Tài chính cá nhân từ lý thuyết đến thực tế

Thông thường, mọi người rất ngại mỗi khi nói về tiền vì cho đó là chuyện riêng tư và nhạy cảm, cần giữ bí mật. Chính sự ít giao tiếp này kéo theo việc hạn chế tiếp cận thông tin tài chính đầy đủ và đúng đắn, dẫn đến một số hiểu lầm trong mối quan hệ với tiền. A Freelance Doer đã có buổi trò chuyện thú vị với hai bạn trẻ Thuý Trang và Minh Phượng, đồng sáng lập Dân Tài Chính Việt Nam (FLV) bàn về chủ đề tài chính cá nhân trong cuộc sống, cụ thể: Cách các cây viết tài chính áp dụng lý thuyết tài chính vào thực tế cũng như sự nghiệp tự do đằng sau FLV”.


Cách cây viết tài chính áp dụng lý thuyết tài chính vào thực tế


“Bắt bệnh” sức khỏe tài chính cá nhân


Những sai lầm trong quản lý tài chính hai bạn từng mắc phải?


Minh Phượng: Mình có một nỗi đau liên quan đến sự nghịch lý về chi tiêu trong quá khứ. Cách đây vài năm, mình đã đi vay tiền của một chị đồng nghiệp có thu nhập thấp hơn mình một nửa. Nghĩa là, dù mức lương cao hơn rất nhiều so với bạn bè đồng trang lứa thời điểm đó nhưng mình không có tư duy tài chính. Bản thân không biết cách quản lý chi tiêu nên làm bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, chỉ may mắn một chút là những khoản vay đó vẫn nằm trong khả năng chi trả. Mình rất thắc mắc vì sao sau nhiều năm đi làm, số tiền tích lũy không nhiều so với năng lực kiếm tiền của bản thân?


Chính nỗi đau này, mình bắt đầu quan sát và học hỏi những người xung quanh, đọc sách về tài chính. Dần dà, công việc nhiều lên, va chạm cũng nhiều hơn, mình hình thành được tư duy tài chính đúng đắn và mọi việc liên quan đến tiền với mình dường như “hanh thông”.


Thuý Trang: Mình cũng đi làm sớm hơn so với bạn bè, kiếm được tiền kha khá nhưng con số tích lũy bằng 0 vì mình tiêu hết tiền nhận được trong tháng cho các khoản mua sắm, du lịch. Năm 2018, trong chuyến du lịch Hạ Long, mình phải nhập viện và viện phí vô cùng cao so với khả năng chi trả, phải vay bạn bè và cả bố mẹ. Sau sự việc đó, bản thân cũng tự vấn rất nhiều về vấn đề tài chính. Mình ngồi xuống nhìn nhận những nguyên nhân của các sự việc trên là do không được giáo dục về tiền từ bé, xung quanh mọi người ngại trò chuyện về tài chính và tự bản thân chưa biết cách tìm hiểu về quản lý tiền bạc. Về sau, mình đọc sách về tài chính nhiều hơn, tìm hiểu về đầu tư và tham gia khoá học tài chính nâng cao. Trang có nỗi đau trong quá khứ và đã vận dụng vào thực tế thay đổi cuộc sống hiện tại. Từ đó, mình muốn viết về lĩnh vực này để giúp nhiều người thay đổi tư duy về tiền bạc từ sớm, tránh mắc sai lầm như bản thân đã từng.Ảnh Thuý Trang và Minh Phượng


Cách đánh giá sức khỏe tài chính để bắt đầu sự nghiệp tự do


Nói một cách dễ hình dung nhất, để đánh giá sức khỏe tài chính cá nhân là xem xét quản lý dòng tiền từ tiết kiệm, sự chuẩn bị tầm nhìn dài hạn cho việc về hưu, các khoản dự phòng khẩn cấp, chi tiêu trong tương lai xa như mua nhà, ô tô,...


Làm sao để mọi người duy trì sức khỏe tài chính ổn định?


