7 thói quen các bà mẹ làm việc tại nhà nên có để tăng năng suất công việc

Là một người mẹ kiêm vai trò kinh doanh cá nhân tại nhà, chúng ta luôn phải chia nhỏ thời gian chăm sóc các con, gia đình và công việc. Danh sách những việc cần làm cứ dài mãi và dường như chẳng bao giờ kết thúc. Việc tìm ra cách quản lý thời gian của mình một cách thông thái để hoàn thành tất cả mọi việc là những thách thức không nhỏ đối với nhiều bà mẹ, ngay cả trong điều kiện “bình thường”. Và việc đó còn khó khăn hơn khi mà dịch bệnh ập đến, chúng ta được yêu cầu giữ khoảng cách, các con nghỉ ở nhà và học online. Vai trò của các mẹ cũng chồng chất hơn.


Rất nhiều mẹ đã để mình rơi vào trạng thái bất lực vì chẳng có việc nào hoàn thành. Cho dù là như vậy, chúng ta vẫn may mắn khi có trọn vẹn 24 giờ mỗi ngày. Điều cần làm là đặt câu hỏi “làm thế nào để tôi có thể quản lý thời gian của mình và làm việc hiệu quả hơn?” Vấn đề là chúng ta không cần và cũng không thể có nhiều thời gian hơn. Do đó, những người mẹ làm việc tại nhà cần giải pháp để có thể quản lý các thói quen và cải thiện năng suất làm việc.


Mỗi người đều có các nhiệm vụ, môi trường sống và thói quen không giống nhau. Tuy nhiên, cho dù khác biệt thì vẫn có một số thói quen giúp nhiều người cải thiện năng suất công việc và hoàn thành tốt vai trò làm mẹ cũng như công việc kinh doanh cá nhân.


Sau đây là 7 thói quen cần thiết nếu bạn đang là một người mẹ làm việc tại nhà:

Nguồn: Unsplash

3 thói quen cá nhân

1. Trang phục cần phù hợp với công việc

Bạn có thể cho rằng khi làm việc tại nhà và kiêm cả nhiệm vụ chăm con, làm việc nhà thì trang phục phải cần thoải mái. Điều này không sai, tuy nhiên nếu chú tâm đến hình ảnh của mình một cách hài hòa thì đó cũng là cách để cải thiện tâm trạng và năng suất trong suốt cả ngày.

Những chiếc quần tập yoga và áo khoác nỉ đã có "tuổi đời" hàng chục năm có thể làm bạn trông lôi thôi. Đầu bù tóc rối hoặc gương mặt nhợt nhạt sẽ khiến bạn trông kém chuyên nghiệp hơn trên các cuộc họp Zoom.

Gợi ý là việc mặc những chiếc váy hoặc trang phục không quá trang trọng mà vẫn lịch sự sẽ giúp các bà mẹ cảm thấy tự tin hơn khi tham gia cuộc họp hoặc gọi điện cho khách hàng ngay cả khi lũ trẻ đang nhảy nhót ầm ỹ ngoài phòng khách.

Ngoài ra, việc trang điểm nhẹ nhàng, chải tóc gọn gàng, thêm chút son tươi tắn cũng giúp các bà mẹ thấy sảng khoái và có cảm giác kiểm soát được mọi thứ xung quanh.

2. "Hối lộ" bản thân

Cho dù bạn là người mẹ làm việc tại nhà thì cũng đừng quên chiều chuộng bản thân một chút để tạo động lực và duy trì sự tích cực trong suốt cả ngày.

Là cha mẹ, bạn có từng nghĩ ra một số phần thưởng nào đó cho con mình để chúng tự giác và vui vẻ khi thu dọn phòng, hoàn thành bài tập về nhà, cho quần áo vào máy giặt không? Khi các con làm tốt những việc này, chúng sẽ có một cây kem ưa thích. Kết quả là chúng có thêm động lực để ghi được điểm tốt và nhận phần thưởng cao hơn.

Tương tự như vậy, để động viên tinh thần mình, những bà mẹ làm việc tại nhà có thể tự “hối lộ” bằng cách xem chương trình truyền hình yêu thích khi các con đang chơi cùng nhau, uống món rượu mình thích khi lũ trẻ đã đi ngủ, hoặc ăn một miếng socola khi cảm thấy thiếu năng lượng… Lúc đó, tinh thần của chúng ta sẽ được thúc đẩy và giúp các bà mẹ hoàn thành nhiệm vụ một cách dễ dàng hơn.

