top of page

Tác giả Hạ Dương - người “nhặt tình đan những sợi thương” tại Ổ sách

“Mình xây dựng Ổ Sách trên góc độ là một tác giả nên bản thân hiểu được ước mơ của các tác giả. Mình nỗ lực hết sức để hiện thực hóa ước mơ chung của mọi người”. Đây là câu nói ấn tượng của chị Hạ Dương - Người sáng lập Ổ sách trong buổi trò chuyện với A Freelance Doer. Một tâm hồn đẹp, nhân văn, một trái tim nhiệt huyết và đôi tay tài hoa vừa viết hay vừa vẽ giỏi, chị Dương đã từng bước biến đam mê thành khát vọng trên hành trình trở thành tác giả. Hãy cùng A Freelance Doer tìm hiểu những câu chuyện đằng sau Ổ sách, bí quyết nào khiến chị chinh phục được hành trình đẹp đẽ nhưng cũng đầy cam go này qua bài viết dưới đây.


Chào chị Dương, mời chị giới thiệu bản thân với mọi người.


Mình tên là Nguyễn Thùy Dương, học chuyên ngành Quản trị kinh doanh và Ngoại ngữ Tiếng Anh. Mình có 10 năm làm việc tại công ty thiết kế giao thông với vị trí Quản lý Hồ sơ và văn phòng dự án. Công việc chính của mình là 2D Game Artist, công việc "phụ" là hoạ sỹ vẽ minh hoạ sách, tác giả truyện. Về bút danh: Hạ Dương có nghĩa là “mặt trời mùa hạ”. Đây là một bút danh vừa gắn liền với tên thật, vừa là tháng sinh của mình. Mình cũng gửi gắm vào đây ước mơ sẽ được tỏa sáng và thành công trên con đường viết lách đã chọn.
Chị Dương đã bắt đầu viết lách từ khi nào và với thể loại gì?


Mình đã làm thơ từ năm lớp bốn nhưng không nhiều lắm, viết kiểu ngây ngô trẻ con. Một số bài thơ được chọn làm cho báo tường của lớp và trường. Quãng thời gian đi làm mình viết thơ nhiều hơn vì viết thơ là cách giúp mình giải tỏa cảm xúc. Mình nhìn gì cũng muốn viết, cũng muốn trút hết vào thơ. Năm 2017, mình bắt đầu đọc tiểu thuyết trên mạng và tập tành viết truyện dài; sau đó chuyển sang viết truyện ngắn. Mình hay viết truyện học đường, truyện thiếu nhi; thi thoảng đổi sang truyện huyền huyễn hoặc ma-cà-rồng. Mình thích những truyện lạ lùng, giống như tự biến mình thành một cây bàng để kể chuyện tình cô cậu học trò, tự hóa thân vào một cái bánh rán chạy trốn người muốn ăn mình, hay một quả bóng đang buồn vì chẳng có ai chịu đá.


Những ý tưởng, chất liệu trong truyện, thơ của chị xuất phát từ đâu?


Tất cả chất liệu mình đều lấy từ cuộc sống nhưng mình chọn một góc nhìn khác để kể câu chuyện đó. Mình không muốn mình là người ngoài cuộc để kể chuyện mà bản thân sẽ là một nhân vật trong đó, cho dù đó chỉ là đồ vật hay cái cây. Ví dụ, một nửa số truyện ngắn mình viết là truyện thiếu nhi, ý tưởng đến có lẽ từ hai con. Thi thoảng bé hay hỏi những câu hỏi lạ lùng khiến mình phải suy nghĩ, mình muốn giải đáp lời của con bằng một câu chuyện, thế là mình viết nó ra.Được biết chị là tác giả của hai cuốn sách đã xuất bản và hai cuốn sắp ra mắt trong năm nay? Chị có thể chia sẻ “con đường trở thành tác giả sách của chị”?


