top of page

Tâm Thơ: Sợ phụ thuộc quá mức vào các “ông chủ” nên vừa làm tự do vừa kinh doanh riêng

Cũng như phần lớn bạn bè đồng lứa ở trường Kiến Trúc, đến nay cô nàng 9X Lưu Tâm Thơ đã có hơn nửa thập kỷ xây dựng con đường sự nghiệp riêng cho bản thân. Tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế đồ họa, Tâm Thơ trở thành một designer thực thụ theo đúng ngành học. Nhưng không lựa chọn con đường full-time với công việc này, Tâm Thơ rẽ hướng trở thành một freelance designer để đồng thời theo đuổi đam mê trang trí không gian sống, đặc biệt là nội thất. Cùng trò chuyện với cô chủ shop Mici Decor và Mici Living để hiểu hơn về cách cô bạn mảnh khảnh mà đầy nội lực này đã và đang theo đuổi mục tiêu tự do tài chính, tự do thời gian cho cuộc đời mình nhé!


- Chào Thơ, bạn có thể chia sẻ về công việc hiện tại và lý do đến với công việc tay trái mà bạn đang làm được không?


Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, mình đã cảm thấy sự yêu thích mãnh liệt đối với cảm giác tự do và những trải nghiệm phong phú khi làm việc theo hình thức freelance. Càng làm công việc của một freelance designer và giải quyết nhiều dự án cùng lúc, mình càng nhận ra việc quản lý thời gian và tìm tòi, thúc đẩy những đam mê khác của bản thân trong nhiều mảng là điều hoàn toàn có thể đối với mình. Quá trình là một nhà thiết kế đồ họa tự do cũng giúp mình tìm ra đam mê mới và biến nó thành công việc tay trái, trong bối cảnh mình không cần quá sát sao về mặt thời gian với một công việc full-time.

- Thơ có thể kể về hành trình phát triển công việc tay trái của mình không? Tại sao Thơ lựa chọn công việc này mà không phải một công việc nào khác?


Chính nhờ hay dành thời gian tại các quán cafe để có cảm hứng làm công việc thiết kế cũng như dành nhiều thời gian làm việc tại nhà thay vì bị đóng khung trong các văn phòng, mình nhận ra rằng, việc ngôi nhà là một không gian đẹp mang đậm dấu ấn và sở thích cá nhân, tạo cảm giác gần gũi với mỗi người thật sự rất quan trọng với tất cả chúng ta.


Bởi đó chính là một trong những nguồn cảm hứng lớn để bạn nỗ lực làm việc mỗi ngày, cũng là nơi chúng ta mong muốn trở về sau những giờ làm việc căng thẳng. Từ ý nghĩ đó, mình bị thôi thúc bởi khát khao xây dựng một địa chỉ cung cấp những món đồ trang trí cho không gian sống thật hay ho và xinh xắn.


Mici Decor ra đời từ đó sau khi mình và một người bạn có cùng đam mê quyết định bắt tay vào xây dựng cửa hàng nho nhỏ này. Mici Decor có thể xem là một nơi chia sẻ niềm yêu thích trang trí, đem đến cho mọi người cơ hội được tiếp cận những sản phẩm trang trí nội thất xinh yêu, sáng tạo và có thể lựa chọn những thứ phù hợp để tự trang trí không gian của riêng họ. Đến nay, Mici Decor đã hơn ba tuổi.


- Những thành tựu Thơ có được tính tới thời điểm hiện tại là gì?


Dùng từ “thành tựu” nghe có hơi to lớn, với mình những niềm vui nho nhỏ đến từ Mici là trái ngọt đáng khoe nhất mà mình có được từ công việc này. Đó là niềm vui khi được làm việc và tiếp xúc với các bạn trẻ giỏi giang - những người dám nghĩ dám làm đang dành tâm huyết cho từng chi tiết nhỏ nhất trong những quán cafe và homestay mà các bạn dựng nên. Qua đó, tụi mình và Mici được góp một phần vào các dự án mà các bạn đang xây dựng. Bọn mình cũng dần có chỗ đứng hơn khi là một trong số ít những shop decor được giới trẻ quan tâm khi bước ra từ mạng xã hội.


