10 ý tưởng kinh doanh thực phẩm khả thi trong năm 2022 (kèm hướng dẫn lên kế hoạch)

Rất ít ngành công nghiệp có vị trí quan trọng như thực phẩm. Khẩu vị có thể thay đổi ở mỗi người nhưng có một điều chắc chắn là mọi người đều cần ăn. Lượng người yêu thích đồ ăn cao đến kinh ngạc cũng đồng nghĩa với việc có nhiều khách hàng tiềm năng ở ngành này.


Bên cạnh đó, các sản phẩm được bày bán vô cùng phong phú và đa dạng. Vì vậy, bất kể có bao nhiêu nhà bán lẻ thực phẩm đang tham gia thị trường thì vẫn luôn tồn tại cơ hội cho những người "mới toanh".


Nếu thực phẩm là lĩnh vực đầu tiên bạn cân nhắc khi manh nha ý định bước vào công việc kinh doanh thì đó là một lựa chọn không tồi. Nhưng có thể bạn đang tự hỏi mình nên làm gì tiếp theo, ví dụ như nên chọn sản phẩm gì hay theo mô hình như thế nào.


Đáp án là vô tận, nhưng chúng tôi đã tổng hợp một số ý tưởng khả thi để giúp bạn bắt đầu ngay trong năm 2022.


Ý tưởng kinh doanh thực phẩm: 10 sản phẩm và dịch vụ bạn có thể bán trong năm 2022


Một khi công việc kinh doanh đi vào hoạt động, rất có thể nó sẽ trở thành công việc toàn thời gian của bạn. Thực tế, mọi ý tưởng đều có ưu và nhược điểm, không ý tưởng nào là "tốt nhất" cho tất cả mọi người. Vì vậy bạn sẽ cần xem xét sở thích và những gì bạn có thể cam kết, từ đó chọn ra ý tưởng kinh doanh thực phẩm phù hợp nhất.


1. Cửa hàng kem

Nguồn: Unsplash

Kem là một trong những món tráng miệng được yêu thích nhất thế giới. Trên thực tế, ngành công nghiệp kem dự kiến ​​sẽ đáng giá 65,8 tỷ đô la trên toàn thế giới vào năm 2026, nghĩa là ngành này ngày càng trở nên có lợi nhuận trong vài năm tới.


Kem có thể được phục vụ cùng với bất kỳ món tráng miệng nào khác với nhiều kiểu khác nhau, bao gồm sữa chua đông lạnh, sorbet, gelato và sữa trứng đông lạnh.


Lợi thế:


Tính sáng tạo: Kem mang đến sự kết hợp vô tận về hương vị, trở thành "đối tượng" hấp dẫn của những người yêu thích sáng tạo.


Thách thức


Phụ thuộc theo mùa: Mặc dù kem rất phổ biến vào mùa hè, nhưng doanh số bán hàng có thể chậm lại vào mùa đông. May mắn thay, kem đủ linh hoạt để có nhiều loại theo mùa⁠.


Ví dụ, thay vì mang cảm giác lạnh buốt đến từng tế bào, món kem mùa đông của bạn có thể tập trung vào mùi vị béo ngậy với độ lạnh vừa phải. Để tạo ra loại kem này, bạn có thể kết hợp bột bánh quy, kem và các lớp phủ hương vị khác nhau.

2. Lớp học nấu ăn

Nguồn: Unsplash

Nếu bạn thích tiếp xúc trực tiếp với từng khách hàng để hướng dẫn thì các lớp học nấu ăn có thể là hình thức kinh doanh bạn đang tìm kiếm. Việc giảng dạy là một trải nghiệm cực kỳ bổ ích và nhiều lựa chọn để bạn tiếp cận hình thức này.


Bạn có thể cung cấp các khóa học trực tuyến hoặc trực tiếp tùy tình hình và ngân sách. Đối với trực tuyến, bạn quay trước các video khóa học và cho phép học viên xem bất cứ lúc nào họ muốn, hoặc giảng dạy livestream chỉ diễn ra trong một ngày.


