top of page

8 ý tưởng kinh doanh bán thời gian bạn có thể bắt đầu trong thời gian rảnh rỗi

Con đường khởi nghiệp không đơn thuần là một đường thẳng. Những người kinh doanh online thành công mà bạn thấy cũng không phải vừa bỏ công việc văn phòng 8 tiếng hôm trước đã thành công vang dội ngay ngày hôm sau.


Vì vậy, chúng ta phải có một vài phép thử. Bạn biết mình muốn kinh doanh nhưng lại không thể khẳng định công việc ấy chính xác là gì. Đây chính là lúc bạn nên thử kinh doanh part time (bán thời gian) hoặc kinh doanh vào những ngày cuối tuần. Đó là một cách ít rủi ro để thử nghiệm nhiều ý tưởng khác nhau trong khi bạn vẫn hưởng 100% lương từ công việc toàn thời gian.


Tuy nhiên, việc đi từ ý tưởng đến hiện thực không phải dễ dàng. Bạn trở về nhà sau một ngày làm việc mệt nhoài, dành chút thời gian ít ỏi cho gia đình và bạn bè, sau đó lại ép bản thân phải làm việc hiệu quả cho dự án tay trái, đến cuối ngày mới được nghỉ ngơi.


Thời gian biểu sẽ khá căng não cho bạn nhưng hoàn toàn khả thi. Bài viết này gợi ý cho bạn tám ý tưởng kinh doanh bán thời gian có lợi nhuận mà bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay, kèm theo hướng dẫn lập kế hoạch cho những ngày cuối tuần để bạn tận dụng tối đa thời gian rảnh rỗi.


8 ý tưởng kinh doanh bán thời gian tốt nhất mà bạn có thể thử lúc rảnh rỗi


Với một chút hiểu biết về cách thức và sự chăm chỉ, bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh bán thời gian của riêng mình, kiếm được nhiều tiền hơn so với việc lái xe cho Uber hay trông trẻ. Hãy xem chín ý tưởng này ngay hôm nay để trở thành ông chủ của chính mình:


Dropshipping


Dù bạn muốn có thêm thu nhập hay phát triển một cửa hàng trực tuyến thì khởi nghiệp với dropshipping là một ý tưởng không tồi.


Dropshipping là phương thức kinh doanh không cần nhập hàng. Thay vào đó, bạn mua hàng từ một nhà cung cấp sau khi có đơn khách đặt và nhà cung cấp đó sẽ giao hàng cho khách hàng của bạn.


Hầu hết các cửa hàng dropshipping không tốn nhiều tiền hoặc thời gian để thiết lập và vận hành. Khi làm đúng cách, nó có thể là một công việc kinh doanh mang lại lợi nhuận cho bạn.


Hầu hết mọi người đều không bỏ công việc vốn có của họ ngay sau khi mở cửa hàng dropshipping. Trước tiên, họ dành thời gian để phát triển cửa hàng, tìm ra nút thắt giải quyết vấn đề chăm sóc khách hàng, kiếm các nhà cung cấp chất lượng và tuy tín, cho đến khi dòng tiền đổ về đều đặn.


Mặc dù thoạt nghe có vẻ khó nhằn, nhưng ý tưởng về thu nhập thụ động này có thể giúp bạn kiếm được nguồn thu nhập thặng dư và cuối cùng là một khoản lương toàn thời gian khi mọi thứ đi đúng hướng.


Đặt in theo yêu cầu

Nguồn: Unsplash

Đặt in theo yêu cầu là một cách dễ dàng để biến sự sáng tạo của bạn thành tiền. Bạn sẽ làm việc với nhà cung cấp để tùy chỉnh các sản phẩm như túi Tote hoặc áo thun với thiết kế của riêng bạn. Nhà cung cấp sẽ bán chúng lại cho bạn dựa trên đơn đặt hàng với thương hiệu của bạn. Nói cách khác, bạn không phải trả tiền cho bất kỳ sản phẩm nào đến khi bạn đã bán chúng. Công ty cũng sẽ thực hiện và vận chuyển các đơn đặt hàng đến khách của bạn.


In theo yêu cầu là một ý tưởng kinh doanh bán thời gian tuyệt vời vì nó chỉ cần ít hoặc không cần tiền đầu tư. Bạn cũng không phải lo về hàng tồn kho, chi tiền cho vật liệu hoặc thiết bị. Bạn chỉ cần chọn một công ty in theo yêu cầu để làm việc, tạo ra thiết kế của bạn, sau đó tải chúng lên cửa hàng trực tuyến. Khoản đầu tư lớn nhất bạn sẽ thực hiện là thời gian cho việc tạo những mẫu thiết kế độc đáo và xây dựng thương hiệu cho cửa hàng trực tuyến của mình.


