top of page

Các tiêu chí chọn thị trường ngách phù hợp cho bạn kinh doanh online trong năm 2021

Thị trường ngách là một khái niệm được nhắc đến rất nhiều trong những năm gần đây. Với những người kinh doanh online có số vốn khiêm tốn, thị trường ngách là một giải pháp giúp tiết kiệm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh, nâng cao lợi nhuận.


Trong thời điểm dịch COVID đang diễn biến phức tạp, việc lựa chọn thị trường ngách đúng đắn cũng mang ý nghĩa sống còn với sự nghiệp kinh doanh online của bạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể các tiêu chí để chọn đúng thị trường ngách phù hợp.


Thế nào là thị trường ngách?


Thị trường ngách (niche market) là một phần của thị trường lớn, tập trung vào một phân khúc khách hàng nhỏ. Có thể nói thị trường lớn giống như một đại lộ thênh thang, ai cũng nhìn thấy; còn thị trường ngách là con đường hẻm kín đáo, dành cho những người ưa khám phá.


Mỗi loại thị trường sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Với thị trường lớn, bạn đã có sẵn một tập khách hàng tương đối rộng, nhưng lại có độ cạnh tranh cao, phải phân chia thị trường với các đối thủ khác. Ngược lại, thị trường ngách có độ cạnh tranh thấp hơn, hoặc đang ở dạng tiềm ẩn, hứa hẹn cơ hội kiếm tiền tốt, nhưng đòi hỏi bạn phải khai phá và đánh đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Nguồn: Unsplash

Ví dụ máy tính xách tay là một thị trường lớn, còn máy tính xách tay giá rẻ dưới 10 triệu đồng hay máy tính xách tay cho dân công sở là các thị trường ngách.


Với những người mới bắt đầu kinh doanh online, lựa chọn thị trường ngách sẽ là một cách tiếp cận an toàn hơn cho chủ shop. Trong một thị trường quá lớn, bạn không thể giải quyết tất cả vấn đề khách hàng đang gặp phải, trong khi nguồn lực lại có hạn. Vậy nên hãy lựa chọn một phân khúc khách hàng nhất định, họ đang gặp một vấn đề cụ thể và giúp họ giải quyết vấn đề đó bằng sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp.


Tư duy chọn thị trường ngách nên có


1/ Đừng chọn thị trường ngách kiểu cảm tính và chờ đợi một cơ hội kiếm tiền bất ngờ. Hãy học hỏi kinh nghiệm của những người chuyên nghiệp: tính toán kỹ lưỡng thông tin độ lớn thị trường, ước lượng khả năng bán hàng rồi hãy bắt tay vào kinh doanh.


2/ Việc chọn được sản phẩm ngách tốt là một dấu hiệu đáng mừng nhưng nó không đảm bảo bạn sẽ bán được hàng. Chọn sản phẩm chỉ là một bước trong quy trình bán hàng


3/ Khi bạn tìm được một sản phẩm ngách hay, nhưng phát hiện ra trên thị trường đã có người làm rồi, đừng chán nản, như thế tức là sản phẩm đó đã tạo được nhu cầu khách hàng.


4/ Sự khác biệt sẽ khiến khách hàng dễ nhớ đến bạn hơn. Ví dụ như dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7, sản phẩm dịch vụ chất lượng năm sao, có các chính sách dùng thử hay hoàn hàng, có nhiều feedback đáng tin cậy hay phản hồi từ người có tầm ảnh hưởng...


Làm sao đánh giá thị trường ngách có tiềm năng hay không?


Để đánh giá một thị trường ngách có thực sự đáng tham gia hay không, bạn cần bắt đầu nghiên cứu thị trường với công cụ nghiên cứu từ khóa Keyword planner của Google hay Keywordtool. Một sản phẩm tốt sẽ có lượng từ khóa tìm kiếm đều đặn theo thời gian hoặc có sự tăng tiến vào một khoảng thời gian trong năm (ví dụ đến hè thì các sản phẩm dịch vụ du lịch, giải trí đều được quan tâm) và có khả năng tạo ra thu nhập cho bạn.

Ví dụ ở đây chúng ta có từ khóa “phấn phủ kiềm dầu”. Từ khóa có lượng tìm kiếm trung bình mỗi tháng là 1000 - 10000 lượt, mức độ cạnh tranh cao, tức là thị trường có nhu cầu về sản phẩm này khá tốt.


Bạn cần lưu ý không chọn một thị trường quá rộng hay quá hẹp. Khi thị trường quá rộng (ví dụ sản phẩm trên 20000 lượt tìm kiếm một tháng), bạn sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh đồng nghĩa với tiếp cận khách hàng mục tiêu sẽ khó hơn, đòi hỏi chi phí cao hơn.


Còn nếu thị trường quá hẹp (sản phẩm dưới 1000 lượt tìm kiếm một tháng) thì có thể đây là một thị trường chưa được khai thác hoặc khách hàng không có nhu cầu, như vậy bạn sẽ mất thời gian đi xây dựng thị trường và “educate” khách hàng.


