top of page

8 ý tưởng kinh doanh bán thời gian bạn có thể bắt đầu trong thời gian rảnh rỗi

Con đường khởi nghiệp không đơn thuần là một đường thẳng. Những người kinh doanh online thành công mà bạn thấy cũng không phải vừa bỏ công việc văn phòng 8 tiếng hôm trước đã thành công vang dội ngay ngày hôm sau.


Vì vậy, chúng ta phải có một vài phép thử. Bạn biết mình muốn kinh doanh nhưng lại không thể khẳng định công việc ấy chính xác là gì. Đây chính là lúc bạn nên thử kinh doanh part time (bán thời gian) hoặc kinh doanh vào những ngày cuối tuần. Đó là một cách ít rủi ro để thử nghiệm nhiều ý tưởng khác nhau trong khi bạn vẫn hưởng 100% lương từ công việc toàn thời gian.


Tuy nhiên, việc đi từ ý tưởng đến hiện thực không phải dễ dàng. Bạn trở về nhà sau một ngày làm việc mệt nhoài, dành chút thời gian ít ỏi cho gia đình và bạn bè, sau đó lại ép bản thân phải làm việc hiệu quả cho dự án tay trái, đến cuối ngày mới được nghỉ ngơi.


Thời gian biểu sẽ khá căng não cho bạn nhưng hoàn toàn khả thi. Bài viết này gợi ý cho bạn tám ý tưởng kinh doanh bán thời gian có lợi nhuận mà bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay, kèm theo hướng dẫn lập kế hoạch cho những ngày cuối tuần để bạn tận dụng tối đa thời gian rảnh rỗi.


8 ý tưởng kinh doanh bán thời gian tốt nhất mà bạn có thể thử lúc rảnh rỗi


Với một chút hiểu biết về cách thức và sự chăm chỉ, bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh bán thời gian của riêng mình, kiếm được nhiều tiền hơn so với việc lái xe cho Uber hay trông trẻ. Hãy xem chín ý tưởng này ngay hôm nay để trở thành ông chủ của chính mình:


Dropshipping


Dù bạn muốn có thêm thu nhập hay phát triển một cửa hàng trực tuyến thì khởi nghiệp với dropshipping là một ý tưởng không tồi.


Dropshipping là phương thức kinh doanh không cần nhập hàng. Thay vào đó, bạn mua hàng từ một nhà cung cấp sau khi có đơn khách đặt và nhà cung cấp đó sẽ giao hàng cho khách hàng của bạn.


Hầu hết các cửa hàng dropshipping không tốn nhiều tiền hoặc thời gian để thiết lập và vận hành. Khi làm đúng cách, nó có thể là một công việc kinh doanh mang lại lợi nhuận cho bạn.


Hầu hết mọi người đều không bỏ công việc vốn có của họ ngay sau khi mở cửa hàng dropshipping. Trước tiên, họ dành thời gian để phát triển cửa hàng, tìm ra nút thắt giải quyết vấn đề chăm sóc khách hàng, kiếm các nhà cung cấp chất lượng và tuy tín, cho đến khi dòng tiền đổ về đều đặn.


Mặc dù thoạt nghe có vẻ khó nhằn, nhưng ý tưởng về thu nhập thụ động này có thể giúp bạn kiếm được nguồn thu nhập thặng dư và cuối cùng là một khoản lương toàn thời gian khi mọi thứ đi đúng hướng.


Đặt in theo yêu cầu

Nguồn: Unsplash

Đặt in theo yêu cầu là một cách dễ dàng để biến sự sáng tạo của bạn thành tiền. Bạn sẽ làm việc với nhà cung cấp để tùy chỉnh các sản phẩm như túi Tote hoặc áo thun với thiết kế của riêng bạn. Nhà cung cấp sẽ bán chúng lại cho bạn dựa trên đơn đặt hàng với thương hiệu của bạn. Nói cách khác, bạn không phải trả tiền cho bất kỳ sản phẩm nào đến khi bạn đã bán chúng. Công ty cũng sẽ thực hiện và vận chuyển các đơn đặt hàng đến khách của bạn.


