top of page

Review “Con đường trở thành Freelance Writer”: 3 giai đoạn xây dựng sự nghiệp viết lách tự do

Vào một ngày hè, tôi lang thang ngoài hiệu sách. Sau khi lượn năm vòng bảy lượt quanh tủ sách kinh doanh, bất chợt ánh mắt tôi dừng lại bởi dòng chữ:

“Con đường trở thành freelance writer - Tôi đã kiếm 800 triệu một năm nhờ nghề viết như thế nào”

Tôi chưa bao giờ nghĩ viết lách có thể kiếm được nhiều tiền như vậy. Đầu tôi tự dưng nóng bừng, tim đánh trống thình thịch. Lật thử trang bìa đầu tiên và đọc đôi lời giới thiệu, cuốn sách đã dấy lên trong tôi nhiều sự thắc mắc:


Freelance writer là gì và liệu tôi có phù hợp để làm nghề này không?


Nên bắt đầu học gì, làm gì để xây dựng sự nghiệp viết lách tự do?


Tác giả đã dùng cách nào để thu hút lượng khách hàng dồi dào và cách tính nhuận bút ra sao?


Khi ấy, tôi như bị thôi miên, lập tức rút ví thanh toán ngay không chần chừ. Lúc mua sách, tôi còn chẳng biết freelance writer là nghề như thế nào. Chỉ là tôi tò mò về một nghề kiếm tiền khủng.


Cánh cửa thần kỳ đến thế giới người viết


Cầm được cuốn sách trên tay, tôi thấy mình như cô bé Alice lạc bước tới xứ sở thần tiên. Nhìn toàn bộ trước mặt đều là một thế giới mới. Những khái niệm trước đây trong đầu tôi về việc viết lách bỗng bay biến hết và dần dần được thay thế bằng một bức tranh mới đầy đủ hơn, thực tế và chuyên nghiệp hơn thông qua 250 trang giấy.


Trải nghiệm đầu tiên của tôi về cuốn sách là cách sắp xếp bố cục và hình ảnh minh họa hấp dẫn. Mọi lời chỉ dẫn đều rõ ràng, mạch lạc và đi thẳng vào vấn đề. Ngôn ngữ, văn phong của tác giả đơn giản và dễ hiểu, kèm theo nhiều dẫn chứng thực tế.


Cuối mỗi phần có trang tổng kết lại, các mẹo giúp bạn hành động tốt hơn và thêm trang trống để ghi chú những điều cần nhớ hoặc ý tưởng đến bất chợt trong khi đọc sách.


Bắt đầu với dẫn dắt từ tư duy cho đến hành động, từ những lý thuyết cho đến thực hành, cuốn sách cảm hóa tôi trở thành người ngưỡng mộ tác giả Linh Phan quả không ngoa.


Sơ lược về tác giả


Linh Phan là một trong những tác giả sách/huấn luyện về lĩnh vực viết và giáo dục. Cô có hơn 15 năm học và làm trong nghề Truyền thông tiếp thị. Năm 2019, Linh Phan học chuyên sâu về Tâm lý học phát triển trẻ em.


Cô trở thành nhà tư vấn trực tiếp cho các phụ huynh về hành vi, tâm lý trẻ nhỏ. Cô còn là nhà cố vấn chuyên môn cho những dự án về giáo dục, rất nhiều bài viết của cô đã được đăng trên báo Afamily, Tuổi trẻ...


Cho đến nay, tác giả Linh Phan xuất bản 6 đầu sách về nghề viết và làm cha mẹ. Cô cũng có hơn chục khóa học online và coaching về viết lách 1:1 với hơn 5000 học viên đã tham gia.


“Con đường trở thành freelance writer” được cô viết nhằm giúp những cây viết tự do phát triển sự nghiệp kinh doanh. Cuốn sách chú trọng tính ứng dụng với nhiều hướng dẫn chi tiết được đúc kết từ chính trải nghiệm thực tế của cô về tiếp thị, đàm phán, quản trị dự án...


3 giai đoạn xây dựng sự nghiệp viết lách tự do

Ba phần đầu tiên trong cuốn sách giải thích rất rõ cho tôi ba câu hỏi “WHY - WHAT - HOW” (Tại sao - Cái gì - Như thế nào) về nghề freelance writer. Mỗi phần giống như một giai đoạn cần vượt qua trên quá trình học tập và phát triển.

