top of page

7 lầm tưởng về thu nhập thụ động mà ai cũng mắc phải, đặc biệt là số 6

Nằm thư giãn trên bãi biển và tiền vẫn đang chảy vào túi bạn, cảm giác này thật tuyệt vời phải không?


Thu nhập thụ động vốn là mục tiêu rất hấp dẫn. Còn gì tuyệt vời hơn việc kiếm được tiền mà chúng ta không cần phải làm việc?


Khi đọc tin tức và biết rằng người sáng lập Amazon - Jef Bezos - hiện kiếm được 149.353 USD (tương đương 3,4 tỉ đồng) cho mỗi phút trôi qua, thật tự nhiên, chúng ta cũng tự hỏi làm thế nào để mình cũng có thể tạo được một nguồn tiền như vậy.


Ngay cả khi bạn không tạo ra nguồn thu nhập thụ động khổng lồ như Jeff Bezos, thì với một nguồn thu nhập bổ sung cũng giúp bạn thoát khỏi cuộc sống 8 tiếng nơi công sở và có thêm thời gian để làm bất cứ điều gì mình mong muốn.


Tuy nhiên, để tạo ra nguồn thu nhập thụ động hiệu quả thì không đơn giản. Bạn cần tìm cách tạo ra sự ổn định cho dòng tiền, điều này đòi hỏi sự sắp xếp một hệ thống hiệu quả với lượng công việc hợp lý. Quan trọng hơn, bạn phải dành thời gian và sự đầu tư của mình vào những lĩnh vực phù hợp.


Nếu bạn nghiêm túc trong việc xây dựng nguồn thu nhập thụ động, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tránh được 7 hiểu lầm thường hay gặp.


Lầm tưởng 1: Bạn tạo ra các nguồn thu nhập thụ động xong rồi bỏ đó, chẳng cần làm gì

Nguồn: Unsplash

Đây hẳn là lầm tưởng nguy hiểm nhất về thu nhập thụ động.


Ai cũng thích ý tưởng “không phải làm việc mà vẫn kiếm ra tiền” sau khi xây dựng một hệ thống tạo thu nhập, có thể là trang blog hoặc một trang bán hàng trực tuyến. Nhưng cuộc sống không bao giờ đơn giản như vậy.


Người đọc sẽ luôn mong đợi từ bạn những thông tin mới, sản phẩm mới và sự hỗ trợ từ phía bạn khi họ có những thắc mắc. Hơn nữa, đây là thời đại thông tin mà điều đúng của ngày hôm nay chưa chắc còn đúng vào ngày hôm sau. Nếu bạn không thực hiện phần việc của mình để nắm bắt những thay đổi của ngành, kỳ vọng của khách hàng và các trách nhiệm khác trong doanh nghiệp online, thì nguồn thu nhập thụ động của bạn sẽ nhanh chóng suy giảm.


Ngay cả khi bạn giao trách nhiệm cho người khác, bạn vẫn cần phải kiểm tra lại thường xuyên để đảm bảo các nhiệm vụ đang được thực hiện đúng theo tiêu chuẩn của bạn. Vì vậy, dù bạn đã tạo ra nguồn thu nhập thụ động, nhưng để chúng hoạt động ổn định và lâu dài, bạn vẫn cần "chăm bón" mỗi ngày.


Lầm tưởng 2: Bạn chỉ cần một ngày cuối tuần để bắt đầu tạo thu nhập thụ động


Thật dễ dàng để bạn xây dựng một blog hoặc trang bán hàng online trong ngày cuối tuần. Nhưng để tạo ra nguồn doanh thu có kết quả lâu dài thì điều này lại đòi hỏi rất nhiều sự nghiên cứu và làm việc từ trước của bạn.


Ngay cả với những công cụ tưởng chừng đơn giản như bắt đầu một blog cũng cần phải nghiên cứu và lập kế hoạch chi tiết trước đó. Bạn cần tìm đúng thị trường ngách phù hợp, lựa chọn nền tảng hosting và tên miền để bắt đầu. Những công việc sau đó là SEO, tạo nội dung hấp dẫn và quảng bá các nội dung rộng rãi.


