top of page

Trang Chó: “Đừng nghĩ kiếm 70-100 triệu/tháng từ công việc freelance writer là điều không tưởng!"

Từng gây sốt với những chuyến du lịch dài ngày như hành trình đi xuyên Đông Nam Á trong 600 ngày, Thùy Trang (Trang Chó) cũng nổi tiếng với việc làm cùng lúc cả chục nghề tay trái và có thu nhập không hề nhỏ từ những công việc này. Trong số đó, Trang gắn bó nhất với công việc freelance writer và content creator. Hãy cùng Nghề Tay Trái trò chuyện với Trang về công việc này và hành trình theo đuổi đam mê viết lách của cô bạn.

“Tài lẻ đẻ ra tiền” là cuốn sách Thùy Trang ra mắt gần đây nhất.

- Trang có thể chia sẻ một chút về công việc chính mà bản thân từng lựa chọn sau khi tốt nghiệp, cũng như công việc chính ở thời điểm hiện tại?


Sau khi tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, mình vẫn khá mông lung trong việc có nên đi làm full-time hay không, vì ngay khi còn là sinh viên mình vẫn ấp ủ mong muốn trở thành freelancer toàn thời gian. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, công việc freelancer của mình còn khá bấp bênh, lúc thì rất nhiều việc nhưng lúc lại quá ít, do bản thân mình chưa kiểm soát được nguồn khách hàng. Khi đó, bản thân mình vẫn tìm khách hàng theo kiểu để khách hàng tự tìm đến mình chứ mình không chủ động, do vậy số lượng khách ở từng thời điểm không đều nhau. Sau vài tháng suy nghĩ, mình nhận lời làm công việc creative content full-time cho một công ty game nhưng khoảng gần nửa năm sau đó mình nghỉ việc và đi du lịch xuyên Đông Nam Á. Sau khi về Việt Nam, mình làm leader của team social content cho một ngân hàng số trong nước.


- Được biết đến từ khá lâu nay với hình ảnh một người sáng tạo nội dung và cây viết đa dạng từ viết nhạc chế, viết review/blog du lịch, viết sách, viết bài PR, CTV báo chí, viết kịch bản, cho đến sáng tạo viral content,..., Trang có thể chia sẻ cách thức bắt đầu công việc làm thêm liên quan đến viết lách khi còn là sinh viên? Có phải thế mạnh ngôn ngữ và tư duy của một sinh viên báo chí khiến Trang lựa chọn công việc viết lách mà không phải một công việc khác? Trang có khách hàng đầu tiên như thế nào và sản phẩm đầu tiên đó là gì, mang lại thu nhập như thế nào và có ý nghĩa như thế nào với bản thân Trang vào thời điểm đó?


Đầu tiên, mình lên mạng và tìm kiếm các từ khóa như “cộng tác viên báo chí”, “việc làm báo chí - truyền thông”, đồng thời hỏi han các anh chị khóa trên để tìm kiếm mọi cơ hội việc làm liên quan đến viết lách. Ngay từ năm thứ nhất mình đã cố gắng tham gia các CLB của trường như đội kịch, nhờ đó mình làm quen được với các anh chị khóa trên rất năng động và giỏi giang. Sau khi đã làm quen, kết thân với các anh chị, mình sẽ hỏi thăm cách thức các anh chị xin việc, làm việc tại các tòa soạn báo, cũng như tìm xem có tòa soạn nào cần thêm cộng tác viên không để mình ứng tuyển. Nhờ vậy, mình xin được vào Soha, Tiin, Hoa Học Trò qua các đợt tuyển dụng và cho đến nay mình vẫn đang cộng tác với hai trong số ba đơn vị này.


Thật ra không phải đến khi trở thành sinh viên và được trang bị những thế mạnh về tư duy, ngôn ngữ,... mình mới viết, mà ngay khi còn là học sinh tiểu học mình đã viết cho Thiếu Niên Tiền Phong và nhận được báo biếu cùng nhuận bút khoảng 30-70 ngàn đồng/bài, ban đầu là do yêu cầu của cô giáo với các bạn học giỏi văn. Mình cộng tác mãi đến năm lớp 8 thì dừng để tập trung vào việc học.


