top of page

5 cơ hội giúp bạn tăng thu nhập từ sở thích vẽ ít nhất 2-3 triệu mỗi tháng

Nếu bạn có kỹ năng vẽ, rất thích vẽ nhưng đang làm fulltime và muốn tăng thêm thu nhập với đôi tay tài hoa của mình thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy thử tưởng tượng chỉ cần được định hướng rõ ràng và bắt tay vào hành động là bạn có thể kiếm thêm ít nhất 2-3 triệu mỗi tháng từ nghề tay trái. Hoặc khi thu nhập bị giảm trong giai đoạn khó khăn, bạn vẫn có thể kiếm tiền từ sở thích vẽ.


Sau đây là một số cơ hội rất tiềm năng nếu bạn có khả năng vẽ và muốn kiếm thêm thu nhập:


1. Dạy vẽ online


Nhiều người có kỹ năng vẽ nhưng chưa tận dụng hết để kiếm tiền hoặc chia sẻ cho người có nhu cầu. Thời điểm giãn cách xã hội này là lúc chúng ta cần thay đổi cách tư duy và ứng dụng công nghệ để kiếm tiền từ nghề tay trái bằng chính thế mạnh của mình.


Cách kiếm tiền bằng vẽ tranh phổ biến và khá dễ áp dụng là quay các video hướng dẫn để đăng trên kênh Youtube, dạy vẽ online hoặc thu các khóa dạy vẽ cơ bản và bán nó.


Gợi ý là chúng ta có thể lựa chọn một chủ đề nhỏ mà mình yêu thích hoặc có thế mạnh để phát triển video, khóa học trên các kênh trực tuyến. Ví dụ như bạn có thể dạy vẽ cho người lớn, dạy bé vẽ, dạy vẽ màu nước, các nguyên tắc vẽ cơ bản, phối màu, bố cục… Bạn có thể tham khảo kênh Youtube VanHien's ART & DIY (dạy vẽ màu nước), Drawing Colors Art, Xinh Xinh (dạy trẻ nhỏ vẽ các bức tranh đơn giản)...


2. Bán ebook hướng dẫn vẽ


Với một số người bận rộn hoặc muốn tự học vẽ bằng tài liệu bài bản và dễ hiểu, họ cần các ebook hướng dẫn chi tiết dụng cụ cần thiết, nguyên tắc vẽ, phối màu và chất liệu, bức vẽ mẫu…


Vì thế, những người có kỹ năng và kinh nghiệm học vẽ từ con số 0 có thể làm bộ tài liệu (ebook miễn phí và có phí) về những chủ đề như: hướng dẫn các nguyên tắc vẽ cơ bản, dụng cụ cần thiết, phân biệt các loại màu vẽ, hướng dẫn vẽ từng bước và gợi ý chủ đề vẽ, các tài liệu hoặc nguồn kiến thức bổ sung để nghiên cứu thêm.


Bạn có thể vào các hội nhóm facebook để tìm hiểu nhu cầu, từ đó viết ebook chứa các bí kíp hoặc kinh nghiệm thực tế để hướng dẫn mọi người “có thể tự vẽ” một bức tranh hoàn chỉnh. Một số nhóm như Cùng con học vẽ mỗi ngày, Dạy vẽ tranh online miễn phí, VẼ MÀU NƯỚC | WATERCOLOR PAINTING, Màu vẽ acrylic…

Nguồn: Unsplash

Nếu nội dung chất lượng và được trình bày dễ hiểu thì sẽ là sản phẩm mà nhiều người cần. Sau khi sử dụng ebook của bạn, mọi người có thể tự vẽ một bức tranh hoàn chỉnh và chuyên nghiệp để “sống ảo” trên mạng xã hội hoặc phục vụ nhu cầu cá nhân. Đây là cách quảng cáo tuyệt vời cho sản phẩm/dịch vụ từ khả năng vẽ của bạn.


3. Dạy vẽ sketchnote


Sketchnote là công cụ ghi chép không chỉ để tăng tính thẩm mỹ mà còn là một cách để học, ghi nhớ thông tin hiệu quả. Hiện nay, khá nhiều người có nhu cầu học vẽ sketchnote để phục vụ công việc, nghiên cứu, học tập hoặc đơn giản chỉ là muốn vẽ lên các bức tranh cuộc sống.


Trên mạng cũng có nhiều sách, tài liệu hướng dẫn dành cho người bắt đầu. Tuy vậy, với một người không có năng khiếu, chưa có nền tảng về vẽ thì thật khó khăn và mất nhiều thời gian để sử dụng sketchnote một cách linh hoạt theo mong muốn. Điều này đồng nghĩa rất nhiều người có nhu cầu học khóa học, đọc ebook, xem video hoặc blog chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sketchnote.


Vì vậy, nếu bạn có kỹ năng vẽ thì đây sẽ là cơ hội tiềm năng để dạy vẽ sketchnote trên các nền tảng trực tuyến như một nghề tay trái hái ra tiền. Điều quan trọng là các nội dung trong hướng dẫn hoặc khóa học của bạn cần dễ hiểu, có thể áp dụng ngay, vẽ ra lộ trình cụ thể và giúp người có nhu cầu hoàn thành các sản phẩm của mình.