Tất nhiên rồi, bạn đâu thể làm tất cả những điều này trong một ngày cuối tuần.

Bạn đừng quá vội vã vì chuyện xây dựng thu nhập thụ động không phải là cuộc đua chạy nước rút. Bạn hãy sẵn sàng dành thời gian tìm hiểu những cơ hội và thách thức cụ thể liên quan đến thị trường và lĩnh vực của mình nhằm tạo ra kết quả tốt nhất. Đường dài mới biết ngựa hay.


Lầm tưởng 3: Bạn chỉ cần một nguồn thu nhập thụ động vững chắc


Đây là lầm tưởng khiến bạn nghĩ rằng mình có thể tạo ra đủ số tiền cần thiết chỉ với một nguồn thu nhập duy nhất.


Điều này giống như việc bạn đặt tất cả khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán vào chỉ một công ty. Nếu công ty hoạt động tốt, cổ phiếu lên giá và bạn sẽ giàu. Nếu không được suôn sẻ, bạn có thể bị phá sản. Điều đó thật rủi ro.


Vì thế, tốt hơn là bạn nên đa dạng hóa các nguồn thu nhập của mình, đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch để những nguồn thu nhập này thay thế dần công việc chính hiện tại.


Ví dụ: Các blogger dẫn dắt khách hàng truy cập vào web, họ tạo sẵn nội dung hấp dẫn và dùng mọi liên kết để bán sản phẩm của riêng họ, cung cấp thêm các khóa học trực tuyến, dịch vụ khác đi kèm. Chiến lược này giúp họ tối ưu hóa lượng khách hàng truy cập vào blog và đa dạng thêm nguồn doanh thu.


Tóm lại, đừng bao giờ đặt tất cả trứng vào một giỏ.


Lầm tưởng 4: Bất động sản là hình thức thu nhập thụ động an toàn nhất


Với giá trị bất động sản đang ở mức cao như hiện nay tại Việt Nam, nhiều người vẫn đang nghĩ rằng việc quản lý một bất động sản cho thuê và mua bán nhà đất là phương pháp đơn giản để tạo ra thu nhập thụ động.


Trên thực tế, vẫn tồn tại một số rủi ro có thể xảy ra. Cái dễ thấy nhất là bạn cần dành thời gian và sự chú tâm hơn cho tài sản của mình. Từ việc sửa chữa bảo dưỡng tài sản định kỳ, cho đến xử lý các rắc rối từ những người thuê nhà thiếu ý thức và những chi phí phát sinh, tất cả sẽ ăn mòn dần khoản thu nhập mà bạn hy vọng có được.


Những người thuê nhà tử tế hoặc các đơn vị quản lý tài sản có thể chăm sóc bất động sản thay bạn. Nhưng điều đấy không có nghĩa là đã hết rủi ro để bạn có thể "quên" nó đi và không cần phải làm gì.


Bạn vẫn cần để ý các thông tin thị trường, các kế hoạch dự án được triển khai trong khu vực, xung quanh tài sản của bạn để biết lúc nào là thời điểm tốt nhất nên bán đi.


Lầm tưởng 5: Bạn cần phải có ý tưởng kinh doanh để kiếm tiền tốt


Khi nhắc đến thu nhập thụ động, bạn có thể bị cuốn vào ý tưởng rằng phải trở thành doanh nhân hoặc có một ý tưởng thật "xịn sò", đầy tiềm năng. Điều này không hẳn đúng. Nhiều cá nhân đang tạo ra thu nhập thụ động rất tốt bằng cách bỏ tiền vào một tài khoản tiết kiệm sinh lời.


Một số cách thông thường bạn có thể làm như: Gửi tiết kiệm tại ngân hàng, đầu tư tiền vào một quỹ đầu tư uy tín, mua bảo hiểm kết hợp đầu tư.