Lúc bắt đầu viết, mình không hề nghĩ sẽ trở thành tác giả sách. Mình viết truyện và đăng trên wattpad, thậm chí còn chả có ai thèm đọc. Nhiều tác phẩm hot trên wattpad lạ lắm, viết teenfic, nội dung kỳ cục nhưng lượt xem và bình luận rất cao, độc giả đa phần là các em nhỏ. Khi ấy, mình hoài nghi nhân sinh, không biết có phải mình lạc nhầm chốn không hoặc bản thân viết quá tệ nên không ai thèm xem.


Sau đó vô tình mình biết đến những cuộc thi viết truyện ngắn, bèn mon men gửi bài dự thi rồi may mắn đạt hai giải thưởng bên Quán Chiêu Văn. Tại đây, mình gặp gỡ được nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo và làm quen với họ, mở rộng mối quan hệ với bạn hữu văn chương. Về sau, hễ có cuộc thi nào phù hợp cũng được bạn bè rủ rê tham gia. Mình không biết có được không, nhưng cứ có thời gian là sẽ cố gắng gửi bài.


Hai cuốn sách đầu tiên do Quán Chiêu Văn tập hợp bản thảo để xuất bản: một cuốn truyện thiếu nhi, một cuốn truyện ngắn chủ đề gia đình. Mình hăng hái gửi bài tham gia và may mắn được chọn một tác phẩm in trong sách. Hai cuốn này phát hành năm 2021 và chỉ để tặng từ thiện cho các trường học ở vùng khó khăn.


Hai cuốn sách sắp phát hành trong tương lai là tập thơ thiếu nhi do Quán Chiêu Văn tuyển chọn và một cuốn tản văn của NXB Đông Tây.


Ngoài ra, mình đang ấp ủ xuất bản một tập truyện đồng thoại thiếu nhi, mình sẽ viết chung cùng một tác giả khác. Mình và bạn ấy đang lên ý tưởng và viết bản thảo, hy vọng là có thể xuất bản cuốn sách trong năm nay.


Chị có thể chia sẻ thêm về cuốn sách thứ năm “Nhặt tình đan những sợi thương”?


Mình có quen nhiều anh chị nhà văn và nghe họ kể về việc tự xuất bản sách. Lúc đó mình mới biết, à thì ra là ngoài gửi bản thảo cho nhà xuất bản thì có hình thức khác là tự xuất bản. Thế là mình lân la tìm hiểu cách thức để xuất bản một cuốn sách ra sao, cần phải chuẩn bị những gì. Sau một năm ấp ủ, mình quyết định tự xuất bản một cuốn sách cho Ổ sách.


Sách Nhặt tình đan những sợi thương


Tại sao chị lại có tận một năm ấp ủ này?


Thời điểm ấy, mình bận đi học vẽ. Thực ra lúc đầu mình học vẽ với mục đích để vẽ bìa sách xuất bản. Nhưng học nhiều quá, cuối cùng lại bén duyên chuyển nghề vẽ, về làm công ty game mobile luôn. Khi đủ tự tin có thể vẽ minh họa và dàn trang từ A - Z, mình mới đi hỏi một anh nhà văn thân thiết. Mình trình bày mong muốn xuất bản một cuốn sách cho Ổ Sách và nhờ ảnh bày cách. Anh ấy hỏi mình “Em cần số lượng xuất bản để “làm màu” thôi hay là cần chất lượng? Mình trả lời ngay cần chất lượng". Thế là bằng kinh nghiệm của người viết lâu năm và xuất bản nhiều sách, anh bắt đầu tư vấn cho mình về cách chọn đề tài, thời điểm mong muốn sách xuất bản, gợi ý nên mời những tác giả nào bên cạnh những tác giả nghiệp dư trong nhà Ổ…