Lợi thế:


Các lớp học nấu ăn có nhiều khả năng mở rộng quy mô vì tạo được sự kết nối cá nhân giữa học viên và thương hiệu của bạn. Nếu bạn giảng dạy tốt, "danh tiếng" của bạn sẽ vang xa. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng để bán sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến lớp học như các dụng cụ nấu ăn, sách hướng dẫn công thức chuyên sâu.


Thách thức:


Bạn sẽ cần xây dựng thương hiệu cá nhân nếu đang quảng bá mình là một giáo viên nấu ăn. Như vậy cũng đồng nghĩa bạn liên tục thể hiện cuộc sống, con người, tính cách ra nhiều hơn cho mọi người biết. Điều này có lẽ sẽ không phù hợp với những người hướng nội, vốn không thích chia sẻ quá nhiều thứ về mình.


3. Đầu bếp riêng

Nguồn: Unsplash

Ngày nay, khi bữa ăn không chỉ để no mà còn phục vụ những nhu cầu và sở thích ăn uống đặc biệt thì lựa chọn trở thành đầu bếp cá nhân sẽ cho bạn nhiều cơ hội hứa hẹn.


Các chế độ ăn kiêng phổ biến hiện nay bao gồm Eat Clean, Keto, nhịn ăn gián đoạn, ăn chay. Vì vậy, bạn có thể phục vụ các bữa ăn tương ứng với những chế độ này. Khách hàng tiềm năng là các cá nhân, gia đình hoặc bạn cung cấp dịch vụ catering.


Lợi thế:

Trở thành đầu bếp cá nhân là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đã có kinh nghiệm bán hàng, hiểu được tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ với khách hàng.


Thách thức:


Trở thành một đầu bếp cá nhân thường đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn so với các ngành kinh doanh thực phẩm khác, vì những thứ này sẽ là ưu thế tạo nên sự khác biệt của bạn.


Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ không có lịch làm việc cụ thể vì mọi thứ cần tuân theo lịch trình của khách hàng.


4. Quán cafe

Nguồn: Unsplash

Cà phê đã trở thành một nét văn hóa đặc biệt của người Việt Nam. Chúng ta có thể ngồi nhâm nhi ly cà phê vào sáng sớm, giờ nghỉ trưa, lúc tan tầm, khi tán gẫu cùng bạn bè hay một mình ngồi suy ngẫm chuyện đời. Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác cũng mang một nền văn hóa thưởng thức cà phê rất riêng.


Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi ngành công nghiệp này dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 155,64 tỷ đô la vào năm 2026. Hạt cà phê cũng được bán rộng rãi từ các dropshipper, nghĩa là chi phí chung có thể được giữ ở mức thấp.


Ngoài ra, còn có một lợi thế cho những người lần đầu tiên kinh doanh cà phê ở quy mô nhỏ. Vì đây là một sản phẩm phổ biến, khách hàng có xu hướng coi trọng tính độc quyền khi nói đến cà phê, nghĩa là họ dễ tiếp nhận các thương hiệu mới hơn.


Lợi thế:


Với nhiều tùy chọn dropshipping có sẵn, chi phí khởi nghiệp có thể sẽ ở mức thấp. Và vì sản phẩm của bạn do bên thứ ba cung cấp, bạn có thể tập trung vào việc xây dựng thương hiệu của mình hơn là phát triển sản phẩm.


Thách thức:


Khó tiếp thị hơn: Cà phê là mặt hàng phổ biến, được bán rộng rãi; vì vậy để công việc kinh doanh phát triển, bạn phải xây dựng một thị trường ngách cho thương hiệu và tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Nếu phát triển thương hiệu không phải là điểm mạnh nhất của bạn thì việc bán cà phê có thể là một thách thức lớn hơn.


5. Đồ ăn sơ chế sẵn (meal kit)

Nguồn: Unsplash

Đây là một loại dịch vụ giao đồ ăn, cung cấp các nguyên liệu và công thức chế biến theo khẩu phần đã được chuẩn bị trước để khách hàng dễ hoàn thành các món ăn chất lượng cao ngay tại nhà.