Các sản phẩm thường được yêu cầu đặt in bao gồm:

 • Áo phông

 • Túi

 • Sách

 • Tranh treo tường

 • Ốp điện thoại

 • Cốc

 • Vớ

Làm và bán đồ thủ công


Đây là ý tưởng kinh doanh bán thời gian phổ biến với những người làm việc toàn thời gian. Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể làm và bán đồ thủ công tại nhà với sự phát triển của thương mại điện tử. Ngoài ra, làm việc thủ công cũng tốt cho bộ não của bạn.


Các chuyên gia phát hiện ra việc sử dụng tay vào một công việc không cần suy nghĩ nhiều sẽ mang lại cho não bộ cơ hội thư giãn và nghỉ ngơi. Đồng thời, bạn cũng đạt được cảm giác mãn nguyện khi hoàn thành công việc; giảm căng thẳng, lo lắng. Bạn hãy xem công việc thủ công như một phương pháp thực hành thiền định, nhưng theo thời gian nó sẽ mang về lợi nhuận cho bạn.


Một số ý tưởng kinh doanh là:

 • Kinh doanh đồ trang sức

 • Nâng cấp quần áo cổ điển

 • Kinh doanh nến

 • Sáng tạo các chậu gốm trồng cây

Bạn có thể nghĩ ngay đến việc bán món đồ thủ công của mình trên các trang web như Etsy hoặc eBay và đó không phải là một ý tưởng tồi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xây dựng một trang web và bắt đầu công việc kinh doanh trực tuyến của mình. Nó sẽ tiết kiệm cho bạn cả một tấn phí hoa hồng trích ra cho các sàn thương mại và giúp bạn xây dựng doanh nghiệp trực tuyến thành công.


Bán hoặc tân trang đồ nội thất


Bạn có năng khiếu làm thủ công nhưng sản phẩm lại chưa làm sáng tạo trong bạn trỗi dậy? Hãy thử bán hoặc tân trang đồ nội thất trực tuyến.


Thợ làm đồ gỗ Chris Hughes, người sáng lập Timberware, từng là người học việc của thợ hàn và tổng thầu trước khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh nội thất. Vốn là một người khéo tay, việc xây dựng nhà cửa đã khiến anh ấy thích làm việc với gỗ và sáng tạo đồ nội thất theo yêu cầu của khách hàng.


“Lời khuyên tốt nhất của tôi là bắt đầu với những gì bạn có đủ khả năng và từ từ phát triển kho công cụ của bạn. Hãy kiên nhẫn và đừng cố gắng đến quá sức.”


- Chris Hughes, người sáng lập, Timberware


Có nhiều cách khác nhau để bắt đầu kinh doanh đồ nội thất như một nghề tay trái:

 • Làm thợ: tự tay đóng đồ nội thất.

 • Làm nhà thiết kế: thiết kế đồ nội thất và có xưởng sản xuất để hoàn thiện sản phẩm.

 • Làm người bán lại: sắp xếp và bán sản phẩm các thương hiệu khác nhau.

 • Dropshipper: người làm việc với nhà cung cấp để thực hiện và giao hàng.

Làm nghề tự do

Nguồn: Unsplash

Nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trực tuyến toàn thời gian đều khởi đầu bằng các công việc tự do bán thời gian. Làm việc tự do nghĩa là bạn làm việc với các công ty khác nhau vào những thời điểm khác nhau thay vì chỉ được tuyển dụng bởi một công ty. Đó là một ý tưởng kinh doanh bán thời gian phổ biến vì nó không mất bất kỳ khoản tiền nào để bắt đầu. Bạn chỉ cần duy nhất một kỹ năng, đó là bán hàng.


Nhiều nhân viên toàn thời gian chuyển niềm đam mê của họ thành công việc kinh doanh bán thời gian. Ví dụ: Giám đốc Tiếp thị của Long Island Screen Printing Kaitlin Cremmins bán dịch vụ chụp ảnh của mình cho các doanh nghiệp ở Long Island, New York.


"Tôi luôn yêu thích nhiếp ảnh, nhưng tôi không bao giờ có thể xác định được một thị trường ngách chính xác", Kaitlin nói. "Tôi thích chụp nhiều thứ khác nhau, chẳng hạn như chụp thai sản, tham quan bất động sản, hòa nhạc, chụp sản phẩm cho các doanh nghiệp địa phương. Vì tôi làm công việc toàn thời gian nên tôi có thể chụp ảnh vào cuối tuần và nghỉ lễ. Đó là nơi giúp sức sáng tạo của tôi tỏa sáng và là điều tôi thực sự đam mê. Thêm vào đó, tôi có thể kiếm thêm một chút tiền."


