top of page

Những thống kê thú vị về Digital Nomad trên thế giới [Cập nhật 2022]


Chưa bao giờ “làm việc từ xa” lại trở nên phổ biến như lúc này. Covid-19 như một cú hích khiến nhiều người chuyển hướng sang lối sống vừa dịch chuyển vừa làm việc. Ở bất kì đâu, vào bất kì lúc nào, những người làm việc tự do đều có thể đi, ăn, ở, làm việc, và kiếm tiền liên tục.


Những thống kê trong bài viết này sẽ mang lại cho bạn góc nhìn mới mẻ đầy thú vị về Digital Nomad - dân du mục kĩ thuật số trên thế giới. Từ đó, chúng ta sẽ có những nhìn nhận riêng cho bản thân để hướng đến lối sống Digital Nomad trong tương lai.


1. Digital Nomad - Định nghĩa về dân du mục kỹ thuật số?


Đam mê du lịch, thích phiêu lưu và tôn thờ chủ nghĩa tự do - Đây chính là tinh thần tối quan trọng của dân du mục kỹ thuật số. Nhìn chung, những người này vừa du lịch vừa làm việc. Chỉ cần một thiết bị kỹ thuật số (điện thoại, máy tính kết nối wifi), họ có thể làm việc bất kì lúc nào và ở bất kì đâu trên khắp thế giới.


2. Số người hướng đến lối sống Digital Nomad


Theo dữ liệu từ MBO Partners, vào năm 2019, có 7,3 triệu người Mỹ là dân du mục kỹ thuật số. Từ năm 2019 đến năm 2020 (do ảnh hưởng bởi Covid-19), con số này đã tăng đến 49% (tức 10,9 triệu). Và trong năm 2021, số lượng người du mục kỹ thuật số tiếp tục tăng đến 15,5 triệu. Theo Pieter Levels, người sáng lập NomadList, dự đoán sẽ có một tỷ người du mục kỹ thuật số trên toàn cầu vào năm 2035.


Mức độ tăng về số lượng Digital Nomads từ 2018 - 2021


Covid 19 chỉ là một cú hích tạo nên làn sóng du mục này. Nguyên nhân chính yếu là do con người ngày nay đã bắt đầu có những kỳ vọng cao hơn về sự linh hoạt trong công việc, sự tự do trong lối sống. Họ đã thoát khỏi những vòng lặp cũ của xã hội và bắt đầu lựa chọn một con đường cho riêng mình - một con đường tự do.


3. Phụ nữ đang dẫn đầu với chủ nghĩa du mục kỹ thuật số


Một cuộc khảo sát của Flexjobs cho thấy, 70% những người du mục kỹ thuật số là nữ.


Gần 30% các công ty có CEO, người sáng lập hoặc chủ tịch là phụ nữ và họ làm việc từ xa. Các số liệu thống kê này chứng minh rằng, lối sống du mục - Digital Nomad còn khuyến khích sự bình đẳng và mang lại lợi thế cho các doanh nhân nữ.


Đối với phụ nữ, nghỉ việc để sinh con, chăm sóc con là một thách thức lớn để thăng tiến sự nghiệp. Khi thoát khỏi lối sống 9 to 5 và những bức tường văn phòng, họ có cơ hội để làm việc liên tục và thăng tiến mạnh mẽ hơn.


4. Độ tuổi trung bình của một Digital Nomad là 32 tuổi


Các nghiên cứu cho thấy 44% những người du mục là Millennials (từ 26 đến 41 tuổi), 21% là Gen Z và độ tuổi trung bình của một du mục kỹ thuật số vào năm 2021 là 32 tuổi.


Digital Nomads trong các thế hệ


Vào năm 2019, đối tượng Baby Boomers (58 - 76 tuổi) chiếm 27% là dân du mục kỹ thuật số. Họ dành thời gian du lịch kết hợp với công việc tự do hơn là ngồi trong nhà. Nhưng Covid-19 đã khiến họ quay trở về nơi an toàn, con số này đã giảm còn 12% (nhưng có thể sẽ tăng trở lại trong vài năm tới).


5. Digital Nomad đại diện cho mọi lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp, quốc gia


Một báo cáo nghiên cứu năm 2021 cho thấy, 36% những người du mục kỹ thuật số là freelancer - người làm việc tự do. 21% làm việc cho một công ty hoặc doanh nghiệp. 5% làm việc với tư cách là nhà tư vấn và 33% sở hữu công việc kinh doanh riêng. Nghề nghiệp cũng vô cùng đa dạng, không chỉ là những người làm nghề tự do, họ còn là CEO, nghệ sĩ, nhà văn, lập trình viên, giáo viên,...