Điều này cũng bị chi phối một phần từ thời điểm sinh ra và lớn lên của mỗi người. Sau đó, để duy trì tình trạng tài chính ổn, bạn cần có sự theo dõi và ghi chép thường xuyên về các khoản thu chi, đầu tư, tiết kiệm,...Mỗi người nên đánh giá và điều chỉnh định kỳ để biết dòng tiền của mình đang vận hành như thế nào. Đồng thời, chúng ta cần trang bị tư duy tài chính đúng đắn và tầm nhìn dài hạn, vạch ra kế hoạch tài chính "thông minh".


“Toa thuốc” tài chính cá nhân


Theo hai bạn, tỷ lệ % giữa các khoản chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư trên tổng thu nhập bao nhiêu là tương đối hợp lý?


Bọn mình thường áp dụng hai quy tắc khá phổ biến về chi tiêu là:


Quy tắc chi tiêu 6 chiếc lọ của Harv Eker - chủ nhân của cuốn sách tài chính nổi tiếng thế giới “ Bí mật tư duy triệu phú”. 100% tổng thu nhập sẽ được phân bổ cho các nhu cầu theo tỷ lệ sau: Nhu cầu cần thiết 55%, đầu tư 10%, hưởng thụ 10%, tiết kiệm dài hạn 10%, giáo dục 10%, từ thiện (Cho đi) 5%.


Quy tắc ngón tay cái: 50/30/20 trên tổng thu nhập, trong đó, tỷ lệ phân bổ 50% cho các nhu cầu thiết yếu (ăn mặc ở, đi lại...), 30% cho các tiện ích (du lịch, sức khỏe, sở thích cá nhân…), 20% cho các thanh khoản tài chính (trả nợ, tiết kiệm, đầu tư...).

Còn rất nhiều quy tắc tài chính được đặt ra giúp mọi người kiểm soát chi tiêu tốt hơn. Tuy nhiên, các quy tắc này sẽ được cân nhắc áp dụng và điều chỉnh xê dịch tỷ lệ giữa các khoản để phù hợp theo từng giai đoạn của mỗi người như độc thân, lập gia đình, sinh con…


Ảnh Thuý Trang


Lời khuyên nào cho việc chi tiêu?


Trang luôn ưu tiên dùng tiền mặt và hạn chế sử dụng thẻ tín dụng. Nói thêm là, mình không cắt bỏ hoàn toàn tín dụng vì có những khoản tiền hoàn từ mua sắm cũng được xem tiết kiệm hoặc dùng trong thanh toán quốc tế cực kì thuận tiện. Điều quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng là không chi tiêu quá hạn mức cho phép và thanh toán đúng hạn. Ngoài ra, mình tắt hết các thông báo của các trang thương mại điện tử, xóa bớt những ứng dụng mua sắm không cần thiết và chỉ tải về khi có nhu cầu thực tế. Thêm vào đó, mình thường xuyên ghi chép lại những khoản chi tiêu bằng tay vì việc ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn.


Phượng cũng đồng tình với chị Trang, chỉ bổ sung thêm một mẹo khá hiệu quả cho các chị em phụ nữ, đặc biệt khi dạo bước tại các thiên đường mua sắm như Lazada, Tiki, Shopee, hay kênh mua sắm nào khác, hãy bỏ hàng vào giỏ và đợi 48 giờ - 72 giờ sau hẵng quay lại để quyết định mua hay không. Việc sử dụng thẻ phải gắn liền với mục đích chi tiêu rõ ràng và trong mức % đã vạch ra ban đầu để tránh phát sinh nợ (trong khả năng chi trả) hoặc tệ hơn là nợ xấu.Những hình thức tiết kiệm nào được cho là bền vững và tỷ lệ sinh lời cao


Hiện tại, Phượng thấy có Fintech là kênh gửi tiết kiệm tương đối ổn vì lãi suất cao hơn ngân hàng. Mình còn độc thân nên mình tập trung đầu tư hơn là tiết kiệm. Với kênh vàng, mình nhận thấy đây tương tự như hình thức may rủi vì người mua phải giữ rất lâu, chỉ thường dự phòng trong khủng hoảng kinh tế hoặc chiến tranh xảy ra.


