top of page

Làm thế nào để trở thành một Social Media Manager?


Nếu bạn yêu thích việc tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số, Social Media Manager có thể là một công việc thú vị dành cho bạn. Trong bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan, nắm cơ bản lộ trình và các kỹ năng, công cụ cần có để bước vào một nghề mới đầy hấp dẫn - Social Media Manager (viết tắt là SMM).


1. Tổng quan về nghề Social Media Manager (SMM)

1.1. Thị trường tiềm năng cho nghề SMM

Theo báo cáo của Sprout Social, có 67% khách hàng chi tiêu cho thương hiệu và 78% sẽ ghé thăm cửa hàng bán lẻ truyền thống khi họ tiếp cận thương hiệu trên mạng xã hội (MXH).

Hình bên dưới là báo cáo tổng quan về nhóm người sử dụng mạng xã hội tháng 01/2022. Có đến 4,62 tỷ người (chiếm 58,4%) dân số sử dụng MXH. Số người sử dụng MXH chiếm 93,4% so với tổng số người dùng internet.

Họ dành trung bình 2 giờ 27 phút/ngày để sử dụng chúng. Điều này cho thấy nhu cầu xuất hiện trên MXH ngày càng cao và sự cần thiết của một SMM nhằm quản lý thương hiệu.Tổng quan về nhóm người sử dụng mạng xã hội. (lược dịch từ nguồn: wearesocial)Chiến lược truyền thông mạng xã hội sẽ giúp doanh nghiệp

 • Tiếp cận chính xác tệp khách hàng tiềm năng, quan sát hành vi và thói quen mua hàng khi sử dụng mạng xã hội của họ.

 • Xây dựng nhận thức thương hiệu: tần suất xuất hiện thường xuyên và tạo sự khác biệt trong tiếng nói thương hiệu (brand voice).

 • Kết nối với khán giả thương hiệu một cách mạnh mẽ nhất, dễ dàng trò chuyện, thúc đẩy tương tác và nổi bật thương hiệu (brand distinctiveness).

 • Thu hút khách hàng với các sản phẩm và dịch vụ, tăng tỷ lệ chuyển đổi và xây dựng lòng trung thành thương hiệu (brand loyalty).


Hình: Các mục tiêu chính khi tiếp thị trên mạng xã hội1.2 Social Media Manager là nghề gì?


Điều quan trọng nhất của chiến lược truyền thông mạng xã hội chính là xác định chân dung khách hàng. Hiểu được điều này, các doanh nghiệp sẽ cần xác định được khách hàng lý tưởng của doanh nghiệp, chọn đúng nền tảng mạng xã hội, cho ra đời nội dung phù hợp nhất để chia sẻ và quảng cáo đúng tệp khách hàng, phân tích các chỉ số và cải tiến quy trình, cách tiếp cận.

Để thực hiện các điều này chúng ta cần một Social Media Manager (SMM) - Chuyên viên quản lý mạng xã hội.


Social Media Manager là người không những am hiểu các nền tảng mạng xã hội mà còn nắm rất rõ thông điệp của cá nhân/doanh nghiệp. Bạn có khả năng quản lý một hoặc nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau. SMM lên chiến lược cho các chiến dịch thương hiệu. Bạn đại diện cho tiếng nói thương hiệu trên mạng xã hội. Bạn sẽ truyền tải những thông tin phù hợp với mục tiêu kinh doanh theo từng thời điểm đến với đối tượng cần thiết.


1.3 Thu nhập cho vị trí SMM


Theo Vietnamwork, mức lương cho vị trí Social Media Manager hiện nay từ $1,000 - $1,200/tháng (dựa theo 46 việc làm trên vietnamwork). Theo Indeed, mức lương cho SMM trung bình 14,5 triệu/tháng. Với các công ty mà vị trí social media manager có nhiệm vụ chính là đăng tải các bài viết lên website theo lịch trình được sắp xếp, lương từ 7-15 triệu/tháng.


Tóm lại, tùy theo quy mô và nhu cầu của công ty, mức lương của vị trí này có thể từ 7 triệu đến hơn 25 triệu/tháng tại Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể làm việc như một freelancer trên các sàn quốc tế như Fiverr, Upwork. Tại đây, bạn có thể kiếm từ $15 – $35/giờ. Với những freelancer có kỹ năng cao hơn, bạn có thể đạt thu nhập từ $50 - $100/giờ.