Những cách này có thể không mang đến lợi nhuận khổng lồ hàng năm, nhưng đó là những giải pháp có rủi ro thấp hơn nhiều cho những người hy vọng sở hữu nguồn thu nhập thụ động.


Mỗi hình thức kể trên có thể mang lại nguồn lợi nhuận khác nhau vào tùy từng thời điểm thị trường. Khi mới bắt đầu, lợi nhuận có thể chưa lớn, nhưng khi bạn liên tục gia tăng thêm nguồn vốn và theo thời gian, sự tăng trưởng có thể làm bạn phải ngạc nhiên.


Lầm tưởng 6: Sản phẩm tốt sẽ tự có khách ghé thăm

Nguồn: Unsplash

Ngay cả khi bạn đã thực hiện việc nghiên cứu thị trường và biết rằng thứ bạn tạo ra được nhiều người quan tâm, nhưng điều đó không có nghĩa họ sẽ tự tìm thấy bạn trên Internet.


Chỉ một trang web thì không đủ để khách hàng tiềm năng tìm thấy bạn. Bạn cần tận dụng các kênh tiếp thị như chiến dịch email marketing, tối ưu hóa tìm kiếm trên Google (SEO), mạng xã hội và phải tham gia vào các cộng đồng, diễn dàn trong lĩnh vực của bạn.


Trước khi có nguồn doanh thu "thụ động", bạn cần hành động để xây dựng các "đường dây" thu hút nó đến với bạn.


Bạn có thể kết hợp với các blogger thành công khác để đăng bài, phỏng vấn, thực hiện các chương trình và chia sẻ về thương hiệu của bạn với công chúng. Bạn càng tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng thì các khách hàng tiềm năng càng dễ dàng tìm thấy bạn.


Lầm tưởng 7: Bạn cần có nhiều tiền mới xây dựng được nguồn thu nhập thụ động


Với một số vốn nhỏ, bạn vẫn có thể bắt đầu xây dựng cho mình nguồn thu nhập thụ động.


Với thị trường chứng khoán tại Việt Nam, không có bất kỳ yêu cầu nào về số tiền đầu tư tối thiểu hay tối đa trên thị trường. Bạn có thể bắt đầu với vài trăm nghìn hay vài triệu đồng, nhưng bạn sẽ học được cách phân tích những thông tin thị trường và kiến thức thực tế về đầu tư, lợi nhuận, rủi ro.


Sau khi có kinh nghiệm và sự nhanh nhạy về thị trường, bạn có thể nâng cao mức đầu tư để có thêm lợi nhuận.


Với trang blog hay trang bán hàng trực tuyến, số vốn dường như còn ít hơn. Chỉ vài triệu đồng là bạn có thể xây dựng và thiết lập những phần cơ bản nhất, chạy chiến dịch quảng cáo, gửi email tiếp thị cho khách hàng.


Tuy nhiên, vào cuối ngày, bạn luôn cần dành thời gian để nghiên cứu về thông tin thị trường, rút kinh nghiệm trong công việc và phát huy các cơ hội của mình.


Hãy dùng các chiến thuật khôn ngoan để tối ưu nguồn tài chính hạn chế, từ đó tạo ra nguồn thu nhập thụ động bạn mong muốn.


Tạo thu nhập thụ động đúng cách


Việc theo đuổi nguồn thu nhập thụ động không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng đấy là điều bạn có thể làm được nếu biết cách.


Dù bạn đang ở giai đoạn nào thì việc hiểu về 7 lầm tưởng trên rất quan trọng.

Chúng sẽ giúp bạn tránh khỏi cạm bẫy khi bước đầu xây dựng nguồn thu nhập và đạt được mục tiêu sớm hơn, bền vững hơn.


Dịch từ nguồn: https://www.entrepreneur.com/article/313137


Bản quyền bài viết thuộc về ChiMeoDay và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.


bottom of page