top of page

6 tip mình đã áp dụng thành công để làm việc tại nhà khi có con ở độ tuổi toddler

Đại dịch Corona những năm qua đã buộc chúng ta phải thích nghi với một nếp sống mới, bao gồm thay đổi thói quen làm việc đã có từ lâu. Phần đông mọi người phải làm việc ở nhà hoặc bị cho nghỉ việc cùng lúc. Nhà trẻ và trường học đóng cửa trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng khiến các bậc cha mẹ buộc phải tìm ra giải pháp vừa làm việc hiệu quả tại nhà vừa chăm sóc một đứa trẻ mới biết đi (độ tuổi toddler).


Có thể ban đầu bạn nghĩ điều này thật tuyệt bởi bạn có thể làm tại nhà và dành nhiều thời gian bên con. Nhưng sau đó, bạn nhận ra mình không hề quen với cảm giác để một đứa trẻ ở nhà cả ngày như thế này. Các công việc không tên thi nhau xuất hiện, buộc bạn phải dành thời gian giải quyết ngay lập tức. Điều này dẫn đến quỹ thời gian làm việc của bạn bị co lại đến mức không tưởng. Việc xử lý và cân bằng giữa làm việc và chăm sóc con trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.


Thông thường, bạn sẽ dành nhiều giờ để chơi với con vào cuối tuần và bạn cũng chỉ có nhiệm vụ duy nhất là chơi với chúng. Tuy nhiên, khi làm việc tự do hoặc work from home, sẽ có những lúc bạn muốn hoàn thành một số công việc ngay cả vào cuối tuần. Và bạn nhanh chóng nhận ra việc quản lý cả nghĩa vụ làm mẹ và nghĩa vụ công việc thì không dễ dàng như bạn nghĩ.


Đây chính xác là những gì đã xảy ra với mình khi mình bắt đầu làm việc tại nhà vào tháng 11 năm 2020. Mình đã không chuẩn bị đủ tốt cho quá trình chuyển đổi từ giai đoạn tập trung làm việc với người lớn cả ngày sang giai đoạn phải làm việc khi có một đứa trẻ ở bên. Và kết quả, mình đã làm gián đoạn công việc hàng triệu lần mỗi ngày mà không hề lường trước.


Cuối cùng, mình đã tìm ra một số chiến lược cho phép bản thân hoàn thành nhiều việc hơn mà vẫn làm tròn vai trò của một người mẹ, và quan trọng nhất là giữ được sự bình tĩnh, sáng suốt trong quá trình này.


Dưới đây là 6 chiến lược mình đã sử dụng mà bạn có thể tham khảo để giúp cả bạn và con bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi bạn phải làm việc ở nhà và trông con cùng lúc.


Tạo một nếp sống có kỷ luật

Nguồn: Unsplash

Những gì người ta nói với bạn về công việc văn phòng trong suốt những năm qua có thể khiến bạn nghĩ rằng việc được làm tự do là một điều lý tưởng. Bạn có thể làm bất cứ lúc nào tùy thích, khi nào muốn nghỉ ngơi thì cũng không cần phải hỏi ý kiến ai. Nhưng tin mình đi, nếu bạn để mình buông tuồng mà không xây dựng nếp sống có kỷ luật khi làm việc tại nhà thì bạn sẽ chẳng làm được việc gì hiệu quả.


Ví dụ như sau khi phải vật lộn đủ mọi cách để dỗ con đi ngủ, lẽ ra bạn nên tận dụng khoảng thời gian yên tĩnh hiếm hoi này để làm việc. Nhưng bạn có thể sẽ biện minh rằng mình cũng cần một chút thời gian riêng tư và xứng đáng được xem các tập mới nhất của New Girl trên Netflix hoặc lướt Facebook khoảng 20 phút thôi. Sau đó thì bạn biết rồi đấy, các nội dung thật hấp dẫn và bạn liên tục bị cuốn theo.


Thời gian cứ thế trôi qua, lặng lẽ và nhanh chóng đến mức khi bạn nhìn lại một tuần của mình vào thứ sáu, bạn sẽ tự hỏi tại sao mình chỉ hoàn thành được vài ba đầu việc ít ỏi như vậy.


Kết quả thật khó tin và không thể tưởng tượng nổi, nhất là khi bạn vốn là một người năng suất khi còn làm việc tại văn phòng.


Giờ đây, người chịu trách nhiệm lên kế hoạch cho công việc sẽ là bạn chứ không phải ai khác. Đó chính là khác biệt lớn nhất và cơ bản nhất giữa đi làm 8 tiếng và làm việc ở nhà.