1.4 Công việc cụ thể một Social Media Manager

Tùy theo yêu cầu và quy mô công ty, các công việc một SMM chịu trách nhiệm có thể khác nhau. Tuy nhiên những nhiệm vụ chính và phổ biến mà một SMM đảm nhiệm là:

- Sáng tạo kế hoạch nội dung: Nội dung có thể là bài viết hoặc thiết kế hình ảnh, quay video, ghi âm, livestream,... SMM đăng tải nội dung trên các nền tảng phổ biến hiện nay như Facebook, Instagram, Youtube, TikTok, Pinterest,....

- Lên lịch đăng bài hàng tháng: mục tiêu bài đăng, ngày đăng bài, thời gian đăng, kênh phù hợp khách hàng mục tiêu, chiến lược hashtag, khi nào và sử dụng bài nào cho quảng cáo trả phí. SMM đảm bảo các thông điệp thương hiệu phải nhất quán trên tất cả các nền tảng.

- Tương tác với khách hàng: SMM trả lời các bình luận, tương tác với thương hiệu hoặc cá nhân khác. Điều này tạo ra những trải nghiệm thương hiệu tích cực.

- Phân tích dữ liệu: SMM xem xét những bài đăng thu hút, tìm hiểu xu hướng, sự yêu thích của khách hàng mục tiêu và lập báo cáo kết quả định kỳ.

- Cập nhật các xu hướng trực tuyến: SMM theo dõi việc thay đổi thuật toán trên các nền tảng chính mà doanh nghiệp đang sử dụng để kịp thời điều chỉnh nội dung.Hình: Các công việc cơ bản dành cho một social media manager


2. Kỹ năng một SMM cần có


Để trở thành một Social Media Manager thành công, bạn phải đóng rất nhiều vai cùng một lúc: viết quảng cáo, thiết kế, nghiên cứu, phân tích dữ liệu và marketing. Vì vậy, bạn cần có tư duy học hỏi liên tục.

Bạn nên là một người nhạy bén với những thay đổi nhanh chóng của công nghệ. Đồng thời, bạn phải rất thành thạo với các ứng dụng Microsoft Office để xử lý văn bản, quản lý email, bảng tính và trình bày.

Là một SMM, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu thông tin chi tiết về các nền tảng truyền thông xã hội. Sau đó, kết hợp của các kỹ năng quan trọng với nhau, bao gồm:

2.1 Viết quảng cáo (Copywriting)

Giống như để đốn được củi bạn phải có rìu, một Social Media Manager thành công không thể nào thiếu đi kỹ năng viết - nhất là viết quảng cáo. Kỹ năng này giúp bạn tạo ra các bài viết cuốn hút trên nhiều nền tảng MXH, khiến người đọc bấm ngay vào bài viết. Bạn khơi dậy các cuộc trò chuyện online, làm phong phú giọng điệu cho thương hiệu, và thuyết phục độc giả thực hiện hành động được kêu gọi.

Một trong những bí quyết để có một bài quảng cáo hay chính là kể một câu chuyện (storytelling). Câu chuyện giúp bạn nắm bắt và cuốn hút cảm xúc của độc giả, tạo được sự đồng cảm, kết nối với khán giả mục tiêu.

Để có một bài quảng cáo tốt, bạn cần thấu hiểu insight đối tượng. Trước khi viết, hãy nghiên cứu kỹ đối tượng để điều chỉnh giọng điệu, phong cách cho phù hợp. Khám phá những cảm xúc gợi ra phản ứng từ khách hàng của bạn. Theo dõi hành trình khách hàng và tìm kiếm điểm chạm nhằm kết nối với họ. Thương hiệu phải xuất hiện đúng thời điểm sử dụng tại nền tảng yêu thích của họ.


2.2 Sáng tạo

Yếu tố góp phần làm nên một bài viết cuốn hút chính là hình ảnh và video. Thế giới MXH quá rộng lớn và ngập tràn thông tin, để trở nên nổi bật, bạn phải sáng tạo. Vì vậy, sáng tạo là chìa khóa trong thế giới truyền thông xã hội. Sáng tạo là khả năng phát minh, biến những điều bình thường trở nên phi thường. Sáng tạo được bắt nguồn từ cảm hứng. Cảm hứng phải được tìm kiếm và đặt những câu hỏi gợi trí tò mò.


