top of page

Host Kim Phượng: Sống và làm việc như một cái cây, biến đam mê thành sự nghiệp

07 năm trước, Phượng là quản lý nhân sự với 2000 nhân viên đủ cấp bậc. Bây giờ, chị đã chính thức trở thành một Webinar Host chuyên nghiệp. Gặp Phượng, bạn sẽ thấy một mẹ bỉm sữa trẻ trung, tràn đầy năng lượng, mỗi ngày đều được làm công việc mình yêu thích, đúng điểm mạnh, trọn đam mê. Vậy điều gì đã giúp chị chạm đến sự nghiệp lý tưởng này? Mời bạn cùng A Freelance Doer nghe Phượng chia sẻ ngay sau đây nhé.


Chào Kim Phượng, bạn giới thiệu một chút về bản thân và công việc hiện tại nhé


Chào mọi người, tôi là Kim Phượng, mẹ của “một cái đuôi” 28 tháng tuổi.

Cách đây 07 năm, tôi từ bỏ vị trí quản lý nhân sự, về nhà tự kinh doanh để có thời gian chăm sóc bản thân và gia đình. Giữa năm 2021, khi mọi chuyện ổn thoả, tôi quyết định dấn thân vào con đường viết lách và may mắn có được nhiều cơ hội công việc giá trị. Hiện tôi vừa là Admin group vừa là Mentor trong chương trình OWD Mentorship thuộc cộng đồng Những người viết hàng ngày (On Writing Daily). Từ viết bén duyên với nói, cuối tháng 12/2021, tôi chính thức trở thành Host - người dẫn dắt cho các workshop tại cộng đồng Những người làm freelancer - A Freelance Doer. Đây là công việc tôi dành nhiều thời gian nghiên cứu nhất ở hiện tại cũng như xây dựng định hướng lâu dài cho tương lai.


Phượng đến với công việc Host cho các workshop của A Freelance Doer (AFD)/dẫn các chương trình online như thế nào?


Rất là tình cờ! Mọi thứ đến với tôi một cách tự nhiên, không hề chủ đích.

Những người viết hàng ngày là cộng đồng viết lách đầu tiên mang lại cho tôi cảm giác an toàn và tinh thần sẵn sàng chia sẻ. Nhờ hoạt động tích cực ở đây, tôi đã mạnh dạn đăng tải bài viết bằng định dạng video thay vì chữ. Dù xuất hiện với tâm thế… viết mãi cũng chán, chia sẻ video cho vui, nhưng đó là clip đầu tiên giúp tôi bén duyên với vai trò host như hiện tại. Sau hàng trăm phản hồi tích cực,  Chị Linh Phan - sáng lập cộng đồng Những người viết hàng ngày đã “tóm” tôi về với dự án Những người làm freelancer tại AFD. Và tôi trở thành mảnh ghép vừa in của AFD  với nhiệm vụ dẫn dắt các workshop hàng tháng.


Thế là… “bỗng nhiên” tôi trở thành Host.


Host Kim Phượng và Speaker Linh Phan


Phượng học ngành kế toán nhưng ra trường làm HR, sau đó kinh doanh. Có vẻ như, các công việc trước kia không liên quan gì đến công việc host hiện tại. Vậy nói trước đám đông có phải là sở thích/năng khiếu đặc biệt của Phượng không?


Đúng vậy. Nói trước đám đông đúng là sở thích cá nhân. Và tôi đã rèn luyện nhiều đến mức trở thành thói quen, ăn sâu vào tiềm thức.


07 năm trước, tôi quản lý bộ phận nhân sự, một lúc nắm nhiều mảng từ tuyển dụng, đào tạo, đến C&B (lương, thuế, bảo hiểm, phúc lợi). Trong đó, mảng đào tạo đã cho tôi môi trường để rèn luyện kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông một cách chuyên nghiệp. Tôi bắt đầu bằng việc soạn thảo nội dung, trình bày với sếp, sếp duyệt thì lên lịch đào tạo, rồi training cho toàn bộ cán bộ công nhân viên. Từ công nhân phân xưởng, nhân viên bán hàng, nhân viên văn phòng cho đến quản lý cấp cao; Từ một nhóm nhỏ vài chục người cho đến các chương trình lên tới 2000 người, tôi đều tự tin cân tất.


Ngoài ra, tôi cũng là người phụ trách lên kịch bản, điều phối chương trình cho các sự kiện lớn nhỏ của công ty (thăng chức cho nhân viên, công bố chính sách mới, chiến lược mới, Year end party cuối năm). Chính quãng thời gian lăn xả này đã cho phép sở thích của tôi triển nở liên tục và trở nên cứng cáp vô cùng.