Nói về khách hàng đầu tiên thì vào khoảng tháng 11/2013 khi đang là sinh viên năm nhất, mình nhận được “đơn đặt hàng” đầu tiên là việc viết kịch bản sườn (idea sơ bộ) cho chương trình Chém chuối cuối tuần của VTV3 do một người anh quen do biết mình có khả năng viết lách đã tạo điều kiện và giới thiệu. Với mỗi kịch bản như vậy mình nhận được 500 ngàn đồng. Thực sự đó là một cơ hội rất quý và rất hiếm với một cô sinh viên năm nhất như mình, nó giúp mình có thêm niềm tin rất lớn rằng mình hợp với công việc sáng tạo nội dung. Bên cạnh đó, công việc này cũng giúp mình có CV “oách” hơn khi từng cộng tác với Đài truyền hình VTV, và nhờ vậy khi đi xin việc tại các tòa soạn, CV của mình cũng được ưu ái hơn.

Thùy Trang được mọi người khâm phục về sự đa năng và hiệu suất làm việc cao với rất nhiều nghề tay trái cùng lúc.

- Từ sản phẩm đầu tiên đó, Trang làm thế nào để có những khách hàng tiếp theo? Cách “tiếp thị” bản thân mà Trang thấy hiệu quả nhất khi làm người sáng tạo nội dung là gì? Làm thế nào để “đa dạng hóa” các sản phẩm về content mà Trang sản xuất - do yếu tố khách quan đến từ các “đơn đặt hàng” mà Trang nhận được hay do bản thân Trang chủ động tìm kiếm các khách hàng mới và các yêu cầu mới? Để cho ra đời những sản phẩm đó, Trang có cần tham khảo, tìm tòi và học hỏi từ nhiều nguồn không?


Trong những năm đại học, công việc mình làm chủ yếu là cộng tác với các tòa soạn báo, viết kịch bản và diễn xuất. Sau khi viết báo, mình tiếp cận với một lĩnh vực khác là viết bài PR cho những người nổi tiếng như các bạn KOL. Ban đầu, bản thân mình sẽ tiếp cận và đề xuất với họ về việc hợp tác, rồi dần dần có những người tự tìm đến mình sau khi một số bạn KOL chia sẻ các bài báo do mình viết. Sau những sản phẩm đầu tiên là bước đệm thì mình dần dần được khách hàng biết đến và họ tự tìm đến mình nhiều hơn.


Công thức “tiếp thị” bản thân tốt nhất với mình là Đam mê - Hành động - Kiên trì. Thực ra ở thời điểm còn là sinh viên, mình còn khá ngu ngơ và chưa có lộ trình cụ thể. Nhưng mình vẫn cứ kiên trì hành động theo đam mê viết lách và làm báo của mình bằng cách đi xin việc không ngừng nghỉ ở các tòa soạn, như Saostar, Việt Nam Mới, Yeah1 và rất nhiều trang tin khác. Khi đó, làm được sản phẩm gì mình đều đưa hết vào CV, thậm chí CV của mình khi đó dài tới 8 trang và các nhà tuyển dụng đều nói chẳng có ứng viên nào nộp CV dài như vậy. Nhưng mình cứ kiên trì apply và những gì mình thể hiện trong các sản phẩm đã làm cũng giúp mình “lọt mắt xanh” những đơn vị có yêu cầu tương tự.


Việc đa dạng hóa các sản phẩm như viết bài cho báo chí, kịch bản cho các chương trình, bài PR,... một phần do yêu cầu của khách hàng, một phần do bản thân mình đã cộng tác với báo từ năm 8 tuổi và thích viết kịch bản cho các tiểu phẩm, thích viết nhạc chế,... từ nhỏ. Do vậy mình cảm thấy những công việc đó khá là thân quen, gần gũi và cuốn hút. Còn khi lớn lên và gắn bó với những công việc đó một cách nghiêm túc thì chắc chắn mình sẽ phải tham khảo và học hỏi từ rất nhiều nguồn, đặc biệt khi còn là sinh viên thì vốn sống chưa nhiều, mình phải hỏi han các anh chị đi trước, xem rất nhiều video trên mạng, đọc sách báo,... để học hỏi và tạo ra được một sản phẩm hoàn thiện.


- Từ khi nào Trang cảm thấy cần thiết phải xây dựng cho mình một kênh riêng như trangchoreview.com và facebook.com/trangchoreview? Theo Trang, việc xây dựng và phát triển các kênh này hỗ trợ như thế nào cho công việc freelance writer của Trang? Bên cạnh đó, việc tạo dựng “thương hiệu cá nhân” cho người viết theo Trang có cần thiết không, nếu có, Trang đã làm điều đó như thế nào?