In theo yêu cầu là một ý tưởng kinh doanh bán thời gian tuyệt vời vì nó chỉ cần ít hoặc không cần tiền đầu tư. Bạn cũng không phải lo về hàng tồn kho, chi tiền cho vật liệu hoặc thiết bị. Bạn chỉ cần chọn một công ty in theo yêu cầu để làm việc, tạo ra thiết kế của bạn, sau đó tải chúng lên cửa hàng trực tuyến. Khoản đầu tư lớn nhất bạn sẽ thực hiện là thời gian cho việc tạo những mẫu thiết kế độc đáo và xây dựng thương hiệu cho cửa hàng trực tuyến của mình.


Các sản phẩm thường được yêu cầu đặt in bao gồm:

 • Áo phông

 • Túi

 • Sách

 • Tranh treo tường

 • Ốp điện thoại

 • Cốc

 • Vớ

Làm và bán đồ thủ công


Đây là ý tưởng kinh doanh bán thời gian phổ biến với những người làm việc toàn thời gian. Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể làm và bán đồ thủ công tại nhà với sự phát triển của thương mại điện tử. Ngoài ra, làm việc thủ công cũng tốt cho bộ não của bạn.


Các chuyên gia phát hiện ra việc sử dụng tay vào một công việc không cần suy nghĩ nhiều sẽ mang lại cho não bộ cơ hội thư giãn và nghỉ ngơi. Đồng thời, bạn cũng đạt được cảm giác mãn nguyện khi hoàn thành công việc; giảm căng thẳng, lo lắng. Bạn hãy xem công việc thủ công như một phương pháp thực hành thiền định, nhưng theo thời gian nó sẽ mang về lợi nhuận cho bạn.


Một số ý tưởng kinh doanh là:

 • Kinh doanh đồ trang sức

 • Nâng cấp quần áo cổ điển

 • Kinh doanh nến

 • Sáng tạo các chậu gốm trồng cây

Bạn có thể nghĩ ngay đến việc bán món đồ thủ công của mình trên các trang web như Etsy hoặc eBay và đó không phải là một ý tưởng tồi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xây dựng một trang web và bắt đầu công việc kinh doanh trực tuyến của mình. Nó sẽ tiết kiệm cho bạn cả một tấn phí hoa hồng trích ra cho các sàn thương mại và giúp bạn xây dựng doanh nghiệp trực tuyến thành công.


Bán hoặc tân trang đồ nội thất


Bạn có năng khiếu làm thủ công nhưng sản phẩm lại chưa làm sáng tạo trong bạn trỗi dậy? Hãy thử bán hoặc tân trang đồ nội thất trực tuyến.


Thợ làm đồ gỗ Chris Hughes, người sáng lập Timberware, từng là người học việc của thợ hàn và tổng thầu trước khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh nội thất. Vốn là một người khéo tay, việc xây dựng nhà cửa đã khiến anh ấy thích làm việc với gỗ và sáng tạo đồ nội thất theo yêu cầu của khách hàng.


“Lời khuyên tốt nhất của tôi là bắt đầu với những gì bạn có đủ khả năng và từ từ phát triển kho công cụ của bạn. Hãy kiên nhẫn và đừng cố gắng đến quá sức.”


- Chris Hughes, người sáng lập, Timberware


Có nhiều cách khác nhau để bắt đầu kinh doanh đồ nội thất như một nghề tay trái:

 • Làm thợ: tự tay đóng đồ nội thất.

 • Làm nhà thiết kế: thiết kế đồ nội thất và có xưởng sản xuất để hoàn thiện sản phẩm.

 • Làm người bán lại: sắp xếp và bán sản phẩm các thương hiệu khác nhau.

 • Dropshipper: người làm việc với nhà cung cấp để thực hiện và giao hàng.