Tính từ lúc nghỉ việc đến nay cũng ngót 07 năm, làm thế nào để Phượng quay lại và bắt kịp vai trò host chương trình, đặc biệt là host online?

Tôi trở thành host Workshop online không hề có đủ đích. Nhưng nhìn lại, tôi thấy có hai lý do lớn nhất đưa mình đến với vai trò thú vị này. Đầu tiên, tôi đã xây dựng nền tảng thuyết trình vững chắc ngay từ thời còn làm quản lý nhân sự. Sau đó, khi lấn sân sang viết lách, kỹ năng nói của tôi lại được củng cố mạnh hơn.


Công việc của host online luôn có hai phần chính: Nội dung kịch bản và trình bày. Nói và viết đều cần có tư duy logic, biết sắp xếp ý tưởng cho mạch lạc, trình bày nội dung cho rõ ràng, chặt chẽ. Vì vậy, để nói tốt, tôi cần phải viết tốt. Tôi nghĩ mình đã rèn viết đủ nhiều để khi cơ hội này đến tay, tôi bắt nhịp rất nhanh và biết cách cải tiến liên tục.


Trên facebook, Phượng có một Album “Sống và làm việc như một cái cây”, vậy triết lý này có liên quan gì đến việc nuôi dưỡng cái cây “nói trước đám đông không” ?


“Sống và làm việc như một cái cây” với tôi có rất nhiều ý nghĩa.


Cái cây thể hiện cho sức sống, sự vươn lên, phát triển mỗi ngày. Con người cũng vậy. Chúng ta là những cá thể tràn đầy sức sống. Ngày hôm nay, chúng ta không ngừng học hỏi tư duy, rèn luyện kỹ năng để tốt hơn hôm qua.


Cái cây lớn lên là một quá trình. Từ một hạt mầm đến chồi non hai lá, rồi trổ cành, trĩu quả là một quãng thời gian đôi tháng thậm chí cả vài năm. Chúng ta muốn đạt kết quả trong công việc lẫn cuộc sống cũng cần phải nằm lòng rằng “Không có chuyện gì là ngày một ngày hai, đừng bao giờ hấp tấp hay nóng vội mà đốt cháy giai đoạn”.


Cái cây trong tôi còn là quy luật của Nhân - Quả. Nếu vun trồng đúng cách, bạn sẽ có được quả ngọt. Cứ sống và tập trung vào những điều tốt đẹp mình làm, không quá bận tâm vào lợi ích, bạn chắc chắn sẽ có được niềm vui đích thực. Và khi cái cây chết đi, lá cây, thân cây, mọi thứ thuộc về nó sẽ trở thành mùn, về với đất mẹ. Đó chính là nguồn sống để vun đắp cho vòng đời của một hạt mầm mới/một cái cây khác.Với tôi, cái cây “kỹ năng thuyết trình” của ngày xưa đã có quả ngọt. Tôi nghỉ việc không có nghĩa là cái cây ấy đã chết đi, nó chính là hạt mầm mới được nuôi dưỡng âm ỉ sâu trong lòng đất. Để bây giờ, khi gặp đúng người, đúng thời thế, hạt mầm ấy nứt ra, vươn lên và trở thành một “cái cây thuyết trình” đời mới trong bối cảnh online.


So với các chương trình trực tiếp trước kia, chị thấy việc Host workshop online có điểm gì thú vị?


Điểm thú vị là “Rất khó chịu. Thật”. (Phượng cười)


Nếu đặt lên bàn cân, tôi vẫn thích dẫn offline hơn. Bởi ngoài tận dụng lợi thế ngoại hình, tôi còn có cơ hội thể hiện ngôn ngữ cơ thể của mình dễ dàng. .Hơn nữa, dẫn ofline cũng giúp  tương tác trực tiếp với khán giả sống động hơn.


Nhưng với tôi, mỗi vấn đề luôn tồn tại hai mặt ưu khuyết. Làm host cho các workshop online vẫn có nhiều điểm lợi. Đơn cử như tôi không cần phải đứng quá lâu, trang phục chuẩn bị nhẹ nhàng, kịch bản thì có thể xem trực tiếp trên máy tính,...


Dẫn offline và online khác nhau hoàn toàn. Nhưng vì tôi vốn “sống như một cái cây” và “yêu những điều không hoàn hảo”, nên dù có đôi lúc khó chịu, tôi vẫn thấy đây là cơ hội để mình ứng biến linh hoạt, thích nghi nhanh chóng và tối ưu năng lực bản thân.


