top of page

5 tip quan trọng để bạn cân bằng việc làm mẹ và công việc tự do

“Reng reng”, tiếng báo thức quen thuộc báo hiệu một ngày bận rộn của người mẹ lại bắt đầu. Mải vật lộn dỗ con ngủ cả tối qua nên cơ thể nặng trịch, mỏi nhừ của mẹ vẫn muốn dính chặt vào giường. Nhưng nỗi lo trừ lương, khiển trách vì đi làm muộn vẫn đủ sức để đánh bại cơn nhức mỏi và thúc mẹ phải thức giấc ngay lập tức.


Xuống khỏi giường khi đầu óc còn chưa hết mụ mị, mẹ mắt nhắm mắt mở đi như một cái máy về nhà bếp. Vỗ vỗ vào mặt vài cái cho tỉnh hẳn, mẹ bắt đầu công việc đầu tiên của một ngày, đó là chuẩn bị đồ ăn sáng cho con. Tay mẹ vẫn thoăn thoắt chuẩn bị đồ ăn trong khi mắt tranh thủ đảo nhanh về phía đồng hồ đặt trên nóc tủ lạnh. Xong đồ ăn sáng, mẹ chỉ có 5 phút chuẩn bị đầu tóc quần áo, nửa tiếng chiến đấu với cơn mè nheo buổi sáng của con, thêm 10 phút đưa con đến cô trông trẻ gần nhà rồi vặn hết ga hết số phóng đến chỗ làm cho kịp giờ. Ngày nào cũng vật vã và kiệt sức. Mẹ thầm ước giá mà bây giờ được làm tại nhà và tự trông con thì tốt biết mấy.


Mơ ước của mẹ đã trở thành hiện thực. Bởi với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, những công việc tự do giờ đây đã phổ biến khắp nơi với đủ mọi ngành nghề. Nó giống như một chiếc đũa thần làm xóa tan nỗi giày vò của mẹ bởi áp lực lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp. Việc làm tự do song song với nuôi dạy con cái mang lại cho những người mẹ khả năng làm việc tại nhà, thu nhập hứa hẹn và tuyệt vời nhất là vẫn giữ nguyên ngôi vị bà mẹ hoàn hảo. Nhờ vậy mà các bà mẹ đã tiết kiệm được hẳn một suất lương thuê người trông trẻ hằng tháng và bản thân vẫn tiếp tục phát triển một cách chuyên nghiệp.


Tuy nhiên, khi bước vào thực tế, mọi thứ không “màu hồng” như tưởng tượng ban đầu. Nhiều người mẹ bắt đầu gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian và cân bằng cho cả hai nhiệm vụ. Mọi thứ liên tục chồng chéo lên nhau đến mức mất kiểm soát. Em bé có những đòi hỏi cần được đáp ứng ngay lập tức trong khi các bà mẹ vẫn chưa hết giờ họp online hay đang nói chuyện dở dang với khách hàng.


Thật may là mọi chuyện đều có cách giải quyết mà bạn, một bà mẹ làm việc tự do không cần phải có siêu năng lực để hoàn thành mọi thứ êm xuôi. Hãy đọc 5 lời khuyên thiết thực dưới đây để học cách trải nghiệm niềm vui làm cha mẹ và cảm nhận việc phát triển sự nghiệp song song với chăm sóc con cái.


Tạo danh sách việc cần làm

Nguồn: Unsplash

Không chỉ riêng các bà mẹ làm việc tự do, việc lập kế hoạch hàng ngày là điều cần thiết với tất cả mọi người. Nó giúp chúng ta kiểm soát và tập trung vào tiến trình thực hiện các mục tiêu cụ thể. Nó cũng là bảng thành tích đáng tự hào cho thấy chúng ta đã nỗ lực để làm việc thật năng suất.


Với các bà mẹ là freelancer (người làm việc tự do), việc lập kế hoạch mỗi ngày không chỉ cần thiết mà nó còn mang yếu tố sống còn đối với công việc. Nó giúp họ thoát khỏi chiếc bẫy “tự do” với cách làm việc tùy hứng, thiếu kỷ luật dẫn tới hậu quả là thu nhập giảm sút và kéo theo một loạt những cảm xúc tồi tệ.


Bên cạnh đó, khi để bản thân chìm nghỉm trong vô số nhiệm vụ khác nhau, bạn sẽ chỉ thấy mọi thứ rối tung lên như mớ bòng bong, và không nhiệm vụ nào được hoàn thành một cách tử tế. Việc lập kế hoạch lúc này sẽ cứu bạn một bàn thua trông thấy bằng cách bày ra trước mắt những gì cần làm với deadline cụ thể, từ đó bạn có thể phân phối vào các khoảng thời gian hợp lý.


Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá tham lam khi bắt mình thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Ngay cả Warren Buffett, người vừa điều hành cả tập đoàn Berkshire Hathaway, vừa viết sách, trở thành bộ trưởng, trả lời phỏng vấn, giảng dạy và thậm chí là cả tranh cử tổng thống cũng khuyên chỉ nên tập trung tối đa vào 5 nhiệm vụ và đừng bao giờ lan man sang những việc khác khi chưa hoàn thành 5 nhiệm vụ này.


Sau khi chọn được 5 nhiệm vụ cần làm, hãy xếp chúng vào 4 nhóm cụ thể như sau:

  • Loại 1: Quan trọng nhưng không cần làm gấp

  • Loại 2: Quan trọng và cần làm gấp

  • Loại 3: Không quan trọng cũng không cần gấp

  • Loại 4: Cần làm gấp nhưng không quan trọng

Hãy ưu tiên hoàn thành loại 2 đầu tiên. Sau đó là loại 4 (hoặc bạn sẽ không cần làm loại này nếu có sự hỗ trợ của cấp dưới, trợ lý). Tiếp theo là chia thời gian để làm từng phần của loại 1 và cuối cùng mới đến loại 3. Sau mỗi nhiệm vụ được hoàn thành, hãy gạch chéo để theo dõi tiến độ, tận hưởng cảm giác thành tựu và kiểm soát thời gian cho các nhiệm vụ còn lại.


Bằng cách này, bạn vẫn có thể làm ít hơn nhưng lại cho cảm giác thành công nhiều hơn vì các nhiệm vụ khó, tốn nhiều công sức đã được xử lý chỉn chu, gọn gàng.


Hiểu rõ giới hạn của bạn


Bạn đang phải vắt chân lên cổ chạy cho kịp bài viết hơn 3000 từ trong một buổi sáng trong khi con bạn lèo nhèo đòi ăn và đòi bế liên tục? Thật khó khăn khi phải giữ ranh giới tốt đẹp giữa việc làm mẹ và làm việc tự do ở nhà, nhất là khi 2 công việc này có thể phát sinh sự cố cùng lúc khiến bạn chẳng kịp trở tay. Chính vì vậy, điều bạn cần làm bây giờ là tạo ra một thời gian biểu phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và trẻ.


Trong trường hợp này, mình có 2 lời khuyên cho bạn. Thứ nhất, hãy thực hiện các nhiệm vụ khó, cần sự tập trung cao độ (ví dụ như viết kế hoạch) trong thời gian bạn không bị làm phiền bởi con cái (có thể là sáng sớm hoặc tối muộn). Hãy cố gắng điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi để đầu óc bạn lúc này minh mẫn nhất có thể. Được tập trung làm việc trong không gian yên tĩnh chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành nó nhanh hơn hai, ba lần so với việc luôn bị sao nhãng và ngắt quãng giữa chừng. Quan trọng hơn cả là hãy tuân thủ thời gian biểu này thật nghiêm túc và bền bỉ để ngày nào cũng là ngày hiệu quả của bạn.


Thứ hai, trong trường hợp bạn trót ngủ quên và buộc phải làm một nhiệm vụ khó khi con đã thức giấc, hãy tính toán lại thời gian bạn có thể hoàn thành công việc này để điều chỉnh lại lịch làm việc. Tốt nhất là hãy thành thật với bản thân và trừ hao thời gian ngay từ đầu khi thỏa thuận với khách hàng, tránh để trễ deadline và làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn.


Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn không bị quá tải với các công việc phát sinh bất ngờ trong thời gian nuôi dạy con cái. Bởi chẳng người mẹ nào muốn bỏ lỡ những sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời của con mình.


Tạo không gian làm việc chuyên nghiệp


Khi nói đến việc viết lách tự do hoặc bất kỳ hoạt động làm việc tại nhà nào khác, hầu hết các bà mẹ đều khó có thể tập trung vào công việc kinh doanh khi ở trong môi trường gia đình. Thử tưởng tượng cuộc gọi quan trọng của bạn với khách hàng mà bị xen ngang bởi tiếng phim hoạt hình trên tivi hoặc tiếng hò hét của lũ trẻ thì sẽ thiếu chuyên nghiệp như thế nào. Một bầu không khí như vậy có thể làm mất tập trung, dẫn đến việc gián đoạn thời hạn và khiếu nại từ những khách hàng không hài lòng.