Làm nghề tự do

Nguồn: Unsplash

Nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trực tuyến toàn thời gian đều khởi đầu bằng các công việc tự do bán thời gian. Làm việc tự do nghĩa là bạn làm việc với các công ty khác nhau vào những thời điểm khác nhau thay vì chỉ được tuyển dụng bởi một công ty. Đó là một ý tưởng kinh doanh bán thời gian phổ biến vì nó không mất bất kỳ khoản tiền nào để bắt đầu. Bạn chỉ cần duy nhất một kỹ năng, đó là bán hàng.


Nhiều nhân viên toàn thời gian chuyển niềm đam mê của họ thành công việc kinh doanh bán thời gian. Ví dụ: Giám đốc Tiếp thị của Long Island Screen Printing Kaitlin Cremmins bán dịch vụ chụp ảnh của mình cho các doanh nghiệp ở Long Island, New York.


"Tôi luôn yêu thích nhiếp ảnh, nhưng tôi không bao giờ có thể xác định được một thị trường ngách chính xác", Kaitlin nói. "Tôi thích chụp nhiều thứ khác nhau, chẳng hạn như chụp thai sản, tham quan bất động sản, hòa nhạc, chụp sản phẩm cho các doanh nghiệp địa phương. Vì tôi làm công việc toàn thời gian nên tôi có thể chụp ảnh vào cuối tuần và nghỉ lễ. Đó là nơi giúp sức sáng tạo của tôi tỏa sáng và là điều tôi thực sự đam mê. Thêm vào đó, tôi có thể kiếm thêm một chút tiền."


Các lĩnh vực có thể làm nghề tự do như:

 • Trợ lý ảo

 • Viết lách tự do

 • Nhiếp ảnh gia

 • Thiết kế đồ họa

 • Đại lý bất động sản

 • Tư vấn SEO

 • Copywriter

 • Blogger

Bạn có thể bắt đầu kinh doanh tự do từ bất cứ đâu. Những người làm nghề tự do như Rachael Pilcher, nhà sáng lập Taco and Bean, một blogger về lối sống du mục công nghệ số (nomad digital), chia sẻ:


"Tôi đã làm việc trong lĩnh vực luật doanh nghiệp trong 10 năm. Thoát khỏi những thứ rác rưởi như chính trị văn phòng và tụ tập hội nhóm là một niềm hạnh phúc. Tôi cũng thích lối sống du mục đầy thử thách và khám phá mọi miền đất trên thế giới."


Làm việc tự do là một trong những ngành tăng trưởng cao hơn đối với cả nhân viên bán thời gian và toàn thời gian. Dự kiến ​​đến năm 2027, 86,5 triệu người sẽ làm việc tự do ở Hoa Kỳ, chiếm 50,9% tổng lực lượng lao động. Nhiều người làm việc tự do cũng tiếp tục đa dạng hóa nguồn thu nhập bằng cách tạo các khóa học trực tuyến hoặc bán các sản phẩm kỹ thuật số trực tuyến (như ebook).


Bạn có thể đăng ký làm thành viên trên trang web tìm việc tự do như Fiverr hoặc Upwork. Nhưng họ sẽ lấy hoa hồng khi cho phép bạn sử dụng trang web của họ. Thay vào đó, bạn hãy tự tạo website riêng và xây dựng portfolio. Bạn có thể theo dõi thông tin tuyển dụng của các công ty rồi trực tiếp ứng tuyển hoặc tiếp thị bản thân trên các trang mạng xã hội như Facebook hoặc LinkedIn.


Kinh doanh trong ngành công nghiệp thú cưng


Ngành công nghiệp thú cưng là một trong những cơ hội kinh doanh béo bở cho những người kinh doanh bán thời gian. Nó không những không bị ảnh hưởng bởi đại dịch mà còn phát triển đáng kể trong những năm gần đây. Hiện tại, nhiều người đang nhảy vào trào lưu nuôi dạy thú cưng, họ đối xử với chúng như một thành viên gia đình và mua các sản phẩm như giường, áo len và thức ăn thô.