Trải qua hơn 10 workshop tại AFD, người tham gia ngày càng hứng thú với cách dẫn dắt, tương tác, phản ứng của Phượng sau mỗi buổi workshop. Phượng có thể chia sẻ bí quyết để nâng cấp kỹ năng chuyên môn của mình không?


Vừa làm mẹ vừa làm việc khiến tôi không có nhiều thời gian để rèn luyện có chủ đích. Với chuyện thuyết trình, tôi ý thức được dù có là sở thích hay thiên bẩm, nếu không mài dũa thường xuyên thì cũng dần mai một. Bởi vậy, tôi nâng cấp bản thân bằng cách:


Tận dụng từng cơ hội làm Host: Tôi cố gắng dẫn nhiều chương trình hơn vì biết rõ mỗi workshop là một trải nghiệm khác biệt. Hơn nữa, “căn bệnh selfhelp” cũng khiến tôi liên tục “tự vấn” để rút ra những bài học thú vị sau mỗi lần kết thúc một chương trình.


Rèn luyện thông qua việc viết: Quá trình biên tập bài viết tương đồng với cách biên tập một kịch bản. Nhờ đó, tôi có thể rèn luyện tư duy logic, cách diễn đạt của mình cực kỳ tốt.


Quan sát mọi người xung quanh: Hỗ trợ cho người khác cũng là một cách giúp mình hoàn thiện kỹ năng nhanh nhất. Vì thế, tôi không ngần ngại nhận góp ý và cũng dành thời gian tâm sự khi có ai đó nói họ lo lắng mỗi khi thuyết trình. Nhờ để ý những điểm hạn chế của mọi người khi thuyết trình, tôi rút ra rất nhiều bài học cho chính mình.


Những trải nghiệm trong cuộc sống: Trải nghiệm làm mẹ cũng giúp tôi nâng cấp kỹ năng thuyết trình hiệu quả. Đó là những lần tôi thuyết phục con, kể chuyện với con, đặt câu hỏi (để hiểu con), hay khái quát vấn đề nhưng phải nói sao cho con dễ hiểu,... Đây đều là những “bí kíp” nằm trong bộ kỹ năng chuyên sâu của một người thuyết trình chuyên nghiệp.


Đọc sách: Một người dẫn dắt tốt không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn cần am hiểu về đời sống, xã hội. Vì thế, tôi luôn cố gắng đọc nhiều thể loại sách để có thể bắt nhịp dẫn dắt và giao lưu với các speaker trong các chủ đề workshop khác nhau.


Cũng là một người làm việc tự do, Phượng nhận thấy freelancer sẽ gặp bất lợi gì khi thiếu đi kỹ năng nói trước đám đông? Và các freelancer cần làm gì để rèn luyện cho đúng trọng tâm và hiệu quả?


Với freelancer, trình bày, thương lượng giá, chốt deal là điều không thể thiếu. Nếu không có kỹ năng trình bày, bạn sẽ:

  • Khó tạo được hình ảnh cá nhân, dấu ấn, tiếng nói riêng trong một tổ chức

  • Khó thuyết phục người khác để hoàn thành mục tiêu của bạn/mục tiêu chung

  • Khó kết nối với nhiều người, cơ hội việc làm cũng hạn chế


Để rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho đúng trọng tâm và hiệu quả, freelancer cần xoá bỏ rào cản tâm lý “tôi không đủ giỏi” và nuôi dưỡng niềm tin “tôi luôn có ít nhất một câu chuyện hay ho để kể với thế giới này”. Không cần phải là host của một chương trình mới tập luyện kỹ năng thuyết trình. Hãy chủ động nắm bắt mọi cơ hội để trình bày ý kiến trong các cuộc họp, các buổi chia sẻ nhỏ.


Tự tin là yếu tố then chốt để hình thành kỹ năng này. Vì thế, bạn nên chọn những “không gian” an toàn và “đối tượng khán giả” thân thiết để tránh những bình luận tiêu cực ảnh hưởng xấu đến tâm lý lúc bắt đầu.


Chưa đầy nửa năm đứng ở vị trí host, Phượng đã ra mắt khóa học và cuốn mini ebook miễn phí về kỹ năng thuyết trình cơ bản? Động lực nào đã thôi thúc Phượng làm điều này?


