top of page

Freelancer Hương Mai: Xây dựng thương hiệu cá nhân, ai lì hơn thì người đó thắng

Sau 02 năm xây dựng blog Hey Mina và tạo ra những ảnh hưởng nhất định, Hương Mai đã có những bước phát triển vượt bậc ngay từ những ngày đầu bước vào con đường freelancing. Nếu bạn cũng đang tự hỏi làm thế nào để tận dụng sự ảnh hưởng, tìm được nhiều khách hàng hơn, có khách hàng chất lượng hơn, thì những câu trả lời dưới đây có thể là một gợi mở dành cho bạn.


Chào Hương Mai, mời bạn giới thiệu về bản thân với mọi người nhé


Xin chào mọi người, mình là Hương, mọi người còn hay gọi mình là Mina. Mình tốt nghiệp chuyên ngành báo chí tại Việt Nam, là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) tại Đài Loan và đã có hơn 02 năm là chuyên viên phát triển kinh doanh khu vực châu Á ở một công ty về lĩnh vực công nghệ sinh học. Ở thời điểm hiện tại, mình là một Freelancer toàn thời gian. Chuyên môn của mình là viết kết hợp xây dựng chiến lược thương hiệu cho các cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).


Viết lách/Báo chí/Thạc sĩ quản trị kinh doanh/Người làm Sales/Dược phẩm/Xây dựng thương hiệu. Mới đọc qua, mình thấy những điều này khá rời rạc. Vậy nó đã bổ trợ thế nào cho công việc cũng như hình ảnh thương hiệu hiện tại của Mina?


Đúng là mới nghe qua sẽ thấy chẳng “lan quyên” gì, nhưng thực chất thì lại cực kỳ kết nối và bổ trợ nhau. Mình từng nghĩ bản thân đã tốn quá nhiều thời gian để đi lòng vòng và tìm ra điều mình thực sự yêu thích. Nhưng nhìn lại, nếu không đi thì không thể tìm thấy được. Sau tất cả những điều mình kể trên, thì điểm chung và cũng là nút giao cần thiết của nó chính là viết lách và làm tiếp thị.


Từ sở thích viết lách, mình học báo chí, đó là cái nôi để mình rèn luyện và phát triển kỹ năng viết, biết quan sát và linh hoạt cải tiến. Chương trình MBA tại Đài Loan cho mình tiếp cận về Marketing, quản trị và vận hành doanh nghiệp một cách bài bản. Đến khi làm Sale, mình được trải nghiệm môi trường thực tế, nhúng tay vào làm. Nhờ đó, mình biết và hiểu rõ tiếp thị được vận hành như thế nào, triển khai ra sao. Đó cũng là thời gian để mình va vấp, rèn sức bền, cứng cáp hơn.


Mặt khác, mình dùng kỹ năng viết, áp dụng những gì học được về Influencer Marketing, và dùng chất liệu của cuộc sống, công việc tại Đài Loan, gom góp tất cả để tạo dựng blog Hey Mina, chia sẻ những điều hữu ích đến những người cần. Bạn thấy đó, sau cùng thì tất cả những kiến thức và trải nghiệm mình có được đều bổ trợ cho công việc hiện tại: Viết lách, lên chiến lược thương hiệu cho các doanh nghiệp SME, các cá nhân tạo sức ảnh hưởng. Và hơn hết, khi làm freelancer, mình cũng đã biết cách để vận hành doanh nghiệp một mình tôi của mình.


Mina bắt đầu tìm hiểu về Influencer Marketing vào thời điểm nào?


Năm 2018, Khi bắt đầu làm luận văn thạc sĩ ở Đài Loan, mình mới tìm hiểu nghiêm túc và chuyên sâu về Influencer Marketing. Mình chọn đề tài này có lẽ là vì sở thích, trước đó mình hay xem các Youtuber review mỹ phẩm, cuộc sống. Mãi đến 2020, mình mới áp dụng vào thực tế bằng cách xây dựng blog Hey Mina - bây giờ là Heymina.co. Có thể thấy, Influencer Marketing với mình là một hành trình dài, đi từ sở thích, đến học lý thuyết, rồi cuối cùng mới là áp dụng vào thực tế.


Nhiều khi mình nghĩ hành trình đó như cái hạt nở chậm vậy. Để có thể nở được thì cần được ngâm đủ nước, soi đủ nắng, thấm đủ độ ẩm, hứng đủ mưa, chịu đủ lạnh thì mới tách hết được vỏ và nở ra một cái cây mang tên Hey Mina như bây giờ.


Trong quá trình xây dựng thương hiệu từ điểm bắt đầu đến nay, điều mà mọi người nhận diện về Mina đã có những biến đổi thế nào?