Trên toàn cầu, thị trường chăm sóc thú cưng đã tăng từ 216 tỷ USD vào năm 2020 lên 232 tỷ USD vào năm 2021, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 6,1%. Thức ăn và các loại đồ ăn huấn luyện vật nuôi đang chiếm phần lớn doanh số bán hàng thương mại điện tử.


Ngay cả khi bạn không thích nấu đồ ăn cho chó, bạn cũng có thể kinh doanh:

 • Dịch vụ chăm sóc thú cưng như dắt chó đi dạo và chải lông.

 • Đồ dùng cho thú cưng như dụng cụ phân phối thức ăn.

 • Các sản phẩm dành cho thú cưng như cốc hoặc áo sơ mi thiết kế riêng.

Loại hình dịch vụ liên quan đến thú cưng được xây dựng dựa trên các mối quan hệ cá nhân. Vì vậy, nếu bạn thích chó, đó có thể là một ý tưởng kinh doanh bán thời gian rất tốt. Bạn chỉ cần tạo một trang web cá nhân để bắt đầu. Nếu sản phẩm và dịch vụ tốt, bạn sẽ có thêm khách hàng mới thông qua lời giới thiệu truyền miệng và có thể phát triển việc kinh doanh tay trái thành một công việc toàn thời gian.


Trở thành một livestreamer

Nguồn: Unsplash

Livestream (phát video trực tiếp) đang trở thành một cách giải trí phổ biến của mọi người. Một streamer chuyên nghiệp là người kiếm tiền từ trò chơi phát sóng trực tiếp, âm nhạc, nghệ thuật v.v.


Livestream trước đây chỉ dành cho các game thủ, nhưng gần đây đã có sự gia tăng của những streamer IRL (chia sẻ nội dung về cuộc sống, kinh nghiệm, review...) và những streamer "chỉ trò chuyện", là những người phát sóng với nội dung chủ yếu là "tâm tình" với người xem của họ.


Streamers kiếm tiền thông qua biếu tặng, quảng cáo, quyên góp và tài trợ. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ phát trực tuyến như Twitch, người xem có thể quyên góp tiền dưới dạng "bit", trung bình trị giá 0,01 đô la.


Bạn có thể tham khảo các thể loại livestream dưới đây và chọn cái phù hợp với năng lực, sở thích:

 • Chỉ trò chuyện

 • Âm nhạc và trình diễn nghệ thuật

 • Các chương trình trò chuyện và podcast

 • Du lịch và hoạt động ngoài trời

 • Đồ ăn thức uống

 • Sản xuất và làm thủ công

 • Thể thao và các bài tập cân đối hình thể

Livestream có thể xem là một hoạt động kinh doanh bán thời gian với ít vốn đầu tư. Bạn có thể bắt đầu chỉ với điện thoại và chân máy với giá thấp nhất là 200.000VND trên các trang tiki, shopee, lazada. Đầu tiên, bạn hãy chọn một ngách, sau đó đăng ký một nền tảng như Twitch hoặc Livestream để bắt đầu ngay hôm nay.


Trở thành nhà tiếp thị liên kết


Tiếp thị liên kết đề cập đến việc kiếm hoa hồng bằng cách quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty khác. Đó là một mô hình kinh doanh mà bạn, đối tác liên kết, kiếm tiền khi đạt được mục đích cho công ty hoặc nhà quảng cáo. Đa số mục đích là bán hàng, nhưng bạn cũng được trả tiền khi mang về nhiều lượt khách hàng tiềm năng, lượt nhấp chuột, lượt tải xuống hoặc một số kết quả kinh doanh khác.


Các chương trình liên kết thường không yêu cầu phí tham gia, vì vậy chi phí để bắt đầu rất thấp. Vì đó là công việc dựa trên hiệu suất, bạn có thể biến điều này từ một ý tưởng kinh doanh bán thời gian thành một dự án kinh doanh sinh lời.


Danh sách các ngách tiếp thị liên kết còn dài. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm để bán trong bất kỳ danh mục nào bao gồm:

 • Sở thích: nhiếp ảnh, du lịch, viết lách...

