top of page

Freelancer Hương Mai: Xây dựng thương hiệu cá nhân, ai lì hơn thì người đó thắng

Sau 02 năm xây dựng blog Hey Mina và tạo ra những ảnh hưởng nhất định, Hương Mai đã có những bước phát triển vượt bậc ngay từ những ngày đầu bước vào con đường freelancing. Nếu bạn cũng đang tự hỏi làm thế nào để tận dụng sự ảnh hưởng, tìm được nhiều khách hàng hơn, có khách hàng chất lượng hơn, thì những câu trả lời dưới đây có thể là một gợi mở dành cho bạn.


Chào Hương Mai, mời bạn giới thiệu về bản thân với mọi người nhé


Xin chào mọi người, mình là Hương, mọi người còn hay gọi mình là Mina. Mình tốt nghiệp chuyên ngành báo chí tại Việt Nam, là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) tại Đài Loan và đã có hơn 02 năm là chuyên viên phát triển kinh doanh khu vực châu Á ở một công ty về lĩnh vực công nghệ sinh học. Ở thời điểm hiện tại, mình là một Freelancer toàn thời gian. Chuyên môn của mình là viết kết hợp xây dựng chiến lược thương hiệu cho các cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).


Viết lách/Báo chí/Thạc sĩ quản trị kinh doanh/Người làm Sales/Dược phẩm/Xây dựng thương hiệu. Mới đọc qua, mình thấy những điều này khá rời rạc. Vậy nó đã bổ trợ thế nào cho công việc cũng như hình ảnh thương hiệu hiện tại của Mina?


Đúng là mới nghe qua sẽ thấy chẳng “lan quyên” gì, nhưng thực chất thì lại cực kỳ kết nối và bổ trợ nhau. Mình từng nghĩ bản thân đã tốn quá nhiều thời gian để đi lòng vòng và tìm ra điều mình thực sự yêu thích. Nhưng nhìn lại, nếu không đi thì không thể tìm thấy được. Sau tất cả những điều mình kể trên, thì điểm chung và cũng là nút giao cần thiết của nó chính là viết lách và làm tiếp thị.


Từ sở thích viết lách, mình học báo chí, đó là cái nôi để mình rèn luyện và phát triển kỹ năng viết, biết quan sát và linh hoạt cải tiến. Chương trình MBA tại Đài Loan cho mình tiếp cận về Marketing, quản trị và vận hành doanh nghiệp một cách bài bản. Đến khi làm Sale, mình được trải nghiệm môi trường thực tế, nhúng tay vào làm. Nhờ đó, mình biết và hiểu rõ tiếp thị được vận hành như thế nào, triển khai ra sao. Đó cũng là thời gian để mình va vấp, rèn sức bền, cứng cáp hơn.


Mặt khác, mình dùng kỹ năng viết, áp dụng những gì học được về Influencer Marketing, và dùng chất liệu của cuộc sống, công việc tại Đài Loan, gom góp tất cả để tạo dựng blog Hey Mina, chia sẻ những điều hữu ích đến những người cần. Bạn thấy đó, sau cùng thì tất cả những kiến thức và trải nghiệm mình có được đều bổ trợ cho công việc hiện tại: Viết lách, lên chiến lược thương hiệu cho các doanh nghiệp SME, các cá nhân tạo sức ảnh hưởng. Và hơn hết, khi làm freelancer, mình cũng đã biết cách để vận hành doanh nghiệp một mình tôi của mình.


Mina bắt đầu tìm hiểu về Influencer Marketing vào thời điểm nào?


Năm 2018, Khi bắt đầu làm luận văn thạc sĩ ở Đài Loan, mình mới tìm hiểu nghiêm túc và chuyên sâu về Influencer Marketing. Mình chọn đề tài này có lẽ là vì sở thích, trước đó mình hay xem các Youtuber review mỹ phẩm, cuộc sống. Mãi đến 2020, mình mới áp dụng vào thực tế bằng cách xây dựng blog Hey Mina - bây giờ là Heymina.co. Có thể thấy, Influencer Marketing với mình là một hành trình dài, đi từ sở thích, đến học lý thuyết, rồi cuối cùng mới là áp dụng vào thực tế.