Chúng ngày càng trở nên phổ biến trong vài năm qua, nhằm mục đích kết hợp sự tiện lợi của thức ăn nhanh với chất lượng nấu ăn tại nhà. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh, phải thực hiện nhiều lệnh giãn cách xã hội, mô hình kinh doanh đồ ăn sơ chế sẵn như một giải pháp thích ứng "bình thường mới" một cách nhanh nhạy.


Lợi thế:

Bán đồ ăn sơ chế sẵn là một ngành kinh doanh tương đối non trẻ, vì vậy "miếng bánh" này vẫn còn nhiều chỗ cho các thương hiệu mới và nhiều ngách cho các loại thực phẩm vẫn chưa được khai thác.


Thách thức:


Dễ hỏng: Đây sẽ là một hạn chế lớn vì thực phẩm tươi chỉ có thể được bảo quản trong một thời gian giới hạn và việc bảo quản đồ trong tủ lạnh khi vận chuyển có thể khó khăn hơn.


Ngoài ra, bạn cũng phải mất nhiều thời gian nghiên cứu để điều chỉnh công thức nấu ăn sao cho phù hợp với điều kiện nấu nướng tại nhà.


6. Bánh nướng

Nguồn: Unsplash

Tiệm bánh là một trong những loại hình kinh doanh thực phẩm lâu đời nhất. Bánh nướng luôn xuất hiện trong những sự kiện đặc biệt như tiệc cưới, tiệc sinh nhật hoặc lễ kỷ niệm. Bên cạnh đó, đây cũng là món ăn nhẹ được cả người lớn và trẻ em yêu thích.


Bán bánh nướng có thể mở ra nhiều cơ hội cho thương hiệu của bạn. Bạn có thể bán các loại bánh ăn kiêng hoặc chuyên về một thứ gì đó cụ thể hơn, như bánh mì, bánh quy, pancake, bánh gato, các món bánh mì với nhiều loại nhân đặc biệt.


Lợi thế:


Việc tìm kiếm các loại bánh nướng phục vụ cho các nhu cầu ăn kiêng vẫn là một thách thức đối với nhiều khách hàng. Họ vẫn có nhu cầu cao, tức là các thương hiệu mới vẫn còn nhiều đất dụng võ.


Thách thức:


Tốn thời gian: Nướng bánh có thể mất nhiều thời gian hơn các kiểu chế biến khác. Và với quy mô bán lẻ, nó thường là công việc của nhiều người. Bạn có thể cần thuê nhiều nhân viên hơn so với những cơ sở kinh doanh thực phẩm khác.


Chi phí cao hơn khi mở rộng quy mô: Thuê không gian nướng và chạy lò nướng năng lượng cao có thể tốn kém rất nhiều. Bạn sẽ cần thời gian để chuẩn bị một số vốn đủ dày trước khi mở rộng quy mô kinh doanh.


7. Nước sốt

Nguồn: Unsplash

Nước sốt có thể là một sản phẩm tuyệt vời đế bán cho các nhà buôn. Ngoài ra, những người đam mê ẩm thực luôn tìm kiếm các hương vị mới để thử, vì vậy họ có xu hướng dễ tiếp nhận những thương hiệu ít phổ biến hơn khi nói đến nước sốt.


Nước sốt rất đa năng. Điều đó có nghĩa nếu khách hàng yêu thích sản phẩm nước sốt của bạn, họ sẽ muốn thử với mọi món ăn. Nước sốt cũng là một nét đặc trưng của hầu hết nền ẩm thực. Chúng dễ thích ứng với bất kì hạn chế nào về chế độ ăn uống khi bao gồm vị mặn, ngọt, cay hoặc cả ba. Và nước sốt không chỉ dành cho các món ăn của bữa chính. Những loại sốt có hương vị trái cây cho món tráng miệng cũng phổ biến không kém.


Lợi thế:

Sự trung thành của khách hàng: Khi những người yêu thích ẩm thực tìm thấy hương vị mình thích, họ có xu hướng gắn bó với nó. Những người mua nhiều lần thường sẽ ngày càng yêu thích nước sốt hơn, vì tính linh hoạt của sản phẩm khiến nó có thể thích ứng với nhiều món ăn.