 • Tiền: bitcoin, đầu tư, thẻ tín dụng...

 • Sức khỏe và thực phẩm bổ sung: giảm cân, giữ dáng, yoga, dinh dưỡng...

 • Phong cách sống: thời trang, trang sức, hẹn hò trực tuyến...

 • Nhà cửa: cà phê, sản phẩm trẻ em, chó, cây cối...

 • Công nghệ: hosting, WordPress, game, VPN...

Cách thức hoạt động của các chương trình liên kết khá đơn giản. Bạn đề cập đến một sản phẩm bằng cách chia sẻ nó thông qua mạng xã hội, blog, kênh YouTube, podcast, v.v. Sau đó, bạn kiếm được hoa hồng mỗi khi có người mua hàng thông qua liên kết trong bài chia sẻ của bạn.


Tiếp thị liên kết dễ thực hiện, nghĩa là bạn chỉ cần tiếp thị một sản phẩm thay vì tạo ra sản phẩm. Rủi ro cũng thấp vì bạn có thể tham gia một chương trình miễn phí. Và công việc dễ mở rộng quy mô, vì một khi bạn đã xây dựng được lượng khán giả nhất định và tạo nội dung chất lượng, bạn sẽ kiếm tiền mà không cần mất quá nhiều công sức cho các công việc chân tay.


Tận dụng tối đa những ngày cuối tuần để phát triển công việc kinh doanh bán thời gian


Những ngày cuối tuần là thời điểm cho phép bạn hoàn thành nhiều công việc hơn. Đó thường là lúc bạn có nhiều khả năng phát triển hoặc sáng tạo, nhất là khi bạn vẫn đang làm một công việc chính trong tuần.


Tuy nhiên, bạn có đang tận dụng những ngày cuối tuần một cách năng suất? Bạn có thường thấy mình bị phân tâm hoặc viện lý do khi chưa hoàn thành công việc? Bạn nên sắp xếp công việc trong ngày cuối tuần như thế nào? Nếu được tối ưu hóa cho năng suất và phát triển công việc kinh doanh, ngày cuối tuần của bạn sẽ như thế nào?


Tôi sẽ trả lời những câu hỏi này và chia sẻ những gì đã hiệu quả với tôi cho bạn. Ngoài ra, tôi sẽ nói thêm về kế hoạch hành động của mình, những gì tôi làm và cách sắp xếp chúng vào mỗi cuối tuần đã giúp tôi phát triển công việc kinh doanh bán thời gian và duy trì sự cân bằng giữa việc chính và phụ như thế nào.


Thay đổi tư duy


Điều đầu tiên cần xem xét là cách bạn nghĩ về những ngày cuối tuần của mình.


Những việc bạn hoàn thành trong tuần sẽ giúp bạn làm nhiều việc khác vào cuối tuần. Đừng sử dụng các ngày cuối tuần để làm nốt những việc lẽ ra bạn cần làm trong tuần. Thay vào đó, bất cứ khi nào bạn trở về nhà sau khi xong việc chính và có thời gian rảnh, hãy đảm bảo bạn sẽ tận dụng để hỗ trợ những gì bạn dự định làm vào cuối tuần.


Ví dụ: nếu đang lên kế hoạch hoàn thiện thiết kế trang web vào cuối tuần, bạn hãy chọn mẫu, thiết kế logo, lên ý tưởng bố cục và viết nội dung quảng cáo vào những ngày trong tuần. Để đến cuối tuần, bạn có thể tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất: ra mắt trang web.


Để những ngày trong tuần hỗ trợ cho ngày cuối tuần

Nguồn: Unsplash

Bất cứ khi nào bạn nghĩ ra một việc hoặc dự án nhưng không thể dành thời gian cho nó vào những ngày trong tuần, David Allen, tác giả của cuốn Getting Things Done, gợi ý bạn nên thêm nó vào danh sách "hành động tiếp theo" thay vì “việc phải làm”.