Khi đã tìm được từ khóa ưng ý, hãy thử tìm kiếm cụm từ đó trên Google để đánh giá thông tin về các đối thủ: hiện có bao nhiêu kết quả tìm kiếm trên Google; có các đối thủ mạnh nào; các sản phẩm, dịch vụ đối thủ đang cung cấp là gì, mức giá ra sao… Càng tổng hợp chi tiết đầy đủ thì bạn càng biết người, biết ta và có thêm cơ hội để thành công.


Chọn sản phẩm ngách theo thế mạnh và sở thích của bản thân


Đây là cách lựa chọn ngách phổ biến nhất hiện nay với những người mới chập chững bước vào hành trình kinh doanh online.


Khi bạn đã thích thì bạn sẽ hào hứng tìm hiểu và theo đuổi hơn chứ không bỏ cuộc vì không thấy kết quả. Điều này khá quan trọng vì thông thường, lúc mới bắt đầu bán hàng online, khả năng cao là bạn sẽ phải tự mình làm mọi việc từ A đến Z để tiết kiệm tiền bạc, nên giữ vững tinh thần là điều cần làm.


Bên cạnh đó thì khi đã hiểu rõ về những gì mình sẽ làm, bạn sẽ tự tin hơn về sản phẩm dịch vụ mình cung cấp, có thể đào tạo lại cho nhân viên trong trường hợp muốn mở rộng kinh doanh.


Ngoài ra, lựa chọn sản phẩm theo sở thích và cái mình giỏi cũng giúp bạn tạo được dấu ấn cá nhân trong quá trình chinh phục khách hàng.


Chọn các sản phẩm ngách trên sàn thương mại điện tử


Hiện nay các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki là một kênh nghiên cứu thị trường ngách cực kỳ sôi động.


Các sàn này có một danh mục rất cụ thể các ngành hàng họ đang kinh doanh và gián tiếp giúp bạn phân loại.


Đầu tiên hãy vào các trang web này để xem những danh mục mà họ đang cung cấp sản phẩm, ví dụ như mẹ và bé, nhà sách, nhà cửa và đời sống, thời trang nam và nữ... Đây là các thị trường lớn với số lượng khách hàng khủng nhưng cũng đầy cạnh tranh.

Tiếp theo chúng ta có thể click vào và nghiên cứu kỹ hơn. Ví dụ trong danh mục Sức khỏe và sắc đẹp của Shopee sẽ có các mục con như Chăm sóc da, Son và chăm sóc môi, Trang điểm da... Ở đây, nếu danh mục vẫn chưa đủ cụ thể để tìm ra sản phẩm ngách ưng ý, chúng ta mở tiếp mục con thì sẽ thấy các sản phẩm gợi ý từ sàn.

Thông tin hiển thị trên các sản phẩm như số lượng người mua hàng, giá bán trung bình, đánh giá của khách hàng... có thể phần nào giúp bạn ước lượng được độ lớn của thị trường, cũng như mức độ hài lòng của khách.


Chọn sản phẩm ngách tại các trang nước ngoài


1/ Trang gây quỹ cộng đồng Kickstarter hay Indiegogo


Đây là hai trang web giới thiệu rất nhiều sản phẩm mới thú vị, chưa xuất hiện trên thị trường mà đang trong giai đoạn chuẩn bị tung ra, cần nguồn vốn hỗ trợ từ cộng đồng. Nhược điểm của hình thức gây quỹ cộng đồng này là thời gian sản xuất và tung sản phẩm lâu, lại tốn thêm phí ship từ nước ngoài về, giá thành quy đổi khá cao so với túi tiền người Việt Nam.


Vậy nên bạn có thể tham khảo nguồn sản phẩm ở đây để tìm thêm ý tưởng, hoặc kết hợp hình thức dropshipping - người bán nhận đơn đặt hàng của khách nhưng không giữ hàng hóa đã bán trong kho - chứ không nên lấy hàng trực tiếp từ đây.


2/ Trang thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba 1688, taobao


Đây là các nguồn hàng được nhiều người lựa chọn để kinh doanh online. Lý do mọi người lựa chọn sản phẩm ở các trang này vì giá cả hợp lý, mẫu mã đa dạng và thời gian hàng về khá nhanh.


Trên các sàn thương mại điện tử này sẽ có tổng hợp các sản phẩm hot, sản phẩm đang được nhiều người quan tâm, các khung giờ giảm giá, khuyến mãi… Ở đây bạn có thể tạo ra những xu hướng mới ở Trung Quốc hoặc bắt trend các sản phẩm đang nổi ở Việt Nam. Tuy nhiên, với các sản phẩm hot theo mùa, dễ bão hòa thì cần chú ý nhập hàng vừa đủ, không để tồn kho quá nhiều và tìm kiếm thêm các dòng sản phẩm mới có nhu cầu quanh năm để đa dạng kinh doanh


Trên đây là một số gợi ý để bạn có thể tìm ra một thị trường ngách phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Bạn có thể áp dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp trong bài, tuy nhiên điều quan trọng nhất bạn cần xác định là phải chọn đúng ngay từ đầu. Có như vậy bạn mới thực sự tập trung vào ngách đó và đi đến cùng với nó!


Bản quyền bài viết thuộc về Hà My và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

bottom of page