Sự thu hút nhóm khách hàng ưa mạo hiểm: Họ là khách hàng mới, dễ tiếp nhận các thương hiệu không mấy phổ biến khi nói đến nước sốt. Họ sẽ đặc biệt bị thu hút nếu bạn có thương hiệu độc đáo.


Thách thức:

Có được hương vị phù hợp: Sự hấp dẫn của nước sốt nằm ở tính độc đáo, nhưng mọi người cũng có xu hướng bị thu hút bởi sự quen thuộc khi thưởng thức. Việc đạt được sự cân bằng trong hương vị sao cho hài hòa giữa mới lạ và quen thuộc đôi khi là một thách thức đối với người sản xuất.


8. Món ăn vặt được đóng gói sẵn

Nguồn: Unsplash

Một số món ăn vặt có thể kể đến như khoai tây chiên, bánh quy, bỏng ngô, thanh granola. Nếu được đóng gói sẵn thì chúng sẽ là món ăn chính cho cả những chuyến du ngoạn ngoài trời và cơn thèm ăn trong những đêm thức khuya bất chợt⁠. Và may mắn là gần như tất cả chúng ta đều thích chúng.


Lợi thế:

Đa dạng sản phẩm: Món ăn vặt cung cấp nhiều lựa chọn về thực phẩm và hương vị, kết hợp với bao bì được dán nhãn độc đáo sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt thương hiệu của mình với đối thủ cạnh tranh.


Thách thức:

Cạnh tranh với các thương hiệu lớn: Ngành công nghiệp đồ ăn nhanh có rất nhiều thương hiệu lâu đời, vì vậy thách thức lớn nhất của bạn là làm cho sản phẩm của mình nổi bật giữa hàng loạt đối thủ cạnh tranh.


9. Thức ăn cho trẻ em

Nguồn: Unsplash

Cha mẹ nào cũng muốn cho con mình những thực phẩm tốt nhất và bổ dưỡng nhất. Tại sao chúng ta không phục vụ cho thị trường rộng lớn này? Thức ăn trẻ em là một trong những thứ dễ kiếm và dễ bán tại nhà hơn các sản phẩm khác. Và nó có thể là một ý tưởng khởi nghiệp tuyệt vời cho người lần đầu kinh doanh.


Ngoài ra, mặt hàng này còn có tiềm năng phát triển. Các bác sĩ khuyến nghị mỗi loại thực phẩm sẽ khác nhau cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau - bắt đầu với sữa công thức cho trẻ sơ sinh, thức ăn dặm cho trẻ sau khoảng sáu tháng tuổi và cuối cùng là thức ăn rắn mềm hơn cho trẻ mới biết đi. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho tiếp thị chéo kênh (cross-marketing) và tạo ra khách mua hàng thường xuyên - những người có con đang lớn.


Lợi thế:


Mua nhiều lần: Thức ăn trẻ em có lợi cho việc thu hút khách hàng mua thường xuyên, và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu, vì lòng tin là rất quan trọng.


Tính sẵn có của thị trường: Hiện tại, có một thị trường rộng lớn cho thức ăn trẻ em hữu cơ và thức ăn trẻ em được chế biến theo nhiều chế độ ăn khác nhau, tạo cơ hội cho người bán tìm ra thị trường ngách.


Thách thức:


Xây dựng lòng tin: Các bậc cha mẹ rất thận trọng trong việc thử các thương hiệu mới khi nói đến mặt hàng thực phẩm cho trẻ sơ sinh. Việc giành được nhiều sự tin tưởng của họ từ "tay" những thương hiệu nổi tiếng, đã được công nhận có thể là thách thức lớn nhất của bạn.


10. Thực phẩm hữu cơ

Nguồn: Unsplash

Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất bằng cách sử dụng phân bón tự nhiên, trái ngược với thuốc trừ sâu hóa học. Các tiêu chuẩn chính thức có thể khác nhau giữa các tổ chức và khu vực, nhưng tất cả đều tập trung vào việc tái chế tài nguyên, cân bằng sinh thái và tính bền vững lâu dài.