Việc ném mọi thứ vào danh sách "việc phải làm” chỉ khiến chúng trở nên khó thực hiện. Thay vào đó, nếu bạn xây dựng một danh sách có thứ tự về những việc tiếp theo bạn cần làm, bạn sẽ đưa ra quyết định nhanh chóng.


Nếu bạn nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời, có thể áp dụng vào kinh doanh? Hãy đưa vào danh sách hành động tiếp theo. Bạn có một ý tưởng tiếp thị mới sẽ mất vài giờ để thực hiện? Hãy đưa nó danh sách hành động tiếp theo.


Vào cuối tuần, bạn hãy sắp xếp các ý tưởng và dự án trong danh sách "hành động tiếp theo" vào các khoảng thời gian trong suốt các ngày cuối tuần. Sau đó, bạn kéo từng việc từ danh sách "hành động tiếp theo" sang danh sách "các công việc ngày cuối tuần".


Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu xem một ngày cuối tuần điển hình đối với tôi như thế nào và bạn nên cân nhắc việc sắp xếp ngày cuối tuần ra sao để hoàn thành nhiều việc hơn.


Sắp xếp ngày cuối tuần


Thứ Sáu


Mặc dù bạn sẽ không có nhiều thời gian vào thứ Sáu để hoàn thành nhiều việc như thứ Bảy hoặc Chủ nhật, nhưng đây là thời điểm tốt để suy ngẫm về những gì bạn đã hoàn thành trong suốt cả tuần và những gì bạn dự định làm vào cuối tuần.


- Soi chiếu


Trước khi lên kế hoạch cho ngày cuối tuần, bạn nên ngồi xuống chừng năm phút để đánh giá những gì đã (hoặc chưa) hiệu quả với bạn.


Nếu không dành thời gian cho việc xem mình đúng hay sai ở đâu, bạn có thể sẽ kìm hãm sự phát triển của dự án kinh doanh. Doanh nghiệp của bạn chỉ tiến lên khi bạn hành động. Dưới đây là một số câu bạn có thể tự hỏi chính mình:

 • Tôi có những thành công nào trong tuần qua?

 • Tôi chưa làm được gì?

 • Tôi đã lãng phí thời gian ở đâu trong tuần qua?

 • Điều tốt nhất trong tuần của tôi là gì?

Bạn có thể nói thật lớn tiếng câu trả lời hoặc viết chúng vào nhật ký hay tài liệu riêng tư (như Google Docs hoặc Evernote).


- Kế hoạch tấn công


Bây giờ đã đến lúc bạn lên lịch cho ngày cuối tuần. Hãy đặt các khung thời gian cho từng nhiệm vụ và kiểm tra các công việc ưu tiên.


Bạn nên linh hoạt với ngày cuối tuần. Nhiều chuyện có thể bất ngờ xảy ra nên bạn không thể quá cứng nhắc với lịch trình của mình. Tuy nhiên, đừng lấy đó làm cái cớ để trì hoãn. Bạn hãy luôn linh hoạt trong cuộc sống, nhưng đừng "linh hoạt" chỉ vì Game of Thrones hoặc chương trình truyền hình yêu thích.


Trước khi lên kế hoạch cho ngày cuối tuần, bạn tự hỏi bản thân một vài câu dưới đây để có tầm nhìn toàn cảnh về những việc cần phải hoàn thành:

 • Tôi phải hoàn thành điều gì vào cuối tuần bất kể mọi lý do?

 • Có bất kỳ sự sao lãng hoặc công việc bắt buộc nào vào cuối tuần này mà tôi sẽ cần tính đến không?

Bây giờ là lúc bạn lập kế hoạch cho ngày cuối tuần để thành công.

Đầu tiên, nếu bạn không biết mình nên làm gì, hãy sử dụng nguyên tắc Pareto. Hãy xem 20% những việc bạn đang làm cho doanh nghiệp của mình mang lại 80% kết quả.