3. Kết nối với những người khác

Việc biết cách kết nối và phân bổ thời gian để tạo ra các mối quan hệ tích cực, đôi bên cùng có lợi không chỉ là một kỹ năng mà còn cần được rèn luyện để trở thành thói quen.

Gợi ý là các bà mẹ có công việc tự do tại nhà nên tham gia các hội nhóm để có động lực, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ mọi người. Đây là môi trường tốt và phù hợp để những ông bố bà mẹ làm việc tự do khác biết chúng ta làm gì và có thể chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Ngoài ra, việc kết nối với những người hàng xóm mà cũng có cha mẹ làm việc tại nhà hoặc người trông trẻ cũng là cơ hội để gia tăng mối quan hệ hoặc gửi con khi cần thiết. Lũ trẻ có người chơi cùng sẽ không đòi mẹ kè kè bên cạnh và chúng ta có thể tập trung vào công việc của mình.

2 thói quen về lập kế hoạch ngày làm việc của bạn

1. Bắt đầu một ngày vào đêm hôm trước

Lập kế hoạch là chìa khóa thành công trong mọi việc bạn làm. Trước khi ngủ, bạn hãy dành vài phút để suy nghĩ về những việc sẽ diễn ra vào ngày hôm sau và tạo danh sách việc cần làm.

Nguồn: Unsplash

Sáng hôm sau, khi những việc cần phải làm đã được viết ra giấy hoặc định hình trong đầu thì bạn càng ít phân tâm và có thể bắt tay vào việc ngay. Khi đó bạn càng có nhiều sự tập trung tinh thần cho những gì thực sự quan trọng trong ngày làm việc của mình.

2. Đơn giản hóa danh sách việc cần làm với quy tắc 1-3-5


Có một sai lầm mà nhiều người mẹ làm việc tại nhà mắc phải đó là viết ra danh sách việc cần làm trong ngày với số lượng dài như bất tận. Và để hoàn thành đống to-do-list đó, bạn phải hoàn toàn tập trung và tốc độ làm việc tương đương với tia laze trong 8 giờ liên tục. Đồng thời xung quanh không có bất cứ một sự sao nhãng nào như con cái, email, cuộc gọi hay cả giờ nghỉ trưa.

Thực tế là đã có rất nhiều người mắc sai lầm này và khiến chúng ta cảm thấy chẳng có ngày nào mình hoàn thành công việc cả. Chúng ta cũng là con người với đủ suy nghĩ, sở thích và cả sự vướng bận xung quanh nên việc hoàn thành vô số việc trong một ngày là hoàn toàn viển vông.

Gợi ý là hãy tạo danh sách việc cần làm của bạn có hiệu quả và phù hợp khả năng của mình hơn với quy tắc 1-3-5. Nghĩa là bạn hãy chọn một nhiệm vụ lớn, ba nhiệm vụ trung bình và năm việc nhỏ mà bạn có thể hoàn thành mỗi ngày. Hãy làm những việc mình đề ra tốt nhất có thể.

Nó giống như việc sắp xếp những viên đá nhiều kích thước vào trong lọ vậy. Ban đầu chúng ta sẽ tập trung xếp một viên đá lớn và đẹp nhất vào (việc quan trọng nhất), đồng thời xếp các viên đá nhỏ hơn vào khoảng trống (các việc trong thứ tự ít quan trọng hơn). Khi đã hình thành thói quen này, chúng ta có thể quản lý hiệu quả thời gian và cả năng suất công việc của mình.

2 thói quen giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống

1. Đặt ranh giới giờ làm việc

Trở thành bà chủ của chính mình có thể là may mắn và cũng là một thử thách lớn không dễ vượt qua. Lý do là việc này dễ khiến ranh giới giữa vai trò làm mẹ và công việc của bạn bắt đầu mờ nhạt. Nhiều bà mẹ than thở rằng “làm việc ở nhà còn mệt hơn đi làm trên công ty”.

Sự thật đúng là như thế, bởi cùng một lúc chúng ta phải mang quá nhiều vai trò. Và dường như khi làm việc tại nhà thì đồng nghĩa với việc các bà mẹ “hiển nhiên” phải trông nom khi con nghỉ học ở nhà, “hiển nhiên” phải làm việc nhà trong khi cả núi công việc đang chờ và khách hàng thì đang cần bạn chăm sóc. Làm thế nào để có thể cân bằng được giữa công việc và cuộc sống khi chúng ta làm việc tại nhà?

Gợi ý là bạn hãy phân chia khoảng thời gian cho công việc và gia đình trên lịch , đồng thời đặt chuông báo để đánh dấu thời điểm bắt đầu và kết thúc trong mỗi ngày làm việc.