Với mình, xây dựng thương hiệu cá nhân hay tạo sự ảnh hưởng tích cực được ví như hành trình chạy Marathon. Nhưng mình không đua với ai cả, mình chạy và đồng hành với chính mình. Cuộc đua này bạn không cần chạy quá nhanh, không cần vắt kiệt sức mà chỉ cần bạn không dừng lại. Và cuộc đua này cũng sẽ không có hồi kết, nó chỉ dừng lại khi bạn ngừng cho đi, hay khi bạn nằm xuống. Hơi thô nhưng thật là vậy.


Trải qua 2 năm xây dựng blog và phát triển bản thân, chọn hướng đi cho công việc, mọi người đã nhìn thấy một Hương Mai mới hơn. Nếu trước kia, mọi người biết đến mình nhiều hơn ở góc độ là một blogger người Việt đang sống và làm việc tại Đài Loan, thì bây giờ, mọi người biết đến mình trong vai trò là một Freelance Branding Strategist và Writer. Độc giả của mình cũng có sự thay đổi, có cả các bạn yêu viết lách, freelancer và những người quan tâm về influencer marketing.Để được nhận diện như vậy, bản thân mình cũng như blog Hey Mina đã mang đến cho độc giả những giá trị nhất định. Bằng chứng là rất nhiều bạn nhắn tin cảm ơn vì mình đã giúp họ hiểu hơn về cuộc sống, cách tìm việc tại Đài Loan thông qua blog. Mình cũng tham gia các workshop, tọa đàm miễn phí để chia sẻ nhiều hơn tới cộng đồng người Việt ở Đài.


Bây giờ, khi mình làm công việc viết lách tự do và đi sâu hơn về Influencer Marketing, mình triển khai thêm nhiều hoạt động mới hơn để đưa kiến thức và trải nghiệm của mình về Influencer Marketing cho mọi người. Rất nhiều người đã có những thay đổi tích cực sau thử thách 30 ngày tại ảnh hưởng tại Cộng đồng những người làm freelancer, bản tin chuyên sâu The Visible Influencer, và cả những khách hàng mình đang làm việc, hỗ trợ.


Với freelancer, một trong những điều mọi người lo lắng nhất chính là tìm khách hàng. Nhưng với Mina, ngay ở tháng thứ 3 làm freelance đã có thể phục vụ 6 khách hàng cùng lúc và có thu nhập tốt. Mina đã tạo ảnh hưởng thế nào để tăng khách hàng đều đặn?


Mình nghĩ mọi thứ đến rất tự nhiên, xuất phát từ việc mình thích chia sẻ với người khác. Mình viết những cảm nhận cuộc sống, về chuyện tìm việc và sống ở Đài Loan đủ lâu, để đến khi làm freelancer, phần nào đó mọi người đã biết mình có kỹ năng viết. Cứ thế, mọi người biết chuyên môn của mình là viết. Đó là thứ nhất.


Thứ hai, mình đã kiên trì chia sẻ. Biết cách để xây dựng thương hiệu cá nhân là một chuyện, nhưng kiên trì mới là mấu chốt để thành công. Khi mình chia sẻ đủ lâu, khách hàng cũng mới biết và tìm tới mình. Nhưng họ đến với mình trong một vai trò khác, một tâm thế khác, một góc nhìn khác. Bởi thông qua những gì mình chia sẻ trên facebook, khách hàng hiểu được con người mình. Họ biết không chỉ là kinh nghiệm hay kiến thức chuyên môn, mà còn là sự gắn kết về giá trị, tính cách giữa hai con người.Mình nghĩ là ai cũng thế thôi, chúng ta luôn có những điểm chung, nét tính cách chung, vấn đề chúng ta gặp phải và cách chúng ta phản ứng thậm chí cũng có sự tương đồng. Và có khi đọc bài của một Influencer nào đó, bạn thấy được bản thân trong bài viết của họ , lâu dần nó tạo ra một kết nối ngầm, sự đồng cảm hoặc yêu mến. Đó là lý do, một Influencer và người theo dõi/khách hàng của họ cũng dễ hợp tác hơn. Với mình cũng không ngoại lệ.


Thế nhưng mình chỉ viết, chỉ chia sẻ thôi thì không đủ. Điều quan trọng nữa chính là chủ động kết nối. Thực ra khách hàng của mình không phải lúc nào cũng là tự nhiên tìm đến. Đôi khi là mình chủ động tiếp cận khách hàng, nói cho họ biết mình có gì và hỗ trợ họ ra sao. Và mình hoàn toàn có thể hỗ trợ họ trước mà không tính phí. Ví dụ khi lướt fanpage hoặc website của ai đó mà thấy họ đang có vấn đề, mình sẽ nhắn tin và chia sẻ cho họ một vài giải pháp; hoặc là khi người ta đăng tin tìm người, mình sẽ xông xáo vào ngay “Mình có thể hỗ trợ bạn/anh/chị phần này đấy”. Thế là vào việc luôn. Người ta cũng chẳng cần phải xem CV, không cần thử việc, chỉ cần báo giá thôi (haha) bởi người ta đã biết mình, biết khả năng, biết con người mình thông qua các bài viết, dự án mình từng chia sẻ rồi.