2.3 Thiết kế

Ngoài kỹ năng tạo nội dung thu hút sự chú ý của khán giả, bạn cần phải sáng tạo trong thể loại, hình thức nội dung và thiết kế đi kèm với nó. Điều bí mật là các thuật toán của bất kỳ MXH nào cũng đề xuất nội dung trực quan được xếp hạng cao hơn. Đây là một trong những lý do tại sao hầu hết các nền tảng MXH đều có tính năng video trực tiếp để tương tác nhanh hơn và tiếp cận tốt hơn. Những hình ảnh bắt mắt và thu hút cũng nhận được lượt tương tác và chia sẻ cao hơn rất nhiều so với bài viết thông thường.


Có kỹ năng thiết kế nghĩa là bạn biết truyền tải ý tưởng và suy nghĩ của mình thông qua hình ảnh hấp dẫn, đồ họa ấn tượng. Tâm lý màu sắc cũng quan trọng không kém, chúng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi lên đến 24%. Vì vậy, hãy nghiên cứu màu sắc thu hút khán giả nhất và đưa màu đó vào bảng màu của bạn.


2.4 Giao tiếp

Thương hiệu tồn tại trên mạng xã hội để kết nối với khán giả. Và bạn, là tiếng nói của thương hiệu, phải biết cách giao tiếp với khán giả theo cách gây tò mò, thu hút và giữ chân họ. Vì vậy, một SMM cần có kỹ năng giao tiếp tốt để dẫn dắt đối tượng tiềm năng nhằm đạt được mục tiêu.

Với tư cách là chuyên gia quản lý mạng xã hội, ngoài đại diện tiếng nói thương hiệu bạn còn cần kỹ năng giao tiếp để:

- Chia sẻ ý tưởng mới với đội nhóm.

- Giải thích chiến lược của bạn và kết quả của nó cho các bên liên quan.

- Chăm sóc và trò chuyện với khách hàng khi họ tức giận hoặc khó chịu.

- Báo cáo cho người quản lý những thông tin họ cần.

 • Các tiêu chí đánh giá kỹ năng giao tiếp bao gồm:

- Rõ ràng: chia sẻ ý tưởng của bạn theo cách người khác có thể hiểu được.

- Lắng nghe tích cực: tiếp thu những gì đang được chia sẻ để phát triển một phản hồi phù hợp và có giá trị.

- Quan sát: hiểu môi trường của bạn để thích ứng với cách bạn giao tiếp.

- Đồng cảm: để đảm bảo rằng bạn không xuất hiện như một người máy vô hồn.


2.5 Phân tích dữ liệu

Là Social Media Manager, bạn phải chịu trách nhiệm về chiến lược nội dung phù hợp xu hướng và thị hiếu người dùng. Vì vậy, khả năng phân tích các chỉ số đo lường MXH là không thể thiếu. Có rất nhiều chỉ số bạn cần quan tâm để phân tích và tối ưu chiến lược của mình. Việc tối ưu nhằm đảm bảo rằng nỗ lực, thời gian và ngân sách được đầu tư trên các kênh là phù hợp.

Bạn cũng cần phải hiểu rõ về phân tích dữ liệu định lượng và định tính. Sau đó, trình bày chính xác những nhận định của mình và giải thích những dữ kiện này cho người đại diện thương hiệu. Từ đó, đưa ra các kết luận có ý nghĩa và kế hoạch hành động.


3. Lộ trình phát triển với nghề Social Media Manager

Theo lộ trình thông thường, một SMM sẽ phát triển thành một Marketing Manager. Sau đó, bạn có thể phát triển thành Marketing Director, Senior Marketing Manager hoặc Vice President Marketing.

Trong khi, một số SMM khác sẽ đi theo hướng trở thành Digital Marketing Manager hoặc Social Media Director.


Lộ trình phát triển nghề quản lý truyền thông MXH (lược dịch từ www.payscale.com)


Nếu bạn là một người hoàn toàn mới, muốn dấn thân trở thành một SMM chuyên nghiệp, thì đây là lộ trình ứng dụng giúp bạn trở thành một Social Media Manager từ con số 0:

Bước 1: Học các kỹ năng cần thiết để trở thành người quản lý mạng xã hội. Học mọi thứ từ chiến lược, lập kế hoạch nội dung, quản lý nội dung, tạo nội dung, triển khai, theo dõi mức độ tương tác và phân tích

Bước 2: Áp dụng những gì bạn đã học bằng cách xây dựng và tối ưu hóa các nền tảng MXH của riêng bạn.