Để làm được điều này, bạn cần hiểu rõ tâm lý khách hàng tiềm năng (độ tuổi, giới tính, tính cách, vì sao họ thích vẽ bằng sketchnote, có phải họ muốn thay đổi tư duy của não bộ bằng cách sử dụng minh họa bằng hình ảnh không, họ muốn sử dụng sketchnote để học hay làm việc…).

Nguồn: Unsplash

Bạn có thể tham khảo những thông tin này bằng cách quan sát, hỏi những người có nhu cầu hoặc tham gia chia sẻ thông tin, kiến thức và bức vẽ của mình trong các hội nhóm. Ví dụ như Sketchnote Viet Nam, Tất tần tật Sketchnote… Khi đã hiểu rõ tâm lý khách hàng tiềm năng và có khả năng vẽ, trình bày dễ hiểu thì bạn hoàn toàn có khả năng kiếm tiền từ nghề tay trái này.


4. Bán ảnh vẽ tay cho người có nhu cầu


Nhu cầu về thẩm mỹ hiện nay khá cao, vì thế, nếu bạn chỉ đang sử dụng đôi tay tài hoa của mình trên trang giấy mà không có thu nhập gì từ nó thì hãy thử thay đổi lối tư duy để biến sở thích thành nghề tay trái.


Có một số cơ hội nếu bạn muốn biết cách kiếm tiền bằng vẽ tranh: bán tranh ảnh vẽ tay cho người viết nội dung cần ảnh minh họa; doanh nghiệp cần tranh minh họa sản phẩm; các hiệu chụp ảnh cần các bức vẽ độc đáo và có nét riêng để làm nền cho khách; bán các combo giấy, bút kèm hướng dẫn vẽ từng bước; bán lịch Tết… Tùy tình huống hoặc nhu cầu của khách hàng mà người vẽ có thể linh hoạt trong việc sử dụng chất liệu, kích thước và màu sắc trên bức tranh.

Nguồn: Unsplash

Gợi ý nhỏ ở đây là bạn có thể tiếp thị các sản phẩm của mình đến những người có nhu cầu như người viết, doanh nghiệp, hiệu chụp ảnh… Ngoài ra, bạn hãy tập trung vào các lợi ích và lý do họ nên sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Đó có thể là cách xây dựng thương hiệu doanh nghiệp độc đáo, tạo ấn tượng tốt, tăng doanh số, làm sản phẩm tặng kèm để tri ân khách hàng…


5. Vẽ trên máy tính (thiết kế đồ họa)


Trong xu hướng công nghệ phát triển và các nền tảng trực tuyến có nhiều tiện ích hiện nay thì cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu về thiết kế đồ họa ngày càng gia tăng. Các sản phẩm có thể là ảnh đăng blog, fanpage, website; slide dạy học trực tuyến hoặc đào tạo; banner; infographic; landing page; ảnh quảng cáo của đơn vị, thiết kế logo kiếm tiền...


Không chỉ những người làm việc tự do cần thuê dịch vụ này mà còn bao gồm một số doanh nghiệp không có thiết kế riêng. Vì thế, nếu bạn có năng khiếu vẽ và có thể thiết kế trên máy tính thì hãy thử cân nhắc làm mới mình, học thêm các kỹ năng, nắm bắt xu hướng và kiếm tiền từ việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ trực tuyến. Ví dụ như bán sản phẩm đồ họa, dạy học vẽ đồ họa trực tuyến miễn phí và có phí, xây dựng khóa dạy vẽ đồ họa dành cho người không chuyên nhưng có nhu cầu, viết blog về đồ họa, thiết kế hình minh họa phim hoạt hình, trò chơi (game)…

Nguồn: Unsplash

Bạn có thể tham gia vào các hội nhóm tuyển dụng thiết kế (Designer) tự do trên facebook như TUYỂN DỤNG - VIỆC LÀM DIGITAL MARKETING, DESIGNER, SALES, TUYỂN DỤNG THIẾT KẾ - GRAPHIC DESIGN, 3D, GAME, DIGITAL MARKETING, Tuyển dụng và tìm việc designer, video editor & marketing online, Animation VietNam Job...


Như vậy nếu biết vẽ và có thêm khả năng quan sát, kiên trì học hỏi, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền bằng sở trường của mình. Dù bạn lựa chọn cách nào thì việc đầu tiên cần làm là thay đổi tư duy để thích ứng với sự phát triển chóng mặt của công nghệ cũng như nhu cầu thị trường. Ngoài ra, các cơ hội liên quan đến kỹ năng vẽ, tư duy hình ảnh đang có xu hướng tăng về cả chất và lượng nên bạn cần tạo sự độc đáo và tiếp cận đúng nhóm khách hàng mục tiêu để phát triển lâu dài. Hãy thử tham khảo các gợi ý bên trên để có thêm lựa chọn và gia tăng thu nhập từ nghề tay trái.


Bản quyền bài viết thuộc về Hà Phương và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.