Tóm chung, có 2 điều quan trọng mình cần tập trung và làm xuyên suốt đó chính là Cứ cho đi và chủ động kết nối. Đó là cách mình tìm thấy khách hàng.


Khi có khách hàng rồi, nhiều freelancer sẽ khao khát tìm kiếm những khách hàng chất lượng hơn, vậy thì việc tạo dựng sức ảnh hưởng có thể giúp mình giải quyết điều này như thế nào?


Khi chia sẻ trên facebook, ngoài câu chuyện chuyên môn, khách hàng còn nhìn thấy mình là người như thế nào, có trách nhiệm hay không, mình là người vui tính hay điềm tĩnh, mình chỉn chu hay không. Bài viết, cách bạn tiếp cận và xử lý vấn đề sẽ được bộc lộ hết. Nói chung, họ sẽ ngầm nhận thấy mình có phù hợp với họ, có cùng giá trị với họ hay không. Nếu có, thì khách hàng hẳn sẽ rất muốn cộng tác với mình, họ thoải mái hơn và ra quyết định nhanh hơn. Đó chính là cách lọc khách hàng một cách tự nhiên. Mình không cần phải dùng thủ thuật gì cả, đơn giản là mình chia sẻ giá trị thế nào, con người thế nào, mình sẽ thu hút những khách hàng tương ứng.


Có nhiều bạn còn ngại ngần trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân vì sợ chuyên môn của mình chưa đủ, Mina nghĩ sao về điều này?


Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải lúc nào cũng nói chuyện chuyên môn. Ví dụ chuyên môn của mình là viết và xây dựng chiến lược thương hiệu, nhưng không phải lúc nào mình cũng nói về nó trên facebook cá nhân hay fanpage. Như đã nói ở trên, thông qua những gì mình chia sẻ, mọi người nhìn thấy tính cách, con người mình, cuộc sống, thái độ của mình. Cho nên việc xây dựng thương hiệu cá nhân là sự tổng hòa của nhiều thứ, bao gồm một phần chuyên môn.

Vấn đề thứ hai là, chúng ta cần phải nói lại về mục đích của người dùng trên facebook. Mọi người lên facebook để tìm kiếm, chia sẻ thông tin và kết nối với nhau, trong đó có học hỏi lẫn nhau. Nhưng không có nghĩa là họ lên facebook với mục đích tối thương nhất là “Tôi muốn đi học”. Nếu để học, người ta sẽ tìm đến một chuyên trang, một website chuyên môn, một khóa học nào đó. Còn ở facebook của bạn, họ theo dõi bạn để tìm kiếm thông tin, để học hỏi với một tâm thế nhẹ nhàng, thoải mái hơn.


Vậy nên, cái khó của việc xây dựng thương hiệu cá nhân không phải là tôi không đủ chuyên môn, mà là bạn thể hiện, biến tấu chuyên môn thành những kiến thức thường thức, gắn với các khía cạnh trong cuộc sống để mang lại giá trị cho độc giả như thế nào.


Để xây dựng thương hiệu cá nhân, tạo sức ảnh hưởng, ngoài khía cạnh chuyên môn, mình cần phải để ý đến những khía cạnh quan trọng nào?


Mình nghĩ sự bền bỉ, nhất quán và tính thẩm mỹ là những điều cực kỳ quan trọng.