Tiếp theo, bạn sử dụng một công cụ như Trello hoặc thậm chí là Lịch Google để cài đặt lịch trình trong hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật. Kéo các nhiệm vụ khỏi danh sách hành động tiếp theo sang danh sách việc phải làm vào cuối tuần và bắt đầu lên lịch cho chúng. Nếu nhiệm vụ nào có thể được hoàn thành trong năm phút hoặc ít hơn, bạn hãy làm ngay lập tức thay vì gác lại vào cuối tuần.


Trong phần tiếp theo, tôi sẽ nói về ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật của bạn trông sẽ như thế nào để giúp bạn tìm ra cách tận dụng tối đa hai ngày cuối tuần.


Nói chung, bạn sẽ muốn giải quyết những nhiệm vụ khó khăn nhất hoặc tốn thời gian trước. Nếu bạn không nghĩ rằng mình sẽ có thể hoàn thành tất cả nhiệm vụ trong ngày, hãy làm những việc quan trọng trước. Nhiệm vụ quan trọng nhất là gì, điều này sẽ tùy thuộc vào quyết định của bạn, nhưng nói chung, nếu nó có thời hạn hoặc sẽ ảnh hưởng ngay lập tức đến việc kinh doanh, thì đó là nhiệm vụ quan trọng.

Thứ bảy


- Bật "chế độ máy bay" vào các ngày thứ Bảy


Vì bạn đã lên lịch cho nhiệm vụ quan trọng hoặc khó khăn trước, thế nên bạn sẽ dành phần lớn thời gian vào thứ Bảy cho những việc này. Đây cũng có thể là nhiệm vụ tiêu tốn nhiều thời gian nhất của bạn. Vì vậy, nó cũng là lý do bạn cần phải hoàn thành càng nhanh càng tốt.


Chìa khóa để hoàn thành nhiều việc hơn vào cuối tuần là tập trung. Nghe có vẻ đơn giản đúng không?


Trên lý thuyết thì chắc chắn là vậy, nhưng thực tế, có nhiều điều khiến bạn mất tập trung.


Thứ Bảy thường là ngày làm việc hiệu quả nhất trong những ngày cuối tuần của tôi. Tôi thích đặt mình vào "chế độ máy bay". Giống như điện thoại ở chế độ máy bay sẽ vô hiệu hóa tất cả kết nối với internet, tôi cũng làm điều tương tự bằng cách tránh xa những thứ gây xao nhãng.


Dù chưa chắc bạn sẽ làm được nhiều việc nếu không có internet, nhưng có những công cụ giúp bạn tránh khỏi việc vô thức lướt Facebook.


Đây là những tiện ích mở rộng của Chrome mà tôi sử dụng để đặt mình ở chế độ "trên máy bay" vào thứ Bảy hàng tuần.

 • StayFocused: Chặn các trang web đánh cắp thời gian của bạn để bạn có thể giải quyết những việc quan trọng.

 • RescueTime: Theo dõi tất cả thời gian của bạn trên web để bạn có thể biết mình lãng phí thời gian nhất vào đâu.

 • Bộ đếm thời gian Pomodoro: Đây là kỹ thuật sẽ giúp bạn tập trung vào công việc bằng cách chia các block thời gian: cứ 25 phút làm việc, bạn sẽ nghỉ ngơi khoảng 5 hoặc 10 phút. Thay vì làm việc liên tục không ngừng, Simple Pomodoro là một bộ đếm thời gian sẽ báo cho bạn biết khi nào cần nghỉ ngơi và khi nào cần quay lại làm việc.

Chủ nhật


Chủ nhật là dành cho những việc lặt vặt và việc cần hoàn thành vào cuối tuần. Nhưng nếu không thể, tôi sẽ thêm chúng vào danh sách hành động tiếp theo hoặc đơn giản là lên lịch làm chúng vào cuối tuần tới.


- Lên kế hoạch nội dung cho ngày trong tuần


Hãy dành một chút thời gian để tự động hóa bất cứ điều gì bạn có thể cho tuần sau. Ví dụ: mỗi tối Chủ nhật, tôi sử dụng Notion để lên lịch tất cả bài đăng trên mạng xã hội của mình cho đến Chủ nhật tiếp theo.