Hiện nay, Mici không chỉ là nơi bán những sản phẩm có sẵn từ các nhà cung cấp mà đã có thể gia công và thực hiện nhiều sản phẩm theo nhu cầu lớn hơn cho khách hàng. Ngoài các sản phẩm trang trí nhỏ xinh, Mici đã có thêm Mici Living chuyên cung cấp các món đồ nội thất. Đây là một nhánh riêng của Mici Decor và đã hoạt động được ba tháng với các sản phẩm nội thất được Mici sản xuất, gia công theo yêu cầu.

Tuy còn khá mới nhưng Mici Living cũng đã được đón nhận và phản hồi tốt với nguồn khách hàng đến từ chính Mici Decor. Hiện Mici Decor đã ổn định với các mặt hàng chủ lực từ trước đến nay nên tụi mình đang tập trung nhiều thời gian hơn cho Mici Living để đẩy mạnh các mẫu mã đa dạng cho nhóm sản phẩm nội thất.


- Điều gì khiến bạn cảm thấy tự hào nhất đối với công việc mình đang làm?


Điều khiến mình tự hào nhất có lẽ là cảm giác tự do mà mình đã luôn mong mỏi. Nhờ những công việc đang làm, mình có thể đặt năng lượng và công sức của bản thân vào nhiều nơi, có thể hiểu là mình có plan A, B, C,... để tự do hơn về tài chính, tự do hơn trong mọi lựa chọn và có nhiều thời gian cho sở thích của bản thân và những người mình yêu quý.


Cảm giác tự do quý giá này cũng chính là thứ giúp mình giữ được lửa đam mê và cảm hứng để theo đuổi công việc tay trái một cách lâu dài, đồng thời có thêm sự tự tin để vững vàng hơn trong việc thiết lập những mục tiêu riêng cho bản thân và hiện thực hóa chúng.


- Một ngày làm việc của bạn sẽ diễn ra như thế nào?


Thường thì mỗi ngày mình đều dành thời gian buổi sáng cho Mici và giải quyết các công việc như chuẩn bị thông tin quảng cáo, chuẩn bị sản phẩm, giải quyết các đơn hàng, trao đổi với các nhà cung cấp...


Buổi chiều mình dành cho công việc thiết kế, buổi tối mình sẽ giải quyết các đầu việc còn tồn đọng và tranh thủ học thêm ngoại ngữ, sau đó dành thời gian ở bên gia đình.


Mình học tiếng Trung vì ai cũng biết Trung Quốc là “công xưởng của thế giới”, việc sử dụng ngoại ngữ này thành thạo sẽ giúp mình nâng cao năng lực cạnh tranh, trao đổi thông tin, học hỏi trong công việc và một lý do khác là nền văn hóa sâu rộng của đất nước này cũng thu hút mình tìm hiểu.


- Có khi nào bạn cảm thấy mất cân bằng khi phải đảm nhiệm nhiều công việc một lúc không? Và khi đó bạn sẽ làm gì?

Đôi khi mình cũng cảm thấy quá tải, nhưng thường là mình sẽ dừng lại ngay để đánh giá, phân tích việc mất cân bằng đó và tìm xem nó đến từ đâu. Mình đã tìm ra phương pháp tập trung và xen giữa các khoảng thời gian nghỉ ngắn để không cảm thấy ngộp và căng thẳng quá mức khiến giảm hiệu quả làm việc. Cách thức tập trung cao trong nhiều khoảng thời gian ngắn có đan xen thời gian nghỉ thực sự là một công thức hiệu quả với mình, khiến mình hoàn thành công việc trong khoảng thời gian ngắn nhất mà không cảm thấy chán hay áp lực.


- Bạn có nỗi sợ nào đối với công việc của mình không? Và nếu có thì đó là gì? Bạn đã vượt qua nỗi sợ đó như thế nào?


Nỗi sợ lớn nhất đối với mình nằm ở việc bị đào thải trong chính công việc của bản thân khi phải đặt mình quá sâu vào quỹ đạo do người khác xây dựng. Nói một cách đơn giản, mình sợ sự phụ thuộc quá mức vào các “ông chủ” khi đi làm thuê.