Chuyên môn hay tài năng thì không thể phủ nhận, vì nó là thứ giúp một Influencer trao đi giá trị. Nhưng chỉ có chuyên môn thôi thì chưa đủ. Như mình đã chia sẻ trước đó, câu chuyện xây dựng thương hiệu cá nhân, tạo ảnh hưởng là hành trình chạy marathon. Từ khi bạn bắt đầu cho tới khi có người biết tới bạn sẽ là hành trình dài và đầy những khó khăn, cạm bẫy. Nếu bạn không kiên trì, bền bỉ, nhất quán với mục tiêu mình đặt ra, con đường mình chọn lựa thì rất dễ bỏ cuộc hoặc lạc hướng trước khi được ai đó biết tới, trước khi có sức ảnh hưởng nào đó được tạo ra. Trong thời buổi công nghệ 4.0 này, ai cũng đều có thể tiếp cận và bắt đầu tạo ảnh hưởng nhưng hãy thử nhìn xem có phải cũng rất nhiều bỏ cuộc? Câu chuyện ở đây là ai lì thì người ấy thắng.Ngoài ra, chúng ta qua cái thời ăn no mặc ấm rồi, chúng ta đang ở thời “ăn ngon, mặc đẹp” cơ. Đồng ý là bạn có nguyên liệu chất lượng nhưng để thu hút hơn thì bạn cần biết cắt, gọt, tạo hình và nấu ra một món ăn không chỉ ngon mà còn bắt mắt. Tương tự, bạn có kiến thức, bạn sức mạnh rồi thì việc bạn cần làm đó là học cách biến tấu, thể hiện giá trị của bạn thân một cách chỉn chu và chau chuốt nhất. Trau chuốt và chỉn chu ở đây không phải là mang tới một ngoại hình lung linh, rát đầy phụ kiện sang trọng, không một bản thiết kế chuyên nghiệp với đầy hình vẽ khó, mà chỉ cần bạn để tâm cho hình ảnh dễ đọc, dễ xem và rõ ràng là ổn. Bài đăng, video có tính thẩm mỹ không chỉ thu hút thêm độc giả mà còn tăng tính giá trị cho cả bạn hình ảnh thương hiệu của bạn nữa.


Mình thấy trên website cá nhân cũng như các kênh mạng xã hội của Mina có cụm từ “Influence now”, nó có ý nghĩa thế nào?


Nó được lấy từ trong cụm slogan của mình: Be fearless, live more and influence now. Nghĩa là bớt sợ đi, hãy sống và tạo ảnh hưởng ngay đi. Dịch ra thì hơi buồn cười nhưng đây chính xác là những gì mình muốn và nhắn nhủ. Hãy chia sẻ và tạo ảnh hưởng tích cực tới nhiều người hơn và hãy làm nó ngay từ hôm nay, khi bạn đang đọc được bài này hay có ý định chia sẻ một điều gì đó. Nó không chỉ mang tại những cơ hội cho bạn mà còn là những giá trị khác tới cộng đồng và những người xung quanh nữa. Và mình muốn nhắn nhủ là chúng ta không cần làm màu hay tô vẽ gì hoành tráng cả, chỉ cần bạn bớt sợ hãi, sống thật và hết mình thì sức ảnh hưởng trong bạn cũng sẽ được tỏa ra một cách tự nhiên. Cuộc đua này là đường dài mà, chúng ta hãy Influence now - làm ngay thôi.


Nhân vật: Hương Mai (Hey Mina)

Kinh nghiệm: Tư vấn chiến lược thương hiệu cho cá nhân, SME và thực thi nội dung

Bạn có thể tìm Mina tại: Facebook Fanpage | Website | Bản tin

Ảnh: Nhân vật cung cấp


UPCOMING EVENTS

AFD Talk: Influencer Marketing - Tận dụng sức ảnh hưởng để phát triển sự nghiệp freelancing bền vững


Tại Influencer Marketing Talk, bạn sẽ được gặp gỡ gương mặt thân quen quyền lực, Speaker Linh Phan - một Author/Coach/Solopreneur đang sống và làm việc tại Nauy. Chị đã từng có thời điểm phục vụ 12 khách hàng cùng lúc, còn bây giờ thì chỉ cần thở thôi là khách hàng cũng gõ cửa tìm đến nhà rồi.


Đồng hành cùng chị Linh Phan là speaker Mai Hương (Hey Mina) - một Branding Strategist/Influencer Marketing Writer đang sống và làm việc tại Đài Loan. Nhờ xây dựng thương hiệu và tạo dựng sự ảnh hưởng từ trước, chị đã có khách hàng ngay từ khi còn làm fulltime. Và chỉ trong tháng thứ 3 trở thành freelancer toàn thời gian, chị đã có thể cân 6 đầu việc cùng lúc.


Tại buổi chia sẻ này, speaker Linh Phan và speaker Mina sẽ giúp bạn:

  • Hiểu đúng về influencer và Influencer Marketing. Xoá bỏ những ngộ nhận thông thường của chúng ta về việc tạo dựng sự ảnh hưởng.

  • Chia sẻ những câu chuyện thực tế để cho thấy Influencer Marketing có ý nghĩa thế nào với Freelancer

  • Sau khi hiểu rõ, bạn sẽ được hướng dẫn một lộ trình cơ bản để bắt đầu tạo dựng sự ảnh hưởng và tận dụng nó để phát triển sự nghiệp freelancing của mình.

Mời bạn đăng ký buổi chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên dưới 

Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Nguyễn Thiên Ý và A Freelance Doer. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.


763 views
bottom of page