Mình mất ba tháng để cuốn sách ra đời. Một tháng tuyển bản thảo và liên hệ tác giả khách mời. Một tháng chọn lọc, liên hệ tác giả để chỉnh sửa bản thảo nếu cần. Sau đó gửi cho anh nhà văn giúp mình biên tập lần 1. Trong quá trình chốt bản thảo và chờ biên tập, mình vẽ minh họa cho từng tranh, vẽ bìa, thiết kế postcard, lên mẫu dàn trang để chỉ chờ có bản thảo cuối cùng là thêm vào. À, mình còn thuê MC để ghi âm từng truyện, thuê video editor làm radio để up lên website, làm mã QR chèn vào từng hình postcard để ai muốn nghe có thể quét mã rất tiện lợi. Tháng cuối cùng, mình liên hệ nhà xuất bản, nhà in, chờ làm giấy phép và vận chuyển thành công tới tận nhà. Khâu khó khăn nhất đối với mình chính là bán sách. Thời điểm mình mới mang sách về thì Sài Gòn bùng dịch phải đóng cửa mấy tháng. Cũng may mình kịp gửi sách cho các tác giả in chung và một số bạn bè người thân. Sau khi hết dịch, mình liên hệ và kí gửi sách ở nhà sách Fahasa và Phương Nam. Số còn lại mình giữ ở nhà để làm quà tặng cho những sự kiện của Ổ Sách.


Cơ duyên, ý tưởng manh nha nào chị thành lập Ổ sách?


Trước khi thành lập Ổ Sách, mình cũng có viết truyện và đăng lên một vài nền tảng. Một vài trong đó thì yểu mệnh, ra đời được vài tháng với sự kỳ vọng của nhiều thành viên nhưng sau đó lại ngưng vì không tìm được hướng phát triển. Một vài diễn đàn khá sôi nổi, nhưng lại theo hình thức diễn đàn kiểu cũ, phần đăng truyện và bình luận xen kẽ lẫn nhau khiến khó theo dõi truyện. Đa phần diễn đàn kiểu này thì dạng mở, dễ dàng copy dẫn tới các tác phẩm tâm huyết của tác giả bị sao chép và đăng lên web lậu và kiếm tiền bất chính. Một vài web viết truyện phát triển lâu đời và có lượt tương tác cao nhưng lại của nước ngoài, không kiểm duyệt về nội dung dẫn tới nội dung thượng vàng hạ cám, thậm chí có những tác phẩm ảnh hưởng không tốt tới người đọc. Cũng kha khá mệt mỏi khi không tìm được sân chơi vừa ý. Mình chợt nảy ra ý định lập lên một trang web dành cho các bạn đam mê viết lách giống mình.


Những cảm giác ban đầu của chị với Ổ sách?


Thực sự ban đầu mình không kỳ vọng gì nhiều, chỉ nghĩ là tạo một nhóm nhỏ để có nơi trú chân cho mình và bạn bè cùng yêu viết lách. Mình cũng không đặt mục tiêu web phải phát triển bao xa, bao lâu. Mình chỉ đi thôi, từng bước từng bước nhỏ. Web thiếu gì thì mình học và làm cái đó, bạn bè thích chức năng này, mình lại ngâm cứu và thiết kế chức năng đó. Dần dần sự tin tưởng của mọi người lớn dần lên, mình phát hiện ra bản thân đã đi xa hơn kỳ vọng của bản thân lúc đầu rất nhiều.


Cảm xúc tại thời điểm đó là vui buồn lẫn lộn. Nghĩ tới những gì mình đã làm được thì thấy vui, nhưng nghĩ tới những điều bản thân yếu kém chưa làm được lại thấy buồn.


Chị quản lý và phân bổ thời gian như thế nào cho việc vẽ - công việc full time và việc viết - vận hành Ổ sách và việc làm mẹ nữa?