Quan điểm của Trang là kênh nào lãi suất cao thường đi liền với rủi ro lớn, bạn cần phân tích tình hình tài chính của bản thân xem mức độ chịu được rủi ro của bạn là bao nhiêu. Những quan điểm về bất kì hình thức đầu tư nào cũng cần được xem xét từ nhiều khía cạnh và tìm hiểu thông tin thị trường. Thời điểm mua vào hay bán ra của mỗi người là khác nhau thì mức độ sinh lời của người đầu tư cũng sẽ khác nhau. Bạn luôn cần phải có khoản tiền dự phòng rủi ro cho bản thân trước khi tham gia bất kì hình thức đầu tư nào, đặc biệt những kênh khả năng thanh khoản kém như bất động sản.


Dấu hiệu của một dự án đầu tư an toàn, có khả năng sinh lời là gì?


Có nhiều yếu tố để đánh giá một dự án đầu tư an toàn, nhưng yếu tố quan trọng đầu tiên đó là tính minh bạch, rõ ràng của dự án. Ví dụ như gửi tiết kiệm vào ngân hàng sẽ được ngân hàng nhà nước bảo trợ và khi ngân hàng phá sản, người gửi tiết kiệm sẽ nhận được đền bù từ bảo hiểm. Hay đầu tư chứng khoán thì ngoài đánh giá thông tin, báo cáo tài chính của doanh nghiệp có minh bạch không, còn cần đánh giá thực lực bên trong của doanh nghiệp xem họ có lợi thế nào so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực, định giá cổ phiếu của công ty có đang tốt không. Cổ phiếu có định giá thấp hơn giá thị trường càng nhiều thì mới nên mua vào. Khi phân tích được như vậy, bạn sẽ yên tâm nắm giữ cổ phiếu lâu dài mà không bị ảnh hưởng tâm lý khi thị trường chứng khoán trồi lên trụt xuống.


Theo Trang, tính thời điểm trong kinh doanh đầu tư là hết sức quan trọng. Muốn xác định được thời điểm ra vào hợp lý, mỗi người cần chuẩn bị kiến thức, tầm nhìn, sự tính toán, thậm chí đôi khi phải trải qua vài lần thất bại thì bản thân sẽ tự rút ra được bài học tài chính thiết thực.


Ảnh Minh Phượng


Những loại hình đầu tư phù hợp với freelancer mới và freelancer nói chung?


Mình nghĩ freelancer mới hầu hết có thu nhập chưa cao và không ổn định. Vậy nên, thời gian đầu hình thức đầu tư phù hợp và thiết yếu nhất là đầu tư vào chính mình: kiến thức, công cụ quản lý công việc hay phát triển kênh cá nhân như blog, portfolio. Sau đó, khi bạn đã có những khoản tiền tích luỹ đều đặn thì hẵng tính đến đầu tư tài chính như chứng khoán, bitcoin, bất động sản,... Bạn có thể tìm hiểu trước một số kiến thức đầu tư tài chính để khi cơ hội đến, bạn đã có đủ vốn kiến thức để tham gia thị trường.


Cần bổ sung thêm là nên đầu tư vào những mối quan hệ, kết nối nhiều người ở những lĩnh vực khác nhau. Điều này sẽ rất có lợi cho chúng ta khi tham gia vào hình thức đầu tư mới luôn có người đi trước (uy tín và có chuyên môn) để tham khảo và học hỏi.


“Chế độ” chăm sóc sức khỏe tài chính cá nhân


Hai phương pháp quản lý tài chính phổ biến là ghi chép tay hoặc áp dụng công nghệ.