Nguồn: Unsplash

Để tránh xảy ra những điều không may đó, việc tạo ra không gian làm việc riêng sẽ là một điều đúng đắn và nên làm. Đó sẽ là nơi chỉ có máy tính, tài liệu và những cuốn sách được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, thay vì ngổn ngang nào bình sữa, nào đồ chơi, sách tô màu của con. Lợi ích của điều này là các bà mẹ được tạo động lực để làm việc một cách tự do, năng suất và tập trung hoàn toàn vào một không gian chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các em bé cũng dần học được cách tôn trọng không gian của mẹ và không bày bừa lên bàn làm việc.


Đừng ngần ngại nhờ trợ giúp


Lịch trình dày đặc và các dự án phức tạp là những yếu tố không thể tránh khỏi của quá trình làm việc. Và mỗi khi điều đó xảy ra, các bà mẹ làm nghề tự do không có lựa chọn nào khác ngoài việc buộc phải trở nên đa nhiệm. Nhưng điều này lại có tác động không mấy tích cực cho cả trẻ nhỏ và khách hàng của bạn.


Sẽ như thế nào nếu việc phải làm nhiều thứ cùng lúc khiến đầu óc bạn căng thẳng, thiếu minh mẫn dẫn đến tình trạng nhớ nhớ quên quên? Hậu quả là bạn luôn bù đầu với hàng tá công việc đến nỗi quên cả giờ nấu ăn và chơi với con nhưng cũng chẳng thể nhớ nổi những ghi chú quan trọng mà khách hàng đã trao đổi với bạn trước đó. Kết quả sau cùng của điều này là khách hàng và con bạn đều thất vọng, bởi họ đều bị bạn "phớt lờ".


Do đó, điều quan trọng là phải nhờ người thân hoặc bạn bè trợ giúp bất cứ khi nào bạn đang cần gấp rút hoàn thành công việc và cần có người hỗ trợ chăm sóc những đứa trẻ. Cuối cùng, nếu không có bất cứ người thân nào có thể giúp đỡ, bạn hãy chịu khó chi trả một số tiền để thuê người giữ trẻ tạm thời. Sẽ tốn kém hơn một chút, nhưng thà là vậy còn hơn để công việc chậm trễ và hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt khách hàng.


Trong mọi trường hợp, thêm một đôi tay sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp bạn giải quyết khối lượng công việc khổng lồ.


Đừng quên ăn mừng khi đạt được thắng lợi


Bạn thường trách móc bản thân và cảm thấy tồi tệ vì chưa hoàn thành hết các đầu việc trong ngày? Thực ra, nhận thức được nhược điểm của mình là một điều nên làm. Nhưng quá sa đà vào những thiếu sót và đánh giá tiêu cực về bản thân sẽ làm bạn quên mất những điểm sáng của mình. Đó có thể là những nhiệm vụ đã được làm trọn vẹn, những ý tưởng mới mẻ giúp công việc tiến triển thuận lợi hay cách xử lý tình huống khéo léo với khách hàng.


Tốt hơn hết là bạn hãy có thái độ khách quan khi tự đánh giá bản thân trong một ngày làm việc. Và đừng quên dành thời gian vào cuối mỗi tuần để tổng kết lại những thành tích và tự thưởng cho bản thân một món quà nhỏ để khích lệ. Hãy tin rằng một khi bạn đã biết vấn đề của mình là gì, bạn sẽ có cách để làm cho nó trở nên tốt hơn.


LỜI KẾT


Làm cha mẹ và làm việc tự do nghe có vẻ giống như hai công việc không thể dung hòa. Và chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn với các bà mẹ bởi cả hai đều đòi hỏi nhiều tâm trí và sức lực để chăm chút và gây dựng mỗi ngày.


Nhưng trên thực tế, tình hình không đến mức bất khả thi như người ta vẫn tưởng. Xuyên suốt 5 tip để cân bằng cuộc sống cho các mẹ làm việc tự do, chúng ta thấy rằng các yếu tố đóng vai trò chủ chốt là sự kiên nhẫn và tập trung. Rất nhiều bà mẹ làm việc tự do vẫn đang phát triển rất tốt sự nghiệp của họ song song với việc chăm sóc con cái. Điều này chứng tỏ hai yếu tố kiên nhẫn và tập trung đã phát huy tác dụng và có hiệu quả thực sự.


Nếu bạn vẫn chưa hài lòng về khả năng cân bằng công việc và chăm sóc con cái của mình, hãy mạnh dạn tìm kiếm lời khuyên và sự cổ vũ từ những bà mẹ làm việc tự do khác. Sự đồng cảm và những lời khuyên thực tế sẽ cho bạn thêm sức mạnh.


Bản quyền bài viết thuộc về Mitu Writer và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

61 views