Hiện tại, do dịch mình làm công việc fulltime tại nhà. Đó cũng là một lợi thế khi mình có thể vừa làm việc vừa trông con. Con lớn đi học thì cần bố mẹ bớt thời gian đưa đón, con nhỏ thì ở nhà có bà phụ giúp trông. Mình phải cảm ơn mẹ vì đã ở bên cạnh giai đoạn này, không có mẹ chắc mình không thể kham được nhiều việc như thế.


Việc full-time chị làm giờ hành chính. Hết giờ thì cơm nước và dành thời gian cho con. Khi con ngủ, mình sẽ mở máy tính và làm việc tới khoảng 2 giờ sáng. Một tuần mình dành khoảng một buổi để thiết kế website, mình dùng Trello để làm việc với chồng, phân chia đầu mục công việc. Có ý tưởng hoặc đường link tham khảo mình sẽ note lại để khi cần sẽ xem.


Một buổi khác để lên lịch đăng bài cho fanpage, tuần nào siêng có thể lên lịch luôn cho cả 2, 3 tuần, bao gồm vừa làm ảnh vừa nội dung. Tranh thủ một chút sáng, trưa hoặc tối mình sẽ check tin fanpage hoặc lên web duyệt truyện mới. Một buổi để vẽ (mình nhận vẽ minh họa thêm ngoài giờ, nhưng ít thôi, vì thời gian cũng không nhiều). Một buổi để viết (mình sẽ note ý tưởng trước đó khi rảnh rỗi, khi bắt tay vào viết sẽ tập trung viết thôi). Còn nếu bị bí thì coi như hôm đó nghỉ ngơi, không được chữ nào cả.


Buổi nào rảnh mình sẽ dành để học thêm về viết thương mại. Mình không học để làm nghề viết mà để tập viết cho Ổ Sách. Phần này mình vẫn chưa giỏi đâu, nên cần phải học nhiều lắm. Lên lịch là thế nhưng cũng có lúc không đúng như lịch, vì có việc phát sinh xảy ra thì mình sẽ cố gắng bù vào những ngày khác để đảm bảo tiến độ công việc không bị quá trễ.
Có bao giờ chị cảm thấy nản trên quãng đường dài như vậy không? (Những khó khăn trong quá trình hoạt động)? Động lực nào để chị duy trì Ổ sách đến ngày hôm nay?


Có, cũng có lúc mình thấy nản. Ví dụ như những lúc một mình ôm một đống việc, làm không xuể. Hoặc mình làm mãi mà không được hiệu quả, thấy bản thân thật kém cỏi.


Mặc dù nản nhưng mình chưa từng nghĩ đến bỏ cuộc. Trước hết mình nghĩ đến chồng, người đã giúp mình cả về mặt vật chất, công sức và tinh thần. Nếu mình bỏ cuộc là lãng phí công sức của chồng và chồng sẽ thất vọng về mình nhiều lắm. Dẫu mình biết cho dù bắt đầu hay kết thúc, thì chồng cũng sẽ luôn động viên mình thôi, như cái cách mà chồng ở bên cạnh mình cùng xây dựng Ổ Sách từ đầu tới giờ. Thứ hai, mình luôn động viên bản thân rằng, thử cố thêm một chút nữa xem sao, dù sao vẫn chưa hết sức mà. Khi nào hết sức mà vẫn thất bại thì nghĩ đến bỏ cuộc sau cũng được. Cũng may là chưa lúc nào hết sức.Mình quan sát thấy Ổ sách có quy chế trả “xu”, cách thức tích lũy và chi trả như thế nào? Đây có phải là điểm khác biệt của Ổ sách so với các trang web truyện khác không?


Mình nghĩ là xu cũng không mới lạ lắm, nhiều trang web cũng có xu hay đơn vị tiền ảo khác. Còn cách tích lũy xu thì tùy vào cơ chế riêng từng web, không bên nào giống bên nào. Ở Ổ Sách, xu dùng để phân cấp bậc. Ví dụ như 100 xu thì hạng 1, cấp “Mèo con yêu sữa”. Hàng tháng, những thành viên hoạt động tích cực, lọt nhiều top bảng xếp hạng thì sẽ được rút xu. Tối đa 2000 xu, tương đương 200.000 VNĐ. Khoản tiền này tính ra cũng không lớn, chỉ là món quà nhỏ động viên các thành viên thôi.