Bước 3: Tìm kiếm các chủ doanh nghiệp nhỏ và giúp họ thiết lập sự hiện diện thương hiệu của mình trên MXH.

Bước 4: Tiếp tục tìm hiểu, học hỏi và cập nhật thông tin về MXH liên tục. Rèn luyện những kỹ năng còn yếu.

Đây là danh sách các kỹ năng có thể giúp bạn nâng cao mức lương trong nghề


Các kỹ năng phổ biến của một Social Media Manager


Để phát triển sự nghiệp Social Media Manager bền vững và lâu dài, bạn cần tư duy như một chủ doanh nghiệp. Các bước cụ thể sau đây sẽ giúp bạn định vị bản thân và tìm kiếm khách hàng.


Bước 1: Xác định ngách

Theo định nghĩa đơn giản, ngách chính là thị trường tiềm năng.

Bạn đã từng nghe qua khái niệm đại dương xanh chưa? Nếu chưa, bạn có thể tìm hiểu thêm ở quyển sách “Chiến lược đại dương xanh”. Tác giả đã định nghĩa đây là vùng thị trường mới và chưa có ai khám phá. Nó là một góc nhìn mới giải quyết nhu cầu đang có trên thị trường. Xác định được ngách giống như chúng ta tìm cho mình một đại dương xanh và tha hồ vẫy vùng, ít cơ hội bị cạnh tranh. Tuy nhiên, bạn phải tốn thời gian để giáo dục thị trường về sản phẩm của mình.


Bạn cần trả lời các câu hỏi định hướng này để xác định ngách:

 1. Bạn có chuyên môn gì? Điều này giúp bạn đủ tự tin chia sẻ kiến thức.

 2. Sở thích của bạn là gì? Chúng giúp bạn vượt qua những ngày trì trệ, động lực cho bản thân bước tiếp, theo đuổi công việc bền bỉ và kiên trì.

 3. Kỹ năng nào giúp bạn kiếm ra tiền trong ngách này?

 4. Xu hướng thị trường của ngách trong tương lai. Xác định tiềm năng phát triển của ngách, bạn được chi trả tài chính cho những giá trị mang lại.

Các bước trả lời câu hỏi tìm ngách tương tự như trả lời những câu hỏi tìm ra ikigai cho bản thân bạn vậy.

Trước khi bắt tay làm việc gì, điều đầu tiên phải hiểu bản thân mình. Tôi là ai? Tôi có điểm mạnh, điểm yếu gì? Tài năng của tôi làm gì? Sở thích của tôi là gì? Công việc nào mang lại thu nhập cho tôi?

Điểm giao thoa của các yếu tố đó chính là công việc giúp bạn tìm thấy ý nghĩa, hạnh phúc khi thực hiện và không bao giờ phải hoang mang tìm ra câu trả lời cho vấn đề cân bằng giữa công việc và cuộc sống.


Bước 2: Nắm bắt các nền tảng MXH

Có 3 vấn đề bạn cần làm rõ để am hiểu nền tảng MXH:

- Hiểu các thuật toán cần thiết để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

- Nắm vững điểm mạnh, điểm yếu, điểm nổi bật của nền tảng.

- Hiểu rõ đối tượng khách hàng chủ yếu của nền tảng.

Để tìm hiểu về khách hàng, bạn cần biết: Họ là ai? Họ làm gì? Thói quen hàng ngày của họ ra sao? Nền tảng họ thường dùng và khoảng thời gian nào? Hành trình mua hàng của họ như thế nào?

Khi hiểu hành vi khách hàng trên hành trình mua hàng, nội dung của bạn sẽ chạm đúng nỗi đau, khao khát của họ.

Là một người mới, chúng ta nên dựa trên thế mạnh của bản thân để xây dựng 2 nền tảng ban đầu. Xây dựng chỉn chu, nghiêm túc và cập nhật thường xuyên mang lại hiệu quả hơn so với việc xuất hiện trên nhiều nền tảng cùng lúc. Vì khi không đủ nguồn lực, bạn sẽ dễ mất động lực, chán nản, dễ bỏ cuộc.