Hai phần cuối sẽ là những gợi ý về hơn 40 cách thức kiếm tiền và câu chuyện thực tế của tác giả Linh Phan để bạn đọc tham khảo.


GIAI ĐOẠN 1: HIỂU MÌNH


Phần 1 tập trung cho câu hỏi “WHY” - Tại sao bạn muốn trở thành freelance writer?


Nội dung bao gồm những bài trắc nghiệm bản thân và các tiêu chí về người viết tự do chuyên nghiệp, giúp bạn tự đánh giá bản thân có phù hợp với nghề viết tự do hay không. Điều tôi thích nhất ở phần này chính là câu chuyện về một ngày làm việc của tác giả.


Tôi đánh giá đây là phần quan trọng nhất trong 3 giai đoạn, giúp bạn định hướng nghiêm túc thời gian theo đuổi và xác lập được mục tiêu trong nghề viết.


Viết lách không phải kỹ năng học trong ngày một ngày hai là được. Đó là cả quá trình rèn luyện cần mẫn, chăm chỉ và tốn nhiều tâm sức. Là một cây viết tức là bạn có thể viết mọi lúc, mọi nơi, biết cách nhìn ra chủ đề để viết và viết phải thể hiện được sự chuyên sâu. Như tác giả đã nói:

“Viết thì 90% là luyện tập, 10% còn lại là sự nhạy cảm, tinh tế và năng khiếu. Vì thế có nhiều người học trái ngành, trái nghề nhưng viết rất hay, rất lôi cuốn và logic. Nhất là với những người viết hàng ngày, một cách chăm chỉ… Họ thực sự đang lao động nghiêm túc và rất kiên trì. Nóng vội thực sự không hợp với nghề này” - Trích sách “Con đường trở thành Freelance writer”.

Trước đây, khái niệm của tôi là người viết thì cần có kỹ năng viết tốt, chứa đựng được xúc cảm trong ngôn từ là đủ. Nhưng sau khi đọc sách, tôi mới nhìn ra hình ảnh đầy đủ về người viết chuyên nghiệp:


Một người viết chân chính thì cần phải yêu ngôn ngữ, có vốn từ vựng phong phú và viết được đa dạng các thể loại bài viết. Quan trọng nhất là khả năng có thể viết ngay cả khi tâm trạng không được thoải mái. Người viết chuyên nghiệp không chờ có cảm hứng rồi mới viết. Họ viết để bắt đầu tạo nên cảm hứng, tạo nên điều khiến cho chính họ tự hào.

“Nếu bạn không tạo ra thời gian, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy thời gian làm việc đó”

GIAI ĐOẠN 2: HIỂU NGHỀ


Phần 2 trả lời cho tôi về câu hỏi “WHAT” - Cần học gì, làm gì để xây dựng sự nghiệp viết lách tự do?


Tác giả mang đến cho tôi góc nhìn bao quát về thị trường viết lách, đồng thời trang bị thêm nhiều kiến thức và kỹ thuật viết lách như:

  • Quy trình 6 bước khi viết và 7 kỹ thuật cơ bản trong viết lách

  • Tông giọng và ngữ điệu khi viết

  • Những nguyên tắc trong lựa chọn ngôn từ

  • Cách tìm cảm hứng khi viết và việc ghi chép mỗi ngày giúp bạn sáng tạo hơn

Ngày trước, tôi rất băn khoăn mỗi khi thử viết điều gì, dù là nhật kí cá nhân. Vì nếu tôi viết đơn giản thì đọc nghe rất chán, mà càng cố nặn chữ thì toàn những câu không đầu không cuối; viết xong chẳng buồn đọc lại. Vì thế tôi luôn nghĩ mình chẳng tài nào viết nổi cái gì hay ho.


Nhưng tác giả Linh Phan đã viết trong sách rằng:

"Có rất nhiều cây viết tự do thành công và giàu có, kể cả những người mới bắt đầu. Tất cả những gì họ hơn tôi là kinh nghiệm, và một ngày nào đó tôi sẽ đạt được thành công như họ."