Thật ra thì mãi tới gần đây mình mới xây dựng blog riêng là trangchoreview.com và nó cũng chưa được đầu tư nhiều do mình dành thời gian cho công việc quá nhiều. Trước giờ mình chỉ xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua facebook cá nhân thôi, gần đây mình mới thay đổi tư duy và cảm thấy cần phải xây dựng nhiều kênh khác để tiếp cận khách hàng tiềm năng như Youtube, blog, TikTok, Podcast... Mình tin rằng những kênh này sẽ hỗ trợ cho người làm content như mình rất nhiều, mặc dù mình chưa xây và chưa hoàn thiện được nhiều nhưng đây là nơi mình cần đầu tư nghiêm túc nếu không sẽ bỏ lỡ rất nhiều khách hàng và độc giả tiềm năng. Thực tế thì nếu chỉ dựa vào mỗi facebook sẽ không đủ, chúng ta cũng biết gần đây thuật toán của facebook có nhiều thay đổi và gây ra những khó khăn nhất định cho những người làm công việc sáng tạo nội dung như mình. Vì thế, việc đi tìm các “vùng trời mới” theo Trang là điều bắt buộc và thời gian tới mình sẽ dành nhiều thời gian hơn cho chúng.


Việc tạo dựng “thương hiệu cá nhân” với Trang cũng rất quan trọng. Nhiều người thường lầm tưởng rằng chỉ có những người nổi tiếng như các ca sĩ, diễn viên, các KOL... mới cần làm và duy trì thương hiệu cá nhân, thực chất thì ai cũng cần làm điều này vì bất cứ ai trên đời này cũng muốn được trả lời câu hỏi “Mình là ai?” thông qua cảm nhận của những người khác. Những người làm công việc sáng tạo nội dung cũng không ngoại lệ, bởi vì đây không chỉ là nhân hiệu, là cách người khác hiểu và nhận biết về bạn mà còn giúp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng và độc giả của mình hơn và được nhớ đến nhiều hơn trong một thị trường có hằng hà sa số những freelance writer như bạn.


Cách Trang tạo dựng thương hiệu cá nhân là chia sẻ những câu chuyện thật của bản thân bằng văn phong hài hước, nó đúng với con người mình, phong cách của mình, và tương đối chú trọng phần hình ảnh đi kèm. Sau đó, mình chia sẻ các bài viết như vậy vào các group phù hợp, nơi mình tin rằng các thành viên ở đó có thể chuyển đổi thành fan hoặc khách hàng của mình và đôi khi cũng tạo hiệu ứng viral rất tốt. Sau khi có thêm follower, mình lại tiếp tục phát triển những nội dung thể hiện phong cách cá nhân để biến sự tò mò của họ thành sự quan tâm lâu dài và cách này có thể tạo nên những nhóm khách hàng mới.


- Kể từ khi bắt đầu có sản phẩm content đầu tiên mang lại thu nhập cho đến hiện tại thì Trang đã đảm nhận công việc freelance writer và content creator được bao lâu? Trên hành trình đó, Trang có đặt ra cho mình một lộ trình cụ thể để theo đuổi, chẳng hạn như tăng bao nhiêu % thu nhập sau 6 tháng/1 năm từ công việc này? Nếu có, Trang làm thế nào để mở rộng khách hàng? Làm thế nào để tăng giá cho các sản phẩm content mà bạn sản xuất mà không gặp phải sự phản đối của các khách hàng cũ?


Mình đã làm công việc freelance writer và content creator được tám năm, tính từ năm nhất đại học đến bây giờ. Không như nhiều người, mình không đặt lộ trình cả ngắn và dài hạn mà chỉ làm theo thực tế mình gặp. Dù đã làm nhiều năm nhưng mình vẫn làm với mức giá hầu như không thay đổi và là mức “cảm tính” mà mình nghĩ cả mình và khách hàng có thể chấp nhận được chứ không tham khảo mức giá của thị trường (có thể do sự “cả nể” khi làm với các khách hàng quen), mặc dù mọi người đều nhận xét mức giá đó chưa thực sự tương xứng với kinh nghiệm và năng lực chuyên môn của mình và cũng không cao so với giá chung của thị trường. Mãi tới tháng 1 năm nay, khi facebook của mình có tick xanh và được nhiều người biết đến hơn thì mình mới tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi giá các sản phẩm. Việc tăng giá này không gây khó chịu gì cho các khách hàng quen của mình, vì họ cũng hiểu trước đó mình đang làm với mức giá thấp, và chất lượng sản phẩm của mình xứng đáng với mức giá mới mà mình đưa ra.