Hình: Phân tích sơ lược nhân khẩu học người dùng các nền tảng MXH. Lược dịch từ Personalbrand.com


Bước 3: Xây dựng kế hoạch tiếp thị thương hiệu cá nhân

Theo Hootsuite, mỗi SMM cần có cho mình một kế hoạch tiếp thị. Đây là một bản tóm tắt những thứ bạn muốn làm và hy vọng đạt được trên MXH. Nó sẽ hướng dẫn hành động, cho bạn biết đang thành công hay thất bại.


Phát triển thương hiệu

SMM phải kể câu chuyện của thương hiệu trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau theo cách hấp dẫn và phù hợp nhất.

Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu

SMM cần hiểu rõ nhu cầu, nỗi đau, vấn đề cần giải quyết của khách hàng mục tiêu. Từ đó, viết nên các nội dung đúng trọng tâm, có giá trị và thu hút sự chú ý, xây dựng niềm tin và sự trung thành của khách hàng.

Đặt mục tiêu thực tế phù hợp với nguồn lực hiện có

Bạn cần đặt mục tiêu để giải quyết các vấn đề gặp phải như: Khách hàng không/chưa biết đến bạn, không bán được hàng, lưu lượng truy cập thấp, không giữ chân khách hàng trên nền tảng MXH, nhận thức thương hiệu DN còn kém,...

Tạo chiến lược nội dung bền vững và tăng tính chuyển đổi

Nội dung không chỉ chạm đến tâm trí mà còn phải chạm đến trái tim của khách hàng. Bạn cần lựa chọn thể loại nội dung phù hợp với từng nền tảng để tăng chuyển đổi và xây dựng nhận thức thương hiệu.

Nội dung của bạn cần xoay quanh các câu hỏi:

 • Mối quan tâm của KH mục tiêu là gì?

 • Doanh nghiệp có điều gì đặc biệt giải quyết vấn đề cho KH?

 • Các bước cần KH hành động là gì?

Và hãy luôn nhớ lời kêu gọi mua hàng kèm theo hay hành động tương tác với thương hiệu của bạn.

Đo lường hiệu suất và kết quả

Công cụ đo lường giúp chúng ta nhìn ra chiến lược nội dung trên MXH của mình có đi đúng hướng không, bài đăng nào nhiều tương tác, khán giả quan tâm và thích thú điều gì nhất, họ yêu cầu hay mong muốn thêm điều gì,...


4. Các công cụ cần thiết để hành nghề tốt hơn

Một SMM phải đối mặt với một danh sách trách nhiệm ngày càng nhiều. Từ tiếp thị trên mạng xã hội đến trải nghiệm khách hàng và quảng cáo. Vì vậy, đây là một thách thức không hề nhỏ. Các công cụ về quản lý nội dung, nghiên cứu, lên lịch và xuất bản, phân tích bên dưới sẽ giúp nâng cao hiệu quả cho bạn.


4.1 Danh sách các khóa học miễn phí dành cho Social Media Manager mới vào nghề

Các khóa học này miễn phí nhưng giá trị kiến thức mang lại cho bạn là không hề nhỏ. Điều đặc biệt, bạn còn được cấp chứng nhận khi hoàn thành khóa học. Điều này giúp tạo nền tảng vững chắc cho bạn khi bắt đầu dấn thân vào nghề.

Khóa học Content Marketing-Hubspot

Khóa học này cung cấp những kiến thức cơ bản và tổng quan về nghề. Chúng được giới thiệu chi tiết, dễ hiểu cho người mới bắt đầu. Hubspot là một trong công ty về marketing hàng đầu trên thế giới. Bạn cũng có thể tham khảo thêm trang blog của công ty để cập nhật những xu hướng mới của nghề.

Chứng nhận Google Ads

Bạn được học về quảng cáo của Google, sử dụng trong hầu hết các chiến dịch tiếp thị. Được hỗ trợ bởi Google nên chứng nhận này có giá trị.

Google Analytics

Đây là khóa học giúp nâng cao kỹ năng phân tích của bạn. Google Analytics giúp đo lường sự thành công của một chiến dịch tiếp thị.


