top of page

From 0 to $1000: Từ bỏ vị trí giám đốc, mẹ bỉm sữa đã kiếm được $8000 khi là freelancer

Vượt khổ đã khó, nhưng vượt sướng càng khó hơn. Làm freelancer khó, chắc chắn và bất kì ai cũng có những rào cản khác biệt. Nếu đang có một công việc mơ ước, con đường đang đi được vẽ rõ ràng, bạn có sẵn sàng từ bỏ không? Mời bạn lắng nghe chia sẻ của một "nàng công chúa" từ bỏ cuộc sống đáng mơ ước để từng bước dấn thân vào con đường freelancer


Hành trình của "công chúa" Tú Anh Hoàng


Ở một vương quốc nọ, có một cô công chúa sinh ra đã có rất nhiều tài nghệ, IQ và EQ của cô đều rất cao. Từ nhỏ, cô luôn đứng đầu lớp, đầu khối, đi đến đâu cũng là trung tâm. Khi mới hơn 23 tuổi, cô đã có ba bằng Đại học Kinh tế và Luật, và cả bằng Thạc sỹ.


Rồi cô trở thành Đấu giá viên trẻ nhất Việt Nam lúc bấy giờ, được gia đình hỗ trợ mở công ty riêng. Cô được làm việc với những cán bộ cấp cao của các Ngân hàng, cơ quan Bộ nọ, Sở kia, đại gia nhiều vô số kể. Tất cả con đường cô ấy đi đều là do người khác vạch sẵn và chỉ lối.Ảnh: Unsplash


Song, cô vẫn ít khi vui để sống trọn với nghề. Cô làm việc như một cái máy, được lập trình sẵn để giải đề. Những vụ kiện, những tranh chấp làm cô cảm thấy cuộc đời sao nhiều câu chuyện éo le. Đơn cử như những người thân trong gia đình từ mặt nhau vì tranh chấp từng cen-ti-mét đất. Một mảnh đất thừa kế gần 100 người, bản án kéo dài từ năm 1992 mãi gần 30 năm sau mới được giải quyết,... Vốn là người có EQ cao, cô cảm thấy mệt mỏi khi bị ảnh hưởng bởi việc nhìn đời qua lăng kính màu đen.


Áp lực công việc, áp lực gia đình,... cô muốn từ bỏ nhưng không dám đấu tranh. Gia đình đã cho cô mọi thứ, cô không dám buông tay. Cho đến khi, cô làm mẹ. Sau 6 tháng nghỉ thai sản, cô đứng giữa ngã ba đường: quay trở lại công việc cũ hay tìm một công việc mới ít phải đi lại để có thời gian chăm con?


“Khi học trò đã sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện”

Phải, câu nói đó đã đúng với cô. Tại sao ư? Ông trời đã cho cô thêm một em bé nữa, và rồi cô bắt gặp cuốn sách “Con đường để trở thành freelancer” của nữ bá tước Linh Phan ở vương quốc Na-uy xa xôi.


Cô lấy lý do mang bầu để nói với gia đình rằng mình sẽ ở nhà kinh doanh online. Gia đình cô trước đó phản đối dữ dội, học cao học rộng, làm này làm kia rồi về đi bán hàng online, vừa giảm giá trị vừa không có cơ hội gặp gỡ, giao lưu ai cả.

Nhưng giá trị của một người đâu nằm ở việc quần là, áo lượt, xe đẹp, nhà to hay son phấn, nữ trang, hay là một công việc đâu nhỉ? Đến người lao công, bán hàng nước,.. cũng có giá trị của họ mà.


Chủ động là chìa khoá thành công


Đã quyết thì không hối hận. Cô chủ động inbox một người lạ để tìm mối hàng kinh doanh. Thật không ngờ, người lạ đó sau này trở thành người đồng hành của cô đến bây giờ. Cô cũng chủ động nói khả năng viết lách của mình với một mẹ bỉm sữa cùng nhóm. Và đó là khách hàng của cô đến bây giờ.Nhờ chủ động đi comment dạo, nhiều người nhớ tới cô, đặc biệt là nữ bá tước Linh Phan. Cô không ngờ rằng bá tước cũng nhớ cô là mẹ bỉm hai con đang làm freelancer. Vì lúc đầu, cô chỉ âm thầm học online chứ không phải là học viên 1:1.

Cô dành thời gian, công sức và cả tiền tiết kiệm để học. Cô tranh thủ dành thời gian buổi tối khi con đã đi ngủ để học. Học gì ư?

 • Cô mua gần hết bộ sách và gần “full” bộ khóa học online trên web của chị Linh.

 • Khóa “Viết cho chính mình” của chị Lá Xanh.

 • Các chứng chỉ quốc tế về Positive Parenting (Cha mẹ tích cực), Parental Burnout (Hội chứng kiệt sức ở cha mẹ).

 • Khóa Coaching của Coach for Life

 • Học làm Blog

 • Học SEO, Google Adwords

 • Học design Canva cơ bản

 • Học bán hàng Shopee

 • Tham gia các workshop, learning day của nhóm AFD

Chưa tính đến thời gian, số tiền bỏ ra cho những kiến thức trên cũng vào khoảng 2500$.


Nhờ chủ động đầu tư, cô đã tạo ra thu nhập sau những tháng ngày mông lung. Còn nhớ, những ngày tháng ấy, cô gái ôm đứa con nhỏ trong lòng, lên mạng tìm và thử sức với khá nhiều công việc:

 • Apply job tuyển “voice” kể chuyện thiếu nhi bằng Tiếng Anh

 • Làm CTV viết bài fanpage, web cho công ty làm app nuôi dạy con với mức giá 70.000đ/bài fanpage, 150.000đ/bài web

 • Affiliate cho app trên nhưng chỉ được vài khách

 • CTV bán yếm ăn dặm với đôi ba đơn 1 tháng

 • Bán quần áo trẻ em nhưng phần lớn lại cho con mình mặc.