Nhiều khi mình nghĩ hành trình đó như cái hạt nở chậm vậy. Để có thể nở được thì cần được ngâm đủ nước, soi đủ nắng, thấm đủ độ ẩm, hứng đủ mưa, chịu đủ lạnh thì mới tách hết được vỏ và nở ra một cái cây mang tên Hey Mina như bây giờ.


Trong quá trình xây dựng thương hiệu từ điểm bắt đầu đến nay, điều mà mọi người nhận diện về Mina đã có những biến đổi thế nào?


Với mình, xây dựng thương hiệu cá nhân hay tạo sự ảnh hưởng tích cực được ví như hành trình chạy Marathon. Nhưng mình không đua với ai cả, mình chạy và đồng hành với chính mình. Cuộc đua này bạn không cần chạy quá nhanh, không cần vắt kiệt sức mà chỉ cần bạn không dừng lại. Và cuộc đua này cũng sẽ không có hồi kết, nó chỉ dừng lại khi bạn ngừng cho đi, hay khi bạn nằm xuống. Hơi thô nhưng thật là vậy.


Trải qua 2 năm xây dựng blog và phát triển bản thân, chọn hướng đi cho công việc, mọi người đã nhìn thấy một Hương Mai mới hơn. Nếu trước kia, mọi người biết đến mình nhiều hơn ở góc độ là một blogger người Việt đang sống và làm việc tại Đài Loan, thì bây giờ, mọi người biết đến mình trong vai trò là một Freelance Branding Strategist và Writer. Độc giả của mình cũng có sự thay đổi, có cả các bạn yêu viết lách, freelancer và những người quan tâm về influencer marketing.Để được nhận diện như vậy, bản thân mình cũng như blog Hey Mina đã mang đến cho độc giả những giá trị nhất định. Bằng chứng là rất nhiều bạn nhắn tin cảm ơn vì mình đã giúp họ hiểu hơn về cuộc sống, cách tìm việc tại Đài Loan thông qua blog. Mình cũng tham gia các workshop, tọa đàm miễn phí để chia sẻ nhiều hơn tới cộng đồng người Việt ở Đài.


Bây giờ, khi mình làm công việc viết lách tự do và đi sâu hơn về Influencer Marketing, mình triển khai thêm nhiều hoạt động mới hơn để đưa kiến thức và trải nghiệm của mình về Influencer Marketing cho mọi người. Rất nhiều người đã có những thay đổi tích cực sau thử thách 30 ngày tại ảnh hưởng tại Cộng đồng những người làm freelancer, bản tin chuyên sâu The Visible Influencer, và cả những khách hàng mình đang làm việc, hỗ trợ.


Với freelancer, một trong những điều mọi người lo lắng nhất chính là tìm khách hàng. Nhưng với Mina, ngay ở tháng thứ 3 làm freelance đã có thể phục vụ 6 khách hàng cùng lúc và có thu nhập tốt. Mina đã tạo ảnh hưởng thế nào để tăng khách hàng đều đặn?


Mình nghĩ mọi thứ đến rất tự nhiên, xuất phát từ việc mình thích chia sẻ với người khác. Mình viết những cảm nhận cuộc sống, về chuyện tìm việc và sống ở Đài Loan đủ lâu, để đến khi làm freelancer, phần nào đó mọi người đã biết mình có kỹ năng viết. Cứ thế, mọi người biết chuyên môn của mình là viết. Đó là thứ nhất.


Thứ hai, mình đã kiên trì chia sẻ. Biết cách để xây dựng thương hiệu cá nhân là một chuyện, nhưng kiên trì mới là mấu chốt để thành công. Khi mình chia sẻ đủ lâu, khách hàng cũng mới biết và tìm tới mình. Nhưng họ đến với mình trong một vai trò khác, một tâm thế khác, một góc nhìn khác. Bởi thông qua những gì mình chia sẻ trên facebook, khách hàng hiểu được con người mình. Họ biết không chỉ là kinh nghiệm hay kiến thức chuyên môn, mà còn là sự gắn kết về giá trị, tính cách giữa hai con người.