Sự tự ti trong tôi sau đó đã được xóa bỏ, tôi không còn ngại "xé nháp" mỗi khi viết nữa. Tất cả mọi việc tôi làm bây giờ là dành một khoảng thời gian mỗi ngày để ngồi viết. Viết ra hết mọi điều tôi suy nghĩ trong đầu về một chủ đề nào đó, và rồi tôi biên tập lại. Vài hôm sau, tôi đọc lại lần nữa và lại sửa tiếp đến khi tôi cảm thấy hài lòng với điều tôi viết ra. Viết lách chính là sự lao động nghiêm túc và kiên trì.


GIAI ĐOẠN 3: HIỂU VỀ QUẢN TRỊ


Phần 3 trả lời cho câu hỏi “HOW” của tôi rất rõ ràng. Chỉ riêng phần kiến thức này cũng đáng giá gấp vài trăm lần số tiền bạn bỏ ra để mua quyển sách. Vì nó sẽ giúp bạn mở rộng sự nghiệp kinh doanh của mình không giới hạn nếu bạn muốn tăng thu nhập bằng nghề tay trái.


Tác giả đưa ra những dẫn chứng thực tế về các dự án mà cô đang quản trị. Cùng với nhiều chiến lược và cách thức để tối ưu hóa mọi nguồn lực, việc định giá dịch vụ trở nên xứng đáng hơn trong mắt của khách hàng. Đọc đến đây bạn sẽ hiểu vì sao có kỹ năng viết thôi vẫn chưa đủ để sống tốt với nghề.


Bằng nhiều chỉ dẫn chuyên sâu và cách sử dụng ngôn từ đầy thuyết phục, bạn sẽ biết được:

  • Làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền khi bạn chưa từng có sản phẩm viết?

  • 10 chiến lược tiếp thị giúp bạn tìm kiếm khách hàng hiệu quả

  • Quản trị tài chính cho cây viết tự do

  • Cách thức đàm phán thù lao tự tin và hiệu quả với khách hàng

Bạn bè xung quanh tôi hay lo lắng thị trường freelance writer sẽ bão hòa vì nhiều người làm viết lách quá. Nhưng bản thân tôi hiểu người viết tuy đông, nhưng người viết chuyên nghiệp thì vẫn luôn thiếu. Một lần nữa, bạn cần nhớ rằng freelance writer là người kinh doanh dịch vụ viết chứ không phải người viết thuê. Những người viết lâu năm hẳn sẽ thích thú khi đọc phần này, vì có nhiều chiến lược để áp dụng nhằm nâng tầm dịch vụ trở nên xuất sắc hơn trong mắt khách hàng.


Phần 4 gợi ý hơn 40 cách kiếm tiền từ viết lách tự do. Bạn có thể mở rộng tài năng của mình trong nhiều thể loại viết khác như viết báo, viết ebook, viết phụ đề, viết kịch bản, chấp bút cho người khác… Thực tế bản thân tôi đã làm ít nhất 4 cách trong số này, đó là: viết blog, viết bài PR sản phẩm, viết review và viết kịch bản.


Tôi đã thay đổi điều gì nhờ cuốn sách?

1. Tư duy của tôi về nghề viết thay đổi hoàn toàn. Tôi cảm thấy mình trở nên khôn ngoan hơn, nắm bắt đầy đủ thông tin và kiến thức cơ bản về nghề viết. Tôi trân trọng nghề cầm bút hơn và hiểu rằng kỹ năng viết tốt có thể giúp mình phát triển trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau.


Trước đây tôi viết đơn thuần vì nhu cầu công việc cần thiết, nhưng bây giờ tôi chú tâm phát triển kỹ năng viết và sử dụng những kiến thức mà tác giả hướng dẫn. Tôi không chấp nhận việc mình viết qua loa để nhận nhuận bút, mà từng sản phẩm do tôi tạo ra đều phải mang lại giá trị thật sự cho khách hàng.

Với gợi ý hàng chục cách thức kiếm tiền từ tác giả Linh Phan, bạn yên tâm rằng kỹ năng viết hoàn toàn có thể giúp bạn làm giàu. Thực tế, một người viết chuyên nghiệp có khả năng quản trị đến 10 dự án cùng lúc và đem về thu nhập đáng ngưỡng mộ, giống như câu chuyện về freelance writer nổi tiếng Trang "CHO".