Về ghi chép tay, mọi người có thể tham khảo hình thức Kakeibo, là phương pháp ghi chép chi tiêu của người Nhật, người dùng sẽ ghi tất cả các khoản từ chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư trên cùng một cuốn sổ. Những khoản thu chi càng được chia nhỏ theo mục đích sử dụng sẽ giúp bạn dễ kiểm soát tài chính của mình hơn. Khoa học cũng cho thấy việc ghi chép bằng tay giúp chúng ta ghi nhớ lâu hơn, từ đó cũng giúp điều chỉnh được thói quen chi tiêu hàng ngày. Mình là tuýp người truyền thống nên vẫn ưu tiên ghi chép tay. Ở Việt Nam, có hình thức quản lý chi tiêu tương tự như Kakeibo là sổ cái gia đình. Mình cũng hay dồn hoá đơn trong tuần để hệ thống vào dịp cuối tuần.


Về công nghệ, nếu dùng bảng tính excel, bạn nên lưu thành từng sheet như hưu trí, mua nhà, đầu tư, chi tiêu, các khoản thuế cũng như chi phí cho sự nghiệp kinh doanh của mình. Các bạn trẻ có thể tham khảo Ứng dụng như Money Lover, Misa, các ứng dụng ngân hàng khác, ví điện tử cũng đã có tích hợp những file quản lý giúp người dùng thuận tiện trong việc theo dõi chi tiêu.Tư duy tài chính từ lý thuyết đến thực tế


Hai bạn đã xóa bỏ nỗi sợ tài chính bấp bênh từ freelancer sang phát triển tài chính cá nhân tự do như thế nào?


Thuý Trang: Thời điểm nghỉ việc fulltime chuyển sang công việc tự do, mình đã chuẩn bị các khoản dự phòng đủ chi tiêu trong một năm nếu thất nghiệp. Số tiền này đến từ việc tích lũy trong những năm đi làm, trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm cá nhân. Thêm nữa, lý do nghỉ việc của mình là việc quá kiệt sức trong công việc hiện tại và có một sự thôi thúc cũng như niềm yêu thích công việc tự do từ trước.


Năm 2018, mình từng viết bài với mức giá 30 đến 50 nghìn đồng/bài, sau đó tăng lên được 250 nghìn đồng/bài. Dù mức giá rất thấp so với lương công ty, nhưng mình đã có sự đau đáu rằng mình sẽ làm nghề viết lách này dù không rõ thời điểm nào. Cho đến khi quay cuồng trong guồng xoay công việc, mình đi làm nhưng luôn mệt mỏi vào cuối tuần dù rất thích công việc quản lý dự án. Sự nhen nhóm về công việc tự do, cụ thể là viết lách cứ thế âm ỉ cho đến khi mình biết đến chị Linh Phan trong một bình luận trên hội nhóm. Mình đăng ký học khoá Freelance Business của chị và quyết định nghỉ việc từ đó để rẽ ngang con đường viết lách tự do.


Chính sự thôi thúc trong suốt một năm đau đáu về nghề nghiệp mới, mình chuẩn bị đủ động lực, quyết tâm cũng như tài chính, nên mọi thứ đã sẵn sàng để rẽ hướng. Cứ thế, mình dò dẫm đi trên con đường mới mà không có nỗi sợ tài chính, điều mình lo nhất là thiếu kiên trì để đi đường dài.


Minh Phượng: Theo mình là nên trả hết những khoản nợ trước đó để ngân sách về lại bằng 0 thay vì là con số âm. Tiếp theo, mình sẽ chuẩn bị nguồn tiền cho khoản thời gian nghỉ việc không có thu nhập là các khoản chi tiêu dự phòng trong 6 tháng đến 1 năm bao gồm cả ốm đau, tai nạn. Hoặc bạn nào tự tin hơn thì cũng ít nhất là 3 tháng. Mình nghĩ mỗi người nên vạch ra một lộ trình rõ ràng trong 6 tháng tới mục tiêu từng bước là gì. Mình phải hiểu được chuyện bản thân làm thì mới đủ động lực, sự tập trung, biết rõ từng bước tiếp theo, dù có thể thời điểm đó mình chưa có được tầm nhìn dài hạn.Cách gia tăng thu nhập nào khi là một cây viết tài chính?