Ví dụ trong giờ làm việc, bạn hãy tự cho phép mình “khóa cửa” - ngừng đa nhiệm và cố gắng tập trung để hoàn thành công việc trong khoảng thời gian giới hạn. Trước đó mẹ có thể cho trẻ đi vệ sinh, chuẩn bị bữa ăn nhẹ, nước uống và cho con nghịch màu nước hoặc xem chương trình tivi yêu thích để con không làm ảnh hưởng đến ranh giới thời gian của mẹ. Và mẹ cũng không bị sao nhãng bởi những nhu cầu tức thì của trẻ như chơi cùng con, trò chuyện với con, cho con ăn hay đưa con đi dạo.

Nguồn: Unsplash

Khi kết thúc thời gian làm việc, hãy tắt máy tính, điện thoại để ở chế độ im lặng hoặc cất nó trên bàn làm việc. Những việc này để chúng ta tập trung vào con cái và công việc nhà.

Bạn sẽ thấy những điều này có thể khó thực hiện nhưng khi kiên quyết đặt ra lịch của mình và phân chia nhiệm vụ phù hợp cho các thành viên bao gồm chồng, các con, chúng ta hoàn toàn có thể phân định ranh giới cho mình để tránh ảnh hưởng công việc.

Tất nhiên nếu một bà mẹ ở nhà với các bạn nhỏ thì chúng ta không thể dành cả buổi sáng hoặc cả buổi chiều để làm việc được vì trẻ cần được ăn uống, chăm sóc, chơi cùng mẹ và các nhu cầu khác nữa. Một gợi ý khác là mẹ có thể chia ra các khoảng thời gian từ 60 phút đến 90 phút cho con chơi tự do để mình làm việc, sau đó quay lại chơi cùng con và cứ lặp lại các khoảng thời gian gián đoạn như thế đến khi có chồng về trợ giúp.

2. Bố trí một không gian làm việc cho mình

Khi có một không gian riêng tư, chúng ta sẽ làm việc tập trung và năng suất hơn. Điều này thì ai cũng biết nhưng đôi khi không phải tất cả bà mẹ đều có thể bố trí một phòng làm việc riêng cho mình ngay tại nhà.

Gợi ý là bạn hãy mua cho mình ít nhất một chiếc bàn làm việc và ghế chắc chắn, dọn dẹp những thứ bừa bộn không cần thiết để hạn chế sự sao nhãng. Đây có thể chưa phải là một văn phòng làm việc chính thức và đầy đủ, nhưng ít nhất bạn đã có không gian để tập trung trong công việc của mình. Tùy điều kiện của mình và gia đình mà các mẹ có thể bố trí một góc trong phòng khách, phòng ngủ hoặc nhà bếp.

Hoặc nếu nhà bạn khó bố trí không gian làm việc riêng tư thì ngay khi hết cách ly, bạn có thể đến quán cà phê quen thuộc. Một không gian yên tĩnh với cốc cafe và Wi-Fi nét căng là bộ đôi hoàn hảo để làm việc hiệu quả. Cũng có những nơi cho thuê văn phòng giá rẻ và cả phòng họp riêng nếu bạn có một đội nhóm làm việc.

Lời kết

Những quả chanh để nguyên mà ăn thì chua thật, nhưng rõ ràng ai cũng biết cách pha chế thành một thứ nước hấp dẫn. Công việc của những bà mẹ làm việc tại nhà cũng tương tự như vậy. Khi cuộc sống ban tặng cho ta những khó khăn, có người chấp nhận trong miễn cưỡng rồi cằn nhằn khi mọi thứ rối tung lên. Nhưng cũng có người biến khó khăn thành thuận lợi, hình thành thói quen mới để thích nghi với hoàn cảnh mới. Bạn chọn ăn trái chanh chua hay là pha một cốc nước chanh thơm ngon?

Khi có quá nhiều vai trò cần phải hoàn thành cùng một lúc thì việc cải thiện năng suất là điều quan trọng hàng đầu để các bà mẹ có thể trải qua một ngày với sự vui vẻ tích cực mà vẫn giữ được cân bằng giữa các vai trò.

Tuy nhiên, có một điều bạn cũng cần lưu ý là đừng cố trở thành bà mẹ siêu nhân và tự mình làm mọi việc. Hãy nhờ sự giúp đỡ của người chồng để san sẻ gánh nặng vì cả hai đều có trách nhiệm trong việc xây dựng và chăm sóc tổ ấm.

Nguồn bài viết: 7 Habits To Boost Your Productivity As A Mom Boss Working From Home (mamawithacalling.com)


Bản quyền bài viết thuộc về Mai Phương và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

105 views