Cảm giác được chia sẻ những điều hay ho mình có để giúp mọi người tốt hơn thật sự tuyệt vời lắm. Ebookkhoá học này là những kiến thức, bài học của 07 năm quản lý nhân sự, 05 năm tự kinh doanh, tiếp xúc với vô số người, xử lý trăm ngàn tình huống khác nhau. Thay vì những bài viết rời rạc trên Facebook, tôi tập hợp và hệ thống lại để bạn có cái nhìn tổng quan, rõ ràng, biết được điều mình còn thiếu sót để sửa đổi, nâng cấp.


Hơn nữa, cái gì cũng cần có quá trình. Trước khi tìm hiểu chuyên sâu, chúng ta nên một nền tảng vững chắc. Trong phạm vi khóa học này, tôi cung cấp cho độc giả, người học cái nhìn tổng quan nhất về câu chuyện nói trước đám đông. Dù chỉ làm hót nửa năm, nhưng tất cả những kiến thức, kinh nghiệm của tôi Vì thế, mọi thứ là miễn phí.


Trong tương lai, Phượng sẽ chăm sóc cái cây “nói trước đám đông” của mình như thế nào?


Tôi mong “cái đuôi” 28 tháng tuổi luôn khoẻ để sắp xếp thời gian xây dựng và phát triển tài nguyên phục vụ mọi người. Tôi sẽ quy trình hoá những bộ kỹ năng đang sở hữu để mọi người dễ dàng tiếp cận hơn.


Nói trước đám đông là kỹ năng thiết yếu với tất cả mọi người. Để các bạn có một môi trường thiết thực nhằm cải thiện kỹ năng nói trước đám đông, tôi thành lập group Sống và làm việc như một cái cây. Hy vọng đây sẽ là mảnh đất tử tế để ai cũng có thể thoải mái chia sẻ và học hỏi lẫn nhau.


Group Sống và làm việc như một cái cây


Phượng có điều gì muốn nhắn nhủ với mọi người nữa không?


Trong workshop Ai cũng có thể trở thành Course Creator của AFD, tôi đã dẫn một câu thế này: Bí quyết hạnh phúc của những con người sống viên mãn, khoẻ mạnh nhất trên thế giới này là: Họ tìm được công việc dựa trên sở thích, đam mê. Họ dành toàn bộ năng lượng, thời gian để sống với đam mê đó. Và QUAN TRỌNG là, đam mê này có thể phục vụ người khác/giúp ai đó hoàn thiện bản thân. Khi bạn làm điều mình yêu và yêu điều mình làm, bạn sẽ không bao giờ cạn kiệt năng lượng và ý tưởng. Bởi lúc đó, bạn ĐƯỢC làm, được cống hiến thay vì tâm thế PHẢI đi làm.


Vì vậy, hãy “Cứ vô tư cho đi”.


Cám ơn Phượng đã dành thời gian chia sẻ câu chuyện của mình. Chúc Phượng nhiều sức khỏe để tiếp tục lan tỏa những bài học giá trị về chuyên môn của mình trong thời gian tới.


Nhân vật: Nguyễn Kim Phượng

Kinh nghiệm: 07 năm quản lý nhân sự tại công ty Hàn và Nhật - phụ trách đào tạo đội ngũ, cán bộ công nhân viên gần 2000 người. Hiện đang là Freelance Writer và host cho các workshop trực tuyến.

Bạn có thể tìm Phượng tại:

Facebook: https://www.facebook.com/kimphuong.eco/

Website: nguyenkimphuong.com

 

REALATED EVENT

Present on Camera like a Pro - Làm chủ giọng nói và ngôn ngữ cơ thể khi xuất hiện trước đám đông


Nếu bạn vẫn luôn thấy căng thẳng, hồi hộp, thậm chí run sợ khi phải xuất hiện trước đám đông? Nếu bạn ngại ngùng khi phải xuất hiện, trình bày trong các hoạt động tập thể? Nếu bạn nói lắp, diễn đạt không tròn ý để thuyết phục khách hàng,... hãy đến với Workshop Present on Camera like a Pro để:


  • Giải quyết tâm lý, rào cản khi nói trước đám đông

  • Làm chủ giọng nói, phong cách trình bày trong mọi tình huống

  • Khả năng truyền lửa, điều khiển cảm xúc chính mình và người khác

  • Thực hành soạn thảo kịch bản - một trong hai khâu quan trọng nhất của người thuyết trình.

  • Định hướng nghề nghiệp MC/Host trực tuyến


Bản quyền bài viết thuộc về tác giả Nguyễn Thiên Ý và A Freelance Doer. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.232 views
bottom of page