Vào 2019, những Digital Nomad làm việc độc lập chiếm tỉ lệ cao hơn đối tượng làm việc từ xa cho một công ty. Đến 2021, đại dịch đã làm xoay chuyển tình thế, những người làm việc từ xa tại Hoa Kỳ chiếm ưu thế (10,2 triệu) hơn so với người làm việc tự do độc lập (5,5 triệu).


6. Digital Nomad kiếm được bao nhiêu?


Một cuộc khảo sát của Flexjobs cho biết, cứ 5 người du mục kỹ thuật số thì có 1 người kiếm được từ 50.000 USD đến 99.999 USD hàng năm.


Công việc dành cho Digital Nomad rất đa dạng và nhiều quy mô. Hầu hết những lao động từ xa có thể kiếm được từ 10 - 30 đô la mỗi giờ, tuỳ thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ.


Nghiên cứu của MBO Partners cho thấy, khoảng 44% dân du mục kỹ thuật số Mỹ (chiếm khoảng 6,8 triệu người) kiếm được 75.000 đô la trở lên mỗi năm. 56% những người đang kiếm được dưới 75.000 đô la vẫn tích luỹ nhiều tiền hơn nhờ chi phí sinh hoạt giảm. Vì nhiều người du mục chọn sống và đi du lịch ở các quốc gia có chi phí sinh hoạt tương đối thấp. Họ cũng không phải lo lắng về các hóa đơn hộ gia đình điển hình, tiền mua xe hoặc thậm chí các hóa đơn nhỏ, không thường xuyên như chi phí trang trí và mua sắm quần áo. Đặc biệt, khi chọn lối sống Digital Nomad, bạn có thể tiết kiệm hơn 4.000 đô la mỗi năm nhờ làm việc từ xa, mọi thứ đều tối giản hơn.


Điều này phụ thuộc vào lối sống tổng thể của bạn. Những nhân viên dành trung bình một nửa thời gian để làm việc từ xa sẽ tiết kiệm được từ $ 2500 đến $ 4000 mỗi năm so với những người làm việc tại chỗ 100%. Những khoản tiết kiệm này đến từ sự kết hợp của chi phí đi lại (xe hơi, bảo hiểm xe hơi, nhiên liệu), bữa trưa đắt đỏ, chăm sóc trẻ em hoặc vật nuôi và phí đậu xe đắt tiền.7. Lối sống du mục kỹ thuật số trong thực tế?


Những gì chúng ta nhìn thấy không thể phản ánh hết lối sống của một Digital Nomad. Bạn có thể xem những bức ảnh vừa làm việc vừa chill kinh điển bên bờ biển, nhưng sự thật đằng sau đó là gì?


Một phần ba những người du mục kỹ thuật số có kế hoạch du mục trong một năm hoặc ít hơn


Làm việc trong khi khám phá thế giới có vẻ như là một lối sống đáng để mơ ước dài lâu. Nhưng đáng ngạc nhiên là 32% người du mục coi đó là một giai đoạn tạm thời. Họ lên kế hoạch trở thành Digital Nomad chỉ trong một năm hoặc ít hơn. 54% có kế hoạch đi và làm việc tối thiểu trong 2 năm.


Những nhân viên văn phòng truyền thống cũng chỉ có kế hoạch vừa dịch chuyển vừa làm việc trong chưa đầy một năm, vì đa phần họ có xu hướng quay trở lại công việc fulltime.


Hầu hết các Digital Nomad có định hướng dài hạn sẽ trở thành một freelancer độc lập. 69% dự định sẽ tiếp tục đời sống du mục trong 2 năm nữa.


9% Digital Nomad làm việc từ xa dưới một năm cảm thấy khó khăn để duy trì động lực. Việc thường xuyên di chuyển, thay đổi lịch trình có thể khiến họ cảm thấy khó khăn để thích ứng.


Chỉ 24% Digital Nomad vừa dịch chuyển, vừa làm việc đúng nghĩa


Theo một nghiên cứu của And.co, chỉ 24% Digital Nomad thực sự sống lối sống du mục kết hợp đồng thời giữa công việc và du lịch. 9% làm việc lâu dài ở nước ngoài và 8% phân chia thời gian của họ giữa các điểm đến trong nước và nước ngoài. Nhưng phần lớn (83%) chỉ đơn giản là làm việc từ xa từ một nơi nào đó trên đất nước của họ.


Dữ liệu từ MBO Partners cho thấy một bối cảnh cân bằng hơn, với 52% người du mục Mỹ có kế hoạch gắn bó với Hoa Kỳ và 48% tìm cách đến các điểm đến quốc tế.