Thực phẩm hữu cơ đã trở nên vô cùng phổ biến trong thập kỷ qua vì mức độ an toàn của thuốc trừ sâu cũng như ảnh hưởng đến môi trường đã trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với nhiều khách hàng. Bạn có thể bán sản phẩm thô, hữu cơ hoặc sử dụng các thành phần hữu cơ trong các sản phẩm thực phẩm của mình.


Lợi thế:


Xây dựng thương hiệu "sạch": Các sản phẩm hữu cơ đã trở nên đặc biệt phổ biến đối với khách hàng, vì vậy việc sử dụng các thành phần hữu cơ có thể là một điểm nhấn tích cực trong việc xây dựng thương hiệu của bạn.


Thách thức:


Khó tìm nguồn hơn: Tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung cấp một số nguyên liệu được trồng hữu cơ.


Kế hoạch kinh doanh: Làm thế nào để tôi bắt đầu kinh doanh thực phẩm với ngân sách khiêm tốn?


Trên thực tế, các doanh nghiệp thực phẩm phát triển mạnh nhờ tiếp thị chéo kênh (cross-marketing). Bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể là điểm khởi đầu cho một thương hiệu cùng nhóm ngành, nhưng tốt nhất là bạn hãy xây dựng theo định hướng riêng.


Ví dụ:


Nếu bạn cung cấp dịch vụ bán thức ăn cho trẻ em, bạn có thể bắt đầu với các loại sữa cho trẻ sơ sinh. Sau đó, bạn mở rộng sang các loại bột, bánh ăn dặm, váng sữa, vitamin.


Nếu bạn bán đồ ăn vặt đóng gói, hãy bán kèm theo những món đồ uống miễn phí. Đó có thể là bước đệm tốt cho những loại nước uống độc đáo sau này.


Trên đây là một vài gợi ý nhỏ về cách định hướng. Còn cách thức cụ thể thì dưới đây là 5 bước hướng dẫn cơ bản để bạn bắt đầu kinh doanh thực phẩm.


1. Quyết định loại thực phẩm bạn sẽ bán


Việc chọn sản phẩm đầu tiên để ra mắt dịch vụ bao giờ cũng khó khăn. Bởi có quá nhiều lựa chọn trong ngành công nghiệp thực phẩm và bạn sẽ không thể vừa nhìn qua đã biết sản phẩm nào có cơ hội thành công cao nhất.


Nhưng lúc này, bạn hãy tự hỏi bản thân: “Mình có thấy hứng thú với ý tưởng ấy không?


Nếu câu trả lời là không, đừng chần chừ loại bỏ ý tưởng đó. Vì chỉ khi bạn có niềm đam mê, bạn mới tự thúc đẩy để phát triển công việc. Ngược lại, cho dù ý tưởng hay đến đâu nhưng đó không phải là điều khiến bạn hứng thú thì sẽ khó có cơ hội phát triển mạnh.


Tiếp theo, khi bạn đã quyết định được ý tưởng của mình, chúng ta sẽ chuyển sang bước đánh giá và xác thực ý tưởng.


2. Xác thực ý tưởng cho sản phẩm của bạn


Có một số cách để xác thực ý tưởng cho sản phẩm, nhưng điều cốt lõi trong giai đoạn đầu là đảm bảo sản phẩm của bạn phải có thị trường đầu ra đủ lớn. Bởi để công việc kinh doanh đi từ giai đoạn thai nghén đến phát triển, chắc chắn rằng bạn sẽ cần đầu tư nhiều thời gian và công sức. Nếu số lượng khách hàng tiềm năng quá ít và không giúp doanh nghiệp tồn tại lâu dài, mọi nguồn lực của bạn sẽ đổ sông đổ biển.


Để thực hiện bước xác thực này, bạn hãy thử gặp gỡ trực tiếp với khách hàng tiềm năng, thử hương vị của các sản phẩm tương tự, khám phá cộng đồng yêu thích dòng sản phẩm này, nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, giá nhập nguyên liệu⁠ — bất cứ điều gì để hiểu sâu hơn về tiềm năng cho ý tưởng của bạn.


3. Lên kế hoạch kinh doanh

Nguồn: Unsplash

Sau khi xác thực ý tưởng sản phẩm của mình, bước tiếp theo bạn cần làm là xây dựng kế hoạch kinh doanh.