Ảnh: Unsplash


Thất bại nhưng chưa từng nản chí. Cô bây giờ đã “deal” mức thù lao bài viết web chuẩn SEO cho một quán trà đạo với giá 300.000 - 600.000đ/bài web - không phải là thấp trên thị trường.


Cô viết nhiều nội dung về làm cha mẹ và chia sẻ lên facebook cá nhân cũng như các group, có nhiều người quan tâm, chia sẻ, follow cô hơn. Cô lập một group bán hàng online riêng, không đăng sản phẩm tràn lan trên facebook để không làm bạn bè, người theo dõi thấy bị spam.


Cô đầu tư vào chứng khoán, góp tiền đầu tư bất động sản cùng người thân. Cô tìm ra niềm đam mê, tự vẽ ra “tương lai mơ ước” của mình cũng như vạch ra con đường để đi sau này. Có thể còn nhiều chông gai, có thể có nhiều biến động, có thể chưa ổn định, nhưng chắc chắn cô sẽ kiên định đi tới cùng.


Như một thói quen, trước khi đi ngủ, cô hay kể cho các con nghe câu chuyện cổ tích tự sáng tác: “Ở vương quốc Hạnh Phúc, có chàng hoàng tử Cam và công chúa Dứa,... rồi lồng ghép các sự việc hàng ngày vào vừa để tâm sự với con, vừa để nhắn nhủ với con những bài học nho nhỏ”.


Bài học rút ra sau hơn 1 năm là freelancer

 1. Biết đầu tư cho bản thân

 2. Tìm lĩnh vực mình yêu thích cũng như có kiến thức chuyên môn/có thể học được

 3. Xây dựng thương hiệu cá nhân: tìm và tạo điểm đặc biệt, khác biệt của mình so với số đông

 4. Xuất hiện càng nhiều càng tốt

 5. Cần có hợp đồng, thỏa thuận trước khi bắt đầu làm việc

 6. Tài chính: có quỹ dự phòng và quản lý tài chính tốt; đầu tư trứng vào nhiều giỏ khác nhau, đề phòng rủi ro (đặc biệt với những ai đầu tư chứng khoán).

 7. Sắp xếp thời gian hợp lý, để không bị over hoặc bị sát deadline.

 8. Cần có thái độ chủ động, cầu tiến, kiên trì, tích cực kể cả khi không có khách, ế khách thì mình chuyển hướng sang đầu tư vào chính mình, học thêm một kỹ năng mới.

 9. Và đặc biệt: Thích là phải nhích

Cuộc sống vô lường, ai biết ngày mai mình sẽ ra sao phải không nào? Luôn cố gắng để có cuộc sống tốt đẹp hơn, có ích, vì gia đình, chồng con nhưng cũng đừng bao giờ quên, người cần chúng ta nhất lại là chính mình.

Sống cho chính mình. Sống là chính mình.

Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Tu Anh Hoang, được đăng tải lần đầu tại group Những người làm freelancer (Muốn tự do thì phải tự lo). Bạn có thể chia sẻ bài viết nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

​​“From 0 to $1000” là cuộc thi viết về chủ đề Tài chính được phối hợp tổ chức bởi AFD và FLV diễn ra từ 24/02/2022 đến 06/03/2022.

Cuộc thi sẽ là sân chơi để thế hệ trẻ giàu tài năng, có niềm đam mê làm giàu được cọ xát, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn.

Thông qua chủ đề Hành trình xây dựng thu nhập từ $0 đến $1.000 đầu tiên, BTC cuộc thi muốn người tham gia suy nghĩ một cách nghiêm túc xoay quanh vấn đề quản lý tiền bạc trong giai đoạn phát triển sự nghiệp, để từ đó xây dựng đời sống tài chính vững vàng hơn trong suốt cuộc đời.

Đồng thời là cơ hội lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng xoay quanh hành trình làm việc, kiếm tiền và phát triển bản thân của các Freelancer.

1. Hình thức tham dự:

 • Tất cả các bài viết tham dự cuộc thi sẽ đăng tại group Những người làm freelancer (Muốn tự do thì phải tự lo).

 • Bài dự thi chưa từng đăng tải nơi nào khác, tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền, không chấp nhận sự trích dẫn tài liệu mà không ghi rõ nguồn gốc.

 • Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 24-02 đến ngày 06-03-2022.

 • Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo trong Group vào ngày 08/03/2022.

2. Cơ cấu giải thưởng:

 • 01 Giải nhất: 2.000.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

 • 01 Giải nhì: 1.000.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

 • 01 Giải ba: 500.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000đ

 • 01 Giải bài viết được yêu thích nhất (với lượng tương tác cao nhất trong group Những người làm Freelancer): 300.000 VND + ebook “Quản lý tài chính dành cho Freelancer” trị giá 200.000.

Mỗi người đoạt giải sẽ được nhận thêm Combo quà tặng gồm có:

 • Voucher 25% khóa học Tư duy Tài chính và Kinh doanh cho Freelancer (dự kiến khai giảng tháng 4/2022)

 • Cuốn sách “Con đường trở thành Freelance Writer” của tác giả Linh Phan.

Thông tin chi tiết về cuộc thi "From 0 to $1000" mời bạn đọc thêm tại đây. Hãy tham gia ngay để giành được giải thưởng hấp dẫn từ chương trình và trở thành nguồn cảm hứng lan tỏa đến cộng đồng.