Có một lý do khiến những người du mục tránh đi du lịch ngoài nước là năng suất làm việc của họ có thể bị ảnh hưởng do chênh lệch múi giờ và điều chỉnh để phù hợp với một nền văn hóa khác.


Thêm vào đó, chỉ 55% Digital Nomad thực sự dịch chuyển và làm việc hoàn toàn từ xa. Những người còn lại chọn trở thành một Digital Nomad part-time vì nhiều lí do, đơn cử như trách nhiệm gia đình.


Hoá ra, hầu hết những người làm việc tự do (62%) chọn lối sống này để có thể làm việc ở nơi họ muốn chứ không phải để đi du lịch. Chỉ có 8% hướng đến lối sống Digital Nomad thực sự để vừa du lịch, vừa làm việc.


Trong số 24% người vừa làm việc vừa đi du lịch, 54% chỉ đến thăm 1-2 quốc gia mỗi năm


29% Digital Nomad đến thăm 3-5 quốc gia và chỉ 17% đến thăm hơn 5 quốc gia mỗi năm. Hóa ra, hầu hết những người du mục kỹ thuật số không đi nhiều so với những gì chúng ta tưởng, họ chỉ gắn bó với một vài quốc gia mỗi năm.


Trong số các quốc gia đó, Khảo sát InterNations Expat Insider năm 2021 xếp Kuala Lumpur, Malaysia là nơi tốt nhất để sinh sống cho người nước ngoài. Thứ hai là Málaga, Tây Ban Nha, nơi có thể dễ dàng kết nối và hoà nhập với văn hoá xã hội. Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đứng thứ ba nhờ dễ ổn định chỗ ở và không có rào cản ngôn ngữ. Các thành phố có thứ hạng thấp nhất là Rome (Ý), Milan (Ý) và Johannesburg (Nam Phi).


Điều đó nói rằng, các bảng xếp hạng này tập trung nhiều hơn vào những người nước ngoài lâu dài muốn chuyển chỗ ở vĩnh viễn. Nhưng hầu hết những người du mục kỹ thuật số chỉ là những khách lưu trú tạm thời với các mức độ ưu tiên khác nhau.


điểm đến hàng đầu cho những người du mục kỹ thuật số lưu động gồm Thái Lan, Indonesia, Colombia và Mexico có thể đoán trước được.


8. Digital Nomads có năng suất làm việc cao hơn nhân viên văn phòng


Một phân tích của hàng nghìn nghiên cứu làm việc tại nhà cho thấy rằng những người làm việc từ xa có năng suất cao hơn từ 35% đến 40% so với các nhân viên văn phòng.


Báo cáo từ nghiên cứu của Flexjobs cho thấy:

  • 68% ít bị gián đoạn hơn khi làm việc từ xa

  • 55% cảm thấy biết ơn khi không phải gò bó trong văn phòng

  • 68% làm việc hiệu quả hơn nhờ môi trường làm việc yên tĩnh hơn

  • 63% tận hưởng thời gian tập trung hơn khi điều khiển từ xa

Những lợi ích này phần lớn là nhờ các Digital Nomad được sống trong bối cảnh tự do hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủ doanh nghiệp đều hài lòng với năng suất làm việc từ xa. Trong một nghiên cứu tập trung vào những tiêu cực ảnh hưởng đến công việc từ xa đối với các doanh nghiệp nhỏ, 45% chủ doanh nghiệp cho rằng năng suất là một vấn đề. Tuy nhiên, điều này vẫn khiến nó trở thành quan điểm thiểu số.


Mức độ hài lòng trong công việc giữa Digital Nomad và lao động nói chung


Ngoài ra, những Digital Nomad sống tại một nơi trong nhiều tháng cho thấy năng suất tăng cao hơn so với những người thường xuyên di chuyển. Vì việc di chuyển liên tục đòi hỏi họ phải đấu tranh để tìm ra một thói quen vững chắc.


9. Một trong những thách thức hàng đầu của Digital Nomads là tìm kiếm WIFI


Cuộc khảo sát của FlexJobs cho thấy hơn một nửa số người du mục kỹ thuật số (52%) đánh giá việc tìm kiếm wifi là một trong những thách thức hàng đầu của lối sống du mục. Điều này chủ yếu là do các điểm phát sóng và các vấn đề bảo mật liên quan đến việc sử dụng internet chia sẻ.


Nhưng wifi không phải là trở ngại duy nhất.


29% báo cáo những khó khăn khi làm việc với đồng nghiệp ở múi giờ khác và 20% nói rằng họ giao tiếp rất khó khăn.


Ngoài các vấn đề liên quan đến công việc, cảm giác cô đơn cũng rất phổ biến (33%) ở những người du mụ