Là cây viết tài chính nên mình sẽ dùng kiến thức tài chính để kiếm tiền tài chính, bản thân có sự tự tin hơn trong những quyết định chi tiêu, đầu tư đặc biệt là về dài hạn. Vì thế, những cây viết tài chính mình quen biết có mức thu nhập tương đối ổn. Khi làm việc với khách hàng, mình cũng được nhận những dự án ngắn hạn, dài hạn nhờ các mối quan hệ chẳng hạn từ khách hàng của khách hàng.

Mở rộng ra, các bạn nên xây dựng sự nghiệp cá nhân như tạo ra sản phẩm, dịch vụ của mình như viết sách, làm khoá học, workshop,...

Song song đó, mình nên có tầm nhìn dài hạn rằng mình sẽ đi trong nghề như thế nào, các bước tiến triển trong 1 - 3 năm tới, mức thu nhập phải đạt được bao nhiêu. Người viết trong lĩnh vực tài chính phải học, đọc, nghiên cứu, am hiểu rất nhiều, kể cả những chuyện chiến tranh cũng cần tìm hiểu để nắm các vấn đề tầm vi mô, vĩ mô vì tất cả đều ảnh hưởng đến dòng tiền. Mở rộng mối quan hệ với các công ty, quỹ đầu tư, học hỏi từ khách hàng. Mình dùng tiền kiếm được trong lĩnh vực viết để đầu tư vào lĩnh vực đó.


Ảnh: Nhân vật cung cấp


Hai bạn đã áp dụng tư duy tài chính nào vào sự nghiệp freelancer?


Thành quả đầu tiên hai bạn áp dụng lý thuyết (tư duy, phương pháp…) về tài chính vào thực tế:


Bên cạnh chuyên môn, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đó là tư duy tích cực, luôn giữ tinh thần lạc quan thì khách hàng tự dưng tìm đến. Bọn mình tin và đã vận dụng luật hấp dẫn với tiền. Một câu chuyện vui là hôm đó, mình (Trang) viết một bài hoàn chỉnh về Luật hấp dẫn với tiền thì trong buổi chiều, mình nhận được 3 khoản tiền: hoàn thuế, trợ cấp, và nợ bạn trả dù mình đã quên hẳn số tiền này.


Sau 3 tháng đầu tiên làm việc, hai chị em có được bài viết trị giá 1 triệu 500 nghìn đồng cho 1000 chữ. Dù khách hàng có rất nhiều lựa chọn khác có thể nói nhỉnh hơn về kinh nghiệm trong nghề so với bên mình nhưng FLV được chọn nhờ vào quá trình xây dựng niềm tin với khách hàng trong một thời gian dài, phong cách làm việc, sự kết nối, và sẵn sàng hỗ trợ những khoản không nằm trong phạm vi công việc giao khoán ban đầu để đạt mục tiêu của khách hàng ở mức tốt nhất. Câu chuyện này chính là Phượng đã dùng phương pháp "reflect" lại mọi sự việc khi làm với từng khách hàng, cũng như khía cạnh khác trong cuộc sống, mình rút ra bài học làm tốt điểm nào để phát huy, khắc phục những mặt chưa tốt.


Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin về kỹ năng, khoá học tài chính nhưng tụi mình muốn lưu ý là hãy tìm khách hàng có cùng hệ giá trị thì mọi việc sau đó sẽ trơn tru hơn rất nhiều, chẳng hạn thù lao mình nhận được hoàn toàn tương xứng với công sức mình bỏ ra mà không ph mất nhiều năng lượng chạy theo khách hàng.


Từ tình "đồng môn" đến nhà chung tại FLV


Thông thường, khi chuyển từ công việc fulltime sang freelancer, ai cũng mong muốn xây dựng một sự nghiệp cá nhân độc lập. Vì sao hai bạn lại chọn hướng hợp tác làm chung mọi dự án như hiện tại?