Đó cũng là lý do mình cố gắng xây dựng nền tảng công việc vững chắc trước tiên là từ chính bản thân. Chẳng hạn, trong công việc thiết kế, mình trau dồi thật tốt các kỹ năng cần thiết và “bán” nó theo cách mà mình muốn, cách này đem lại hiệu quả công việc, thời gian cũng như giá trị cho cả khách hàng và bản thân mình. Bên cạnh đó, mình cố gắng xây dựng việc kinh doanh riêng để tạo ra các nguồn thu nhập thứ hai, thứ ba, từ đó giảm áp lực cho công việc chính về mặt thu nhập.


Thực ra, ngay cả Mici cũng mang lại cho mình áp lực của sự đào thải từ thị trường, và cũng tương tự như ở nghề "tay phải", mình cần luôn đổi mới, tiếp thu và sáng tạo hơn nữa trên mỗi sản phẩm dù nhỏ nhất của Mici.


- Lời khuyên của bạn dành cho những người đang muốn theo đuổi công việc tay trái là gì?


Hãy cứ làm thôi, làm từ những việc nhỏ nhất, cơ bản nhất. Chỉ cần đặt được viên gạch thứ nhất, bạn sẽ muốn đặt viên gạch thứ hai. Còn nếu chỉ dừng ở suy nghĩ, mong muốn mà không bắt tay vào làm thì sẽ không bao giờ hiện thực hóa được bất kỳ dự định nào, nhất là với các công việc tay trái.


Mình cũng phải tự mò mẫm, làm sai và học hỏi liên tục, nhưng vì có đam mê nên cứ làm và càng làm sẽ càng tìm ra những việc cần làm tiếp theo. Chặng được phía trước của tụi mình cũng còn dài và nhiều thứ phải học hỏi, quan trọng là tụi mình không chùn bước hay dừng lại.


- Bạn đánh giá thế nào về sự phát triển cũng như xu hướng của công việc bạn đang theo đuổi trong thời gian sắp tới?


Từ góc độ cá nhân, mình thấy người Việt Nam nói chung và người trẻ Việt nói riêng hiện đang ngày càng quan tâm đến việc trang trí cho không gian sống. Họ cũng rất yêu thích những món đồ nội thất phản ánh được cái gu và sở thích riêng của chủ nhân. Mức độ hot của cộng đồng Nghiện Nhà trên facebook chính là một minh chứng cho xu hướng này.

- Với bạn, làm sao để không bị đào thải khỏi nghề tay trái khi đó chỉ là một công việc phụ chứ không phải là công việc chính?


Ở thời điểm ban đầu, Mici chỉ là công việc phụ, nhưng hiện nay mình đã đầu tư cho Mici nhiều hơn và dành thời gian, tâm sức không kém công việc chính, nên có thể nói, cả hai công việc đều là nghề chính của mình cho đến hiện tại.


- Với bạn, đâu là những kỹ năng cực kỳ cần thiết khi làm công việc tay trái này?


Với mình, đó là sự kiên trì, tinh thần không bỏ cuộc, khả năng nắm bắt xu hướng và gu thẩm mỹ tốt.


- Một vài dự định của bạn trong tương lai với công việc tay trái hiện tại?


Dự định sắp tới của tụi mình cho Mici là sẽ có store offline ở TP.HCM thay vì chỉ bán online như hiện nay, đồng thời mở rộng mảng sản xuất đồ nội thất và tạo ra các sản phẩm đặc biệt hơn cho khách hàng dựa trên nhu cầu và sở thích cá nhân của từng người.

Tên: Lưu Tâm Thơ
Dự án: Mici Decor - Mici Living
Thời gian làm nghề tay trái: 3 năm
Kỹ năng phát triển: Marketing, Social Media
Link tới dự án: https://www.instagram.com/mici.decor/
Châm ngôn hoặc thông điệp yêu thích: Just do it 

Bản quyền bài viết thuộc về Nguyên Thảo và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

94 views
bottom of page