Các lĩnh vực có thể làm nghề tự do như:

 • Trợ lý ảo

 • Viết lách tự do

 • Nhiếp ảnh gia

 • Thiết kế đồ họa

 • Đại lý bất động sản

 • Tư vấn SEO

 • Copywriter

 • Blogger

Bạn có thể bắt đầu kinh doanh tự do từ bất cứ đâu. Những người làm nghề tự do như Rachael Pilcher, nhà sáng lập Taco and Bean, một blogger về lối sống du mục công nghệ số (nomad digital), chia sẻ:


"Tôi đã làm việc trong lĩnh vực luật doanh nghiệp trong 10 năm. Thoát khỏi những thứ rác rưởi như chính trị văn phòng và tụ tập hội nhóm là một niềm hạnh phúc. Tôi cũng thích lối sống du mục đầy thử thách và khám phá mọi miền đất trên thế giới."


Làm việc tự do là một trong những ngành tăng trưởng cao hơn đối với cả nhân viên bán thời gian và toàn thời gian. Dự kiến ​​đến năm 2027, 86,5 triệu người sẽ làm việc tự do ở Hoa Kỳ, chiếm 50,9% tổng lực lượng lao động. Nhiều người làm việc tự do cũng tiếp tục đa dạng hóa nguồn thu nhập bằng cách tạo các khóa học trực tuyến hoặc bán các sản phẩm kỹ thuật số trực tuyến (như ebook).


Bạn có thể đăng ký làm thành viên trên trang web tìm việc tự do như Fiverr hoặc Upwork. Nhưng họ sẽ lấy hoa hồng khi cho phép bạn sử dụng trang web của họ. Thay vào đó, bạn hãy tự tạo website riêng và xây dựng portfolio. Bạn có thể theo dõi thông tin tuyển dụng của các công ty rồi trực tiếp ứng tuyển hoặc tiếp thị bản thân trên các trang mạng xã hội như Facebook hoặc LinkedIn.


Kinh doanh trong ngành công nghiệp thú cưng


Ngành công nghiệp thú cưng là một trong những cơ hội kinh doanh béo bở cho những người kinh doanh bán thời gian. Nó không những không bị ảnh hưởng bởi đại dịch mà còn phát triển đáng kể trong những năm gần đây. Hiện tại, nhiều người đang nhảy vào trào lưu nuôi dạy thú cưng, họ đối xử với chúng như một thành viên gia đình và mua các sản phẩm như giường, áo len và thức ăn thô.


Trên toàn cầu, thị trường chăm sóc thú cưng đã tăng từ 216 tỷ USD vào năm 2020 lên 232 tỷ USD vào năm 2021, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 6,1%. Thức ăn và các loại đồ ăn huấn luyện vật nuôi đang chiếm phần lớn doanh số bán hàng thương mại điện tử.


Ngay cả khi bạn không thích nấu đồ ăn cho chó, bạn cũng có thể kinh doanh:

 • Dịch vụ chăm sóc thú cưng như dắt chó đi dạo và chải lông.

 • Đồ dùng cho thú cưng như dụng cụ phân phối thức ăn.

 • Các sản phẩm dành cho thú cưng như cốc hoặc áo sơ mi thiết kế riêng.

Loại hình dịch vụ liên quan đến thú cưng được xây dựng dựa trên các mối quan hệ cá nhân. Vì vậy, nếu bạn thích chó, đó có thể là một ý tưởng kinh doanh bán thời gian rất tốt. Bạn chỉ cần tạo một trang web cá nhân để bắt đầu. Nếu sản phẩm và dịch vụ tốt, bạn sẽ có thêm khách hàng mới thông qua lời giới thiệu truyền miệng và có thể phát triển việc kinh doanh tay trái thành một công việc toàn thời gian.


Trở thành một livestreamer

Nguồn: Unsplash

Livestream (phát video trực tiếp) đang trở thành một cách giải trí phổ biến của mọi người. Một streamer chuyên nghiệp là người kiếm tiền từ trò chơi phát sóng trực tiếp, âm nhạc, nghệ thuật v.v.


Livestream trước đây chỉ dành cho các game thủ, nhưng gần đây đã có sự gia tăng của những streamer IRL (chia sẻ nội dung về cuộc sống, kinh nghiệm, review...) và những streamer "chỉ trò chuyện", là những người phát sóng với nội dung chủ yếu là "tâm tình" với người xem