Để tích lũy xu thì thành viên có thể thực hiện nhiệm vụ hàng ngày như điểm danh, yêu thích chương, lưu tủ sách. Thưởng từ giật các trophy từ Ổ Sách như đạt bao nhiêu người theo dõi, mời bạn bè, hoàn thành bao nhiêu cuốn sách, được thả bao nhiêu tim từ chương truyện/ảnh. Thưởng từ các bảng xếp hạng tháng, thưởng từ các sự kiện do Ổ Sách tổ chức. Ngoài ra thì thành viên có thể chủ động kiếm xu từ việc đặt phí chương, nhận "donate" từ độc giả, mở shop và bán các đơn hàng. Hiện tại, Ổ vẫn đang hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận, độc giả đọc truyện không phải nạp tiền mà chỉ phải trả xu nếu tác giả đặt phí chương bằng xu. Trong tương lai, Ổ dự định mở thêm hệ thống vàng, vàng sẽ được nạp bằng tiền mặt và tác giả được toàn quyền quyết định giá trị tác phẩm của mình theo phí xu hay vàng.


Tại Ổ sách, mình thấy lượng truy cập khá cao của các bạn vào đọc truyện cũng như tác giả tham gia sáng tác. Điều gì khiến Ổ sách thu hút họ như vậy ngoài quy chế trả xu?


Đầu tiên, mình nghĩ có lẽ là môi trường ở Ổ Sách thân thiện, từ admin, mod đến các tác giả khi trò chuyện trên website cũng như fanpage đều dễ thương.


Thứ hai là mặc dù hoạt động phi lợi nhuận nhưng đội ngũ kiểm duyệt viên của web đều soát chương kĩ và chỉ lỗi rất nhiệt tình. Nhiều tác giả nói rằng sau khi đăng truyện trên Ổ Sách thì khả năng soát lỗi chính tả của họ tăng lên đáng kể. Những chương đầu còn mắc nhiều lỗi nhưng những chương sau hầu như không còn lỗi nữa. Đó cũng là điều mình mong Ổ Sách giúp ích được cho tác giả trên con đường viết lách này.


Thứ ba là những cuộc thi. Cho đến nay, Ổ Sách tổ chức được một cuộc thi viết truyện ngắn, một cuộc thi viết review sách, hai cuộc thi vẽ tranh, một cuộc thi thiết kế ảnh (đấu theo đội và tranh giải đội lẫn giải cá nhân), một cuộc thi Ổ Mì Ni thử thách viết hàng tuần theo chủ đề (có tranh giải tuần, tháng và năm). Và hiện tại đang là cuộc thi lớn nhất, cuộc thi viết tiểu thuyết chủ đề ‘Tái sinh” với mục đích tìm kiếm tác phẩm xuất bản sách, với sự đa dạng của các cuộc thi, khai thác được tài năng của các thành viên ở nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, mình xây dựng Ổ Sách trên góc độ là một tác giả nên mình hiểu ước mơ của các tác giả. Mình luôn muốn các tác giả có thể phát triển con đường viết, được xuất bản cuốn sách riêng. Mình nỗ lực hết sức để hiện thực hóa ước mơ chung của mọi người.


Cuộc thi viết truyện dài tại Ổ sách “Tái sinh”


Cuộc thi viết truyện dài về chủ đề “Tái sinh”, phân loại chính được lựa chọn là truyện xuyên không hoặc trùng sinh - trọng sinh. Qua cuộc thi này mình mong muốn tìm kiếm tác phẩm xuất sắc để xuất