Thời điểm đó, Trang cũng là một freelancer mới, tài chính lại là một chủ đề khó nhằn về kiến thức, đòi hỏi sự am hiểu nhất định. Trực giác mách bảo mình cần một người đồng hành để hỗ trợ, bổ sung những ưu, khuyết điểm cho nhau. Thế là vũ trụ dẫn lối, mình gặp được Minh Phượng trong lớp học viết báo chí. Bọn mình tìm thấy tiếng nói chung trong lĩnh vực quan tâm là tài chính. Mình mạnh về lập kế hoạch và thích viết về hưu trí, tư duy tài chính trong khi đó, Phượng thì đi sâu vào chi tiết, quan tâm về đầu tư. Hai chị em nhìn thấy những chỗ trống của mình sẽ được người kia lấp đầy, thúc đẩy hành trình phát triển sự nghiệp sẽ thuận lợi hơn. Hai chị em bắt đầu kết bạn và hợp tác.


Thêm nữa, em Phượng và mình có chung nỗi lòng về tài chính dành cho phụ nữ. Phượng sống và làm việc ở nhiều nơi khác nhau, nhìn thấy được tài chính ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và hạnh phúc của người phụ nữ nên tụi mình muốn làm cái gì đó để chia sẻ và giúp đỡ họ, vừa là cách để phát triển bản thân.


Mình có theo dõi hai bạn thì biết trước đó, mỗi người có một trang blog riêng rồi cùng sáng lập cộng đồng "Phụ nữ và tài chính". Thời điểm nào, mọi người có ý tưởng và đủ động cơ sáng lập FLV?


Câu chuyện này liên quan đến việc xây dựng sản phẩm, dịch vụ trong kế hoạch phát triển sự nghiệp. Hai chị em muốn lập một website chuyên biệt về tài chính cá nhân và đối tượng hướng đến là những người gặp vấn đề tài chính, cụ thể là nhóm Gen Z và trẻ hơn, để cùng họ xây dựng kế hoạch đạt mục tiêu tài chính cuối cùng.


Ảnh: Nhân vật cung cấp


Kỷ niệm nào hai bạn nhớ nhất khi làm chung với nhau đến hiện tại?


Đó là lần đầu tiên bọn mình đi “pitching” khách hàng. Hôm thứ nhất gặp khách hàng xong, Trang về nhà cứ lo lắng về nội dung đã trình bày, không biết có nói sai gì không. Buổi thứ hai sau khi gặp anh CEO, dù lịch hẹn là 19 giờ 30, nhưng tầm 17 giờ 30 mình đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ và dĩ nhiên với tâm thế rất hồi hộp.


Cuối cùng, khách hàng chọn FLV với lý do là Bản kế hoạch vô cùng chi tiết và chất lượng dù trước đó, họ đã làm việc với nhiều bên khác nhau. Tất cả những gì FLV thể hiện, cung cấp đã vượt ngoài yêu cầu mong đợi của khách hàng. Đây là một trong những phát súng đầu tiên cũng là động lực nền tảng giúp tụi mình ngày càng phát triển hơn trong công việc.


Trong quá trình thực hiện các dự án FLV có gặp khó khăn gì không?


Thời gian đầu, bọn mình gặp rất nhiều khó khăn vì cả hai không phải dân chuyên ngành marketing hay content nên việc chuẩn bị ra mắt một website tài chính cũng khá vất vả. Thêm nữa, lúc ấy khách hàng chưa nhiều nên các khoản tài chính để phục vụ cho công cụ làm việc, tụi mình phải tính toán cẩn thận từ: chi phí website, thiết kế, tìm và thuê anh coder phù hợp với những yêu cầu của FLV.


Điều ấn tượng nhất thời điểm đó mà hai chị em không thể quên được là gặp một khách hàng “củ chuối”. FLV trao đổi, nói chuyện qua email suốt một tháng, mất rất nhiều công sức, năng lượng nhưng không đi đến đâu. Sau vụ việc ấy, tụi mình có ngồi lại, rà soát toàn bộ quy trình làm việc với đối tác để tối ưu hoá hơn cho những khách hàng, dự án trong tương lai.


