top of page

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu kinh doanh đan móc từ con số 0?

Tiếp nối bài viết Giới thiệu nghề tay trái thủ công giúp mẹ bỉm sữa kiếm thêm thu nhập, hôm nay mình sẽ chia sẻ cách thức xây dựng thương hiệu kinh doanh nghề đan móc từ con số 0. Dù bạn chỉ mới bắt đầu công việc đan móc thì việc học cách xây dựng thương hiệu cho chính mình sẽ giúp bạn chủ động trong việc tìm kiếm khách hàng và mở rộng sự nhận biết của mọi người đối với công việc bạn đang làm.


Đầu tiên là xác định thị trường ngách và lựa chọn sản phẩm kinh doanh


Các cách thức dễ dàng để bạn nghiên cứu thị trường là:

  • Vào diễn đàn, nhóm kín trên facebook về đan móc; tìm hiểu xem mọi người đang tìm kiếm điều gì và những vấn đề nào họ đang đặt câu hỏi để giải quyết.

  • Kiểm tra đối thủ cạnh tranh bằng việc vào trang web, kênh bán hàng của họ và ghi chú lại những gì họ đang thực hiện để thoả mãn nhu cầu của khách hàng.

  • Nghiên cứu các sản phẩm đang bán chạy trên sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước. Ở Việt Nam, bạn có thể tìm kiếm trên Shopee, Tiki, Lazada; ở nước ngoài thì là Etsy, Amazon và Ebay.

Ngoài những điều trên, bạn hãy tự hỏi bản thân thích làm gì, thích làm những sản phẩm như thế nào và sản phẩm nào mang lại nhiều nguồn cảm hứng cho bạn. Ví dụ: một số bà mẹ bỉm sữa sau khi sinh con rất thích đan móc các sản phẩm cho con mình mặc và từ đó phát triển thành một thương hiệu đan móc cho trẻ em. Nguồn cảm hứng của bà mẹ là con gái của mình, tình yêu thương được gửi gắm vào trong các sản phẩm đan móc. Vì vậy, bà mẹ biết cách tạo ra những sản phẩm mềm mại, phù hợp cho làn da nhạy cảm của em bé.

Nguồn: Unsplash

Sản phẩm đan móc là mặt hàng thủ công, điều này giúp bạn dễ dàng tạo ra điểm nhấn độc đáo cho thương hiệu của mình. Hãy tìm một thứ thể hiện được cá tính riêng của thương hiệu. Lưu ý, bạn đừng lựa chọn làm tất cả loại sản phẩm ngay từ khi bắt đầu, thay vào đó là chọn một dòng sản phẩm chủ lực và phát triển nó. Ví dụ như Twinkie Chan- cô ấy kết hợp đan móc và các món ăn để tạo ra sản phẩm sáng tạo, nhiều màu sắc, mang đặc điểm riêng cho thương hiệu của mình (bạn có thể vào twinkiechan.com để tìm hiểu thêm về các sản phẩm của cô ấy).


Sau khi đã nghiên cứu xong, bạn hãy sử dụng những thông tin có được để lựa chọn sản phẩm cho thị trường ngách bạn hướng đến và nỗ lực làm nó tốt hơn đối thủ cạnh tranh của mình.


Thứ hai là tìm nguồn nguyên liệu cung cấp giá sỉ


Nguồn cung cấp len sợi giá tốt sẽ giúp cho sản phẩm của bạn có giá thành và chất lượng tốt. Bạn có thể tham khảo nguồn hàng ở các chợ chuyên cung cấp len sợi như Phố len Đinh Liệt, chợ Ngã Tư Sở ở Hà Nội, chợ Đại Quang Minh ở Sài Gòn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo giá các đại lý bán sợi trên mạng, so sánh và tìm nhà cung cấp chất lượng. Việc mua thông qua một bên trung gian không có nghĩa là giá sẽ cao hơn, vì thường với các nhà cung cấp sỉ, bạn phải mua một số lượng lớn mới có giá tốt.