Vì vậy, đây chính là lúc bạn cần tạo một nếp sống có kỷ luật, lên kế hoạch rõ ràng về thời gian làm việc. Điều này sẽ giúp bạn:

  • Rèn luyện bộ não theo tiêu chuẩn làm việc tại nhà mới

  • Buộc bạn phải làm việc siêng năng trong những thời điểm không bị làm phiền và ngưng ngay tình trạng cố gắng làm việc nhưng không bao giờ hoàn thành được việc gì

  • Không phí thời gian cho việc suy nghĩ “Tiếp theo mình nên làm gì nhỉ?” vì mọi thứ đã có lịch trình từ trước

Một mẹo nhỏ để xây dựng kế hoạch hiệu quả trong thời gian này là bạn hãy ưu tiên cho công việc, nhiệm vụ gia đình và bất cứ điều gì khác mà bạn cảm thấy chiếm nhiều thời gian và quan trọng đối với bạn. Bởi cảm giác hoàn thành được các đầu việc quan trọng sẽ cho bạn sự tích cực và hăng hái cho những ngày tiếp theo.


Lập các "block" thời gian làm việc trong khoảng từ 15 đến 30 phút


Khi bạn làm việc tại văn phòng, về cơ bản bạn có tất cả thời gian cần thiết để làm việc cho bất kỳ dự án nào trong yên bình và tĩnh lặng. Trong khi đó, khi làm việc tại nhà với một đứa trẻ xung quanh, việc tập trung vào dự án trong hàng giờ liền mà không bị gián đoạn là một điều vô cùng xa xỉ và rất hiếm khi xảy ra.


Thậm chí, một giờ làm việc liên tục cũng không phải là điều lúc nào cũng thực hiện được. Bởi mỗi khi bạn cố gắng tập trung thì con bạn lại đòi ăn vặt (và nó có thể ăn như vậy cả ngày). Bạn trở nên thiếu kiên nhẫn, nóng nảy và khiến mọi thứ trở nên trầm trọng hơn.


Bạn không nên tự làm mình căng thẳng hơn bằng cách, không mong đợi con sẽ để yên cho bạn làm việc trong một giờ nữa. Thay vào đó, bạn nên điều chỉnh lại thời gian cho phù hợp và thực tế hơn. Ví dụ, bạn lập ra các "block" thời gian làm việc từ 15 đến 30 phút - khoảng thời gian mà bạn biết con sẽ không chạy đến bàn làm việc đòi bạn.


Để tối ưu hóa thời gian này, bạn hãy tạo một danh sách công việc mà mình có thể hoàn thành trong những "block" thời gian đó để có thể đảm bảo hiệu quả.


Đưa ra các nhiệm vụ để bé thực hiện trong khoảng thời gian bạn cần làm việc

Nguồn: Unsplash

Nếu bạn muốn làm việc trong 30 phút thì hãy giao cho con bạn một nhiệm vụ có thể kéo dài trong 30 phút.


Bé gái nhà mình mới chỉ 3 tuổi và chưa biết chữ. Vì vậy, để bé tự đọc truyện chữ là điều không thể. Tuy nhiên, mình vẫn chọn mua cho bé những quyển truyện Ehon với nội dung hấp dẫn và đơn giản với trẻ con. Dù bé không biết chữ nhưng vẫn có thể xem tranh, hiểu nội dung và cảm thấy thích thú với cuốn truyện.


Tuy nhiên, trẻ con thường không hào hứng với việc gì quá lâu. Chính vì thế mà lựa chọn thứ hai là các trò chơi độc lập. Bạn có thể cho bé chơi nấu ăn, xếp hình, bất kì món đồ chơi nào có thể giúp bé phát huy óc tưởng tượng hoặc mua bảng busy board để bé tự loay hoay khám phá các hoạt động trên đó.


Với bé nhà mình, một bộ đồ chơi nấu ăn với đầy đủ dụng cụ từ nồi niêu, thực phẩm cho đến bàn ăn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Bé vừa bận rộn nấu nướng, vừa tưởng tượng và nói chuyện với hai bạn gấu, thỏ đang ngồi chờ sẵn ở bàn ăn. Khi nấu xong, bé đem ra mời mẹ và mình vẫn có thể tương tác một chút với bé để con hiểu rằng con không cô đơn và không bị mẹ bỏ mặc với đống đồ chơi. Với bé nào đặc biệt thích màu sắc và có tính kiên nhẫn cao hơn một chút, tô màu cũng là một hoạt động tuyệt vời. Bé vừa được ngồi gần mẹ vừa làm đúng hoạt động theo sở thích.


