top of page

10 ý tưởng kinh doanh thực phẩm khả thi trong năm 2022 (kèm hướng dẫn lên kế hoạch)

Rất ít ngành công nghiệp có vị trí quan trọng như thực phẩm. Khẩu vị có thể thay đổi ở mỗi người nhưng có một điều chắc chắn là mọi người đều cần ăn. Lượng người yêu thích đồ ăn cao đến kinh ngạc cũng đồng nghĩa với việc có nhiều khách hàng tiềm năng ở ngành này.


Bên cạnh đó, các sản phẩm được bày bán vô cùng phong phú và đa dạng. Vì vậy, bất kể có bao nhiêu nhà bán lẻ thực phẩm đang tham gia thị trường thì vẫn luôn tồn tại cơ hội cho những người "mới toanh".


Nếu thực phẩm là lĩnh vực đầu tiên bạn cân nhắc khi manh nha ý định bước vào công việc kinh doanh thì đó là một lựa chọn không tồi. Nhưng có thể bạn đang tự hỏi mình nên làm gì tiếp theo, ví dụ như nên chọn sản phẩm gì hay theo mô hình như thế nào.


Đáp án là vô tận, nhưng chúng tôi đã tổng hợp một số ý tưởng khả thi để giúp bạn bắt đầu ngay trong năm 2022.


Ý tưởng kinh doanh thực phẩm: 10 sản phẩm và dịch vụ bạn có thể bán trong năm 2022


Một khi công việc kinh doanh đi vào hoạt động, rất có thể nó sẽ trở thành công việc toàn thời gian của bạn. Thực tế, mọi ý tưởng đều có ưu và nhược điểm, không ý tưởng nào là "tốt nhất" cho tất cả mọi người. Vì vậy bạn sẽ cần xem xét sở thích và những gì bạn có thể cam kết, từ đó chọn ra ý tưởng kinh doanh thực phẩm phù hợp nhất.


1. Cửa hàng kem

Nguồn: Unsplash

Kem là một trong những món tráng miệng được yêu thích nhất thế giới. Trên thực tế, ngành công nghiệp kem dự kiến ​​sẽ đáng giá 65,8 tỷ đô la trên toàn thế giới vào năm 2026, nghĩa là ngành này ngày càng trở nên có lợi nhuận trong vài năm tới.


Kem có thể được phục vụ cùng với bất kỳ món tráng miệng nào khác với nhiều kiểu khác nhau, bao gồm sữa chua đông lạnh, sorbet, gelato và sữa trứng đông lạnh.


Lợi thế:


Tính sáng tạo: Kem mang đến sự kết hợp vô tận về hương vị, trở thành "đối tượng" hấp dẫn của những người yêu thích sáng tạo.


Thách thức


Phụ thuộc theo mùa: Mặc dù kem rất phổ biến vào mùa hè, nhưng doanh số bán hàng có thể chậm lại vào mùa đông. May mắn thay, kem đủ linh hoạt để có nhiều loại theo mùa⁠.


Ví dụ, thay vì mang cảm giác lạnh buốt đến từng tế bào, món kem mùa đông của bạn có thể tập trung vào mùi vị béo ngậy với độ lạnh vừa phải. Để tạo ra loại kem này, bạn có thể kết hợp bột bánh quy, kem và các lớp phủ hương vị khác nhau.

2. Lớp học nấu ăn

Nguồn: Unsplash

Nếu bạn thích tiếp xúc trực tiếp với từng khách hàng để hướng dẫn thì các lớp học nấu ăn có thể là hình thức kinh doanh bạn đang tìm kiếm. Việc giảng dạy là một trải nghiệm cực kỳ bổ ích và nhiều lựa chọn để bạn tiếp cận hình thức này.


Bạn có thể cung cấp các khóa học trực tuyến hoặc trực tiếp tùy tình hình và ngân sách. Đối với trực tuyến, bạn quay trước các video khóa học và cho phép học viên xem bất cứ lúc nào họ muốn, hoặc giảng dạy livestream chỉ diễn ra trong một ngày.


Lợi thế:


Các lớp học nấu ăn có nhiều khả năng mở rộng quy mô vì tạo được sự kết nối cá nhân giữa học viên và thương hiệu của bạn. Nếu bạn giảng dạy tốt, "danh tiếng" của bạn sẽ vang xa. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng để bán sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến lớp học như các dụng cụ nấu ăn, sách hướng dẫn công thức chuyên sâu.


Thách thức:


Bạn sẽ cần xây dựng thương hiệu cá nhân nếu đang quảng bá mình là một giáo viên nấu ăn. Như vậy cũng đồng nghĩa bạn liên tục thể hiện cuộc sống, con người, tính cách ra nhiều hơn cho mọi người biết. Điều này có lẽ sẽ không phù hợp với những người hướng nội, vốn không thích chia sẻ quá nhiều thứ về mình.


3. Đầu bếp riêng

Nguồn: Unsplash

Ngày nay, khi bữa ăn không chỉ để no mà còn phục vụ những nhu cầu và sở thích ăn uống đặc biệt thì lựa chọn trở thành đầu bếp cá nhân sẽ cho bạn nhiều cơ hội hứa hẹn.


