên nghiệp


Một phần khoản đầu tư bạn sẽ dùng để tạo blog chuyên nghiệp, thể hiện được sơ lược thông tin về bạn và dịch vụ của bạn, bao gồm cả hình ảnh các sản phẩm bạn đã chụp, các dự án bạn đã tham gia...


Khách hàng hiện nay đa phần tìm kiếm thông tin trên mạng rồi mới quyết định. Vì vậy, bạn cần học cách viết nội dung cho blog của mình để thu hút đúng những đối tượng quan tâm. Bạn có thể cân nhắc một số chủ đề như các cách hướng dẫn chụp ảnh đúng, các tips, mẹo để tự chụp ảnh hoặc địa điểm chụp ảnh đẹp.


Bạn đừng lo lắng chuyện chia sẻ kiến thức hết như vậy thì họ sẽ không cần dịch vụ của bạn. Thực tế thì từ chuyện biết làm đến làm được là khoảng cách còn khá xa. Ngày nay, khách hàng họ thích tìm hiểu cách làm, nhưng nếu cần kết quả chuyên nghiệp thì họ vẫn sẽ thuê dịch vụ. Và với nội dung blog như thế, bạn càng chứng tỏ kinh nghiệm và kiến thức của mình như một chuyên gia trong ngành.


6. Marketing cho dịch vụ


Nơi có khả năng lan truyền rộng và nhanh nhất khi làm marketing chính là các nền tảng mạng xã hội.


Bạn cần xuất hiện ở mọi nơi và mọi kênh mà khách hàng tiềm năng đang có mặt ở đó:


Facebook: Hãy vào các group yêu chụp ảnh, yêu làm đẹp, hoặc các group cộng đồng theo sở thích như đi cắm trại, du lịch... Bạn hãy làm một thành viên hoạt động thật mạnh mẽ, tư vấn cho mọi người với vai trò là người có kinh nghiệm chụp ảnh lâu năm. Sớm thôi, bạn sẽ được nhiều người biết đến mình.


Instagram: Là nền tảng ưu tiên cho những sản phẩm về lĩnh vực chụp ảnh. Bạn hãy thể hiện cá tính, phong cách của mình qua những bức ảnh và đăng tải chúng. Độ nổi tiếng của bạn có thể lan tỏa đi khắp thế giới nhờ những bức ảnh độc đáo.


TikTok: Cũng là nền tảng bạn cần phải tham gia: Hãy quay lại những buổi đi chụp hình của mình, biên tập những khoảnh khắc thú vị phía sau hậu trường hoặc quay cách bạn tạo nên bối cảnh đó ra sao, cách bạn chỉnh sửa ảnh thế nào. Tất cả những yếu tố đó giúp khách hàng muốn gắn kết với bạn hơn.


Youtube: Bạn có thể chia sẻ với thế giới về những câu chuyện của khách hàng như cách họ đến với bạn, yêu cầu của họ và kết quả nhận được, dưới dạng một bộ phim ngắn. Khách hàng rất thích xem những video hành trình như vậy. Giống như bạn tạo nên một show truyền hình thực tế riêng về việc lưu giữ kỷ niệm cho cuộc đời chẳng hạn.


*Mẹo nhỏ cho bạn: Bạn hoàn toàn có thể tăng thêm nguồn thu nhập với việc affiliate marketing, bằng cách đặt các link affiliate vào phần thông tin của mỗi video như. Ví dụ link mua bộ quần áo trong ảnh chụp, link mua rèm cửa trong studio, hoặc link mua chính chiếc máy ảnh mà bạn đang sử dụng.


Giai đoạn 3: Sau 6 tháng


7. Kết nối mối quan hệ trong ngành thông qua các buổi gặp gỡ giao lưu


Đây là điều quan trọng giúp bạn phát triển. Không có ai lẻ loi trong lĩnh vực của mình mà họ luôn cần tham gia vào một cộng đồng để học hỏi. Bạn sẽ mở mang kiến thức và tăng lượng khách hàng nhanh chóng ngay khi bạn kết nối với những người gạo cội.


Bằng cách đăng hình ảnh mình tham gia những buổi hoạt động lên mạng xã hội, bạn sẽ gia tăng uy tín và kết nối hơn với khách hàng của mình. Đôi khi họ đăng ký dịch vụ chỉ vì muốn được gặp con người thú vị như bạn mà thôi.


8. Tái đầu tư lợi nhuận


Việc tái đầu tư lợi nhuận hợp lý sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp hơn, bao gồm những việc sau:

 • Đầu tư thêm công cụ để trở nên chuyên nghiệp hơn; mở rộng thị phần của mình hoặc tuyển thêm nhân viên.

 • Gia tăng dịch vụ đặc biệt cung cấp cho khách hàng như: thêm bối cảnh mới, thêm trang phục mới...

 • Tri ân những khách hàng cũ, trích một phần hoa hồng khi họ giới thiệu khách hàng mới cho bạn.

 • Đi học hỏi, giao lưu với nhũng người thầy trong ngành kinh doanh lĩnh vực chụp ảnh.

 • Đầu tư quảng cáo, đẩy mạnh truyền thông trên các kênh bạn có.

9. Xây dựng thương hiệu mạnh mẽ


Đến bước này, việc của bạn là duy trì và phát triển hệ thống lớn mạnh.


Thời gian đầu khi phát triển dịch vụ chụp ảnh, bạn có thể gặp tình trạng như do mối quan hệ, bạn có lượng khách hàng tốt nhưng càng về sau thì khách lại ít dần. Điều này dẫn đến việc không đủ nguồn thu để duy trì hàng tháng nên bạn buộc phải đóng cửa, mặc dù chất lượng chụp ảnh vẫn đẹp.


Để tránh tình trạng này bạn nên:

 • Dành 50% thời gian cho việc nâng cấp chuyên môn: kỹ thuật chụp, xử lý hậu kỳ, tìm địa điểm mới, bối cảnh mới...

 • Dành 50% thời gian cho việc marketing, bán hàng và chăm sóc khách hàng: Đẩy mạnh thương hiệu dịch vụ trên mạng xã hội, khai thác thêm tâm lý và nhu cầu của khách hàng, học về cách viết bài SEO, chạy quảng cáo...

Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với các thương hiệu lớn hơn và đề xuất hợp tác lâu dài. Có như vậy, uy tín thương hiệu của bạn ngày càng tăng cao và đồng thời thu nhập cũng phát triển.


Tổng kết


Bạn vừa học lộ trình 3 giai đoạn để phát triển sở thích nhiếp ảnh thành sự nghiệp kinh doanh. Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể mở ra hướng đi cho sở thích nhiếp ảnh của mình bằng cách:

 • Định hình tư duy chuyên nghiệp về nghề chụp ảnh.

 • Tự xây dựng lộ trình phát triển bằng cách xác định loại hình chụp, lên quy trình làm việc và đóng gói sản phẩm.

 • Phát triển thương hiệu cá nhân mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội.

Thêm vào đó, bạn khám phá ra cách gia tăng độ uy tín và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.


Hãy quay lại từ bước định hình tư duy và thực hiện ngay từ hôm nay. Không lâu nữa, bạn sẽ có cả sự nghiệp kinh doanh cho riêng mình.


Bản quyền bài viết thuộc về Chimeoday và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.