Bạn cũng có thể làm điều này. Dành buổi tối Chủ nhật để lên lịch cho các bài đăng trên mạng xã hội, lên kế hoạch nội dung cho blog hoặc lên lịch gửi các email.


- Lên kế hoạch cho tuần tiếp theo


Tôi sử dụng Trello (bạn có thể dùng bất kỳ công cụ lên lịch nào mà bạn cảm thấy thoải mái) để lập kế hoạch cho tuần tiếp theo. Bằng cách này, tôi biết chính xác những gì tôi nên (và cần) làm khi tôi đi làm về. Tôi không lãng phí thời gian để quyết định xem mình phải làm gì hoặc cố gắng tìm ra việc cần làm tiếp theo. Tôi chỉ về nhà và hành động.


- Đặt mục tiêu


Nếu bạn chưa có, tôi thực sự khuyên bạn nên viết ra và theo dõi các mục tiêu hàng tuần cho bản thân và doanh nghiệp của bạn. Một số mục tiêu mẫu mà bạn có thể đặt ra là:

 • Tôi sẽ khởi chạy trang web thương mại điện tử mới vào thứ Bảy tuần này.

 • Tôi sẽ đến phòng tập thể dục ít nhất ba lần trong tuần này.

 • Tôi sẽ nhận được 10 đơn hàng vào thứ Bảy tuần này.

 • Tôi sẽ dễ dàng tăng gấp đôi lưu lượng truy cập hàng tuần của cửa hàng, từ 100 khách đến 200 khách, vào thứ Bảy tuần này.

Viết ra các mục tiêu sẽ giúp bạn có trách nhiệm và mang lại sự rõ ràng. Làm thế nào để bạn thực sự biết những gì mình muốn đạt được trong cuộc sống và trong công việc kinh doanh nếu bạn không xác định và theo dõi nó?


Hãy chuẩn bị tinh thần trước cho một tuần


Đừng sợ hãi những ngày Thứ Hai hàng tuần vào mỗi tối Chủ Nhật. Thay vào đó, bạn hãy lên dây cót tinh thần cho một tuần tuyệt vời bằng việc dậy sớm, thực hiện các thói quen buổi sáng và trở về nhà sau khi tan sở để làm công việc kinh doanh bán thời gian. Hãy làm cho những đêm Chủ nhật của bạn trở nên tuyệt vời!


Bạn cũng có thể xem một vài video tạo động lực trên YouTube hoặc một bài TED Talk đầy cảm hứng, đọc câu chuyện thành công của Shopify hoặc học thêm một vài điều mới trước khi đi ngủ. Bạn không cần phải quá kích thích bản thân, chỉ cần đặt mình vào tư duy đúng đắn trước khi lên giường đi ngủ.


Ý tưởng kinh doanh tiếp theo của bạn sẽ là gì?


Bây giờ, vấn đề chỉ là lặp lại quá trình này và thích nghi với nó một cách thành thạo. Bạn không phải người hoàn hảo và tôi biết, không phải lúc nào cũng có những ngày cuối tuần làm việc hiệu quả.


Tuy nhiên, nỗ lực làm việc và hoàn thành công việc đó vào mỗi cuối tuần, ngay cả khi nó chỉ diễn ra trong vài giờ, cũng có thể tạo nên sự khác biệt. Tất cả kết quả của sự cố gắng sẽ bắt đầu tăng dần theo thời gian và trước khi bạn nhận ra điều đó, bạn có thể đã nắm trong tay một đế chế thương mại điện tử.


Bạn nghĩ sao? Làm thế nào để bạn, với tư cách là một người kinh doanh tay trái, quản lý và xây dựng đế chế thương mại điện tử của mình trong khi vẫn đang làm việc toàn thời gian? Bạn sẽ làm thế nào để cuối tuần sắp tới hiệu quả hơn?


Nguồn thông tin: 9 Part-Time Business Ideas With Low Investment (2021) (shopify.com)


Bản quyền bài viết thuộc về Mitu Writer và nghetaytrai.work. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.


bottom of page