Các chế độ ăn kiêng phổ biến hiện nay bao gồm Eat Clean, Keto, nhịn ăn gián đoạn, ăn chay. Vì vậy, bạn có thể phục vụ các bữa ăn tương ứng với những chế độ này. Khách hàng tiềm năng là các cá nhân, gia đình hoặc bạn cung cấp dịch vụ catering.


Lợi thế:

Trở thành đầu bếp cá nhân là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đã có kinh nghiệm bán hàng, hiểu được tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ với khách hàng.


Thách thức:


Trở thành một đầu bếp cá nhân thường đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn so với các ngành kinh doanh thực phẩm khác, vì những thứ này sẽ là ưu thế tạo nên sự khác biệt của bạn.


Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ không có lịch làm việc cụ thể vì mọi thứ cần tuân theo lịch trình của khách hàng.


4. Quán cafe

Nguồn: Unsplash

Cà phê đã trở thành một nét văn hóa đặc biệt của người Việt Nam. Chúng ta có thể ngồi nhâm nhi ly cà phê vào sáng sớm, giờ nghỉ trưa, lúc tan tầm, khi tán gẫu cùng bạn bè hay một mình ngồi suy ngẫm chuyện đời. Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác cũng mang một nền văn hóa thưởng thức cà phê rất riêng.


Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi ngành công nghiệp này dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 155,64 tỷ đô la vào năm 2026. Hạt cà phê cũng được bán rộng rãi từ các dropshipper, nghĩa là chi phí chung có thể được giữ ở mức thấp.


Ngoài ra, còn có một lợi thế cho những người lần đầu tiên kinh doanh cà phê ở quy mô nhỏ. Vì đây là một sản phẩm phổ biến, khách hàng có xu hướng coi trọng tính độc quyền khi nói đến cà phê, nghĩa là họ dễ tiếp nhận các thương hiệu mới hơn.


Lợi thế:


Với nhiều tùy chọn dropshipping có sẵn, chi phí khởi nghiệp có thể sẽ ở mức thấp. Và vì sản phẩm của bạn do bên thứ ba cung cấp, bạn có thể tập trung vào việc xây dựng thương hiệu của mình hơn là phát triển sản phẩm.


Thách thức:


Khó tiếp thị hơn: Cà phê là mặt hàng phổ biến, được bán rộng rãi; vì vậy để công việc kinh doanh phát triển, bạn phải xây dựng một thị trường ngách cho thương hiệu và tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Nếu phát triển thương hiệu không phải là điểm mạnh nhất của bạn thì việc bán cà phê có thể là một thách thức lớn hơn.


5. Đồ ăn sơ chế sẵn (meal kit)

Nguồn: Unsplash

Đây là một loại dịch vụ giao đồ ăn, cung cấp các nguyên liệu và công thức chế biến theo khẩu phần đã được chuẩn bị trước để khách hàng dễ hoàn thành các món ăn chất lượng cao ngay tại nhà.


Chúng ngày càng trở nên phổ biến trong vài năm qua, nhằm mục đích kết hợp sự tiện lợi của thức ăn nhanh với chất lượng nấu ăn tại nhà. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh, phải thực hiện nhiều lệnh giãn cách xã hội, mô hình kinh doanh đồ ăn sơ chế sẵn như một giải pháp thích ứng "bình thường mới" một cách nhanh nhạy.


Lợi thế:

Bán đồ ăn sơ chế sẵn là một ngành kinh doanh tương đối non trẻ, vì vậy "miếng bánh" này vẫn còn nhiều chỗ cho các thương hiệu mới và nhiều ngách cho các loại thực phẩm vẫn chưa được khai thác.


Thách thức:


Dễ hỏng: Đây sẽ là một hạn chế lớn vì thực phẩm tươi chỉ có thể được bảo quản trong một thời gian giới hạn và việc bảo quản đồ trong tủ lạnh khi vận chuyển có thể khó khăn hơn.


Ngoài ra, bạn cũng phải mất nhiều thời gian nghiên cứu để điều chỉnh công thức nấu ăn sao cho phù hợp với điều kiện nấu nướng tại nhà.


6. Bánh nướng

Nguồn: Unsplash

Tiệm bánh là một trong những loại hình kinh doanh thực phẩm lâu đời nhất. Bánh nướng luôn xuất hiện trong những sự kiện đặc biệt như tiệc cưới, tiệc sinh nhật hoặc lễ kỷ niệm. Bên cạnh đó, đây cũng là món ăn nhẹ được cả người lớn và trẻ em yêu thích.


Bán bánh nướng có thể mở ra nhiều cơ hội cho thương hiệu của bạn. Bạn có thể bán các loại bánh ăn kiêng hoặc chuyên về một thứ gì đó cụ thể hơn, như bánh mì, bánh quy, pancake, bánh gato, các món bánh mì với nhiều loại nhân đặc biệt.


Lợi thế:


Việc tìm kiếm các loại bánh nướng phục vụ cho các nhu cầu ăn kiêng vẫn là một thách thức đối với nhiều khách hàng. Họ vẫn có nhu cầu cao, tức là các thương hiệu mới vẫn còn nhiều đất dụng võ.


Thách thức:


Tốn thời gian: Nướng bánh có thể mất nhiều thời gian hơn các kiểu chế biến khác. Và với quy mô bán lẻ, nó thường là công việc của nhiều người. Bạn có thể cần thuê nhiều nhân viên hơn so với những cơ sở kinh doanh thực phẩm khác.