4.2 Công cụ thiết kế hình ảnh và biên tập video

Canva chính là công cụ thiết kế hình ảnh đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng cho những người không chuyên. Canva cung cấp các mẫu thiết kế có sẵn với các kích thước chuẩn, phù hợp từng nền tảng MXH khác nhau. Việc của bạn là phối hợp các element, font chữ, hình ảnh và màu sắc sao cho hài hòa để làm nổi bật nội dung cần truyền tải. Canva có giao diện kéo và thả dễ sử dụng cùng với một thư viện khổng lồ với hơn hai triệu phần tử đồ họa.

Capcut là công cụ tạo video, biên tập video nhanh, gọn, miễn phí và phổ biến. Capcut còn hỗ trợ thêm sticker động vào video đơn giản, tùy chỉnh tốc độ phát dễ dàng, kho nhạc cho video phong phú.


4.3 Công cụ lên lịch và xuất bản nội dung

Các công cụ có phí như Hubspot, Hootsuite, Buffer,... giúp bạn quản lý cùng lúc nhiều kênh MXH trong cùng một tài khoản và tự động đăng bài theo lịch. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các công cụ miễn phí của Facebook Group để lên lịch cho Fanpage và Instagram.

Hơn nữa, nếu sử dụng Canva, bạn cũng có thể sử dụng tính năng lên lịch cho fanpage và facebook group ngay tại ứng dụng này.

4.4 Công cụ nghiên cứu

Google Trends là một công cụ hoàn toàn miễn phí giúp mọi người tìm kiếm các chủ đề thịnh hành trực tuyến. Bạn dùng để khám phá và chia sẻ thông tin liên quan đến những gì phổ biến nhất hiện nay. Theo dõi các từ khóa để xem liệu chúng có đang thịnh hành hay không và số lượng hiện tại của chúng so với các tháng và năm trước như thế nào. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin này để thông báo nội dung và chiến lược tiếp thị trên mạng xã hội của mình .

BuzzSumo là một công cụ cho phép bạn tìm thấy những nội dung được chia sẻ nhiều nhất và từ những người có sức ảnh hưởng. Công cụ này giúp bạn phân tích nội dung nào hoạt động tốt nhất cho bất kỳ chủ đề nào.


4.5 Công cụ phân tích dữ liệu

Công cụ miễn phí Facebook analytic. Trong tab “thông tin chi tiết trên Trang Facebook của bạn” có rất nhiều thông tin. Ví dụ như mức độ tương tác, số lượt thích và người theo dõi,... Page của Facebook cho phép bạn so sánh hiệu suất của Page và bài đăng với các Page tương tự trên Facebook.


Facebook insight


Với công cụ Instagram Insights, bạn có thể xem hoạt động về tần suất người dùng tương tác với bài đăng, xem bài đăng của bạn hoạt động như thế nào theo thời gian. Tìm hiểu khán giả của bạn đến từ đâu cũng như độ tuổi, giới tính và thời điểm họ trực tuyến.


Lời kết

Vậy là chúng ta vừa có cái nhìn bao quát về nghề Social Media Manager. Các bạn đã hình dung được lộ trình mình cần phải đi, các kiến thức, kỹ năng cần trau dồi và nhóm công cụ thiết yếu để hành nghề. Nếu thử search từ khóa “Social Media Manager” trên Fiverr bạn sẽ thấy có đến 38,012 dịch vụ. Điều này cho thấy ngành sẽ mang lại cho bạn thu nhập ổn định vì nhu cầu thị trường rất cao trong hiện tại và tương lai.

Trở thành nhà quản lý mạng xã hội không phải là công việc dễ dàng, nhưng đây quả thực là một công việc thú vị và tiềm năng. Bạn cũng có thể lưu lại bài viết này, chiêm nghiệm những gì đang có và vạch ra lộ trình phát triển nghề cho mình ngay hôm nay.


Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Thùy An và A Freelance Doer. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.


 

Tác giả Thùy An

Xin chào bạn, Mình là Thùy An. An là một bà mẹ, một cây viết tự do và là một Social Media Manager. Hiện tại, mình đang sinh sống và làm việc tại Tp.HCM. Nền tảng học vấn của mình là Thạc sĩ Sinh học.

Mình đang trên hành trình kết bạn và thấu hiểu con chữ cùng nền tảng mạng xã hội. Hãy kết nối với mình tại thuyanwriter@gmail.com.


bottom of page