Lựa chọn cuối cùng mình sử dụng đến, sau tất cả các lựa chọn trên là xem Youtube Kid. Mình biết đây không phải điều gì quá mới lạ, nhất là với trẻ con bây giờ. Và thực tế là nhiều gia đình còn đang tìm cách để lũ trẻ tránh xa màn hình máy tính, điện thoại. Nhưng đó là với điều kiện bạn để trẻ một mình với các thiết bị này quá lâu. Còn thực tế, 30 đến 45 phút để trẻ giải trí với Youtube Kid là điều có thể chấp nhận được. Vấn đề là bạn hãy chọn những nội dung mang tính giáo dục và chỉ giới hạn cho bé xem những kênh này thôi.


Với bé nhà mình, khi xem kênh Super JoJo, bé học được rất nhiều bài học về việc giúp đỡ người khác, cách băng bó khi bị thương, cách để tránh các tai nạn trên đường... Với kênh Babybus bản tiếng Anh, bé tự học thêm được các từ mới, các câu giao tiếp hoặc các bài hát tiếng Anh và phát âm đúng như một em bé bản xứ.


Mọi lựa chọn đều có điểm tích cực riêng và bạn hoàn toàn có thể kiểm soát những điều tiêu cực còn lại. Mình tin rằng với tính tình ưa khám phá của trẻ nhỏ, chắc chắn chúng cũng thích tham gia các hoạt động mới mẻ, chỉ cần yên tâm rằng mẹ vẫn luôn ở cạnh và không bao giờ phớt lờ chúng.


Tận dụng thời gian ngủ trưa, nhưng…


Đây là thời điểm vàng trong ngày làm việc tại nhà của mẹ. Tréo ngoe thay, đây cũng là lúc bạn dễ bị cám dỗ bởi suy nghĩ muốn được nghỉ ngơi. Mình cũng đã trải qua sai lầm này và lần nào cũng hối hận, thay vì cảm thấy tỉnh táo và thư giãn sau khi được chợp mắt. Bởi vậy, hãy lý trí lên và chống lại lời mời gọi hấp dẫn này, nếu bạn không muốn công việc gia đình hay các dự án quan trọng tiếp tục bị đình trệ. Cảm giác không hoàn thành công việc quan trọng chắc chắn sẽ làm cho bạn thấy tồi tệ hơn so với việc bớt nghỉ ngơi đi chừng 30 phút.


Một mẹo quan trọng mình cũng cần lưu ý bạn khi lên kế hoạch làm việc tại nhà. Đó là không tính thời gian ngủ trưa vào thời gian để hoàn thành công việc.


Bởi dù cho bạn có sẵn sàng và hăng hái làm việc vào giờ nghỉ trưa đến đâu mà con bạn bỗng nhiên không muốn ngủ trưa hoặc cảm thấy khó chợp mắt thì bạn cũng khó làm việc theo dự tính. Vì vậy, với mình, thời gian nghỉ trưa có thể tận dụng để làm việc nhưng điều đó sẽ không chắc chắn. Hãy luôn chuẩn bị kế hoạch B để dự trù, tránh làm bản thân căng thẳng khi mọi việc diễn ra không như ý muốn.


Thức dậy sớm hoặc thức khuya để có thời gian làm việc yên tĩnh

Nguồn: Unsplash

Hầu hết các bà mẹ làm việc tại nhà sẽ nói với bạn rằng điều này rất quan trọng đối với sự thành công của họ.


Bạn có thể thấy việc thức dậy vài giờ trước những người khác trong nhà như một nhiệm vụ khó khăn vì giấc ngủ rất quý giá, nhưng đó lại là khoảng thời gian tuyệt vời để làm việc.


Thứ 7 tuần trước, mình đã có một bài viết mới đăng tải trên nền tảng Spiderum. Bài viết này nhanh chóng thu được 1200 lượt xem và hơn 30 upvote từ người đọc chỉ sau bốn, năm ngày. Team Spiderum Youtube đã liên hệ mình để chuyển nội dung sang định dạng video để mang nội dung mình viết tiếp cận nhiều người hơn. Đây quả là một món quà tinh thần tuyệt vời, nhất là với một bài viết được nảy sinh ý tưởng một cách bất ngờ và được mình thực hiện ngay lập tức lúc 5h30 sáng.