Điểm gì khiến FLV khác biệt so với các trang web tài chính khác


Tụi mình tham vọng xây dựng FLV thành website độc quyền về chủ đề tài chính cá nhân. Tại FLV, mọi người có thể tra cứu bất kỳ thuật ngữ tài chính nào từ đơn giản tới phức tạp, và quan trọng, tất cả đều được diễn giải, trình bày súc tích, dễ hiểu nhất. Bên cạnh đó, FLV sẽ là một website trọn gói cả hệ sinh thái tài chính để cung cấp cho độc giả từ tài liệu, công cụ, workshop, ebook cho đến cả huấn luyện viên tài chính khai vấn, giải đáp bất kỳ thắc mắc nào.Hai bạn có thể chia sẻ về kế hoạch dự án của FLV trong năm 2022 và trong vòng ba năm tới không?


Dự kiến trong năm nay, tụi mình sẽ xuất bản cuốn sách giấy về tài chính cho các bạn nữ GenZ, ebook tài chính cho freelancer và ra mắt khóa học tư duy tài chính.


Trong vòng ba năm tới, cả hai muốn xây dựng FLV không chỉ dừng lại là trang tin cung cấp sản phẩm, dịch vụ tài chính thông thường mà độc giả có thể tìm được những người coach chuyên nghiệp để khai vấn về vấn đề tài chính.

Nhằm hướng đến kế hoạch trong tương lai, hai chị em cũng đang sắp xếp, chuẩn bị kinh tế để học thêm những chứng chỉ chuyên môn tài chính phục vụ mục tiêu dài hạn này.


Hai bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn làm công việc tự do?

Chị em mình tâm đắc nhất là câu nói của bà Kim Kiyosaki (Bà là vợ của Robert Kiyosaki - tác giả của cuốn sách nổi tiếng Cha giàu, cha nghèo): “Chỉ khi bạn kiểm soát đồng tiền mình, bạn mới quản lý được cuộc đời mình”.


Tụi mình nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có thể đạt được tự do tài chính nếu họ có tư duy tài chính đúng đắn, biết quản lý và phân bổ tiền bạc để vận hành, phát triển hiệu quả dòng tiền bản thân. Người có nhiều tiền chưa hẳn là người đã biết quản lý tài chính và ngược lại. Nhận thấy thực trạng đó, tháng 4 này, FLV dự kiến ra mắt khóa học Tư duy tài chính dành cho freelancer, trong đó, sẽ cung cấp những kiến thức, công cụ cơ bản giúp mọi người hiểu về tài chính và có thể lập được kế hoạch tài chính lành mạnh.


Cám ơn Thuý Trang Minh Phượng đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn. Chúc FLV ngày càng có nhiều sản phẩm, dịch vụ thật sự ấn tượng và thiết thực trong ngành.

Cám ơn quý độc giả của A Freelance Doer đã lắng nghe buổi trò chuyện này.Nhân vật: Thuý Trang và Minh Phượng - Đồng sáng lập Dân trí tài chính Việt Nam (FLV)

Công việc: Freelance Writer về lĩnh vực tài chính cá nhân.

Bạn có thể tìm Thuý Trang tại: https://www.facebook.com/thuy.trang.201

Minh Phượng tại: https://www.facebook.com/pham.minhphuong.982

 

Link đăng ký pre-order Ebook "Quản lý tài chính cho freelancer" để được giảm ngay 25% trước ngày 15/03 này.


Mời bạn đăng ký tham gia buổi chia sẻ miễn phí Tài chính dành cho Freelancer, được tổ chức vào 3/3. Buổi chia sẻ này sẽ giúp bạn có tư duy đúng về tài chính, cách quản lý nguồn thu nhập và xây dựng kế hoạch tài chính hiệu quả cho sự nghiệp freelancing của mình.
Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Nguyễn Kim Phượng và A Freelance Doer. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.264 views