Xem thêm Review sách: “Tài lẻ đẻ ra tiền” - Nhật ký 9X làm gần 10 công việc 1 lúc


2. Thiết lập được định hướng đúng đắn cho con đường mình đi. Cuốn sách “Con đường trở thành freelance writer” giúp tôi xây dựng cái nhìn toàn diện về nghề bằng con mắt của một nhà kinh doanh. Bắt đầu xây dựng nền móng từ những bước cơ bản nhất như: những dự án đầu tiên, khách hàng đầu tiên đến cách sắp xếp, phân chia các nguồn lực.


Từ việc trau dồi kỹ năng chuyên môn đến việc quảng bá cho thương hiệu của chính mình, đọc đến đâu tôi đều thấm đến đó. Vì chưa có một quyển sách nào nhắc đến phía sau hậu trường của những cây viết thành công. Phía dưới của tảng băng trôi chưa được ai hé mở. Những gì ở bên dưới đó mới là điều tạo nên sự nghiệp đáng ngưỡng mộ mà không phải ai mới bước chân vào lĩnh vực viết lách có thể biết.


Điều khiến tôi ấn tượng về cuốn sách “Con đường trở thành freelance writer”


Cuốn sách được trình bày như một bộ phim tư liệu về hành trình phát triển của chính tác giả Linh Phan khi xây dựng sự nghiệp viết lách. Bản thân tôi luôn khâm phục những góc nhìn và sự chia sẻ của tác giả: thẳng thắn, thực tế và phơi bày mọi điều không giấu giếm. Một gam kinh nghiệm hơn ngàn tấn lý thuyết.


Mỗi câu chuyện thực tế của tác giả đều khiến tôi chìm đắm như:


+ Cách phân chia 24 giờ trong một ngày hợp lý: Vừa có thời gian cho gia đình, vừa đảm bảo được thời gian cho công việc và khách hàng. Điều khiến tôi nhớ mãi, đó là tác giả đi ngủ sớm, rất sớm chứ không hề thức khuya. Mọi đầu việc đều được lên kế hoạch kĩ càng để ra hiệu quả tốt nhất.


+ Cách phân tích các dự án đang quản lý và lựa chọn phần nào nên ưu tiên, phần nào có thể cắt bớt. Để làm được điều đó, thậm chí tác giả đã chỉ ra những công cụ mà cô dùng để tính toán và thương lượng với khách hàng. Cách viết email đàm phán cụ thể cũng được hướng dẫn đầy đủ.


Chính bản thân cuốn sách này là kết quả thực tế, khiến tôi ngày càng nể phục tác giả Linh Phan. Phải có kiến thức rộng lớn và trải nghiệm đến mức độ nào mới có thể giải thích về sự nghiệp viết lách trở nên đơn giản và gãy gọn đến vậy.


Đáng tiếc một số lỗi về đánh máy làm giảm trải nghiệm trong khi đọc sách. Vì đây là một cuốn sách về đề tài viết lách nên tôi hơi buồn vì sách chưa được nhận đủ sự chăm chút của ban biên tập.


Đánh giá sách:
Thiết kế : 9/10
Độ dễ đọc: 9/10
Độ hữu ích: 10/10

Cuốn chân kinh dành cho người viết tự do


“Con đường trở thành freelance writer” là một trong số những cuốn sách thực tế nhất nói về nghề viết tự do. Cuốn sách phù hợp với cả những người chưa biết gì về nghề viết như tôi và người viết lâu năm nhưng chưa thực sự bứt phá trong sự nghiệp.


Tôi đã sử dụng cuốn sách thường xuyên để đối chiếu cho hành trình học tập của mình, bằng cách soi chiếu lại bản thân về kỹ năng, kinh nghiệm theo từng giai đoạn. Tôi cần biết rõ mình đang ở đâu, muốn đến đâu và cần phải làm gì để đi được đúng hướng.


Đối với tôi, “Con đường trở thành freelance writer” giống tấm bản đồ giúp tôi nhìn xa trông rộng, như bảng chỉ đường vào những lúc tôi thấy chênh vênh, đồng thời là một người thầy, người bạn bên cạnh động viên mỗi khi có khó khăn trong nghề viết. Bên cạnh những tư duy và kỹ thuật viết lách, cuốn sách đã mang lại cho tôi thêm nguồn động lực mạnh mẽ để phát triển sự nghiệp kinh doanh của chính mình.


Bản quyền bài viết thuộc về ChiMeoDay và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.


424 views
bottom of page