- Trong tất cả những công việc liên quan đến viết lách và sáng tạo nội dung đã và đang thực hiện, Trang tâm đắc với sản phẩm/dịch vụ nào nhất của bản thân? Trang có thể chia sẻ những điều mình tâm đắc nhất ở sản phẩm này?


Trong tất cả các loại nội dung sáng tạo đã và đang làm thì mình thích nhất là làm nhạc chế và viết kịch bản. Sản phẩm mình tâm đắc nhất chính là những sản phẩm lọt Top Trending, ví dụ như một số kịch bản sườn (idea sơ bộ) gần đây mà mình viết cho Hậu Hoàng là Câu chuyện bó đũa, Cây tre trăm đốt, Thế giới ảo và bạn ấy cùng team phát triển chi tiết lên. Được góp mặt trong những dự án có team lớn với mức độ creative mạnh như vậy khiến mình rất thích thú.


Một sản phẩm khác mình cũng rất tâm đắc là hoạt động low cost cosplay thời điểm cuối 2017 đầu 2018 hỗ trợ cho việc launching một tựa game mới. Sản phẩm này mang đến cho mình lượng follower rất lớn, mình được mệnh danh là hotgirl trong group Không Sợ Chó khi đó vì ở thời điểm ấy không ai làm content hài hước và sáng tạo như vậy cả. Hoạt động low cost cosplay của mình lúc đó đã đạt mức độ top of mind trong cộng đồng mê game.


- Hiện nay, Trang đang tập trung vào những kiểu nội dung chính nào trong vai trò freelance writer/content creator? Trang có thể chia sẻ thêm về thu nhập của bạn khi làm công việc này không?


Hiện tại, mình đang tập trung vào mảng ghostwriting và làm plan PR cho các KOL. Cụ thể, mình sẽ lên chiến lược nội dung để phát triển thương hiệu cá nhân cho các bạn TikToker hoặc streamer nổi tiếng và đứng sau soạn những nội dung, kịch bản, câu chữ... mà các bạn ấy đăng lên fanpage, đồng thời lên ý tưởng nội dung cho các video của các bạn. Song song thì mình vẫn viết kịch bản, nhạc chế và viết sách.


Việc phân bổ thời gian giữa công việc chính full-time và các việc tay trái hàng ngày với mình không khó, do mình có hiệu suất làm việc mỗi giờ rất cao. Hơn nữa, do đã làm freelance writer lâu năm nên mình cũng có nhiều kinh nghiệm giúp xử lý các yêu cầu công việc về nội dung một cách nhanh chóng. Thường các việc tay trái mình sẽ làm vào buổi trưa và tối, buổi tối mình thường làm tới khoảng 12 giờ đêm để có thể giải quyết 2, 3 “đơn đặt hàng” khác nhau.


Thu nhập từ công việc freelance ở mức tối thiểu của mình là 15-20 triệu/tháng và tối đa thì vào khoảng 70-100 triệu/tháng tùy thời điểm. Mức cao nhất thường rơi vào ba tháng cuối năm, bởi vì đây là thời điểm mà các nhãn hàng, thương hiệu, KOL... thường đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông và quảng cáo của họ.

Một cuốn sách khác của Thùy Trang.

- Trang có một nhóm “khách hàng thân thiết” trong công việc freelance writer/content creator hay không, nếu có Trang có cần làm gì để giữ chân họ trong bối cảnh có rất nhiều nhân lực freelance về viết lách với mức giá tương đối rẻ theo kiểu “phá giá”?


Mình có một lượng khách hàng thân thiết nhưng “thân thiết” ở đây được hiểu là sau khi đã hợp tác, một thời gian sau đó khi có campaign mới họ sẽ nghĩ đến mình chứ không phải hợp tác hàng tháng. Cách giữ chân của mình đơn giản là cố gắng thực hiện tốt và hoàn thành đúng deadline, khi khách hàng đã từng hợp tác thì họ sẽ ấn tượng với kinh nghiệm, hiệu suất, chất lượng công việc của mình và chấp nhận mức giá mình đưa ra vì cho dù có rất nhiều freelancer về content nhưng không nhiều người có thể đạt hiệu suất cao và chất lượng công việc tốt cùng với bề dày kinh nghiệm như vậy.