Nếu thức dậy sớm là điều bất khả thi với bạn, thì thức khuya cũng là một lựa chọn. Mặc dù dễ thực hiện hơn, nhưng nó có nguy cơ kém hiệu quả hơn. Vào cuối ngày, khi bạn đã kiệt sức với mọi thứ trong ngày thì việc cố gắng làm việc có thể sẽ khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tranh thủ thời gian vào lúc này, hãy làm những công việc không đòi hỏi quá nhiều sự tập trung hay sáng tạo. Đó có thể là những công việc về giấy tờ, lên kế hoạch cho dự án hay email trả lời khách hàng.


Không có đúng hay sai ở đây. Chỉ có phù hợp hay không phù hợp. Nếu bạn là một con cú đêm, hãy tiếp tục làm việc theo khung giờ của bạn. Nếu bạn là một quả bí ngô trước 9 giờ tối thì hãy cố gắng thức dậy sớm từ 4h sáng, khi bạn đã được nghỉ ngơi hoàn toàn 7 tiếng trước đó.


Thay đổi kỳ vọng của bạn


Cách chúng ta nghĩ về hoàn cảnh của mình sẽ quyết định cách chúng ta thể hiện. Giống như những gì mình đã đề cập ở trên, nếu bạn đang mong đợi một cách viển vông rằng cuộc sống làm việc ở nhà của một người mẹ thực sự dễ dàng, nơi bạn có thể làm việc cả ngày trong khi con bạn yên lặng giải trí với đất nặn và màu vẽ thì đến khi thực tế cho bạn một gáo nước lạnh, bạn sẽ không kiềm chế được sự cáu kỉnh và cảm giác căng thẳng.


Vì vậy, việc thay đổi kỳ vọng sẽ khiến mọi thứ suôn sẻ hơn.


Bạn đừng mong đợi có thể làm việc cả ngày mà hãy xem bất kỳ thời gian nào bạn được làm việc như một phần thưởng.


Hãy nghĩ rằng, từ khoảnh khắc bạn có con, công việc của bạn sẽ bao gồm việc kiếm tiền và làm mẹ. Vì vậy, thời gian làm việc kiếm tiền giảm đi không có nghĩa là bạn không làm tốt công việc của mình. Có điều, bạn vẫn có thể làm tốt hơn nữa khi học cách linh hoạt điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh mới.


Nhất là khi con bạn vẫn còn là một đứa trẻ mới biết đi. Bé sẽ không phá hỏng mọi nỗ lực làm việc của bạn hay cố gắng nhấn mọi nút bấm trên bàn phím máy tính. Khi có cơ hội để dành thời gian bên con, bạn hãy tận hưởng điều đó. Suy nghĩ này sẽ giúp ích rất nhiều bởi vì bạn sẽ đi từ cảm giác con bạn là nguyên nhân gây ra gián đoạn sang cảm giác chúng là công việc của bạn (theo hướng tích cực).


Nếu bạn đang cố gắng làm việc kiếm tiền, thì việc chơi với con, làm đồ ăn nhẹ sẽ là những điều khiến bạn phân tâm. Nhưng nếu công việc của bạn là mẹ thì bạn đang làm chính xác những gì bạn cần làm.


Mức độ căng thẳng của bạn chắc chắn sẽ giảm xuống vì bạn sẽ không quá lo lắng về công việc mình không làm. Làm mẹ cũng là công việc của bạn trong ngày. Hãy tập trung hết sức cho công việc trong thời gian bạn được yên tĩnh và sau đó bạn không phải bồn chồn về điều đó khi làm mẹ và ngược lại.


Lời kết


Một sai lầm lớn mà mình đã mắc phải khi lần đầu tiên bắt đầu làm việc ở nhà là phớt lờ con gái mình cả ngày để dành hết tâm trí cho công việc. Không phải mình không dõi theo con bé. Mình luôn để mắt đến bé và liên tục giao cho bé những việc cần làm để mình có thêm thời gian làm việc. Mình nghĩ rằng bản thân cần phải hối hả như thế này, thậm chí là hơn nữa để đạt được thành công.


Rồi một ngày, con gái mình tha thiết thốt lên một câu “Mẹ ơi, mẹ nhìn con đi”. Mình mới ngỡ ngàng nhận ra bản thân đã làm con bé buồn và tổn thương như thế nào. Mình lựa chọn làm việc tại nhà để có nhiều thời gian hơn cho con. Nhưng khi điều ấy xảy ra, mình lại cố tình đẩy con ra xa vì chỉ chăm chăm lo nghĩ công việc, trong khi một điều rõ ràng là con bé quan trọng hơn bất kỳ sự nghiệp nào.