Một nơi bạn có thể tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng và không thể bỏ qua là các hội chợ thủ công – nơi có rất nhiều người kinh doanh sản phẩm thủ công tụ họp ở đây, để bạn trải nghiệm, tìm hiểu về sản phẩm, nguồn hàng của họ. Bạn có thể theo dõi trên tradepro.vn, sansukien.com để tìm hiểu thêm về các sự kiện này.


Thứ ba là xây dựng thương hiệu


Bạn không cần mọi thứ phải hoàn hảo mới bắt đầu. Thay vào đó, bạn có thể chia sẻ về sản phẩm và quá trình bạn làm trên các kênh cá nhân như Facebook, Instagram, Tiktok hoặc Youtube. Điều này sẽ giúp mọi người định vị được bạn đang làm gì, bạn bán gì và bạn có thể giúp gì được cho họ. Ngoài ra, bạn nên tham gia các hội nhóm về đan móc, kinh doanh, bán hàng và chia sẻ thông tin hữu ích liên quan đến ngành nghề để gia tăng ảnh hưởng cho chính mình và thương hiệu.


Một người mới bắt đầu kinh doanh sẽ lo lắng việc mình không biết cách viết bài, chụp hình, quay video. Bạn có thể học từ những người "khổng lồ", có tầm ảnh hưởng, lượng người theo dõi cao trong lĩnh vực đan móc, xem cách họ làm và học hỏi. Một mẹo hay để tìm kiếm là bạn gõ #crochet để xem các thương hiệu, người kinh doanh tại Việt Nam, nước ngoài đang làm và chia sẻ như thế nào.


Lưu ý: Khi xây dựng thương hiệu, bạn nên chọn một kênh chủ lực trước, đầu tư phát triển, dành một khoản tiền để chạy quảng cáo gia tăng sự nhận diện thương hiệu và lượng người theo dõi. Ví dụ: nếu bạn tập trung chủ lực xây dựng thương hiệu trên Instagram, bạn vẫn có thể xây dựng trên các kênh khác bằng việc đăng lại nhưng hãy phát triển Instagram của bạn trên 10.000 người theo dõi để có thể gắn link mua sắm cho khách hàng thuận tiện hơn và PR các kênh vệ tinh...


Xa hơn, bạn có thể kết nối với những người làm báo, có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình để PR, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu một cách mạnh mẽ hơn.


Thứ tư là định giá sản phẩm

Nguồn: Unsplash

Thông thường, giá vốn sản phẩm đan móc sẽ được tính dựa trên giá nguyên liệu và thời gian sử dụng để hoàn thành sản phẩm. Tuy nhiên, thời gian làm ra một sản phẩm đan móc thủ công rất đa dạng, một chiếc mũ đơn giản bạn có thể móc trong vòng vài tiếng nhưng một chiếc áo len có thể lên đến vài ngày. Và đan móc không giống như các công việc khác, bạn có thể làm ở bất kỳ đâu như khi đi xe buýt, xem tivi, tám chuyện với bạn bè... Vậy làm cách nào để định giá sản phẩm hiệu quả?


Dưới đây là 3 bước giúp bạn nghiên cứu, nâng tầm giá trị sản phẩm và trả lương một giờ lao động cho bạn cao hơn so với thông thường.


Bước 1: Thực hiện nghiên cứu

  • Giá sản phẩm của đối thủ.

  • Sản phẩm nào kiếm được nhiều tiền nhất và có giá trị nhất khi một sản phẩm đã hoàn thành.

  • Các sản phẩm cá nhân hóa có giá trị như thế nào đối với khách hàng.

Việc nghiên cứu này sẽ giúp bạn định hướng dòng sản phẩm, phân khúc sản phẩm và sản phẩm theo dự án, theo mùa. Những sản phẩm làm theo yêu cầu của khách hàng, giá có thể cao hơn các sản phẩm thông thường, hoặc các sản phẩm trang trí trong tiệc cưới sẽ cao hơn các sản phẩm trang trí nhà cửa.


Bước 2: Những gì bạn có thể làm để nâng cao giá trị sản phẩm


Một sản phẩm thông thường có thể bán giá cao hơn khi bạn đan bằng sợi len chất lượng, bao bì đóng gói bắt mắt, mùi hương sản phẩm khi giao đến tay khách hàng... Hãy nghiên cứu bất kỳ điều gì khiến cho khách hàng yêu thích sản phẩm, trải nghiệm trong dịch vụ của bạn và sẵn sàng rút hầu bao thanh toán.