- Làm công việc sáng tạo nội dung, Trang có phải đối mặt với tình trạng cạn ý tưởng? Những lúc rơi vào trường hợp đó, Trang thường làm gì để tìm được cảm hứng? Để nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và viết lách một cách lâu dài và bền bỉ, Trang thường tìm đến những hoạt động gì hoặc kênh nội dung nào?


Tất nhiên làm công việc sáng tạo thì hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng cạn ý tưởng, nhất là khi mình làm nhiều đầu mục và thể loại khác nhau cùng lúc. Những lúc như vậy mình sẽ không làm việc nữa mà sẽ xem phim, hoặc giải trí bằng những hoạt động khác mà mình thích, sau đó mới quay lại tìm tòi ý tưởng mới.


Vốn liếng để sáng tạo và viết lách của mình thực ra chủ yếu dựa trên trải nghiệm cá nhân khi đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người. Mình hay làm nội dung dạng storytelling nên sẽ thường kể chính những câu chuyện của bản thân hoặc dựa trên tư liệu sống từ kho tài nguyên có được trong cuộc sống thật và các chuyến đi xa. Khi đã có vốn sống nhất định, mình không xem hoặc đọc quá nhiều các tài liệu sách vở và kênh tham khảo mà dành thời gian để ngủ như một cách phục hồi năng lượng sau khi làm việc tập trung.


- Với đam mê du lịch rất mãnh liệt và những chuyến đi thường kéo dài (thậm chí là nghỉ việc dù công việc đang ổn định để đi) thì Trang có kế hoạch để đảm bảo những dự án “tay trái” của mình không, hay thường kết thúc các dự án đã nhận rồi mới lên đường? Với Trang thì những chuyến đi đó góp phần như thế nào vào việc tạo ra cảm hứng sáng tạo, làm mới tinh thần hoặc đem lại những sản phẩm content cụ thể?


Mình luôn lên kế hoạch trước về thời gian cho các chuyến đi nhưng vì “nghiện” đi quá nên các chuyến đi của mình hay bị kéo dài. Thường khi đang đi mà có công việc đột xuất hoặc còn dang dở, có vấn đề phát sinh... thì mình sẽ dừng lại luôn ở địa điểm đang lưu trú để hoàn thành công việc xong rồi mới đi tiếp, vì với hiệu suất cao thì mình thường xử lý các job như viết nhạc chế trong khoảng 1-2 buổi hoặc 1-2 ngày thôi.


Mình thấy việc đi nhiều nơi giúp ích cho công việc của một content creator như mình rất nhiều, vì ở những chuyến đi đó mình có cơ hội trò chuyện với rất nhiều người, từ du học sinh, người lao động, người dân bản xứ... để có thêm kho tư liệu văn hóa đa dạng, cảm nhận sâu hơn về cuộc sống và biết được mọi người xung quanh đang thích gì, muốn gì. Với mỗi điểm đến mình đều viết rất chi tiết và chia sẻ trên blog cá nhân cũng như các group cộng đồng phù hợp về du lịch sau khi hoàn thành chuyến đi, vì đó cũng là cách giúp mình ghi lại ký ức bên cạnh việc chia sẻ nội dung hữu ích cho cộng đồng và giúp phát triển thương hiệu cá nhân của bản thân.

Du lịch là một trong những cách giúp Trang tích lũy vốn sống và tư liệu để sáng tạo.

- Trang nghĩ năng khiếu viết lách có phải là yếu tố bắt buộc, là điều kiện “cần” với những người làm content không? Và đâu là những điều kiện đủ giúp họ thành công trong công việc này?


Mình nghĩ năng khiếu viết lách không phải yếu tố bắt buộc, nhưng nó đúng là điều kiện cần vì nó giúp các bạn làm công việc này dễ dàng hơn. Còn nếu không có năng khiếu thì bạn vẫn có thể tìm tòi, học hỏi, cần cù, áp dụng các công thức... và từ đó làm được ở một mức độ nhất định. Nói chung, người không có năng khiếu thì tốn nhiều thời gian hơn một chút, còn những người có năng khiếu thì sẽ bắt nhịp nhanh hơn, và ai cũng có thể làm được nếu luyện tập một cách kiên trì.


Theo mình, điều kiện đủ để theo đuổi công việc freelance writer là sự cần cù siêng năng, học hỏi từ mọi người, liên tục luyện tập, đọc sách, viết lách mỗi ngày để thay đổi và nâng cao tư duy, ngôn ngữ, sự sáng tạo, đồng thời cố gắng follow và học hỏi từ những người “master” trong ngành.


- Để nói