Kế hoạch kinh doanh là một tài liệu bằng văn bản phác thảo các sản phẩm hoặc dịch vụ; cách bạn quảng bá, kiếm tiền; về tài chính, nhân sự, hậu cần và các chi tiết quan trọng khác khi thành lập một doanh nghiệp.


Nghe có vẻ khó khăn nhưng một kế hoạch kinh doanh tốt là yếu tố quan trọng để bắt đầu con đường đúng đắn. Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu kế hoạch kinh doanh đã được xác thực bởi các chủ doanh nghiệp thành công thì có thể tham khảo ở ĐÂY.


4. Bắt đầu xây dựng thương hiệu


Thương hiệu là điều quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt trong ngành thực phẩm có tính cạnh tranh cao. Vì nó giúp bạn trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, vì vậy bạn cần tạo ra một thông điệp trực quan, nhất quán, thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng.


Để bắt đầu, bạn hãy tìm hiểu sâu hơn về đối tượng mục tiêu như về nhu cầu và sở thích, đồng thời tạo cho doanh nghiệp của bạn một cá tính phù hợp với họ.


5. Bắt đầu xây dựng cửa hàng trực tuyến


Khi bạn đã phát triển thương hiệu, hãy bắt đầu xây dựng cửa hàng trực tuyến cho thương hiệu của mình. Thêm hình ảnh, thông tin sản phẩm, tạo bộ sưu tập và thiết kế giao diện website sao cho hài hòa với tất cả yếu tố hình ảnh của thương hiệu.


6. Tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng


Sau khi cửa hàng của bạn được thiết lập, đã đến lúc bắt đầu thu hút khách hàng tiềm năng. Có rất nhiều cách để làm điều này, chẳng hạn như sử dụng kỹ thuật SEO cho nội dung website để thu hút độc giả mà không tốn phí, hoặc kết hợp quảng cáo trả phí trên mạng xã hội, giúp mở rộng tệp khách hàng. Bạn cũng có thể hợp tác với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.


Tuy nhiên, dù sử dụng cách thức nào, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi các chiến lược tiếp thị tốt nhất có thể khác nhau dựa trên thương hiệu, đối tượng, sản phẩm, thị trường ngách và một loạt các yếu tố khác dành riêng cho mỗi doanh nghiệp.


Những câu hỏi thường gặp về ý tưởng kinh doanh thực phẩm


Loại hình kinh doanh thực phẩm nào có lãi nhất?


Bất kỳ doanh nghiệp thực phẩm nào cũng có thể mang tỷ suất lợi nhuận cao, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một ý tưởng kinh doanh thực phẩm với chi phí thấp, ít rủi ro mà không cần chi phí cao, hãy tìm hiểu về mô hình dropshipping.


Dropshipping là một mô hình kinh doanh cho phép các doanh nhân bắt đầu kinh doanh trực tuyến và bán sản phẩm trong khi làm việc với bên thứ ba. Bên thứ ba này sẽ có nhiệm vụ sản xuất, lưu trữ và vận chuyển sản phẩm trực tiếp đến khách hàng của bạn. Trong toàn bộ quá trình này, việc của bạn chỉ là là đi tìm nhà sản xuất phù hợp và quảng bá sản phẩm đến khách hàng tiềm năng.


Loại hình kinh doanh thực phẩm nào là tốt nhất để bắt đầu?

Nguồn: Unsplash

Không có công việc kinh doanh nào tốt nhất cho tất cả mọi người, nhưng ở cấp độ cá nhân, tốt nhất bạn nên bắt đầu kinh doanh với một loại hình mà bạn đam mê⁠ — ngay cả khi bạn có ít kinh nghiệm về nó.


Những kỹ năng mới có thể được học hỏi và kinh nghiệm sẽ đi cùng với thời gian, nhưng niềm đam mê của người sáng lập đối với công việc kinh doanh của họ là yếu tố quyết định để thành công. Hãy chọn loại hình kinh doanh khiến bạn hứng thú nhất.


Tôi có thể bán loại đồ ăn nào để kiếm tiền?