Bước 3: Những thu nhập khác mà bạn có thể bán được ngoài sản phẩm đã hoàn thành


Một số người làm đan móc không chỉ bán các sản phẩm đan móc mà còn bán các phụ kiện đi kèm như len, móc, khung, mẫu rập... Đây cũng là một nguồn thu nhập gia tăng cho bạn.


Sau khi nghiên cứu kỹ, bạn hãy đưa ra một mức giá phù hợp cho sản phẩm và trả mức lương xứng đáng cho công sức bạn bỏ ra. Bạn có thể tham khảo công thức:


Giá sản phẩm = Giá nguyên vật liệu + Thời gian hoàn thành sản phẩm*Lương làm việc của bạn theo giờ + Các chi phí khác + Lợi nhuận. 


Cuối cùng là tìm hiểu các kênh bán hàng

  • Kênh bán hàng tại thị trường Việt Nam

Ở Việt Nam, ngoài bán hàng trên kênh cá nhân, bạn nên mở một cửa hàng trên sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada… để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm và đặt mua hàng. Trước khi tạo gian hàng, bạn hãy tìm hiểu kỹ cách thức vận hành, bán hàng và quảng cáo của trang thương mại điện tử để tối ưu hóa cửa hàng của bạn.

  • Kênh bán hàng tại thị trường nước ngoài

Với các sản phẩm thủ công đan móc, bạn có thể kinh doanh trên các trang thương mại nước ngoài như Amazon, Ebay, Shopify và đặc biệt là Esty – kênh thương mại điện tử lập ra cho những người làm nghề thủ công. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại Chia sẻ chi tiết cách kinh doanh sản phẩm handmade trên Etsy dành cho người khéo tay.


Học hỏi từ câu chuyện khởi nghiệp của Nguyễn Hồng Loan – cô chủ nhỏ của “Xíu Handmade”


Chị Nguyễn Hồng Loan với thương hiệu Xíu Handmade là cái tên có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng đan móc. Xuất phát từ mong muốn tự tay làm một sản phẩm độc đáo để tặng bạn bè, chị Loan đã xây dựng thương hiệu Xíu Handmade chiếm lĩnh thị trường với các sản phẩm dành cho nữ giới như: túi xách, váy áo, bikini và áo dài.

Sau khi xây dựng được tầm ảnh hưởng trong thị trường đan móc, chị Loan dùng chính những kinh nghiệm của mình để mở khóa học online, hướng dẫn và truyền cảm hứng cho các chị em về nghề đan móc. Ngoài khóa học online hợp tác với một số bên để mang lại nguồn thu nhập thụ động, chị cũng mở những khóa học ngắn hạn theo nhu cầu của học viên và bắt trends sản phẩm thịnh hành.


Tấm gương của chị Nguyễn Hồng Loan chính là một hình mẫu để bạn thấy rằng chỉ cần có niềm đam mê với nghề, thật sự cống hiến và muốn mang đến những giá trị tốt đẹp, bạn sẽ sống và phát triển tốt với nghề đan móc.


Kinh doanh sản phẩm handmade không quá khó, đặc biệt khi bạn chủ động được sản phẩm và các mẫu mã thiết kế của riêng mình. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh từ chính sản phẩm mình làm ra, xây dựng thương hiệu và thu hút một lượng người theo dõi, yêu thích những thứ bạn chia sẻ. Từ đó khi có những đơn hàng lớn hơn, bạn có thể kết nối với những người đan móc thủ công khác và xây dựng một xưởng thủ công nhỏ cho riêng mình.


Hành trình vạn dặm đều bắt đầu từ bước chân đầu tiên. Vì thế, nếu bạn thật sự đam mê và yêu thích nghề đan móc, hãy bắt đầu ứng dụng từng bước trong bài viết này và xây dựng thương kinh doanh đan móc của chính mình.


Bản quyền bài viết thuộc về Minh Phượng và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.


bottom of page